Học phí các trường đại học từ thấp nhất đến cao nhất

Bên cạnh chất lượng đào tạo thì tiền học phí cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của sinh viên khi cân nhắc chọn 1 trường đại học nào đó. Và sau đây Hocsinhgioi sẽ cung cấp đến các bạn danh sách 20 trường đại học có học phí từ thấp nhất đến cao nhất để bạn có thể dễ dàng theo dõi.

Top 10 trường có mức học phí thấp nhất

Top 10 trường có mức học phí thấp nhất được xếp từ thấp nhất đến cao nhấtTop 10 trường có mức học phí thấp nhất được xếp từ thấp nhất đến cao nhất
Top 10 trường có mức học phí thấp nhất được xếp từ thấp nhất đến cao nhất

1. Các trường Đại học Sư phạm và trường Quân đội (0 đồng)

Các trường Đại học Sư phạm & Quân độiCác trường Đại học Sư phạm & Quân đội
Các trường Đại học Sư phạm & Quân đội

Đứng đầu danh sách học phí rẻ không đâu khác ngoài các trường ĐH Sư phạm và các trường Quân đội. Sinh viên theo học ở các trường này sẽ được học hoàn toàn miễn phí, thậm chí còn có trợ cấp hàng tháng. Với những ngành ngoài Sư phạm, mức học phí sẽ tương ứng với số tín chỉ mà sinh viên đăng ký.

2. Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCMTrường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Theo thông tin tuyển sinh của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM thông báo, học phí trung bình dự kiến năm 2019 – 2020 đối với sinh viên chính quy là 1.060.000 đồng/tháng. Lộ trình tăng học phí tối đa cho năm học 2020-2021 là 1.170.000 đồng/tháng.

Tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, học phí sẽ có sự khác biệt đối với các chương trình đào tạo chuẩn, tài năng, chuẩn quốc tế, chất lượng cao và song ngành. Theo lộ trình, học phí năm học 2019-2020 là 1.060.000 triệu đồng/tháng và năm học 2020-2021 là 1.170 triệu/tháng.

3. Đại học Bách khoa TP.HCM

Đại học Bách khoa TP.HCMĐại học Bách khoa TP.HCM
Đại học Bách khoa TP.HCM

Theo công bố của ĐH Bách khoa TP.HCM về mức học phí năm 2002, sinh viên chính quy đại trà, kỹ sư tài năng sẽ đóng 11,7 triệu đồng/năm; đối với chương trình Kỹ sư tài năng, Kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp thì mức học phí khoảng 6 triệu đồng/kỳ.

Tuy nhiên, với hệ đại học chính quy tiên tiến, chất lượng cao, học phí trung bình khoảng 30 triệu đồng/kỳ, mỗi năm 2 kỳ. Các mức học phí sẽ được duy trì ổn định qua nhiều năm nay.

4. Đại học Luật Hà Nội

Đại học Luật Hà NộiĐại học Luật Hà Nội
Đại học Luật Hà Nội

ĐH Luật Hà Nội có học phí thu được tính trên tổng số tín chỉ của các môn học mà sinh viên đăng ký trong một học kỳ. Trong năm 2019-2020, học phí của trường rơi vào khoảng 830.000 đồng/tháng tương đương 240.000 đồng/tín chỉ. Lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm học là 11%.

5. Học viện Ngân hàng (Hà Nội)

Học viện Ngân hàng (Hà Nội)Học viện Ngân hàng (Hà Nội)
Học viện Ngân hàng (Hà Nội)

Học viện Ngân hàng áp dụng mức học phí và lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm theo quy định của Nghị định số 86 năm 2016. Theo công bố trên trang web của trường, mức học phí hệ chính quy năm học 2020-2021 là 980.000 đồng/tháng, tương đương 277.000 đồng/tín chỉ.

6. Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM & Hà Nội

Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà NộiĐại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội
Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội

Là cái nôi của các ngành như Báo chí, Truyền thông, Văn hóa hay Ngôn ngữ, 2 trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn ở hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM là nguyện vọng hàng đầu của nhiều sĩ tử.

Tại trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội, học phí các chương trình đào tạo chuẩn là 980.000 đồng/tháng, tương đương 270.000 đồng/tín chỉ. Tuy nhiên, các chương trình chất lượng cao thì có học phí khoảng 35 triệu đồng/năm.

Còn ở trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), học phí chương trình đại trà tính theo tín chỉ là 204 nghìn đồng/tín chỉ. Với chương trình cử nhân chất lượng cao mức thu là 36 triệu đồng/năm.

7. Đại học Tài nguyên và Môi trường

Đại học Tài nguyên và Môi trườngĐại học Tài nguyên và Môi trường
Đại học Tài nguyên và Môi trường

ĐH Tài nguyên và Môi trường là một trong những trường hàng đầu phía Bắc đào tạo về khối ngành môi trường chất lượng. Học phí năm học 2019 – 2020 đối với ngành Luật và Kế toán là 267.7000 đồng, đối với các ngành còn lại là 318.8000 đồng thuộc sự quản lý của nhà trường.

8. Đại học Xây dựng Hà Nội

Đại học Xây dựng Hà NộiĐại học Xây dựng Hà Nội
Đại học Xây dựng Hà Nội

Học phí của trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm học 2019 – 2020 trung bình là 10.600.000 triệu đồng/năm với hệ chính quy tập trung là 279.000 đồng/tín chỉ và hệ bằng hai, song bằng là 418.500 đồng/tín. Với những môn học mở theo yêu cầu của sinh viên cũng như các lớp học lại, học ngoài giờ thì học phí sẽ được tính tùy theo tính toán cũng như sự tương đương chi phí đào tạo do trường đề ra.

9. Đại học Nông lâm TP.HCM

Đại học Nông lâm TP.HCMĐại học Nông lâm TP.HCM
Đại học Nông lâm TP.HCM

Là trường ĐH có diện tích rộng nhất TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM đào tạo nhiều chuyên ngành về Nông lâm ngư nghiệp, Cơ khí, Kinh tế, Quản lý, Ngoại ngữ, Sư phạm, Môi trường, Sinh học, Hóa học và Công nghệ thông tin.

Trường có mức học phí được đánh giá tương đối dễ chịu ở khu vực phía Nam. Cụ thể, năm 2019 – 2020 trường chia ra 2 mức đóng học phí với 264.000 đồng/tín chỉ cho nhóm ngành 1 và 314.000 đồng/tín chỉ cho nhóm ngành 2. Như vậy, mức học phí rơi vào khoảng 4,5 triệu đồng/kỳ.

10. Đại học Giao thông Vận tải TP HCM

Đại học Giao thông Vận tải TP HCMĐại học Giao thông Vận tải TP HCM
Đại học Giao thông Vận tải TP HCM

Trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM chia ra hai mức tín chỉ cho sinh viên, nhóm ngành khối kỹ thuật: 272.000VND/tín chỉ; còn các ngành khối kinh tế: 228.000VND/tín chỉ, chi phí cho một học kỳ rơi vào khoảng 4 triệu.

Top 10 trường đại học có mức học phí cao nhất

11. Đại học FPT

Đại học FPTĐại học FPT
Đại học FPT

Học phí chương trình chính khóa với 9 học kỳ (bao gồm cả giai đoạn thực tập tại doanh nghiệp) với thời lượng học mỗi kỳ 4 tháng. Học phí chuyên ngành của sinh viên FPT dao động 25,3 triệu đồng/học kỳ. Ngoài ra còn có học phí Chương trình dự bị tiếng Anh dành cho sinh viên chưa đủ trình độ tiếng Anh tương đương chuẩn TOEFL iBT 80 hoặc 6.0 IELTS hoặc quy đổi tương đương.

Những sinh viên đã có chứng chỉ chính thức theo các chuẩn trên được miễn học chương trình này. Những sinh viên khác được phân vào các mức học tương ứng với trình độ của mình thông qua bài kiểm tra xếp lớp đầu khóa học được tổ chức trước lễ khai giảng. Sinh viên cần đạt mức tiếng Anh cao nhất trước khi bắt đầu chương trình chính khóa. Số mức học tối đa là 6 mức, học phí: 10,350,000 VND/mức với thời lượng học mỗi mức: 2 tháng.

12. Đại học Việt Đức

Đại học Việt ĐứcĐại học Việt Đức
Đại học Việt Đức

Học phí áp dụng cho sinh viên Việt Nam tại Đại học Việt Đức dao động từ 74 – 80 triệu đồng/năm (mỗi năm có 2 học kỳ). Cụ thể, ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính và Kế toán… sẽ đóng khoảng 39 triệu đồng/kỳ. Đối với nhóm ngành Kỹ thuật điện và máy tính, Kiến trúc thì sinh viên sẽ đóng học phí thấp hơn gần 37 triệu đồng/kỳ.

13. Đại học Tân Tạo

Đại học Tân TạoĐại học Tân Tạo
Đại học Tân Tạo

Sinh viên Đại học Tân Tạo một năm có 2 kỳ chính, có thể đăng ký thêm một kỳ Summer. Thông thường 1 sinh viên có thể đăng ký học 5-7 môn tương ứng với 15-21 tín chỉ trong một học kỳ. Mức học phí các ngành dao động từ 33 – 47 triệu đồng/kỳ khi học phí ngành cao nhất thuộc lĩnh vực Y khoa.

14. Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)
Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế và dịch vụ sinh viên tốt là những yếu tố khiến mức học phí của trường Đại học Anh quốc Việt Nam luôn lọt top dẫn đầu. Sinh viên BUV sẽ được cấp bằng trực tiếp chương trình cử nhân của ĐH Staffordshire và ĐH London. Mức học phí/kỳ rơi vào từ khoảng từ 92,7 triệu đến 150 triệu đồng tùy vào chuyên ngành và đối tác cấp bằng. Theo ước tính, bạn sẽ phải bỏ ra tổng số tiền khoảng từ 775 triệu đồng cho các chương trình cử nhân của ĐH Staffordshire và 1,1 tỷ đồng cho chương trình của ĐH London học tại BUV.

15. Đại học Quốc tế Sài Gòn

Đại học Quốc tế Sài GònĐại học Quốc tế Sài Gòn
Đại học Quốc tế Sài Gòn

ĐH Quốc tế Sài Gòn là một trong những trường đại học chuẩn quốc tế tại Việt Nam, có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoàn toàn và chương trình đào tạo bằng tiếng Việt theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Tùy vào số lượng tín chỉ mà mức học phí từng kỳ thay đổi sẽ khác nhau nhưng nhìn chung, học phí cả năm dao động từ 61 – 67 triệu đồng, thấp nhất với 2 ngành là Khoa học máy tính và Kỹ thuật phần mềm.

16. Đại học Việt Pháp

Đại học Việt PhápĐại học Việt Pháp
Đại học Việt Pháp

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH – hay còn gọi trường Đại học Việt Pháp) được thành lập theo Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp năm 2009. Theo công bố trên website thì năm học 2019-2020, học phí ngành Kỹ thuật hàng không là 98 triệu đồng/năm, các ngành khác là 47 triệu đồng/năm.

17. Đại học RMIT

Đại học RMITĐại học RMIT
Đại học RMIT

Nói về những trường có học phí đắt đỏ hàng đầu Việt Nam chắc chắn phải nhắc đến đại học RMIT – trường con nhà giàu. Theo công bố trên website của trường thì học phí toàn khóa chương trình đại học năm 2020 có ngành thấp nhất khoảng 867 triệu đồng, một số ngành lên đến hơn 1,1 tỷ đồng (các ngành thuộc khoa Khoa học và Công nghệ). Như vậy, tiền học phí dao động từ 289 – 300 triệu đồng/năm.

18. Đại học Mỹ tại Việt Nam (AUV)

Đại học Mỹ tại Việt NamĐại học Mỹ tại Việt Nam
Đại học Mỹ tại Việt Nam

Trường Đại học AUV được thành lập năm 2015 có địa chỉ tại Đà Nẵng và tọa lạc trong khuôn viên hơn 30 hecta. Đây là trường đại học phi lợi nhuận đầu tiên được thành lập tại Việt Nam với 100% vốn đầu tư nước ngoài. Một năm học của AUV chia làm 2 kỳ với mức học phí 160 triệu đồng/kỳ (thay đổi theo từng ngành) trong năm đầu.

19. Đại học Fulbright Việt Nam (FUV)

Khuôn viên Đại học Fulbright Việt NamKhuôn viên Đại học Fulbright Việt Nam
Khuôn viên Đại học Fulbright Việt Nam

Đứng thứ hai trong danh sách các trường “con nhà giàu” là đại học Fulbright Việt Nam với mức học phí công bố năm học 2019-2020 là 467,7 triệu đồng tương đương với 234 triệu đồng/kỳ (mỗi năm 2 học kỳ). Bên cạnh đó, sinh viên cũng phải đóng thêm phí ăn ở là 70,1 triệu đồng/năm. Đây là trường tư thục độc lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập vào năm 2016.

20. Vin University (VinUni)

Khuôn viên Đại học Vin  UniversityKhuôn viên Đại học Vin  University
Khuôn viên Đại học Vin University

Là trường đại học đầu tiên do tập đoàn Vingroup thành lập nhưng học phí của trường đại học này đã vươn lên hàng top và chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng học phí. Chi phí hàng năm ước tính đối với 1 sinh viên đại học là 35.000 USD (khoảng 812 triệu đồng). Một năm có 2 học kỳ tương đương với 416 triệu đồng/kỳ. Như vậy sau 4 năm học đại học, tổng học phí nơi đây lên đến 2,4 tỷ đồng. Mức học phí này tương đương với chi phí đào tại Mỹ hay Úc.

Nếu so sánh mức học phí của VinUni so với mặt bằng chung tại Việt Nam là cao hơn hẳn và xấp xỉ chi phí học tập tại các nước phát triển. Nhưng trường cũng cung cấp nhiều gói hỗ trợ tài chính với mức 50%, 70% và 80% chi phí đào tạo cho các sinh viên chưa đủ điều kiện tài chính nhưng vẫn phù hợp tiêu chí tuyển sinh của trường. Trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên VinUni sẽ nhận hỗ trợ ít nhất 35% chi phí, tương đương khoảng 12.000-14.000 USD/năm trong suốt thời gian học tập.

Trên đây là tổng hợp 20 trường đại học có mức học phí thấp nhất cho đến cao nhấtHocsinhgioi đã cung cấp. Chúc các sĩ tử sẽ sớm chọn cho mình yêu thích với mức học phí phù hợp với bản thân. 

Similar Posts

22 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *