Dàn ý “Giới thiệu về đồ dùng học tập hoặc sinh hoạt” chi tiết đầy đủ

Suốt quãng đời cắp sách tới trường, người học sinh luôn bầu bạn với sách, vở, bút, thước,… và coi đó là những vật dụng không thể thiếu được. Những đồ dùng học tập đó gắn bỏ rất nhiều với thời học sinh. Bên cạnh đó là những đồ dùng ở nhà khi các bạn cũng sử dụng khá thường xuyên các đồ dùng đó để phục vụ cho nhu cầu hằng ngày. Nhiều đồ dùng để lại ấn tượng và gắn bỏ rất mất thiết với bạn. Dưới đây là hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho bài văn Giới thiệu về đồ dùng học tập hoặc sinh hoạt hay nhất để các bạn tham khảo.

Các bài viết về chủ đề đồ dùng học tập được quan tâm :

 • Tả đồ dùng học tập của em lớp 5
 • Dàn ý tả đồ dùng học tập của em lớp 5
 • Bài viết số 5 lớp 8 đề 1: Giới thiệu về đồ dùng học tập hoặc trong sinh hoạt
 • Tả đồ dùng học tập lớp 3

Đối với thế hệ học sinh, sinh viên thì các đồ dùng học tập là người bạn đồng hành thân thiết không thể thiếu. Đặc biệt là chiếc bút bi. Các cụ ta thường nói “Nét chữ là nết người”. Thật vậy, câu thành ngữ ngắn gọn đã đi sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dânViệt Nam, nhắc nhở ta về học tập cũng như tầm quan trọng của nét chữ. Bởi học tập là một quá trình đầy khó khăn vất vả để xây dựng những nhân tài phục vụ cho tổ quốc ngày càng tuơi đẹp. Và trong quá trình gian nan đó, đóng góp một công lao không nhỏ chính là cây bút bi.Cây bút bi có vai trò rất quan trọng cũng như giúp cho các bạn học sinh cho quá trình học tập được tốt nhất. Trong chương trình ngữ văn lớp 8, ta sẽ gặp bài văn Giới thiệu về đồ dùng học tập hoặc sinh hoạt. Khi làm bài văn này, các bạn xác định rõ đồ vật đó là gì. Ở đây tác giả gợi ý giới thiệu về chiếc bút bi. Với bài giới thiệu này, bạn nên giới thiệu về; Nguồn gốc, xuất xứ, cấu phân loại các loại bút bi, nguyên lý hoạt động, bảo quản và công dụng. Hi vọng với dàn ý dưới đây, các bạn sẽ viết được một bài văn hoàn chỉnh. Nhưng các bạn lưu ý chỉ nên tham khảo ý và diễn đạt lại theo lối hành văn của mình. Chúc các bạn thành công.

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN LÀM BÀI VĂN GIỚI THIỆU VỀ ĐỒ DÙNG HỌC TẬP HOẶC SINH HOẠT

I. Mở bài

 • Dẫn dắt, giới thiệu chiếc bút bi.

Học tập là một quá trình đầy khó khăn vất vả để xây dựng những nhân tài phục vụ cho tổ quốc ngày càng tuơi đẹp.Đối với những thế hệ học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì chiếc bút bi là người bạn thân thiết không thể tách rời. Chiếc bút bi có vai trò quan trọng giúp cho các bạn viết lên những nét chữ, viết nên tương lai tốt đẹp hơn.

II. Thân bài

1. Nguồn gốc, cấu tạo

 • Nguồn gốc: Bút bi được phát minh bởi nhà báo Hungari Lazo Biro vào những năm 1930. Ý tưởng phát minh chiếc bút bi này bắt nguồn sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, ông Biro phát hiện ra được một loại mực in giấy rất nhanh khô. Từ đó, ông đầu tư thời gian nghiên cứu và chế tạo ra một loại bút sử dụng loại mực như thế.
 • Cấu tạo: gồm 2 bộ phận chính là ruột bút và vỏ bút, ngoài ra để làm nên cây bút bi thì không thể thiếu bộ phận đi kèm như: lò xo, nút bấm, nắp đậy,…
 • Ruột bút là một ống trụ bằng nhựa nhỏ và dài chứa mực in bên trong, có tác dụng giữ mực để đẩy mực ra ngoài khi chúng ta viết.
 • Vỏ bút thường có chất liệu làm bằng nhựa (hay kim loại được phủ sơn) được thiết kế bao quanh ruột bút để bảo vệ ruột bút, đồng thời làm cho cây bút được đẹp và sang trọng hơn. Trên vỏ bút thường được in tên nhà sản xuất và một vài thông số kỹ thuật (tùy loại bút).

2. Phân loại

Có nhiều cách phân loại khác nhau:

 • Nơi sản xuất: hàng nhập nước ngoài (hàng ngoại) và hàng sản xuất trong nước (hàng nội)
 • Thương hiệu: Thiên Long, Bến Nghé,…
 • Màu mực: Xanh, đen, tím,…
 • Cấu tạo: Bút có lò xo, bút có nắp.

3. Nguyên lý hoạt động, bảo quản

 • Nguyên lý hoạt động: Mũi bút chứa viên bi nhỏ, khi viết viên bi đó lăn trong và mực trong ống mực in ra để tạo chữ. Đối với loại bút bi có lò xo thì bạn chỉ cầm bấm nhẹ ở đầu bút thì có thể viết được. Còn đối với dạng bút bi có nắp thì chỉ cần mở nắp ra là viết được
 • Bảo quản: cẩn thận và không vứt bút linh tinh, tránh tình trạng đánh rơi bút xuống đất làm tắc mực, hỏng bút, để bút ở tư thế nằm ngang giúp mực luôn lưu thông đều, không bị tắc

4. Công dụng

 • Đối với học sinh: Bút bi viết lên những ước mơ của các cô cậu học trò.
 • Đối với người lao động: Bút bi kí nết nên những bản hợp đồng quan trọng, xây dựng mối quan hệ gắn kết với nhau.
 • Ngoài ra, bút bi còn thể hiện nét thẩm mỹ của người sở hữu, là món quà trao tặng nhau,…

III. Kết bài

 • Kết luận, nêu cảm nghĩ và nhấn mạnh tầm quan trọng của cây bút bi trong cuộc sống.

Bút bi có vai trò quan trọng trong quá trình học tập và làm việc. Đối với học sinh lớp 8 như em, bút bi là dụng cụ học tập quan trọng, giúp em viết nên những nét chữ xinh xắn, tròn đẹp, viết nhanh và vẽ nên những gì em thích, giúp em viết nên những ước mơ mai sau, cũng chính là công cụ góp phần cùng em thực hiện những ước mơ đó. Em không thể thiếu bút bi mỗi ngày đến lớp, vì vậy em rất yêu quý và gìn giữ bút bi mỗi ngày.

Trinh Po – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *