Dàn ý tả cây tre lớp 7 chi tiết đầy đủ

Làng quê Việt Nam thanh bình, yên ả chắc với cây đa, bến nước con đò song vẫn không thể thiếu đi hình ảnh những cây tre rì rào trong gió. Hàng tre thường gắn liền với uy tre làng con trâu và đồng ruông. KHi ngày xưa hầu như làng nào cũng có ít nhất vài bụi tre với rất nhiều công dụng trong cuộc sống hằng ngày. Và lũy tre làng cũng là nơi tránh mát của mọi người. Và sau đây là dàn ý tả cây tre lớp 7 đầy đủ chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết về chủ đề tả cây tre được quan tâm :

 • Tả cây tre lớp 6
 • Tả cây tre Việt Nam lớp 7
 • Dàn ý tả cây tre lớp 6

Từ xưa đến nay, tre là người bạn thân thiết trong đời sống của con người Việt Nam. Tre có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Từ những bụi tre ven các làng xóm, ven đồng, ven biển đến những rừng tre bạt ngàn miền sơn cước. Khắp mọi nẻo đường Việt Nam đâu đâu cũng thấy bờ tre xanh phủ bóng.Và trong chương trình ngữ văn lớp 7, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý tả cây tre. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo đủ bố cục ba phần: mở bài, thân bài và kết bài; bên cạnh đó các bạn cũng cần tập trung triển khai kĩ các ý như hình dáng, thân, lá, rễ và công dụng…. Sau đây là dàn ý đầy đủ chi tiết mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ CÂY TRE LỚP 7 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

 •  Dẫn dắt giới thiệu vấn đề

     “Tre xanh

      Xanh tự bao giờ?

      Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh “

Những câu thơ nhẹ nhàng gợi nhắc cho em nhớ đến hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam, hình ảnh gần gũi ấy chính là cây tre

2. Thân bài

a. Tả bao quát về cây tre

 • Cây tre cao khoảng 5-8m.Tre mọc theo từng khóm, từng chùm.Những cây tre có nhiều cành và gai nhọn.

b. Tả chi tiết về cây tre

 • Cây tre dáng thẳng, thân tròn và nhẵn nhụi một màu xanh . Tre không chịu mọc riêng lẻ, mà mọc từng bụi, giăng thành hàng, thành lũy ngay cạnh cổng làng.
 • Lá tre xanh non, nhỏ, thuôn dài mảnh khảnh nhưng trong nó chứa một sự dẻo dai tràn sức sống. Khi tre chưa lớn , chúng là những mầm non măng mọc thẳng giống hình như cái búp. Những búp măng ấy trở thành biểu tượng cho các cháu nhi đồng chăm ngoan.
 • Dáng tre vươn cao, hơi cong cong ở ngọn, sắc tre tươi, cứng cáp, dẻo dai như người dân Việt Nam xưa vậy. Khi chiều về, những cây tre xanh thân gầy guộc rì rào trong gió như một bản tình ca hoàng hôn thanh bình.
 • Rễ tre thuộc họ rễ chùm giúp cây bám chắc vào đất hút chất dinh dưỡng cần thiết và chống trọ với những tác động xấu bên ngoài của thời tiết.
 • Chúng ta ai có thể nhìn thấy hoa tre bởi mỗi cây chỉ ra hoa một lần và sau lần ra hoa ấy cây sẽ trở nên già nua và yếu sức sống rồi lụi tàn dần để nhường chỗ cho những cây tre mới mọc ra.

c. Vai trò của cây tre

 • Những cây tre đứng đầu làng, hài hòa với sắc màu cổ kính của mái đình cây đa.
 • Tre như người lính dũng cảm, ngày đêm bảo vệ bình yên cho nhân dân xóm làng.
 • Còn gì đẹp hơn khi màn đêm buông rèm đen huyền ảo, ánh trăng vàng lơ lửng giữa trời đầy sao, thả bóng như tiên nữ giáng trần lả lướt trên từng ngọn tre xanh rì.
 • Tre sống cùng với với nhân dân, cùng nhân dân lao động, tre cùng những anh dân quân xông vào trận chiến, tre xẻ lối đánh tan quân thù.
 • Và khi đất nước bình yên, nhân dân ta bắt tay vào công cuộc đổi mới, tre vẫn thế xanh , xanh mãi một màu tươi mới, phơi phới trong không khí dựng xây của muôn dân. Tre cùng người dân dựng nên những cột nhà vững chắc, thân tre gầy mà dẻo dai, chịu bao mưa nắng vẫn như thường. Tre nứa đan thành rổ, thành rá,… phục vụ cuộc sống sinh hoạt của biết bao người dân Việt.Tre là nhân chứng lịch sử, chứng kiến bao hy sinh của người lính, tre chứng kiến các anh hết mình hy sinh chiến đấu vì tổ quốc, tre nhìn các anh ngã xuống nơi vùng biên ải xa xôi, tre gầm lên từng khúc độc hành thương nhớ người lính trẻ. Màu tre xanh hòa cùng màu máu đỏ lấp lánh ngôi sao vàng, tre đi cùng năm tháng,khắp mọi miền tổ quốc, nuôi dưỡng biết bao khát vọng bảo vệ tổ quốc.
 • Tre mãi vững bền, tre dù già rồi măng sẽ mọc, những búp măng non mang dáng hình mọc thẳng của cây tre xanh như chông trọc thẳng lên trời, ngay thẳng và kiêu hùng.

3. Kết bài

 • Nêu cảm xúc về cây tre

Hình ảnh cây tre đi vào đời sống người dân Việt cả về vật chất lẫn tinh thần. Tre luôn là biểu tượng đáng tự hào của dân tộc Việt. Cho dù có đi xa, đi đến những vùng đất mới thì em mãi vẫn không quên được loài cây giản dị nhưng thiêng liêng đến lạ thường như cây tre.

Vananh – wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *