Dàn ý Phân tích nhân vật bé Hồng bày tỏ cảm xúc của em về những em bé có cùng cảnh ngộ như thế

Tình cảm giữa người mẹ và con luôn có một sợi dây vô hình gắn kết, không tách rời, đối với con thì người mẹ luôn là người có một vị trí quan trọng . Hôm nay wikihoc sẽ hướng dẫn các bạn lập dàn ý cho đề bài : Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích ” Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng, đồng thời bày tỏ cảm xúc của em về những em bé có cùng cảnh ngộ như thế.

Các bài viết về chủ đề Trong lòng mẹ được quan tâm :

 • Dàn ý Phân tích đoạn trích ” Trong lòng mẹ ” – Nguyên Hồng
 • Dàn ý Suy nghĩ về tình mẫu tử trong đoạn trích ” Trong lòng mẹ “
 • Suy nghĩ về tình mẫu tử trong đoạn trích “Trong lòng mẹ”
 • Phân tích đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng
 • Bài viết số 6 lớp 9 đề 1: Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ
 • Soạn bài Trong lòng mẹ lớp 8

Tình mẫu tử luôn thiêng liêng và cao cả, bất diệt, nó là một ngọn lửa vô hình nhưng có một sức sống mãnh liệt bùng cháy trong trái tim của mỗi người. Cho dù thời gian có chảy trôi, dòng chảy cuộc đời không ngừng biến đổi, con người bị cuốn vào trong guồng quay đó, có những khó khăn, gánh nặng mưu sinh mà đôi lúc ta quên mất giá trị của tình cảm vĩ đại, thiêng liêng ấy. Nhưng sau tất cả, tình cảm ấy vẫn luôn hiện hữu ở đó, nó xoa dịu những vết thương, gắn kết những vết rạn nứt mà không gì có thể chữa lành được bởi đó là dòng chảy ngọt ngào của tình mẫu tử thiêng liêng, bởi đó cũng là tình cảm người mẹ dành cho con, và tình yêu mẹ của đứa con bé bé bỏng. Và ” Trong lòng mẹ” cũng là một đoạn trích như thế, Nguyên Hồng đã kể lại một câu chuyện vô cùng cảm động về tình mẫu tử, về nhân vật bé Hồng với tình yêu mẹ vô bờ bến. Đó cũng là câu chuyện của rất nhiều người trong cuộc sống có cùng cảnh ngộ như thế : đó là những em bé phải sống dưới mái ấm gia đình không hạnh phúc, thiếu tình cảm gia đình… Sau đây wikihoc sẽ hướng dẫn các bạn lập dàn ý đề bài : Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích ” Trong lòng mẹ ” của Nguyên Hồng, đồng thời bày tỏ cảm xúc của em về những em bé có cùng cảnh ngộ như thế. Chúc các bạn làm bài thành công và luôn ủng hộ wikihoc bọn mình nhé !

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN ĐỀ BÀI : PHÂN TÍCH NHÂN VẬT BÉ HỒNG TRONG ĐOẠN TRÍCH ” TRONG LÒNG MẸ” CỦA NGUYÊN HỒNG, ĐỒNG THỜI BÀY TỎ CẢM XÚC CỦA EM VỀ NHỮNG EM BÉ CÓ CÙNG CẢNH NGỘ NHƯ THẾ.

I. Mở bài :

 • Giới thiệu đoạn trích và nhân vật bé Hồng

Năm 1937, trong bài thơ ” Mồ côi”, Tố Hữu có viết :

 •  ” Con chim non rũ cánh
 •    Đi tìm tổ bơ vơ
 •    Quanh nẻo rừng hiu quạnh
 •    Lướt mướt dưới dòng mưa…”

Một năm sau trên tuần báo” Ngày nay”, hồi ký ” Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng ra mắt bạn đọc. Nhân vật bé Hồng trong đoạn trích ” Trong lòng mẹ” của hồi ký cũng là một ” con chim non rã cánh”, Hồng đã có một tuổi thơ đầy dữ dội, sóng gió nhưng tình thương mẹ vẫn luôn hiện hữu trong em.

II. Thân bài:

a. Tuổi thơ sóng gió của bé Hồng :

 • Đọc ” Trong lòng mẹ ” ta bắt gặp một bé Hồng rất đáng thương, đáng yêu, trong đau khổ, trái tim yêu thương của em vẫn dành cho người mẹ một cách trọn vẹn.
 • Bố nghiện ngập, gia đình sa sút trở nên bần cùng. Bố chết chưa đoạn tang, người mẹ trẻ lại đi tha hương cầu thực. Bé Hồng sống bơ vơ trong sự ghẻ lạnh của họ hàng hai bên nội và cô .
 • Sống trong cảnh ăn cơm chực gia đình bên nội, Hồng còn bị người cô nói xấu mẹ mình ngay trước mặt. Mẫn cảm và thông minh, bé Hồng đã phát hiện ra ” những ý nghĩa cay độc trong giọng nói và trên nét mặt khi cười rất kịch” của bà cô tàn nhẫn. Bà cô cố ý gieo vào lòng ngây thơ của em ” những hoài nghi” để em “khinh miệt và ruồng rẫy mẹ”.
 • Bao nhiêu nước mắt của bé Hồng đã chảy xuống trước những lời cay độc của bà cô: “Mợ mày phát tài lắm…” , ” vào mà thăm em bé chứ”, mợ mày ” ngồi cho con bú ở bên rổ bóng đèn…ăn vận rách rưới, mặt mày xanh bủng, người gầy rạc đi…”, gặp người quen thì “quay đi, lấy nón che”… Mỗi lời nói và giọng cười của bà cô đã làm cho bé Hồng vô cùng đau đớn, tủi nhục. Lúc thì em ” cúi đầu xuống đất”, lòng  “thắt lại “, khóe mắt ” cay cay”. Lúc thì nước mắt “ròng ròng rớt xuống hai bên mép rồi chan hòa đầm đìa ở cằm và ở cổ”. Có lúc, cổ họng em ” nghẹn ứ khóc không ra tiếng”.

b. Tình yêu thương mẹ vô bờ bến :

 • Mặc dù đã non một năm, mẹ không gửi cho một lá thư, không một lời nhắn hỏi thăm, không gửi cho con một đồng quà nào, nhưng trái tim của em đối với người mẹ đau khổ vẫn trọn vẹn. Trước những ” rắp tâm tanh bẩn ” của bà cô, bé Hồng quyết không để những ” rắp tâm ” đó xâm phạm đến ” tình thương yêu và lòng kính mến mẹ”.
 • Bé rất thông cảm và thấu hiểu cho mẹ. Em không trách mẹ lấy một người khác khi chưa hết đoạn tang cha, mà em căm ghét và ghê tởm những cổ tục đã đày đọa mẹ: ” Giá những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.
 • Những giọt nước mắt phần đầu đoạn trích chứa chan biết bao tình yêu thương mẹ- một người mẹ đau khổ và đôn hậu.
 • Tình yêu thương mẹ cũng được thể hiện ở phần cuối đoạn trích đó là niềm sung sướng của bé Hồng khi được gặp lại mẹ sau tháng ngay xa cách. Thương yêu mẹ nhiều, nhớ mẹ lắm nên Hồng mới có linh cảm đặc biệt khi ” chợt thấy thoáng một bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ “mình, liền chạy theo gọi rối rít:” Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ơi!”… Nỗi khát khao gặp mẹ của bé Hồng như người bộ hành giữa sa mạc khao khát” một dòng nước trong suốt chảy dưới bóng râm”.. Xe chạy chầm chậm. Mẹ cầm nón vẫy con. Con chạy kịp, thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi. Vui sướng cảm động, con trèo lên xe mà” ríu cả chân lại “. Mẹ kéo tay con, xoa đầu con, con” nức nở”, mẹ cũng ” sụt sùi”. Đã bao lâu rồi bé Hồng lại được nghe lời yêu thương của mẹ” Con nín đi! Mợ đã về với các con rồi mà”. Bao cử chỉ thân thương trìu mến hòa quyện tình mẹ con. Mẹ xốc nách con lên xe rồi lấy vạt áo nâu lau nước mắt cho con.Con ngắm nhìn gương mặt mẹ. Mẹ ” không còm cõi xơ xác” như người cô đã nói. Gương mặt mẹ vẫn” tươi sáng”, “đôi mắt mẹ trong, nước da mịn làm nổi bật màu hồng của hai gò má”. Một mùi ” thơm tho lạ thường” phả ra từ quần áo, từ hơi thở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu của mẹ. Con vô cùng sung sướng được ” đầu ngả vào cánh tay mẹ.. thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt mình”.
 • Từ miêu tả cụ thể những chi tiết, tình tiết của hai mẹ con gặp lại nhau sau một năm dài xa cách, bé Hồng với tâm hồn trong sáng, ngây thơ và giàu lòng hiếu thảo, em đã thổ lộ niềm vui sướng, hạnh phúc của đứa con được sống trong lòng mẹ:” Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ….êm dịu vô cùng”. Sự êm dịu ấy đã khơi nguồn từ tình mẫu tử bao la. Câu nói ấy của bé Hồng đã đem đến cho ta nhiều chân cảm. Bé Hồng hiếu thảo, rất yêu thương người mẹ của mình nên mới có những cảm nhận tinh tế như vậy về mẹ

c. Liên hệ:

 • Hình ảnh nhân vật bé Hồng ta cũng sẽ từng bắt gặp trong cuộc sống, đó là những em bé mồ côi hay không được sống dưới mái ấm gia đình trọn vẹn,… Đó đều là những cảnh ngộ cần được sự san sẻ, yêu thương, quan tâm từ cộng đồng, từ những trái tim nhân ái bởi “cho đi cũng là nhận lại”.

III. Kết bài :

 • Nêu cảm nghĩ của bản thân

” Trong lòng mẹ” là những trang hồi kí cảm động. Nhân vật bé Hồng đã sống trong đau khổ tột cùng, phải xa cách người mẹ thân yêu bấy lâu, nay lại được gặp lại mẹ, được mẹ vỗ về, an ủi trong lòng tất cả đã làm bừng lên một nguồn sáng thiêng liêng và bất diệt về tình mẫu tử. Giọt nước mắt của Hồng từng là đau đớn, tủi hờn nhưng nay lại là giọt nước mắt là của niềm hạnh phúc vô bờ không thể diễn tả thành lời, nó như trút ra tất cả những tủi hộ, nỗi niềm lâu nay em kìm nén. Cảnh ngộ của bé Hồng cũng là cảnh ngộ của rất nhiều em bé hiện nay là nạn nhân của cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, của số phận trớ trêu đều cần được vòng tay xã hội bảo vệ để trẻ con được sống một cuộc sống trong sáng và tốt đẹp nhất.

TTT_ wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *