Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất và chia sẻ kinh nghiệm

Có thể nói, đối với những bạn có ước mơ đi du học thì chi phí học tập chính là một trong những rào cản lớn nhất. Chính vì vậy, bên cạnh lựa chọn đất nước có chất lượng giáo dục tốt nhưng chi phí thấp, việc “săn” các suất học bổng giá trị cũng là điều mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất đang là băn khoăn của tất cả các bạn học sinh, sinh viên đang nuôi nấng ước mơ đi du học.

Bài viết dưới đây, Hocsinhgioi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất

Xem thêm bài hay nhất:
Nên đi du học ở nước nào – danh sách các nước đi du học tốt 2021Trình độ kinh nghiệm học tiếng anh để đi du học như thế nàoDu học ngành dược ở đâu là tốt nhất

Làm sao để biết xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

Theo kinh nghiệm săn học bổng của các học sinh, sinh viên đi trước thì các quốc gia ở khu vực Châu Úc và Châu Âu là những nơi có chính sách học bổng “thoáng” hơn. Nổi bật là những điểm như Úc, New Zealand, Đức, Pháp, Phần Lan, Thụy Điển… mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội học bổng du học giá trị trong khi yêu cầu lại không quá khó.

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện về học lực, tiếng Anh, các thành tích hoạt động ngoại khóa… thì ước mơ du học với học bổng tại những quốc gia này sẽ hoàn toàn trong tầm tay.

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất và chia sẻ kinh nghiệmXin học bổng du học ở nước nào dễ nhất và chia sẻ kinh nghiệm
Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất và chia sẻ kinh nghiệm

Một lưu ý dành cho bạn là phải luôn tìm hiểu thông tin trên các website uy tín để nắm vững thời gian cũng như yêu cầu học bổng, từ đó có sự chuẩn bị phù hợp.

Vào công cụ tìm kiếm và gõ các từ khóa tìm học bổng bằng tiếng Anh như học bổng, học bổng toàn phần, hỗ trợ tài chính cho sinh viên, học bổng cho người Việt Nam, là bạn thấy hàng triệu kết quả hiện ra. Dưới đây là danh sách các website miễn phí (bằng tiếng Anh) hữu hiệu cho việc tìm học bổng:

Điều kiện xin học bổng du học

Điều kiện xin học bổngĐiều kiện xin học bổng
Điều kiện xin học bổng

Mỗi quốc gia, mỗi chương trình học bổng sẽ có các điều kiện yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, học bổng sẽ xét dựa theo 5 tiêu chí chính:

 • Thành tích học tập: điểm trung bình chung tích lũy – Điểm GPA
 • Khả năng ngôn ngữ: tiếng bản địa hoặc tiếng Anh
 • Bài luận cá nhân/ kế hoạch học tập
 • Hoạt động ngoại khóa, từ thiện
 • Tham gia nghiên cứu khoa học

Cách xin học bổng du học duy nhất là bạn cần phải đáp ứng được đầy đủ, thậm chí là xuất sắc các điều kiện mà chương trình học bổng đưa ra. Như bạn đã biết, tỉ lệ cạnh tranh của bất kỳ chương trình học bổng du học nào cũng rất cao. Bởi vì bạn phải chạy đua với tất cả các bạn sinh viên khác trên toàn thế giới có chung sự quan tâm về loại học bổng đó.

Xem ngay: Điều kiện du học Mỹ 2020 và chi phí bao nhiêu

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?
Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

Để có thể đưa ra bảng xếp hạng các nước du học xem nước nào tốt nhất quả thực là không hề đơn giản và điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chúng ta có thể cân nhắc, xem xét đến 3 tiêu chí chính sau:

 • Chất lượng giáo dục
 • Chi phí du học
 • Học bổng

Bạn nên nhớ là kết quả so sánh, phân loại giữa các nước sẽ thường xuyên và liên tục thay đổi theo thời gian, theo các tiêu chuẩn hay tổ chức đánh giá khác nhau. Vì vậy mà mọi thông tin Hocsinhgioi đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo và thứ hạng các quốc gia đôi khi còn phụ thuộc vào cảm nhận, đánh giá riêng của mỗi chúng ta nữa.

Chất lượng giáo dục

Tienganhduhoc.vn sẽ gửi đến bạn kết quả xếp hạng, đánh giá hệ thống giáo dục các nước của một số tổ chức uy tín trên thế giới:

Theo bảng xếp hạng hệ thống giáo dục quốc gia của U.S. News, các trường đại học toàn tốt nhất toàn cầu xếp theo thứ tự nằm ở các nước là: Mỹ, Anh, Thụy Sỹ, Úc, Canada, Đan Mạch, Singapore, Trung Quốc, Pháp, Hà Lan.

Top 3 vị trí trường đại học tốt nhất thế giới đều xướng tên MỹTop 3 vị trí trường đại học tốt nhất thế giới đều xướng tên Mỹ
Top 3 vị trí trường đại học tốt nhất thế giới đều xướng tên Mỹ

Theo bảng xếp hạng hệ thống giáo dục đại học quốc gia năm 2020 của Quacquarelli Symonds, top 10 nước có hệ thống giáo dục đại học quốc gia tốt nhất là: Mỹ, Anh, Úc, Đức, Canada, Pháp, Hà Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Top 10 những trường đại học tốt nhất thế giới theo Quacquarelli SymondsTop 10 những trường đại học tốt nhất thế giới theo Quacquarelli Symonds
Top 10 những trường đại học tốt nhất thế giới theo Quacquarelli Symonds

So sánh chi phí du học các nước

Tất nhiên bảng chi phí du học phía dưới chỉ mang tính tham khảo. Chi phí cụ thể sẽ thay đổi, phụ thuộc vào việc bạn du học ở thành phố nào, học trường nào và cũng phụ thuộc vào lối sống, cách tiêu pha của từng người. Việc chọn nơi ở cũng ảnh hưởng đến chi phí mà bạn bỏ ra, thông thường ở ký túc xá có chi phí thấp nhất, rồi đến các hình thức ở như homestay hay tự thuê nhà riêng.

Xem ngay: Du học nước nào rẻ nhất – So sánh chi phí các nước châu á
Học phí/năm
Bậc học Mỹ (USD) Australia (AUD) Anh (GBP) Singapore (SGD) New Zealand (NZD) Canada (CND) Tây Ban Nha (EUR)
Trung học 6000-40.000 12.000-18.000 10.000-15.000 500-20.000 10.000-15.000 10.000-30.000
Cao đẳng 7.000-12.000 6.000-15.000 6.000-11.000 15.000-18.000 10.000-20.000
Đại học 20.000-40.000 14.000-35.000 10.000-15.000 15.000-20.000 16.000-25.000 18.000-30.000 3.000-6.000
Sau đại học 20.000-40.000 17.000-36.000 10.000-15.000 18.000-25.000 15.000-18.000 15.000-30.000 5.000-9.000
Chi phí sinh hoạt/năm 10.000-15.000 19.000 12.000 12.000 15.000 10.000 3.000
Tổng chi phí/năm (tính theo VND) 400-800 triệu 600 triệu-1 tỷ 650 triệu 500-600 triệu 500-700 triệu 350-700 triệu 250 triệu
Bảng so sánh chi phí du học các nước

Học bổng du học

Bên cạnh việc là một tiêu chí quan trọng để lựa chọn quốc gia du học thì học bổng là một giải pháp tuyệt vời dành cho những bạn muốn giảm bớt gánh nặng chi phí hoặc đến các nước du học miễn phí.

Mỗi quốc gia có quy định khác nhau về mức học bổng dành cho du học sinh và giữa các cấp học lại có sự chênh lệch với nhau. Chẳng hạn như học bổng du học đại học thường có giá trị cao hơn so với học bổng du học cấp 3/ cấp 2/ cấp 1.  

Hầu hết, các nước đều có mức học bổng chi trả từ 10 – 100% học phí và sinh hoạt phí hoặc học bổng miễn giảm học phí hoặc học bổng trợ cấp sinh hoạt phí. Điều kiện xin học bổng du học cũng sẽ tùy vào yêu cầu cụ thể của từng nước, từng chương trình học bổng.

Sau đâu sẽ là 7 quốc gia có chương trình để xin học bổng nhất mà các bạn có thể tham khảo:

Học bổng du học Úc

Học bổng du học ÚcHọc bổng du học Úc
Học bổng du học Úc

Bạn yêu thích châu Úc và có ý định đi du học ở một quốc gia nằm ở châu lục này thì chắc chắn không thể bỏ lỡ nước Úc. Nước Úc cũng chính là một trong những đáp án cho câu hỏi xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất?

Không chỉ có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, mà Chính phủ và các trường đại học của Úc còn dành một sự ưu ái, quan tâm đặc biệt cho du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng với rất nhiều chương trình học bổng như:

 • Học bổng Chính phủ Úc: Học bổng Phát triển (ADS), Học bổng Năng lực Lãnh đạo (ALA) và Học bổng Endeavour
 • Học bổng ACIAR gồm Chương trình Học bổng John Allwright và Chương trình Học bổng John Dillon Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc
 • Học bổng của Đại học Melbourne, Đại học Monash, Đại học Griffith, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Murdoch,…

Học bổng du học Canada

Xin học bổng du học CanadaXin học bổng du học Canada
Xin học bổng du học Canada

Canada là một quốc gia thuộc châu Mỹ với nền kinh tế, chất lượng giáo dục tiên tiến, phát triển hàng đầu thế giới. Săn học bổng du học Canada cũng không quá khó khăn như các nước khác cùng nằm trong châu Mỹ. Bạn có thể tham khảo một số chương trình học bổng của Canada dành cho du học sinh Việt Nam sau:

 • Lester B. Pearson International Scholarships
 • Vanier Canada Graduate Scholarships
 • Học bổng của Đại học Humber, Đại học York, Đại học British Columbia, Đại học Calgary, Đại học Waterloo,…

Học bổng du học Đức

Học bổng du học ĐứcHọc bổng du học Đức
Học bổng du học Đức

Nếu bạn băn khoăn không biết nên du học nước nào ở châu Âu mà dễ xin học bổng thì có thể cân nhắc lựa chọn nước Đức. Bên cạnh đó, hiện nay, có rất nhiều trường đại học công lập của Đức miễn giảm học phí cho du học sinh quốc tế.

Các chương trình học bổng được biết đến nhiều nhất khi tìm hiểu thông tin xin học bổng du học Đức là:

 • Học bổng DAAD (Deutscher Akademischer Austauschdienst German Academic Exchange Service) là một trong những tổ chức cấp học bổng lớn nhất thế giới.
 • Học bổng Heinrich Böll
 • Học bổng quỹ Friedrich Ebert
 • Học bổng Đại học Deutschland Stipendium, Đại học Kurt Hansen, Đại học Freiburg, Đại học RWTH Aachen, Đại học Kurt Hansen,…

Học bổng du học Pháp

Nước PhápNước Pháp
Nước Pháp

Xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất mà cụ thể là học bổng du học châu Âu, chúng ta không thể không nhắc đến học bổng du học Pháp. Không chỉ là một đất nước hoa lệ, lãng mạn, Pháp còn là một quốc gia mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm nền giáo dục và cuộc sống du học đáng nhớ.

Để tiết kiệm chi phí du học, bạn có thể tham khảo đến một vài chương trình học bổng du học Pháp nổi bật sau:

 • Học bổng Đại sứ quán Pháp – Ambassade EG dành cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ
 • Học bổng AUF (Agence Universitaire de la Francophonie)
 • Học bổng Thạc sĩ Ile-de-France
 • Học bổng Eiffel do Bộ Ngoại giao và Phát triển Quốc tế Pháp tài trợ
 • Học bổng Erasmus Mundus
 • Học bổng của trường Paris Saclay, Đại học Khoa Học Po (Học bổng Emile Boutmy), Đại học Lyon, Đại học Sư phạm Paris (ENS),…

Học bổng du học Phần Lan

Học bổng du học Phần LanHọc bổng du học Phần Lan
Học bổng du học Phần Lan

Học bổng du học Phần Lan

Trước đây, Phần Lan là điểm đến du học hấp dẫn nhờ chính sách miễn học phí chương trình đại học cho sinh viên quốc tế. Mặc dù từ sau mùa thu năm 2017, sinh viên ngoài khối EU không được hưởng những ưu đãi này, các trường học và chính phủ tại Phần Lan cũng dành nhiều suất học bổng giá trị, mở ra cơ hội du học tại đất nước Bắc Âu này.

Các chương trình học bổng đại học và sau đại học nổi bật:

 • Học bổng từ Đại học công nghệ Tampere
 • Học bổng từ Đại học Helsinki
 • Học bổng Thạc sĩ được cấp bởi Đại học Oulu
 • Học bổng trị giá 80% học phí từ các trường Đại học Hamk, Đại học Jyvaskyla, Đại học Kajaani, Đại học Arcada, Đại học Centria Ostrobotnia…

Học bổng du học Thụy Sỹ

Học bổng du học Thụy SỹHọc bổng du học Thụy Sỹ
Học bổng du học Thụy Sỹ

Nếu bạn đang băn khoăn xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất thì Thụy Sĩ là đất nước mà bạn không thể bỏ qua. Tuy chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng Thụy Điển là điểm đến du học yêu thích của sinh viên thế giới nhờ chính sách học bổng cùng hỗ trợ học phí vô cùng hấp dẫn.

Các trường đại học tại Thụy Điển cung cấp rất nhiều các gói học bổng từ bán phần đến toàn phần cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc mỗi năm. Đặc biệt hơn, sinh viên tham gia các chương trình nghiên cứu sinh tại đây còn được hỗ trợ chi phí du học hàng tháng.

Các chương trình học bổng du học Thụy Sĩ nổi bật

 • Học bổng Thạc sĩ do chính phủ cấp
 • Học bổng từ Đại học Công nghệ Chalmers
 • Học bổng từ Đại học Halmstad
 • Học bổng được cấp bởi Học viện Karolinska
 • Học bổng do Đại học Linnaeus cấp
 • Học bổng từ Đại học Linköping
 • Học bổng từ Đại học Lund
 • Học bổng từ Đại học Mälardalen
 • Học bổng từ Đại học Malmö
 • Học bổng từ Đại học Mid Sweden
 • Học bổng từ Đại học Örebro
 • Học bổng từ Đại học Stockholm
 • Học bổng từ Đại học Umeå
 • Học bổng từ Đại học Uppsala

Học bổng du học Hàn Quốc

Đất nước hoa anh đào luôn có những suất học bổng hấp dẫn cho sinh viên nước ngoàiĐất nước hoa anh đào luôn có những suất học bổng hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài
Đất nước hoa anh đào luôn có những suất học bổng hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài

Hàn Quốc là cái tên cuối cùng nằm trong danh sách xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất, đặc biệt là các nước ở khu vực châu Á. Hàn Quốc hiện có rất nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế với mức hỗ trợ từ 30 – 100%:

 • Học bổng Chính phủ Hàn Quốc (những bạn nhận được học bổng toàn phần sẽ không phải chứng minh tài chính du học Hàn Quốc)
 • Học bổng trao đổi sinh viên
 • Học bổng của các trường đại học: Đại học Chung Ang, Đại học Kyunghee, Đại học Soongsil, Đại học Sejong
 • Học bổng Giáo sư
 • Học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp: Học bổng AMA, Quỹ POSCO Cheongam, Quỹ Daewoong, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc,…
Xem thêm:
Chứng minh tài chính du học là gì? Mỗi quốc gia cần điều kiện gìDu học Anh và những điều cần biết đáng lưu ý quan tâm

Điều kiện đi du học cũng như điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc có phần “dễ thở” hơn so với các nước châu Âu, châu Úc, châu Mỹ hay các nước trong cùng châu Á. Đặc biệt là hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc đều có chính sách hỗ trợ học bổng cho du học sinh quốc tế. Do đó, đây sẽ là điểm đến du học lý tưởng cho bạn.

Trên đây là những quốc gia có chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn biết cách tìm hiểu và nắm bắt cơ hội học bổng thì ước mơ du học giá rẻ sẽ hoàn toàn trong tầm tay.

Hi vọng những thông tin trên đây mà Hocsinhgioi chia sẻ đã giúp bạn gỡ rối và không còn băn khoăn xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *