Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Khi học tiếng Anh, từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng để giao tiếp và tạo nên ngữ nghĩa tiếng Anh trôi chảy. Ngày hôm nay, tienganhduhoc.vn sẽ gửi đến các bạn bài viếtcách học từ vựng tiếng Anhhiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhấtCách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất
Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

1. Đầu tư thời gian tự học

Học từ mất khá nhiều thời gian và nó có thể sẽ phản tác dụng nếu bạn không có phương pháp phù hợp. Nếu học quá nhiều từ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ bị lẫn lộn. 5 từ một ngày sẽ hiệu quả hơn 20 từ. 1 ngày học được 5 từ, 1 tuần bạn đã được hơn 30 từ rồi đấy!

2. Phương pháp bị động

Bí quyết này nghe có vẻ lạ lẫm vì bình thường các thầy cô giáo hay khuyến khích các bạn phải chủ động hết sức có thể. Bạn có thể học từ mới qua các bài đọc hiểu, viết luận, nói và nghe.

Tập trung luyện các kĩ năng bị động (đọc và nghe), bạn sẽ tự học được rất nhiều từ vựng – có thể hơn 5 từ một ngày. Quan trọng hơn nữa là học cách sử dụng từ. Bị động ở đây là phương pháp đọc và nghe, cứ đọc và nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Xem thêm bài viết sau:

3. Phương pháp chủ động

Bị động hay chủ động đều tốt. Biết cách chủ động sẽ thúc đẩy việc học tiến bộ nhanh hơn. Nếu dành nhiều thời gian tập trung học từ vựng một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu tập dần thói quen chú ý hơn đến các từ khi bạn đọc và nghe. Khái niệm “noticing” hiện nay đang rất phổ biến đối với các giáo viên dạy ngoại ngữ.

Chủ động nghĩa là mỗi ngày hãy dành thời gian riêng chỉ để tập trung học từ. Học qua từ điển, nghe có vẻ hơi lạ đúng không? Nhưng bạn có thể học từ bằng các từ điển trên mạng, nó tiện dụng hơn từ điển sách đấy.

4. Học cách phát âm

Nghe thì có vẻ không liên quan gì nhưng nó sẽ giúp bạn cải thiện điểm nghe IELTS rất nhiều. Một phương pháp hữu hiệu để học phát âm đó là tập nhìn chứ không phải nghe. Vấn đề về phát âm tiếng Anh ở đây là những gì chúng ta nói và viết khá khác nhau.

Hãy thử luyện bằng cách này xem: nhìn từ rồi đọc to lên, sau đó nhắm mắt lại, hình dung lại cách đọc từ. Cách này không tốn thời gian mấy mà lại hiệu quả. Sau nhiều lần luyện tập, bạn sẽ chỉ cần nhìn từ là đọc được.

5. Học đúng từ

Chúng ta tốn khá nhiều năng lượng và thời gian để làm giàu vốn từ vựng, cho nên cần phải chắc chắn rằng bạn đang hoc đúng từ dành cho luyện thi IELTS. Một sai lầm khá phổ biến đó là khi gặp một từ mà không hiểu nghĩa bạn cho rằng từ đó rất quan trọng.

Thực ra không phải vậy, tất cả các từ đều quan trọng như nhau. Nên tập trung học các từ hay sử dụng, các từ có tính chất học thuật phổ biến (Academic Word List – AWL)

6. Học tất cả các loại từ

Phương pháp này mang tính chất hơi chuyên môn nhưng đã là một người học tiếng Anh thì bạn cần phải linh hoạt trong cách dùng từ. Khi học từ mới, hãy học tất cả các loại từ của từ đó. Hãy tham khảo các nguồn sau:

7. Học cả cụm từ được kết hợp từ các từ mới

Chúng ta không chỉ dùng mỗi từ mà phải dùng cả cụm từ, vì thế nên khi viết từ mới, đừng chỉ viết mỗi từ đó không mà hãy kết hợp từ với các từ khác để tạo thành cụm từ và viết cả cụm từ vào để học.

8. Viết từ mới theo nhóm các từ đồng nghĩa

Viết từ mới ra giấy là một trong các bước quan trọng nhưng nhiều người lại không có phương pháp học đúng đắn. Các bạn thường có một quyển sổ tay từ vựng bỏ túi và cứ khi nào gặp từ mới sẽ viết vào. Chính vì thế mà lúc muốn tìm hay xem lại từ nào rất khó tìm. Vấn đề này là một sai lầm khá phổ biến đối với các bạn luyện thi IELTS. Trong IELTS, các chủ đề nói và viết đều là các chủ đề có thể đoán trước được, chẳng hạn như gia đình, sức khỏe, giao thông,…

Viết từ mới theo nhóm các từ đồng nghĩaViết từ mới theo nhóm các từ đồng nghĩa
Viết từ mới theo nhóm các từ đồng nghĩa

Bí quyết để ghi lại từ mới cho dễ nhớ và dễ tìm đó là viết các từ theo chủ đề. Cứ mỗi lần có từ mới cần học, bạn hãy viết vào trang các từ gần nghĩa với từ đó, nó sẽ giúp bạn nhìn và ôn lại các từ cùng chủ đề đã học trước đó.

Một phương pháp luyện khác nữa đó là xem lại các từ vựng trước khi làm bài kiểm tra nói hoặc viết. Soạn một danh sách các từ mà bạn muốn dùng trong mỗi chủ đề nói (hoặc viết). Có thể có nhiều từ bạn không dùng đến trong bài tập nhưng cứ mỗi lần học như vậy, vốn từ của bạn sẽ phong phú hơn rất nhiều.

9. Cố gắng nghe và nói linh hoạt

Những người nói giỏi là những người phải có kĩ năng nghe tốt. Họ không chỉ nghe một cách bị động mà kết hợp cả nghe và nói. Nếu khi nghe một từ mới nào đó, chỉ biết gật đầu rồi thôi, như thế vốn từ sẽ mãi không được cải thiện. Hãy tập thói quen nhắc lại những gì mình nghe được, đặc biệt là sử dụng càng nhiều từ mới khi giao tiếp càng tốt.

Nếu gặp một từ mới khi đang giao tiếp hãy dùng các cụm từ như “Are you saying…..?” hoặc “I’m afraid I don’t quite understand what you mean by…..” để được giải thích nghĩa các từ.

Hay chỉ cần nhắc lại từ đó với ngữ điệu cao. Sau đây là các bước luyện tập đơn giản mà hữu ích dành cho thí sinh thi IELTS:

 • Nghe BBC Words hoặc TED
 • Viết ra giấy các từ khóa
 • Đợi 5 phút
 • Cố gắng nhớ lại và nói những ý bạn nghe được hoặc nếu có thể thì ghi âm lại
 • Nếu có đoạn nào thấy khó cứ nghe lại lần nữa rồi làm lại theo thứ tự các bước trên, làm đi làm lại sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn

Xem thêm bài viết sau:

10. Đừng chỉ học mỗi từ mới mà phải ôn lại cả các từ đã học

Rất nguy hiểm nếu như bạn cứ cố học các từ phức tạp, chuyên môn bởi vì ngay cả người bản địa họ cũng không hay dùng những từ như vậy. Hơn nữa, khi học từ vựng rất dễ mắc nhiều lỗi mà không biết. Để luyện tập một cách thiết thực và hiệu quả hơn, hãy vận dụng các phương pháp sau:

 • Ôn lại các từ đã học hàng tuần
 • Cùng giáo viên kiểm tra lại các từ để xem cách bạn dùng từ đã chuẩn chưa

11. Học từ vựng theo chủ đề

Thay vì học riêng lẻ từng từ rời rạc, nếu các bạn biết nhóm chúng vào cùng 1 chủ đề thì đảm bảo việc học thuộc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều luôn.
Có vốn từ vựng theo chủ đề, khi làm bài thi nói hoặc viết theo một chủ đề nào đó bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng. Khiến bài nói và bài viết của bạn trôi chảy và nhiều ý tưởng. Vì vậy, việc học từ theo chủ đề cũng giống như một mũi tên trúng hai đích vậy, vừa giúp chúng ta biết thêm nhiều từ mới, vừa có nhiều từ vựng và ý hay để triển khai cho bài thi được tốt hơn.

12. Sử dụng hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện để ghi nhớ từ vựng nhanh

Thực tế cho thấy, cách mà nhiều người thường hay học từ vựng đó là viết từ vựng đó kèm nghĩa ra giấy thật nhiều lần để ghi nhớ. Tuy nhiên cách này có thể hiệu quả tức thời nhưng về lâu về dài, nếu không sử dụng lại thì chắc chắn ta sẽ quên từ. Ngược lại, nếu sử dụng những hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện ấn tượng thì có thể khiến não bộ chúng ta nhớ rất mãi.

Cách thức học này cũng vô cùng đơn giản, khi chúng ta học 1 từ mới, hãy cố gắng tự nghĩ ý tưởng và minh họa cho nó bằng hình ảnh ngộ nghĩnh, khi học 1 nhóm từ vựng theo chủ đề, hãy cố gắng sắp xếp chúng vào thành 1 đoạn văn, kể về 1 câu chuyện thú vị.

Với cách này, đảm bảo sẽ giúp chúng ta sẽ nhớ từ mới rất lâu. Cách học từ vựng bằng âm thanh, hình ảnh đã được khoa học chứng minh cực kỳ hiệu quả, và được rất nhiều trung tâm đào tạo uy tín áp dụng đào tạo cho học viên.

13. Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh

Nhiều lúc do tâm lý nghĩ học tập là một gánh nặng, bắt buộc phải học mà khiến chúng ta mất đi niềm vui trong việc tiếp nhận tri thức. Nếu các bạn có thể giải tỏa tâm lý đó bằng việc nghe nhạc hay xem phim thì sẽ khiến từ mới “vào đầu” dễ dàng hơn mà không khiến ta chán nản khi học.
Các bạn nên học từ vựng bằng những phim từ mức độ thấp đến cao. Rất nhiều bộ phim hay để học tiếng Anh như: Extra English, Friends, How I met your mother?.

14. Sử dụng bản đồ tư duy khi học

Bạn có thể vận dụng bản đồ tư duy hay mind map để làm phương tiện học từ vựng tiếng Anh thêm thú vị, hiệu quả. Cách làm khá đơn giản, bạn có thể tham khảo ở đây:

 • Đặt một chủ đề làm trung tâm, bạn nên làm nó nổi bật hơn bằng cách viết chữ to nhất hoặc dùng màu ấn tượng.
 • Vẽ các nhánh chủ đề phụ nằm trong chủ đề lớn: viết in hoa, bôi đậm để phân biệt với chủ đề lớn.
 • Chia cách nhánh nhỏ hơn từ chủ đề phụ: viết thường, size nhỏ
Sử dụng bản đồ tư duy khi họcSử dụng bản đồ tư duy khi học
Sử dụng bản đồ tư duy khi học

Với cách học này, bạn không chỉ tăng khả năng ghi nhớ từ đồng nghĩa hay học cụm từ dễ dàng. Thêm vào đó việc học từ vựng cũng nhanh, tiến độ mở rộng cũng tốt. Các mối liên hệ được thiết lập giúp bạn có lối tư duy thêm logic, nhờ đó việc ôn lại cũng thuận lợi hơn. Đặc biệt nó còn giúp bạn xả stress cực hiệu quả nữa nhé.

Tuy nhiên, khi vận dụng cách học này, bạn nên ghi nhớ:

 • Tránh chia quá nhiều nhánh cùng lúc nhé. Việc ôm đồm quá nhiều kiến thức sẽ khiến bạn khó ghi nhớ ngay được. Tốt nhất nên bắt đầu với 2 – 3 nhánh, sau đó mỗi ngày sẽ mở rộng kết hợp bổ sung dần.
 • Không cần bôi quá nhiều màu sẽ khiến bản đồ rối mắt.
 • Chỉ nên sử dụng từ khóa hoặc cụm từ thay vì dùng cả câu dài dòng.
 • Nếu lười vẽ, bạn có thể dùng excel hoặc phần mềm để xây dựng sơ đồ tư duy của mình.

Trên đây là bài viết cách học từ vựng tiếng Anhhiệu quả nhất. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình những phương pháp phù hợp nhất để học từ vựng tiếng Anh nhé!

Similar Posts

94 Comments

 1. We’re a group of volunteers and opening a new scheme in our community.
  Your site provided us with valuable info to work on. You
  have done an impressive job and our whole community will be grateful to you.

 2. Do you mind if I quote a couple of your articles as long as I provide credit and
  sources back to your website? My blog site is in the exact same niche as
  yours and my users would truly benefit from a lot of the information you present here.
  Please let me know if this ok with you. Regards!

 3. What’s Taking place i’m new to this, I stumbled upon this I’ve found It positively useful and it
  has aided me out loads. I am hoping to contribute & assist different users like its helped
  me. Great job.

 4. Hi there, i read your blog from time to time and i own a similar one and i was just wondering if you get
  a lot of spam comments? If so how do you prevent it, any plugin or anything you can suggest?
  I get so much lately it’s driving me insane so
  any help is very much appreciated.

 5. Appreciating the hard work you put into your site and detailed information you provide.
  It’s great to come across a blog every once in a while that isn’t the
  same outdated rehashed information. Excellent read! I’ve bookmarked your site and I’m including your RSS feeds to my
  Google account.

 6. Admiring the hard work you put into your
  website and detailed information you present.
  It’s great to come across a blog every once in a while that isn’t the
  same outdated rehashed information. Wonderful read!
  I’ve saved your site and I’m adding your RSS feeds to my Google account.

 7. I know this if off topic but I’m looking into starting
  my own weblog and was wondering what all is needed
  to get setup? I’m assuming having a blog like yours would
  cost a pretty penny? I’m not very internet savvy so I’m not 100% positive.
  Any tips or advice would be greatly appreciated. Many thanks

 8. Hey there! Quick question that’s entirely off topic.

  Do you know how to make your site mobile friendly?
  My web site looks weird when browsing from my iphone4. I’m trying
  to find a template or plugin that might be able to correct this issue.
  If you have any suggestions, please share. Thanks!

 9. I believe everything published was very reasonable.

  However, consider this, what if you added
  a little content? I ain’t suggesting your information isn’t good., however suppose
  you added a post title to maybe get a person’s
  attention? I mean Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất 2024
  is a little boring. You should look at Yahoo’s front page and note how they write article titles to get
  people to click. You might add a related video or a picture or two to
  get people excited about what you’ve got to
  say. In my opinion, it would bring your posts a little livelier.

 10. You actually make it appear really easy with your presentation but I in finding this
  topic to be actually one thing that I think I would never understand.
  It kind of feels too complex and very extensive for me. I’m having a look forward in your subsequent put up, I’ll try to get the cling of it!

 11. My spouse and I stumbled over here by a different website and thought I might check things out.
  I like what I see so i am just following you. Look forward to going over
  your web page for a second time.

 12. You are so interesting! I don’t think I have read
  through a single thing like this before. So nice to find somebody with some unique thoughts on this subject.
  Seriously.. thanks for starting this up. This site is one thing
  that’s needed on the internet, someone with some originality!

 13. We stumbled over here from a different page and thought I may as well check things out.
  I like what I see so i am just following you. Look forward to going
  over your web page for a second time.

 14. Howdy, i read your blog from time to time and i own a similar one and i was just
  curious if you get a lot of spam responses? If so how do you stop it, any plugin or anything you can advise?

  I get so much lately it’s driving me crazy so any assistance is very much appreciated.

 15. Just want to say your article is as astonishing.
  The clearness in your submit is just spectacular and that i can think you’re an expert on this subject.
  Well along with your permission let me to snatch your RSS feed to stay up
  to date with approaching post. Thank you a million and please
  carry on the enjoyable work.

 16. Sweet blog! I found it while surfing around on Yahoo
  News. Do you have any suggestions on how to get listed in Yahoo News?
  I’ve been trying for a while but I never seem
  to get there! Thank you

 17. I like the helpful information you supply to your articles.
  I’ll bookmark your blog and take a look at once more
  right here frequently. I’m moderately sure I will be informed many
  new stuff right here! Good luck for the following!

 18. I’ve been surfing on-line more than three hours
  lately, but I never found any fascinating article like yours.

  It is beautiful value enough for me. In my opinion, if all website owners and bloggers made excellent content
  as you probably did, the internet will probably be a lot more helpful than ever before.

 19. I have been surfing online greater than 3 hours nowadays,
  yet I never discovered any interesting article like yours.

  It is lovely price enough for me. In my opinion, if all website owners and bloggers made just right content material as you probably did, the internet will be much more useful than ever before.

 20. It’s a shame you don’t have a donate button! I’d without a doubt donate to this fantastic blog!
  I guess for now i’ll settle for book-marking and
  adding your RSS feed to my Google account.
  I look forward to fresh updates and will talk
  about this blog with my Facebook group. Talk soon!

 21. A person essentially lend a hand to make seriously posts I’d state.
  That is the first time I frequented your web page and to this point?
  I amazed with the research you made to make this actual submit incredible.
  Fantastic activity!

 22. Attractive section of content. I just stumbled upon your site and in accession capital to assert
  that I get in fact enjoyed account your blog posts.

  Anyway I will be subscribing to your feeds and even I achievement
  you access consistently fast.

 23. It’s a pity you don’t have a donate button! I’d without a doubt donate to this excellent blog!
  I guess for now i’ll settle for bookmarking and adding your
  RSS feed to my Google account. I look forward to brand new updates
  and will talk about this site with my Facebook group. Talk soon!

 24. I am not sure where you are getting your info, but great topic.

  I needs to spend some time learning much more or
  understanding more. Thanks for magnificent information I was looking
  for this info for my mission.

 25. Thanks for your marvelous posting! I actually enjoyed
  reading it, you will be a great author.I will be sure to bookmark your blog and definitely will come back
  someday. I want to encourage yourself to continue your
  great job, have a nice evening!

 26. Hello this is kinda of off topic but I was wanting to know if blogs use WYSIWYG editors
  or if you have to manually code with HTML.

  I’m starting a blog soon but have no coding expertise so I wanted to get guidance from someone with experience.
  Any help would be greatly appreciated!

 27. Hi there, You’ve done an incredible job. I’ll definitely digg
  it and personally suggest to my friends. I’m sure they’ll be
  benefited from this web site.

 28. Thanks for the marvelous posting! I genuinely enjoyed reading it,
  you are a great author. I will always bookmark your blog and will eventually come back from now on. I want to encourage you
  to ultimately continue your great writing, have a nice morning!

 29. I’m impressed, I must say. Seldom do I encounter a blog that’s equally
  educative and interesting, and without a doubt, you’ve hit the nail on the head.
  The issue is something not enough folks are speaking intelligently
  about. Now i’m very happy that I came across this during my search for something relating
  to this.

 30. Great blog right here! Additionally your web site rather a lot up
  very fast! What web host are you the usage of? Can I get your
  affiliate hyperlink in your host? I desire my site loaded
  up as quickly as yours lol

 31. Good post. I learn something totally new and challenging on sites I stumbleupon everyday.
  It’s always useful to read through content from other authors and practice a
  little something from their sites.

 32. Hi there just wanted to give you a quick heads up and let you
  know a few of the images aren’t loading properly. I’m not sure why but I
  think its a linking issue. I’ve tried it in two different internet browsers and both
  show the same outcome.

 33. I’m really enjoying the theme/design of your weblog. Do you ever run into any internet browser compatibility problems?
  A handful of my blog audience have complained about my site not operating
  correctly in Explorer but looks great in Firefox.
  Do you have any advice to help fix this problem?

 34. Amazing issues here. I am very satisfied to peer your
  post. Thank you so much and I’m looking ahead to touch you.
  Will you kindly drop me a mail?

 35. Hi there! This is kind of off topic but I need some help
  from an established blog. Is it tough to set up your own blog?
  I’m not very techincal but I can figure things out pretty quick.
  I’m thinking about making my own but I’m not sure where to begin.
  Do you have any ideas or suggestions? Appreciate it

 36. Woah! I’m really enjoying the template/theme of this blog.
  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s very difficult to get that “perfect balance” between user friendliness and
  visual appeal. I must say you’ve done a great job with this.
  Additionally, the blog loads very quick for me
  on Safari. Exceptional Blog!

 37. Heya just wanted to give you a quick heads up and let you know a few of the pictures aren’t loading properly.

  I’m not sure why but I think its a linking issue.

  I’ve tried it in two different web browsers and both show the same results.

 38. I blog often and I genuinely thank you for your information. The article has really peaked my interest.
  I will take a note of your site and keep checking for new information about once per week.

  I opted in for your RSS feed as well.

 39. I love what you guys tend to be up too. This type of
  clever work and reporting! Keep up the fantastic works guys I’ve included you guys
  to my own blogroll.

 40. Hi there to every body, it’s my first pay a quick
  visit of this website; this webpage carries awesome and genuinely fine stuff
  in support of readers.

 41. Spot on with this write-up, I really believe that this website needs far more attention.
  I’ll probably be back again to read through more, thanks for the info!

 42. I like what you guys tend to be up too. This kind of clever work and exposure!

  Keep up the good works guys I’ve incorporated you guys to my own blogroll.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *