Dàn ý tả loài cây em yêu lớp 7 chi tiết đầy đủ

Con người luôn yêu quý và trân trọng người mẹ thiên nhiên, trong đó có các loài cây xanh tốt. Mỗi loại cây đều có vẻ đẹp và những tác dụng riêng. Nhất là ở Việt Nam những cây thường thấy xung quanh chúng ta có thể là những vị thuốc quý báu để chưa nhiều bệnh khác nhau. Cây cối không chỉ giúp điều hòa không khi tạo cảnh quan mà nó còn mang rất nhiều giá trị cung cấp quả, gỗ và nhiều sản phẩm khác giúp phát triển xã hội và cải thiện cuộc sống của loài người. Tuy nhiên loài người hiện tại đang chỉ biết hưởng lợi mà chưa ưu tiên việc tái tạo thiên nhiên. Tình trạng đô thị hóa xảy ra trên khắp thế giới. Mảng xanh và cây cối ngày càng bị thu hẹp. Chắc bạn bạn sẽ yêu thích hoặc gắn liền với một số loài cây nhất định ví dụ như cây bàng cây phượng ở sân trường chẳng hạn. Và sau đây là dàn ý tả loài cây em yêu lớp 7 đầy đủ chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết về chủ đề tả loài cây em yêu được quan tâm :

 • Bài viết số 2 lớp 7: Văn biểu cảm tả loài cây em yêu, cảm nghĩ về cây hoa phượng
 • Tả loài cây em yêu lớp 7

Những loài cây xanh tươi, những bông hoa tươi đẹp quanh ta luôn khiến con người ta phải rung động trước những vẻ đẹp giản dị mà diệu kì của tạo hóa, để mà yêu để mà quý. Và chắc hẳn mỗi người đều có trong mình một loài cây để yêu. Và trong chương trình ngữ văn lớp 7, chúng ta bắt gặp đề bài tả loài cây em yêu, ở đây người viết chọn tả cây phượng vĩ- một loài cây chắc hẳn đều gắn bó rất thân thiết với các cô cậu học trò. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo đủ bố cục ba phần: mở bài, thân bài và kết bài; bên cạnh đó các bạn cũng cần tập trung triển khai kĩ các ý như thân, lá, hoa, kỉ niệm gắn bó và tình cảm của bản thân. Sau đây là dàn ý đầy đủ chi tiết mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý TẢ LOÀI CÂY EM YÊU LỚP 7 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu loài cây em yêu quý.

Là người yêu thiên nhiên nên với em, các loài cây thân thiết và gắn bó như những người bạn, để tâm sự và chia sẻ mỗi khi buồn vui. Và cây phượng vĩ nơi góc sân trường là loài cây em yêu nhất.

2. Thân bài

a) Khái quát

 • Từ ngày đầu tiên nhập học, cây phượng vĩ đã đứng sừng sững nơi góc sân trường, là cây đại thụ lớn nhất trong khuôn viên trường.
 • Dưới những ánh nắng nhẹ mùa thu, bầu trời xanh và cao vời vợi, những cơn gió mùa thu nhè nhẹ mát rượi thì hình ảnh cây phượng vĩ hiện lên thật đẹp.

b) Hình dáng

 • Em nghe cô giáo kể lại rằng, cây phượng đã được trồng từ rất lâu, từ ngày thành lập trường nên tính đến giờ cũng đã hơn 50 năm.
 • Cây cao hơn ba tầng của phòng học, cành lá xum xuê và um tùm che mát cả một góc sân.
 • Thân cây khoác lên mình tấm áo nâu sẫm, xù xì và thô ráp. Đôi chỗ, lớp vỏ ngoài cùng bong ra có thể là do thời gian. Nhưng ít ai biết rằng, ẩn sau lớp vỏ thô ráp đó là cả một dòng nhựa sống đang ngày ngày nuôi cây xanh tốt.
 • Rễ cây đâm sâu xuống lòng đất mẹ để hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Những chiếc rễ to và ngoằn nghèo như những con trăn khổng lồ còn chồi lên mặt đất, là chỗ ngồi hóng mát, trò chuyện hay đọc sách lí tưởng của chúng em.
 • Phần trên thân cây, cành lá như những cánh tay đâm ra tứ phía để đón nắng đón gió, để tỏa bóng râm mát cho các bạn học trò vui chơi.
 • Lá phượng không mọc riêng lẻ mà kết thành những chiếc lá khá lớn song mỗi lá phượng chỉ nhỏ li ti bằng cái lá mẹ, xanh ngát một màu đầy quấn hút.
 • Mùa hè cũng là mùa phượng nở. Ban đầu, chiếc nhụp xanh chúm chím và e ấp ẩn giữa màu xanh của cây lá. Vậy mà chỉ mấy ngày sau, một bông, hai bông rồi đến cả trăm bông thi nhau đua nở. Cây phượng như một ngọn lửa khổng lồ đỏ rực cả một góc sân. Mỗi bông hoa phượng mềm mại và đung đưa trong gió như những cách bướm non. Hoa phượng có bốn cánh hoa đỏ rực và một cánh có những chấm vàng, ôm ấp nhị hoa mỏng manh.

c) Sự gắn bó với em

 • Yêu cây phượng vĩ nhất một phần là bởi loài cây này, đã đang và sẽ gắn bó với quãng thời gian đẹp nhất của mỗi người, tuổi học trò, thời thanh xuân.
 • Mỗi giờ ra chơi, gốc phượng là nơi chúng em vui chơi, trò chuyện. Biết bao câu chuyện hoặc là vui vẻ, hoặc là cảm động đã được kể nơi đây.
 • Cây phượng sừng sững nơi đây còn chứng kiến bao đổi thay theo thời gian: mái trường ngày càng xưa cũ và sự trưởng thành của bao thế hệ học sinh.
 • Phượng nở hè đến và mùa chia tay cũng về. Dưới gốc phượng, in dấu bao nụ cười, bao giọt nước mắt, bao cái ôm khẽ khi phải chia tay mái trường, bạn bè và thầy cô.

3. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ về loài cây em yêu.

Yêu biết bao nhiêu cây phượng vĩ nơi góc sân trường.  Em tự nhủ sẽ chăm síc cho cây thật cẩn thận và mong cây sẽ luôn xanh tốt để gắn bó cùng bao thế hệ học trò.

Vananhwiki.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *