Dàn ý giải thích câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” chi tiết đầy đủ

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu tục ngữ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cho ta những bài học sống quý báu, là hành trang cho mỗi người trước ngưỡng bước vào cuộc đời rộng lớn. Sau đây, wikihoc xin giới thiệu với các bạn dàn ý chi tiết nhất cho đề bài giải thích câu tục ngữ này.

Các bài viết về chủ đề Đi một ngày đàng học một sàng khôn được quan tâm :

 • Dàn ý Chứng minh đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 7
 • Dàn ý đi một ngày đàng học một sàng khôn
 • Nghị luận về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” lớp 9
 • Chứng minh câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” lớp 7
 • Giải thích câu Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 7

Nếu cổ tích cho ta những phép kì diệu của ông bụt bà tiên, truyền thuyết cho ta những hiểu biết về cội nguồn mọi vật thì ca dao tục ngữ lại cho ta một vốn sống phong phú và quý giá. Đó không phải là những giáo điều khô khan được trình bày dưới dạng định nghĩ khái niệm mà là đúc kết sau bao năm lao động của ông cha ta. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” chính là một lời nhắn nhủ của thế hệ đi trước với thế hệ mai sau. Dù đã có từ lâu nhưng đến nay, câu tục ngữ vẫn giữ vẹn nguyên ý nghĩa và vẫn là bài học sống sâu sắc cho mọi người. trong chường trình ngữ văn lớp bảy, chúng ta có thể gặp đề bài giải thích câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Để làm được đề bài này, chúng ta cần đảm bảo bố cục ba phần cho bài viết của mình, đó là thân bài, mở bài và kết bài. Đặc biệt khi triển khai chi tiết thân bài, chúng ta cần giải thích câu tục ngữ, rồi sau đó mới bình luận về ý nghĩa gợi ra từ câu tục ngữ và có phần mở rộng để bài làm có độ sâu. Nếu các bạn cảm thấy khó khăn với đề bài này thì dàn ý dưới đây là một tài liệu tham khảo các bạn có thể sử dụng trong quá trinh làm bài. Chúc các bạn thành công !

DÀN Ý GIẢI THÍCH CÂU “ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN” LỚP 7

I.Mở bài

 • Giới thiệu câu tục ngữ cần giải thích.

Người ta nói: “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Tiếng Việt phong phú, và vốn tục ngữ ca dao của nền văn học dân gian là một kho tàng quý giá của ngôn ngữ dân tộc. Ca dao tục ngữ vừa là sự đúc kết kinh nghiệm của ông cha lại vừa ẩn chứa những bài học sống ý nghĩa. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là một câu tục ngữ mang nhiều ý nghĩa như thế.

II.Thân bài

1. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

 • Đi: hành động di chuyển đến nhiều nơi, nhiều địa điểm, gặp nhiều người và nhìn cuốc sống ở góc nhìn toàn diện hơn trong không gian đa chiều của nó.
 • Học: học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức để đem lại hiểu biết cho bản thân.
 • Ngày đàng: biểu tượng cho quãng đường dài, khoảng không gian xã hội rộng lớn mà chúng ta đi được.
 • Sàng khôn: biểu tượng cho vốn hiểu biết phong phú đa dạng mà ta có thể thu được
 • Nghĩa cả câu: nếu biết đi ra ngoài xã hội, ta sẽ học được nhiều điều bổ ích. Từ đó, câu tục ngữ là lời khuyên con người nên biết hòa mình vào cuộc đời rộng lớn, đến nhiều nơi để học hỏi và thu được những kinh nghiệm quý giá giúp phát triển bản thân.

2. Bình luận về câu tục ngữ

 • Câu tục ngữ đã nêu lên một lẽ đúng ở cuộc sống, mang lại bài học sống tích cực và đúng đắn.
 • Cuộc sống là vô hạn, xã hội chính là khoảng không gian không biên giới, ẩn chứa nhiều điều để khám phá.
 • Nên đi đây đi đó, đi thật nhiều, in dấu chân lên thật nhiều vùng đất để trau dồi kiến thức, gây dựng vốn hiểu biết dồi dào cho bản thân.
 • Những giá trị sống không phải ngày một ngày hai mà thành, và mỗi giá trị lại chọn cho mình một vùng đất để dừng lại, vì thế cần đi nhiều để tiếp cận với những giá trị ấy.
 • Mỗi nơi lại có một nền văn hóa riêng, mỗi nơi lại chọn cho mình một tín ngưỡng riêng. Việc “đi” sẽ tạo điều kiện cho chúng ta được đến gần hơn với những giá trị nhân loại ấy.
 • Khi lượng tri thức của ta giàu có, chúng ta sẽ phát triển bản thân mình hơn, cả về hành động lẫn nhận thức, mỗi cá nhân sẽ ngày càng hoàn thiện hơn và trưởng thành hơn.
 • Không chỉ thế, kinh nghiệm mà ta thu được còn giúp ta sống có ích hơn, để ta có thể góp sức xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh, giúp xã hội ngày càng phát triển thịnh vượng hơn.

3. Mở rộng

 • Lật ngược vấn đề: tuy đi nhiều cho ta nhiều lợi ích nhưng không phải vì thế mà ta đi bừa bãi. Chúng ta cần biết chọn nơi để đến, cần biết rõ bản thân mình cần gì khi đến với vùng đất ấy. Đừng để sự bồng bột làm những bước chân chúng ta mòn mỏi trên mảnh đất khô cằn.
 • Phê phán: phê phán thói quen học vẹt, học tủ đang trở nên rất phổ biến trong xã hội. Phê phán thói lười biếng, ngại di chuyển, không có tinh thần phấn đấu học tập vươn lên. Đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay, lười biếng càng trở nên trầm trọng hơn khi chúng ta giam mình trước màn hình máy tính điện thoại, nhìn thế giới qua quan điểm cảu người khác. Cần biết đi ra ngoài xã hội rông lớn để nhìn sự bao la vô tận của sự học, để chính mình nhìn cuộc ddoiwd bằng con mắt của mình.

III.Kết bài

 • Nêu cảm nhận của em về câu tục ngữ.

Không một quyển sách nào có thể chứa cả thế giời, bách khoa toàn thư cũng chỉ là ước lệ mà con người đặt ra. Vì thế, hãy đi, để khám phá thế giới trong cái tận cùng mênh mông diệu kì của nó, hãy để đôi chân được di chuyển thật nhiều, hãy đến nhiều trạm xe, qua nhiều chuyến tàu để khám phá cuộc sống, bởi: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Quỳnh Phạm – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *