Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông Giáo trong truyện ngắn Nam Cao thì em sẽ ghi lại như thế nào chi tiết cụ thể

Lão Hạc” của Nam Cao được sáng tác năm 1943. Câu chuyện xoay quanh số phận thê thảm của người nông dân Việt Nam trong bối cảnh đe doạ của nạn đói và cuộc sống cùng túng. Điều này được khắc họa rõ nét thông qua nhân vật lão Hạc với tấm lòng của một người cha đáng thương, một con người có nhân cách đáng quý và một sự thực phũ phàng phủ chụp lên những cuộc đời lương thiện. Tất cả được thể hiện rõ nét nhất qua câu chuyện lão Hạc kể chuyện bán chó cho ông giáo nghe. Trong chương trình ngữ văn lớp 8 chúng ta cũng bắt gặp đề bài “Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông Giáo trong truyện ngắn Nam Cao thì em sẽ ghi lại như thế nào chi tiết cụ thể”. Sau đây là dàn ý Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông Giáo trong truyện ngắn Nam Cao thì em sẽ ghi lại như thế nào” chi tiết cụ thể để thấy rõ được nỗi day dứt của ông Hạc, tình thương con của ông và tình người của ông giáo hay nhất để các bạn tham khảo.

Các bài viết về chủ đề Lão Hạc được quan tâm :

 • Dàn ý cảm nhận về nhân vật lão Hạc
 • Cảm nhận về nhân vật lão Hạc lớp 8
 • Bài viết số 2 lớp 8 đề 4: Nếu được chứng kiến cảnh lão Hạc bán chó kể với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao thì em sẽ ghi lại chuyện đó như thế nào
 • BÀI VIẾT SỐ 7 LỚP 9 ĐỀ 2: Suy nghĩ về số phận và vẻ đẹp của lão Hạc trong truyện Lão Hạc
 • Soạn bài Lão Hạc lớp 8

Nhà văn Nam Cao xứng đáng là một nhà văn hiện thực tài ba trong nền văn học Việt nam ta. Có biết bao nhiêu nhà văn nói về nỗi khổ của nhân dân ta trong thời kháng chiến chống Pháp, cũng có biết bao nhiêu số phận con người nông dân khổ sở vì sưu cao thuế nặng như Chị Dậu thế nhưng Nam Cao vẫn góp vào nền văn học nước nhà một số phận người nông dân nghèo không có người thân chỉ có mỗi con chó làm bầu làm bạn. Đó chính là Lão Hạc. Đặc biệt trong truyện ấn tượng nhất đoạn diễn biến tâm trạng Lão Hạc khi bán con chó Vàng.Trong chương trình ngữ văn lớp 8, ta sẽ gặp bài văn: “Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông Giáo trong truyện ngắn Nam Cao thì em sẽ ghi lại như thế nào ”. Khi làm bài văn này, các bạn nên giới thiệu nhân vật bạn sẽ đóng vai, kể lại toàn bộ câu chuyện lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo, miêu tả biểu cảm của Lão Hạc và ông Giáo trong cuộc nói chuyện, trình bày cảm nhận bản thân đối với toàn bộ câu chuyện mà mình chứng kiến. Đồng thời, bạn có thể đánh giá lại toàn bộ đoạn trích. Hi vọng với dàn ý dưới đây, các bạn sẽ viết được một bài văn hoàn chỉnh. Nhưng các bạn lưu ý chỉ nên tham khảo ý và diễn đạt lại theo lối hành văn của mình. Chúc các bạn thành công.

DÀN Ý CHI TIẾT NẾU LÀ NGƯỜI CHỨNG KIẾN CẢNH LÃO HẠC KỂ CHUYỆN BÁN CHÓ VỚI ÔNG GIÁO TRONG TRUYỆN NGẮN NAM CAO THÌ EM SẼ GHI LẠI NHƯ THẾ NÀO 

A.  Mở bài

 • Giới thiệu ngôi kể thứ nhất (tôi) có mặt trong câu chuyện như người thứ 3 ngoài lão Hạc với ông giáo.(phân biệt với người kể ở trong truyện của Nam Cao chính là ông giáo.
 • Giới thiệu hoàn cảnh lão Hạc sang nhà ông giáo để kể chuyện bán chó. Ở đó có ông giáo và người kể

Hôm nay là một ngày khá là đẹp, mặt trời chiếu những tia nắng xen qua kẽ lá. Tôi đang lụi hụi nấu ăn, còn chồng thì chăm chú ngồi đọc sách. Chợt từ xa, lão Hạc với dáng vẻ buồn bã từ từ tiến lại gần nhà tôi, không biết có chủ ý gì mà lão qua đây. Tò mò tôi ló đầu ra hóng chuyện.

B. Thân bài

1. Kể lại diễn biến câu chuyện mà lão Hạc kể lại việc bán chó cho ông giáo

 • Vừa gặp ngay đầu cửa, lão nói với chồng tôi là: “Bán rồi”.
 • Chồng tôi thắc mắc: “Bán thật rồi à, nó cho bắt à ?”.
 • Lão nói với giọng bùi ngùi, gương mặt lão cố tỏ ra vui vẻ nhưng thật ra trong lòng đau đớn đến tột cùng.
 • Lão cười, cười một cách quái dị, lão cười mà cứ như mếu. Trên đôi mắt ngân ngấn nước, đỏ hoe.
 • Lão bắt đầu khóc, lão khóc hu hu như một đứa trẻ, khóc như chưa từng được khóc. Nước mắt chan hòa với nỗi đau khiến lòng lão quặn lại, tim đau từng hồi. 
 • “Khốn nạn…ông giáo ơi!… Nó có biết gì đâu”. Lão kể lại.
 • “Ông giáo à! Ngay cả tôi cũng không hiểu vì sao mình bằng tuổi này rồi mà lại nhẫn tâm đi lừa một con chó, phản bội người bạn thân duy nhất của mình. Tôi thấy ân hận quá!”.
 • Lão vừa nói vừa đấm thình thịch vào ngực mình, nước mắt cứ thế mà rơi trên gương mặt xương xương, gầy gầy.

2. Miêu cả biểu cảm của ông giáo và tâm trạng của lão Hạ

 • Lão Hạc: nét mặt đau khổ của lão Hạc, nỗi ân hận của lão Hạc về việc bán chó, chua chát kết thúc việc bán chó.
 • Ông giáo: nét mặt của ông giáo khi nhận được tin, thái độ ân cần hỏi han, chia sẻ, an ủi,…đồng cảm với tâm trạng day dứt của lão Hạc, muốn xoa dịu nỗi đau của một thân phận khốn khổ kiếp người, tạo niềm lạc quan cho ông bạn già và chính mình bằng cách pha trò, thấu hiểu nhân cách cao đẹp  của lão Hạc bằng tấm lòng tri âm, tri kỉ

3. Cảm nghĩ của bản thân

 • Suy nghĩ về bản thân về câu chuyện: Xót thay cho những thân phận khốn khổ trong xã hội, không biết cậu Vàng  đi rồi, lão Hạc sẽ sống chuỗi ngày còn lại như thế nào, ai sẽ quấn quýt bên lão,…
 • Suy nghĩ về các nhân vật trong chuyện: Tôi thấy thương lão Hạc biết bao, Lão Hạc quả là một con người đáng thương, ông có một tấm lòng yêu thương con trai và yêu con vật như yêu chính bản thân. Một con người sống có tình có nghĩa như lão thật đáng trân trọng biết bao. Đồng thời ông giáo cũng là người có nhân cách cao cả khi đã ở bên động viên, an ủi người bạn già của mình bằng tấm lòng tri âm, tri kỉ,….

C.  Kết bài

 • Nhắc lại sự việc bán chó. Đặc biệt là khi sự việc kết thúc. Nhận định, đánh giá chung về sự việc đó. Trở lại hoàn cảnh thực tại của mình.

Chứng kiến toàn bộ cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó vối chồng mình đã để lại cho tôi cảm xúc khó tả, giúp tôi thấm thía, cảm nhận được những nỗi đau của lão Hạc cũng như những người nông dân thời xưa phải trải qua, họ phải sống trong tầng lớp nghèo khổ, bị khinh miệt rất đáng thương.

Tươi Hoàng – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *