Dàn ý “Hãy kể về một lần em làm việc tốt khiên bố mẹ vui lòng” chi tiết đầy đủ

Làm người ai cũng muốn làm việc tốt cho xã hội. Bởi những việc làm tốt chắc chắn sẽ mang đến niềm vui cho cha mẹ, thầy cô và mọi người xung quanh của mình. Chắc hẳn ai cũng làm rất nhiều việc tốt khác nhau không chỉ chính bạn là người vui mà cũng làm bố mẹ hoặc người thân sẽ rất vui và tự hào vì những việc tốt bạn đã làm. Dưới đây là hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho bài văn Hãy kể về một lần em làm việc tốt khiên bố mẹ vui lòng hay nhất để các bạn tham khảo.

Các bài viết liên quan tới chủ đề làm việc tốt đáng chú ý:

 • Bài viết số 2 lớp 8 đề 3: Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng
 • Tả bố đang làm việc lớp 5
 • Kể lại một việc tốt em đã làm lớp 6
 • Kể một việc tốt của em lớp 2

Cha mẹ là những người đã sinh thành, đưa ta đến với thế giới này. Cha mẹ đã nuôi dưỡng ta khôn lớn, cho ta ăn học nên người. Chính vì thế, cha mẹ là người có công ơn thật lớn lao, vĩ đại đối với ta. Phận làm con phải biết hiếu thảo và quan tâm đến cha mẹ của mình. Quan trọng hơn là phải thường xuyên làm cho cha mẹ vui lòng. Và điều làm bố mẹ em vui lòng không chỉ là những điểm số cao trong học tập, mà chỉ đơn giản là những việc tốt của bản thân em khi em giúp đỡ người khác Trong chương trình ngữ văn lớp 8, ta sẽ gặp bài Hãy kể về một lần em làm việc tốt khiên bố mẹ vui lòng. Khi làm bài văn này, các bạn xác định rõ việc tốt đó là gì? Mở đầu, diễn biến, kết thúc ra sao? Thái độ của bố mẹ em thế nào? Em có thể trình bày thêm về suy nghĩ của bản thân sau sự việc đó. Hi vọng với dàn ý dưới đây, các bạn sẽ viết được một bài văn hoàn chỉnh. Nhưng các bạn lưu ý chỉ nên tham khảo ý và diễn đạt lại theo lối hành văn của mình. Chúc các bạn thành công.

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN LÀM BÀI VĂN HÃY KỂ VỀ MỘT LẦN EM LÀM VIỆC TỐT KHIẾN BỐ MẸ VUI LÒNG

I. Mở bài

 • Giới thiệu về việc tốt mà em đã làm khiến bố mẹ vui lòng.

Bố mẹ luôn yêu thương em vô điều kiện. Hằng ngày bố mẹ đi làm vất vả để nuôi em ăn học, hiểu được điều đó em luôn cố gắng làm con ngoan trò giỏi để bố mẹ vui lòng. Rất nhiều việc em làm được bố mẹ khen ngợi nhưng việc em làm giúp mẹ việc nhà hôm Chủ nhật vừa rồi làm em nhớ nhất đó là nhặt được của rơi, trả lại người mất.

II. Thân bài

1. Hoàn cảnh

 • Hôm đó là ngày nghỉ, em đi đá bóng cùng các bạn học của em.
 • Khi đang đi bộ cùng đám bạn ra sân đá bóng, em nhìn thất một chiếc ví màu nâu.
 • Chiếc ví ấy khá dầy, nên em nghĩ là có nhiều thức bên trong đó nên em tò mò mở ra xem.
 • Mở ra thì em thấy có rất nhiều giấy tờ tùy thân của một người và rất nhiều tiền. Từ trước tới nay em chưa từng thấy nhiều tiền đến thế.

2. Diễn biến câu chuyện

 • Bạn bè em thấy vậy liền bàn nhau lấy tiền đi mua thêm bóng về chơi và mua đồ ăn.
 • Thấy số tiền lớn như vây, trong em xảy ra một cuộc đấu tranh tâm lý giữa việc trả lại tiền cho người bị mất, hai là lấy tiền để tiêu pha cũng đám bạn.
 • Em nghĩ lại những bài học trên lớp của thầy cô, lời dạy phải biết giúp đỡ của bố mẹ em, em đã quyết định trả lại cho người bị mất trong ánh mắt tiếc nuối của bạn bè.
 • Em động viên các bạn đừng tiếc vì đó đâu phải tiền của mình, và rủ các bạn mang chiếc ví đến trụ sở công an để họ tìm lại cho người bị mất. Các bạn em sau đó đã vui vẻ đi cùng em.

3. Kết thúc câu chuyện

 • Em về nhà và không nói gì với bố mẹ về những gì em đã làm ngày hôm đó
 • Bỗng một người lạ đến nhà em và giới thiệu chính là chủ nhân của chiếc ví em nhận được, số tiền trong đó là rất quan trọng với chú ấy vì đây là tiền viện phí chữa bệnh cho vợ chú. Chú ấy khen em ngoan và còn tặng em một món quà là một quyển sách “Đắc nhân tâm”.
 • Bố mẹ em nghe toàn bộ câu chuyện do chú ấy kể và thấy rất vui. Mẹ em chảy nước mắt và ôm em vào lòng. Còn bố em rất ít khi cười, nhưng hôm ấy bố cười thật tươi, hằn lên những vết nhăn do nhọc nhằn. Qua đó em biết bố mẹ đang tự hào về em nhiều lắm.

III. Kết bài

 • Cảm nghĩ của bản thân sau việc làm tốt.

Sự việc hôm ấy là một niềm tự hào lớn lao của em và cả gia đình. Hôm đó, em đã có một khoảng thời gian chơi đùa thật vui và ý nghĩa bên gia đình em. Lần đâu tiên em thấy bố mẹ vui như thếi. Đó là điều em luôn muốn làm cho bố mẹ của mình. Em sẽ cố gắng làm nhiều việc tốt hơn nữa để mang đến cho bố mẹ thật nhiều niềm vui.
Trinh Po – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *