Du học nước nào rẻ nhất – So sánh chi phí các nước châu á

Học phí là một trong những yếu tố quan trọng nhất chi phối đến quyết định du học của chúng ta. Việc lựa chọn một môi trường có chất lượng đào tạo tốt cùng một mức học phí phù hợp với khả năng kinh tế là điều vô cùng quan trọng. Do đó các nước có nền giáo dục tiên tiến ở Châu Á luôn là những lựa chọn được ưu tiên đối với các du học sinh. Vậy hãy cùng Hocsinhgioiđiểm qua một số nước Châu Á để cùng xem du học nước nào rẻ nhất nhé!

Liệu rằng trong số các nước Châu Á, du học nước nào rẻ nhất?Liệu rằng trong số các nước Châu Á, du học nước nào rẻ nhất?
Liệu rằng trong số các nước Châu Á, du học nước nào rẻ nhất?

Bài viết được quan tâm nhiều:

1. Lí do chọn các nước Châu Á là điểm du học lí tưởng với tiêu chí học phí rẻ

1.1. Chất lượng đào tạo

Hiển nhiên đây chính là lí do hàng đầu để chúng ta có ý định dấn thân đi du học. Chất lượng đào tạo, giáo dục tại những trường đại học danh tiếng, đội ngũ giảng dạy “xịn xò” cùng các thế hệ sinh viên ra trường năng động, thành công chính là động lực lớn nhất giúp chúng ta sẵn sàng bỏ ra thời gian, tiền bạc và công sức để sẵn sàng tiến đến một môi trường hoàn toàn mới lạ.

Toàn cầu hóa ngày một ảnh hưởng sâu rộng giúp các quốc gia Châu Á ngày một tiếp thu và nâng cao chất lượng đào tạo của mình hơn. Vậy nên không khó để tìm được một ngôi trường đại học, cao đẳng với trình độ đào tạo chuyên môn cao, giúp ta có cơ hội phát triển bản thân.

1.2. Học phí thấp

Đây là một vấn đề khá nhạy cảm nhưng lại vô cùng thực tế trên con đường du học. Du học từ lâu đã không còn là một việc chỉ dành cho những người có kinh tế khá giả, nó đã và đang ngày một phổ biến hơn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, vì việc học tập kèm sinh hoạt tại một đất nước khác sẽ “ngốn” không ít chi phí, cùng những chi phí có thể phát sinh khác mà ta không thế lường trước được. Do vậy cân nhắc lựa chọn một đất nước du học giá rẻ phù hợp với khả năng kinh tế của bản thân là một lựa chọn vô cùng thông minh và thiết thực.

Đặc biệt các nước Châu Á là những nơi có tỉ giá không chênh lệch quá khủng khiếp so với Việt Nam, thậm chí có những nước với mức sống tương đương với đất nước chúng ta. Thế nên đây chính là những điểm đến lí tưởng cho những bạn có ý định du học nhưng còn đang cân nhắc và phân vân về mức học phí.

1.3. Tương đồng văn hóa

Đây chính là thuận lợi lớn nhất khi chúng ta đi du học, cũng là lí do để Châu Á ngày một trở thành điểm du học lí tưởng của nhiều sinh viên Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng hòa nhập và thấu hiểu được nền văn hóa của các quốc gia cùng khu vực, tránh tình trạng shock văn hóa để rồi gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong quá trình du học.

1.4. Thủ tục đơn giản, nhanh gọn

Việc xét duyệt visa sang các nước Âu – Mỹ chứa rất nhiều rủi ro, có khi có thể ảnh hưởng đến kế hoạch du học của chúng ta vô cùng nặng nề. Trái lại, với những hợp tác và kí kết của các quốc gia Châu Á thời gian gần đây, việc xét duyệt visa, hồ sơ du học hay các loại giấy tờ khác được diễn ra đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng hơn giúp chúng ta tối giản hóa quá trình làm thủ tục, tạo cơ hội để việc xin du học diễn ra thuận lợi và nhanh gọn hơn rất nhiều.

2. So sánh chi phí một số nước Châu Á để xem du học nước nào rẻ nhất:

2.1. Trung Quốc

Nhắc đến du học các nước Châu Á đầu tiên phải nhắc đến đất nước Trung Quốc. Đây là quốc gia gần nhất và cũng là quốc gia có nét văn hóa tương đồng nhất đối với chúng ta trong số các nước Châu Á lý tưởng cho việc du học. Do vậy nên học phí cũng rất rẻ và phù hợp với mức sống của đại đa số sinh viên Việt Nam có ý định du học.

Trung Quốc - đất nước gần gũi nhất với Việt Nam trên nhiều phương diệnTrung Quốc - đất nước gần gũi nhất với Việt Nam trên nhiều phương diện
Trung Quốc – đất nước gần gũi nhất với Việt Nam trên nhiều phương diện

Vì đa số các trường Đại học tại Trung Quốc giảng dạy bằng tiếng Trung nên rất phù hợp để những bạn đam mê và yêu mến ngôn ngữ này theo học. Bên cạnh đó , tiếng Trung đang được coi là một trong ba thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất hiện nay, việc thành  thạo tiếng Trung sẽ mang lại cho các bạn sinh viên rất nhiều cơ hội trong mọi lĩnh vực công việc.

Học phí trung bình giao động khoảng 200 – 3000 USD/năm.

Chi phí sinh hoạt khoảng 300 – 400 USD/tháng.

2.2. Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất châu Á hiện nay. Với thế mạnh về các ngành nghề giải trí, nghệ thuật, truyền thông, kinh tế, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, công nghệ…

Đây cũng là quốc gia có văn hóa gần gũi với cuộc sống của người Việt Nam, cũng như việc thế hệ trẻ Việt Nam chịu ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ từ làn sóng Hanlyu. Bên cạnh đó, học phí và chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc không quá cao so với mức sống của phần lớn du học sinh Việt. Không những vậy, du học sinh còn có thể trang trải cuộc sống bằng vô vàn các việc làm thêm tại đây. Chính phủ cũng luôn quan tâm và đã có những chính sách hỗ trợ dành cho các du học sinh như trao học bổng, tạo điều kiện để sinh viên có thể đi làm thêm,…

Hàn Quốc cũng là nước có chất lượng đào tạo tiến bộ, ngày càng có bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực giáo dục. Dẫu vậy, chi phí du học Hàn Quốc lại không hề cao quá nhiều chênh lệch lớn với khả năng kinh tế của sinh viên Việt Nam như những nước Âu – Mỹ.

Hàn Quốc – đất nước trong mơ của nhiều du học sinh tương lai

Hàn Quốc cũng đang là nước dẫn đầu về nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy cơ hội việc làm với mức lương cao ngày một nhiều và thị trường việc làm cần tiếng Hàn tại Việt Nam rất cần những du học sinh với tấm bằng cử nhân trên tay.

Học phí đại học công lập: 3.500 – 6.000 USD/năm.

Học phí đại học dân lập: 5.000 – 8.000 USD/năm.

Chi phí sinh hoạt: khoảng 300 – 450 USD/tháng.

2.3. Nhật Bản

Nếu xét về các nước Châu Á du học giá rẻ thì Nhật Bản có phần không phù hợp, vì chi phí du học tại đây khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên nếu so với các nước Âu – Mỹ thì học phí tại Nhật Bản lại thấp hơn nhiều nên thời gian gần đây nơi này thu hút về một lượng lớn các bạn du học sinh có khả năng kinh tế khá trở lên theo học. Hiển nhiên mức học phí ấy vô cùng phù hợp và tương xứng với nền giáo dục tiên tiến và lâu đời của “đất nước mặt trời mọc”, cũng như cơ hội việc làm và mức lương đi kèm của các bạn sinh viên sau khi ra trường. Thế nên đây là một lựa chọn vô cùng xứng đáng để những bạn có mức sống ổn xem xét và cân nhắc nhé!

Nhật Bản - một trong những đất nước có nền giáo dục tiến bộ bậc nhất.Nhật Bản - một trong những đất nước có nền giáo dục tiến bộ bậc nhất.
Nhật Bản – một trong những đất nước có nền giáo dục tiến bộ bậc nhất.

Học phí Đại học công lập: 6.000 – 10.000 USD/năm.

Học phí đại học dân lập: 10.000 – 25.000 USD/năm.

Chi phí sinh hoạt: 500 – 800 USD/tháng.

Xem thêm
Bỏ túi ngay 57 mẫu câu tiếng anh khi đi du lịch cực chuẩnTừ vựng tiếng Anh cho người đi du lịch – tổng hợp đầy đủ nhất

2.4. Singapore

Nổi tiếng với nền tinh hoa văn hóa đa dạng và nền kinh tế phát triển rực rỡ, Singapore là nơi giao thoa của những nét đẹp văn hóa từ Phương Đông và Phương Tây, được gầy dựng nên từ những nhân vật tài giỏi, thông minh và thức thời. Do đó nền giáo dục tại nơi đây cũng được bảo đảm với chất lượng đào tạo tuyệt vời, giảng dạy bằng 2 ngôn ngữ phổ thông trên thế giới hiện nay – tiếng Anh và tiếng Trung.

Singapore - nơi có nền văn hóa giao thoa đa dạng cùng nền kinh tế phát triển.Singapore - nơi có nền văn hóa giao thoa đa dạng cùng nền kinh tế phát triển.
Singapore – nơi có nền văn hóa giao thoa đa dạng cùng nền kinh tế phát triển

Về các trường đại học tại Singapore, ngoài 6 trường công lọt top 50 trường đại học tốt nhất thế giới, nơi đây còn thu hút các du học sinh ở khắp nơi trên thế giới là hệ thống các trường cao đẳng, liên kết với các trường đại học danh giá khắp thế giới để nâng cao uy tín giáo dục, cải thiện hệ thống đào tạo, giúp tấm bằng của sinh viên thêm giá trị. Dẫu vậy, chi phí du học của Singapore lại được xếp vào top những nước có mức học phí rẻ nhất, vậy nên đây là một địa điểm du học vô cùng lý tưởng cho các sinh viên Việt Nam đang cân nhắc du học nước nào rẻ nhất và phù hợp với nhu cầu học tập của bản thân.

Khóa tiếng Anh: 16 – 20tr/ tháng.

Khóa cử nhân: 600tr –  1 tỷ đồng/3 năm.

Khóa sau đại học: 260tr – 600tr/12 – 18 tháng.

Phí sinh hoạt: 17tr – 20tr/ tháng.

2.5. Malaysia

Tuy đối với nhiều bạn việc du học đến Malaysia vẫn còn khá lạ lẫm. Tuy nhiên thực tế đây là điểm du học đang ngày một thu hút rất nhiều các bạn trẻ đến theo học. Với việc đa dạng nền văn hóa hòa nhập cùng nhau và kinh tế phát triển nhanh đến chóng mặt, nền giáo dục của Malaysia cũng được tối ưu và phát triển không ngừng. Thế mạnh của Malaysia là các chuyên ngành về kinh tế, công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, học phí tại đây cũng xếp vào hàng rẻ nhất nên đây chính là đất nước du học vô cùng tối ưu để chúng ta xem xét và lựa chọn.

Đất nước Malaysia đang dần thu hút đông đảo sự chú ý của các du học sinh.Đất nước Malaysia đang dần thu hút đông đảo sự chú ý của các du học sinh.
Đất nước Malaysia đang dần thu hút đông đảo sự chú ý của các du học sinh.

Khóa cử nhân 3 năm: 200tr – 350tr.

Khóa sau đại học: 131 – 189tr.

Phí sinh hoạt: 10tr/tháng.

Mong rằng bài viết Du học nước nào rẻ nhất – So sánh chi phí các nước châu ánày có thể mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và sơ lược để cân nhất xem du học nước nào rẻ nhất trong số các nước Châu Á. Từ đó các bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt và phù hợp với mình nhất nhé!

Nguồn tổng hợp: https://tienganhduhoc.vn

Similar Posts

15 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *