Top 7 phương pháp cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Với một người bắt đầu học tiếng Anh, việc rèn luyện kỹ năng nghe thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nghe sao cho hiệu quả. Do đó, bài viết hôm nay Hocsinhgioi sẽ gửi đến các bạn top 7 phương pháp cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu cực kì hiệu quả. Hãy theo dõi ngay sau đây nhé!

Top 7 phương pháp cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầuTop 7 phương pháp cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Top 7 phương pháp cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Hãy nghe những gì bạn thích

Chắc hẳn có bạn đã từng mải mê xem, nghe, tìm hiểu về các chủ đề mình yêu thích đến mức quên cả thời gian, và không hề cảm thấy mệt mỏi đúng không nào? Nó có thể là xem 1 trận bóng đá đêm khuya, xem chương trình về nấu ăn, làm bánh, nghệ thuật cắm hoa, trang điểm, làm tóc, xem phim hoạt hình, xem hài và các video blog.

Tuy nhiên, khi nói dành 1 chút thời gian để mở sách ra, bật băng lên nghe tiếng Anh thì cảm hứng tụt dốc không phanh, nghe được 5 phút bắt đầu ngáp, nghe thêm 5’ nữa thì dù tai đang nghe nhưng đầu óc thì đang đi du lịch ở nào nó đó mất tiêu luôn rồi. Đây là điều hoàn toàn bình thường, phải “thánh” lắm thì mới có đủ kiên nhẫn và kỹ luật để nghe những nội dung chán phèo trong các giáo trình tiếng Anh.

Các chương trình thực tế này sẽ cho bạn cách nhìn tự nhiên nhất về cách mà người bản xứ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong các ngữ cảnh khác nhau. Với một số chủ đề chuyên sâu như về nấu ăn, kinh doanh, thời trang, chúng còn bổ sung cho bạn vốn từ vựng về chủ đề đó một cách trực quan và sinh động, ngoài ra các chương trình thực tế dù tên là “thực tế” nhưng đều có kịch bản rõ ràng, và có rất nhiều chiêu trò để khơi gợi các cảm xúc mạnh mẽ trong người xem từ yêu, thích, ủng hộ, đến ghét cay ghét đắng, bực bội đủ thể loại. Các cảm xúc trên chính là 1 trong những “key hook” – cái móc chính để bạn luôn gắn bó với chương trình.

2. Kiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe được

Đây là một phương pháp này đòi sự quyết tâm và kiên trì rất lớn, bởi vì với bài nghe 3’ bạn có lẽ phải nghe đến 10 – 20 lần mới có thể nghe và chép lại tầm 80% – 90 nội dung. 

Kiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe đượcKiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe được
Kiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe được

Tuy nhiên sự đền bù là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc những từ mới rất nhanh, kỹ năng viết, và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất phù hợp cho những bạn hướng đến thi các chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết như TOEFL, IELTS đó.

3. Nghe, đọc và lặp lại thật nhiều

Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ thuật này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lặp lại.

  • Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính.
  • Sau đó vừa nghe vừa đọc lại transcript (bản ghi lại những từ được nói trong bài nghe).

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là 1 quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động.

  • Bước cuối cùng trong kỹ thuật này là đọc lặp lại thành tiếng.

4. Viết ra giấy tất cả những gì nghe được

Chỉ cần một tờ giấy và một cây bút là bạn có thể học nghe thật tốt rồi đấy. Các bước lần lượt như sau:

  • Kiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe được
  • Học từ vựng mới
  • Luyện nói đi nói lại đoạn văn đã được chép lại

Phương pháp này đòi sự quyết tâm và kiên trì rất lớn, bởi vì với bài nghe 3’ bạn có lẽ phải nghe đến 10 – 20 lần mới có thể nghe và chép lại tầm 80% – 90 nội dung của script.

5. Nghe và kiểm tra lại để biết chính xác lỗi ở đâu

Để làm được điều này bạn cần có script hoàn chỉnh nhất. Bạn cần có “transcript” của bài nói để hoàn thiện bước nghe cuối cùng này. Hãy đọc “transcript” của bài nói, và so sánh với bài “dictation” của mình để biết lý do tại sao mình nghe sai hoặc không nghe được. Điều này rất quan trọng để bạn nhận ra điểm yếu của mình khi nghe: do thiếu từ vựng, do phát âm kém, hay do ngữ pháp kém? Khi đã biết điểm yếu của mình, bạn có cơ sở tập trung học để nâng cao khả năng tiếng Anh.

6. Luôn cố gắng tập nghe theo ý chính

Khi nghe, bạn chỉ cần tập trung làm rõ những câu hỏi: chủ đề nói về cái gì, có bao nhiêu ý chính, ý phụ, ví dụ… 

Xem thêm bài viết đang được quan tâm:

Lưu ý, bạn không nên dừng băng (stop) và nghe lại từng câu ở bước này. Cứ để băng chạy từ đầu đến cuối và cố gắng nắm bắt những ý cốt lõi nhất của bài nghe. Nếu bạn nghe khoảng 10-20 lần mà vẫn không nắm được ý chính, có nghĩa là bài nghe đang quá khả năng của bạn, nên lựa chọn bài nghe dễ hơn đó.

7. Nghe liên tục, nghe như một thói quen

Cuối cùng, nghe hằng ngày, liên tục và thường xuyên là lời nhắc nhở đối với tất cả những ai muốn thành thạo tiếng Anh. Tiếng Anh cần một sự tích luỹ lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy một kết quả rõ ràng. Không có đường tắt ở đây, chỉ có nỗ lực, kiên trì và quyết tâm. Tất cả các phương pháp trên, tất cả những kỹ thuật được những người học tốt tiếng Anh áp dụng và đúc kết đều là vô dụng với bạn nếu bạn không luyện tập nghe tiếng Anh hằng ngày. 

 Nghe liên tục, nghe như một thói quen Nghe liên tục, nghe như một thói quen
Nghe liên tục, nghe như một thói quen

Cố gắng biến việc nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen không thể thiếu được như đánh răng, rửa mặt, tắm rửa mỗi ngày. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe, nếu bỏ một ngày, sẽ bỏ được 2 ngày, sẽ bỏ được 1 tuần và rồi bỏ luôn. Nếu bạn nghĩ bạn đã 20 tuổi, 30 tuổi, quá khó để học tiếng Anh? Think again!

Hãy nhìn tấm gương từ cụ già đến từ Mexico vẫn cố gắng học tiếng Anh và đã đả thành thành công ở tuổi 85. Để biến việc nghe tiếng Anh trở thành một thói quen hằng ngày, trước tiên bạn cần phải cố gắng rèn bản thân mình vào khuôn phép, Cách học tiếng Anh hiệu quả là hãy đặt lịch, ghi ra giấy, thiết lập thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày cho chính mình, liên tục trong 66 ngày.

Vậy là bạn đã có 1 bài tổng hợp 7 cách để học nghe thật tốt. Ngoài ra, các bạn nên quyết tâm, xác định mục tiêu rõ ràng để áp dụng ngay kiến thức chúng tôi vừa gửi tới đến các bạn nhé ! Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp nhanh nhất cho bạn !

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *