Dàn ý cảm nghĩ về người thân chi tiết đầy đủ

Trên đời này, còn có gì đáng quý hơn tình thân. Đó là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý hơn hết thảy. Trong gia đình thì có thể bạn có cảm tính với tất cả mọi người như nhau hoặc một số người có tình cảm sâu đậm hơn ví dụ như là người mẹ, bố hoặc có thể là anh chị ông bà nội ngoại nào đó. Dưới đây là hướng dẫn làm bài văn cảm nghĩ về người thân do HSG gợi ý.

Các bài viết về chủ đề cảm nghĩ về người thân được quan tâm :

 • Bài viết số 3 lớp 7: Cảm nghĩ về người thân(Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, bạn, thầy, cô giáo)

Cuộc đời con người trở nên có ý nghĩa bởi có những người thân yêu bên cạnh để ta chia sẻ buồn vui. Người thân là người có quan hệ gắn bó khăng khít với ta trên cơ sở huyết thống và tình cảm. Đó là ông bà, cha mẹ, anh chị hay bạn bè, thầy cô giáo. Ông bà là người yêu thương ta hết mực, luôn dành cho ta những điều tốt đẹp nhất. Ta phải ghi nhớ ơn cha nghĩa mẹ vì công lao sinh thành dạy dỗ. Niềm tin tưởng nơi bạn bè là động lực để ta có cuộc sống ý nghĩa hơn. Và thầy cô là người dẫn đường để ta đến với cánh cửa lấp lánh của tri thức, của thành công trong tương lai. Trong chương trình Ngữ Văn lớp 7, các bạn sẽ bắt gặp đề bài cảm nghĩ về người thân. Đây là dạng đề mở nên các bạn có thể chọn cảm nghĩ về bất kì người thân nào mà bạn yêu quý. Tuy nhiên vì đây là kiểu bài biểu cảm nên các bạn không nên sa đà vào kể hay tả quá nhiều mà nên viết bằng cảm xúc là chủ yếu. Những câu văn bay bổng, nhẹ nhàng nhưng chứa nhiều tình cảm là điểm cộng cho bài viết. Dưới đây là dàn ý chi tiết cho đề bài cảm nghĩ về người thân để các bạn tham khảo. Chúc các độc giả của HSG thành công.

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN LÀM BÀI VĂN CẢM NGHĨ VỀ NGƯỜI THÂN LỚP 7

I/ Mở bài

 • Dẫn dắt giới thiệu về người thân.

Ngày bé bài hát yêu thích của em luôn là:“ Bà ơi bà cháu yêu bà lắm. Tóc bà trắng màu trắng như mây”. Bây giờ, khi đã lớn rồi, em vẫn hay hát lại bài hát ấy cho bà nghe. Bởi đối với bà, em vẫn mãi là đứa cháu nhỏ bé như ngày nào và đối với em, bà vẫn luôn tuyệt vời và vĩ đại như thế.

II/ Thân bài

a. Biểu cảm về nét tiêu biểu ( ngoại hình, tính cách,…)

 • Bà em đã gần bảy mươi tuổi- cái tuổi xế chiều cần được nghỉ ngơi và chăm sóc.
 • Lưng bà đã hơi còng xuống. Đó là dấu ấn còn lại của cả một cuộc đời nhọc nhằn vất vả. Hồi còn trẻ, đôi vai bà đã chịu sức nặng của bao tấn đá để xây dựng lên con đường Trường Sơn lịch sử. Chiến tranh qua đi, bà lại quay về làm nông, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Tấm lưng bà vì vậy mà còng dần xuống theo năm tháng.
 • Em thương mái tóc điểm bạc pha sương, pha cả màu nắng, pha màu thời gian.
 • Làn da bà đã nhăn nheo và nổi lên những chấm đồi mồi nhưng vẫn toát lên vẻ hồng hào tươi sáng. Trong mắt em bà vẫn luôn là người đẹp lão nhất.
 • Nhìn vào đôi mắt bà, em thấy đôi mắt ấy đã mờ đục đi nhiều. Nhưng cái nhìn trìu mến không vì thế mà bị phai nhòa, em có thể cảm nhận được từ ánh nhìn của bà là cả bầu trời yêu thương với con cháu.
 • Bàn tay bà ấm áp lắm. Đôi bàn tay vĩ đại trước kia vừa tham gia cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, vừa làm lụng lo cơm ăn áo mặc cho cả gia đình. Giờ đôi bàn tay ấy đã nhăn nheo với vô vàn vết chai sần. Em hay nắm lấy bàn tay bà áp lên gò má của mình, hơi ấm mà bàn tay mà mang lại như một nguồn sức sống ấm nóng sưởi ấm tâm hồn em.
 • Dường như những vất vả thời quá vãng không làm mất đi sức khỏe và sự minh mẫn của bà. Bà vẫn có thói quen tập thể dục buổi sáng đều đặn, bà vẫn nhớ rõ những câu chuyện thời chiến tranh ác liệt.

b. Biểu cảm về bà ở những kỉ niệm sâu sắc

 • Em thích nhất là buổi tối được ngủ cùng bà, rúc đầu vào cánh tay của bà nghe bà thủ thỉ về những câu chuyện ngày xưa, về ông tiên bà bụt trong câu chuyện cổ tích.
 • Em thích cảm giác được bà ôm vào lòng, vỗ vai cười tươi nói đùa rằng: “ Cha bố cô, đã lớn lắm rồi đấy nhé”.
 • Có đêm đông khi giật mình tỉnh dậy em thấy dáng hình gầy gò của bà đang tỉ mẩn đan cho em chiếc áo ấm. Tình yêu vô bờ ấy của bà, còn có câu từ nào có thể diễn tả được nữa.

c. Biểu cảm về vai trò của bà đối với mình

 • Bà là người vô cùng quan trọng đối với em.
 • Bố mẹ em đi làm xa nên em ở với bà gần như hết những tháng năm tuổi thơ. Em lớn lên nhờ nhũng câu chuyện thần tiên mà bà kể, nhờ sự chăm sóc ân cần và ấm áp, nhờ những cái ôm động viên, những cái xoa đầu khích lệ.
 • Bà dành trọn vẹn tình yêu cho đứa cháu nhỏ bé là em. Bà hay thầm thì với em rằng em là đứa cháu bà quý nhất đấy, vì thế hãy cố gắng học giỏi và ngoan ngoãn nghe chưa.

III/ Kết bài

 • Nêu cảm xúc về bà.

Bà là người phụ nữ khiến em khâm phục và yêu quý nhất trên cuộc đời này. Em càng lớn lên thì bà ngày một già đi. Em thầm mong ước bà mãi khỏe mạnh để có thể nhìn thấy sự trưởng thành của em mỗi ngày.

Mabt79_ wikihoc.com

Similar Posts

10 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *