Dàn ý chứng minh nói dối có hại cho bản thân chi tiết đầy đủ

Bạn đã từng nói dối chưa? Bạn có nghĩ nói dối có hại cho bản thân? Mặc dù trông xã hội hiện nay thì việc dối trá lừa gạt nó càng xảy ra mạnh mẽ khi 1 xã hội ngày càng chạy theo đồng tiền sống theo vật chất nhiều hơn tình cảm. Tuy nhiên nói dối có thể sẽ để lại cho bạn những hậu cực kỳ đáng tiếc. NÓi thật luôn sống thật vơi bản thân sẽ giúp đầu óc bạn nhẹ nhõm vui vẻ hơn không phải lo lắng vì những gì mình nói dối. Mà nhiều người cứ phải suy nghĩ đâu đầu để chứng minh, bảo vệ cho những gì mình nói dối ra. Hãy học cách thành thật. Tuy nhiên ngược lại vẫn có một số trường hợp thì buộc bạn phải nối dối, chứ không phải lúc nào cũng nói thật là tốt. Hôm nay hãy cùng wikihoc chúng mình làm bài văn chứng minh nói dối có hại cho bản thân nhé!

Các bài viết về chủ đề chứng minh nói dối có hại cho bản thân được quan tâm :

 • Chứng minh nói dối có hại cho bản thân lớp 7

Cha ông ta từng dạy:

 • ” Lời nói chẳng mất tiền mua 
 • Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Nói vậy để thấy rằng lời nói rất quan trọng trong cuộc sống. Lời ăn tiếng nói hằng ngày không chỉ là phương tiện giao tiếp mà thông qua  đó còn thể hiện khả năng hành xử, nhân cách của con người. Qua lời nói chính là cách để ta thể hiện mình giúp người khác thấu hiểu bản thân mình. Chính vì thế thông qua giao tiếp ta có thể được mọi người yêu quý, thân thiết hoặc ngược lại bị mọi người xa lánh. Đặc biết là khi nói dối, đó chính là điều gây hại đến bản thân chúng ta. Tại sao vậy ? Để chứng minh nói dối có hại cho bản thân trước hết bạn phải nắm được bố cục và những yêu cầu của văn nghị luận chứng minh, nhất là về những dẫn chưng và lý lẽ. Dưới đây là phần dàn ý chi tiết cho đề bài trên, chúc các bạn làm bài thành công và tiếp tục ủng hộ wikihoc chúng mình.

DÀN Ý CHỨNG MINH NÓI DỐI CÓ HẠI CHO BẢN THÂN CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ

I. Mở bài

 • Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần chứng minh

Trong cuộc sống, giao tiếp là một yêu tố quan trọng quyết định đến thành công vì vậy nó cũng trở thành một loại nghệ thuật. Nhưng mặt khác giao tiếp sẽ trở thành một con dao hai lưỡi nếu ta không biết tận dụng nó. Đặc biệt có nhiều người thường hay nói dối trong giao tiếp. Em cho rằng nói dối là có hại cho bản thân.

II. Thân bài

1. Giải thích

Nói dối là không đúng sự thật, thiếu trung thực.

Nói dỗi có hại cho bản thân chính là sự khẳng định tác động tiêu cực của việc nói dối đối với mỗi người.

2. Chứng minh.

 • Nói dối khiến người khác mất niềm tin, sự tin tưởng của chúng ta. Lâu dần chúng ta sẽ bị mọi người xa lánh, không còn được mọi người yêu quý
 • Lời nói phải dựa trên cơ sở của sự chân thật. Khi ta nói dối, người khác có ấn tượng không tốt về mình. Nói dối, ta sẽ bị thầy cô bạn bè xa lánh. Không còn được mọi người yêu quý ta sẽ trở nên cô độc.
 • Dù là truyện nhỏ hay truyện lớn nói dối cũng sẽ để lại những hậu quả khôn lường
 • Chảng trai chăn cửu chính là bài học đắt giá cho tác hại của việc nói dối. Cậu nói dối với các bác nông dân rằng có sói tới ba lần. Để rồi sói thật sự xuất hiện thì lúc này không còn ai tin vào cậu nữa và kết quả là cả đàn cừu của cậu đã bị sói ăn mất. 
 • Nếu nói dối thưởng xuyên ta sẽ trở thành kẻ lừa gạt của chính mình
 • Chắc chắn cuộc sống mà mà ta suốt ngày phải dối lòng sẽ không bao giờ dễ dàng. Nhiều người nói dối nhiều đến mức khi nhớ lại không biết điều ấy là sự thật hay là sư giả dối.Nói dối nhiều khiến ta không còn tin vào bản thân mình, trở thành kẻ khờ khạo, hoang mang trong thế giới của sự giả dối, giả tạo. Và đó chính là khi ta đang đánh mất chính mình. 
 • Nói dối nhiều lần khiến đạo đức suy đồi, khiến ta khó có thể trở thành một người tử tế.

3. Mở rộng

 • Nhiều người vẫn chă nhận thức tác hại của việc nói dối, coi nói dối là truyện cơm bữa. Cần nghiêm khắc phê phán, thay đổi.
 • Nói dối không chỉ có hại đến bản thân mà còn tới gia đình xã hội.
 • Tuy nhiên ta không nên một cách rập khuôn máy móc. Không phải lúc nào nói dối cũng là có hại và ngược lại. Người bác sĩ nói dối bệnh nhân bị bệnh nan y của mình là anh vẫn khỏe, với mong muốn anh ta có những tháng ngày cuối đời thật hạnh phúc. Ta có nên trách vị bác sĩ ấy. Không, nói dối sẽ không hoàn toàn là xấu nếu mục đích thật sự của nó là chính đáng.

III. Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề, liên hệ bản thân

Trong cuộc sống ta khó lòng tránh khỏ những lần không nói thật. Nhưng em nghĩ rằng dù thế nào mỗi người hãy trở thành chủ nhân lời nói của mình, để mỗi lời nói ra và sự bắt nguồn từ cái tâm chính đáng.

Kim Cương – Wikihoc.com 

Similar Posts

19 Comments

 1. 904462 96852Greetings! Quick question thats completely off topic. Do you know how to make your internet site mobile friendly? My weblog looks weird when viewing from my iphone. Im trying to find a template or plugin that may well be able to fix this dilemma. In case you have any recommendations, please share. Appreciate it! 336857

 2. 521778 452382Wow, incredible weblog structure! How lengthy have you ever been blogging for? you produced running a weblog appear effortless. The full appear of your web site is fantastic, effectively the content! 831550

 3. 679821 574102Genuinely fighter messages are supposed to amuse offer praise into the groom and bride. Very first time audio system watching over the top places need to also remember you see, the senior guideline of the speaking, which is your specific person. greatest man speeches brother 188218

 4. 367504 204155Hi there! This is my 1st comment here so I just wanted to give a quick shout out and say I truly enjoy reading your blog posts. Can you suggest any other blogs/websites/forums that deal with the same subjects? Many thanks! 250561

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *