Phương pháp làm bài IELTS Listening

IELTS Listening là một trong những phần thi khó khăn nhất đối với các bạn học thì IELTS. Vậy làm sao mới có thể có được điểm cao trong phần thi này? Ngày hôm nay, Hocsinhgioi sẽ gửi đến các bạn bài viết phương pháp làm bài thi IELTS Listening. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp làm bài IELTS ListeningPhương pháp làm bài IELTS Listening
Phương pháp làm bài IELTS Listening

1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Phàn thi listening của IELTS sẽ có 4 phần như sau:

  • Phần 1: Đây là đoạn hội thoại thường ngày. Khi nghe đoạn hội thoại bạn cần phải chú ý đến các thông tin liên quan đến ngày, tháng, địa điểm, số điện thoại…
  • Phần 2: Trong phần 2 sẽ có một người nói. Bạn cần nghe rõ các thông tin liên quan đến địa điểm và hoạt động trong đoạn hội thoại này.
  • Phần 3: Đoạn hội thoại này sẽ có nhiều người nói cùng một lúc với những ngôn ngữ tiếng Anh chuyên ngành hơn.
  • Phần 4: Đây sẽ là phần khó nhất. Trong phần này sẽ là một bài nói của các chuyên gia

2. Phương pháp làm bài thi IELTS Listening hiệu quả

2.1. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Việc phân bổ thời gian khi thực hiện cách làm bài listening IELTS luôn là một trong những việc mà bạn cần phải làm để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Đối với bài thi Listening Test sau mỗi một phần băng sẽ cho bạn một phút để kiểm tra lại câu trả lời và đọc phần tiếp theo. Chính vì thế bạn cần phải đọc đoạn hội thoại tiếp theo ngay lập tức nhé.

Thông thường khi bạn điền xong câu trả lời cuối cùng của một đoạn hội thoại thì nhiều khi băng vẫn đang chạy. Lúc này chính là lúc kiểm tra câu trả lời mà mình đã điền trước đó. Nếu còn thời gian thì hãy tranh thủ chuyển sang mục tiếp theo để đọc qua nhé. Sau khi đã hết cả 4 Section thì là lúc bạn kiểm tra câu trả lời và chuyển nó vào tờ ghi đáp án.

Phương pháp làm bài thi IELTS Listening hiệu quảPhương pháp làm bài thi IELTS Listening hiệu quả
Phương pháp làm bài thi IELTS Listening hiệu quả

Xem thêm bài viết sau:

2.2. Đánh dấu keywords

Hãy học cách khoanh tròn những cụm từ quan trọng ở trong câu hỏi, đặc biệt là phần multiple choice. Chú ý khoanh những chỗ như tên, địa điểm hay là các cụm từ chính. Như vậy sẽ giúp bạn nắm bắt được vấn đề một cách tốt nhất.

Đồng thời, hãy dựa vào đề và ngữ cảnh để đoán xem câu trả lời mà bạn nhận được sẽ ở dạng nào. Ví dụ nếu trong trường hợp điền từ dạng bảng mà từ ở trên là tính từ thì đương nhiên từ ở dưới chung cột cũng sẽ là một tính từ.

2.3. Đảm bảo đúng chính tả và ngữ pháp

Khi chuyển câu trả lời vào tờ đáp án thì chính tả và ngữ pháp là 2 yếu tố quan trọng mà bạn nên chú ý. Dù chỉ là một chữ s nhỏ xíu cũng có thể khiến bạn bị mất điểm. Và đương nhiên là chẳng oan chút nào khi mà người bất cẩn chính là bạn phải không nào? Ngoài ra một số lỗi như double chữ sau khi chuyển sang dạng ing, ed… Lỗi thêm “s” sau chủ ngữ số ít, danh từ số nhiều..

2.4. Tập trung hết mức khi nghe

Trong quá trình nghe bạn cần phải tập trung hết mức có thể nhé. Đừng mất tập trung là coi như cả bài nghe đều bị đổ bể hết đó.

Nếu như nhỡ có sao nhãng thì đừng quên tự sốc lại tinh thần của bản thân. Hãy suy nghĩ đến quãng thời gian mà mình vất vả học tập cũng như là số tiền mà mình bỏ ra cho kỳ thi này. Đặc biệt, kết quả của cuộc thi IELTS còn phần nào đó thay đổi tương lai của bạn nữa đó.

2.5. Bình tĩnh khi nghe

Có rất nhiều người thường mang theo tâm lý lo lắng khi đi thi. Đây là một điều cực kỳ không nên. Một kỹ năng làm bài listening IELTS quan trọng là trong quá trình thi bạn cần phải giữ cho mình được thái độ bình tĩnh và tự tin.

Đặc biệt, khi làm bài nếu có bất kỳ chỗ nào mà mình chưa biết thì hãy bỏ qua và tập trung đến phần tiếp theo. Đừng lấn cấn mãi ở câu hỏi đó mà làm sao nhãng những câu tiếp theo. Hãy nhớ rằng phải luôn bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề. Đó cũng phần nào giúp bạn làm bài tốt hơn đó.

Bình tĩnh khi ngheBình tĩnh khi nghe
Bình tĩnh khi nghe

2.6. Để ý trật tự câu hỏi

Với một đề bài ở dạng biểu đồ hay là dạng bảng thì việc sắp xếp câu hỏi một cách cẩn thận là điều cực kỳ quan trọng. Đôi khi những câu hỏi này sẽ đi theo một trật tự mà khiến bạn cảm thấy hơi rắc rối. Và nếu như không để ý kỹ sẽ dễ nhầm lẫn đó nhé.

Những câu hỏi thường sẽ đi theo một liên kết chặt chẽ. Vì vậy nếu như sai một câu hoặc đi lệch hướng thì tức là cả bài đó bạn đã mất điểm rồi.

2.7. Cẩn thận khi điền vào answer sheet

Có một thứ mà đa số các bạn thường không mấy để tâm đó là tờ Answer Sheet. Lúc chuyển đáp án vào tờ Answer sheet bạn cần phải hết sức thận trọng. Hãy nhìn kỹ từ số từ, chính tả…

Cách làm bài thi nghe IELTS phần Multiple Choice là phần cần điền ký tự A, B, C, D chứ không phải là điền cụm từ hay là điền từ. Ngoài ra, cần chú ý đến số thứ tự để chuyển đáp án sao cho đúng nhé.

2.8. Tìm ra các từ Paraphrase

Có một vấn đề mà các bạn thường không mấy để ý đó là các cụm từ hay cụm từ đồng nghĩa được paraphrase sẽ xuất hiện khá nhiều trong bài. Vì vậy bạn cần lưu tâm đến nó nhé.

Phương pháp làm bài listening IELTS tốt đó là trong quá trình nghe hãy thật nhanh chóng tìm hiểu về nghĩa tương đương của nó. Điều này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác và dễ dàng hơn.

Một lưu ý nữa đó là các từ đồng nghĩa hay các cụm từ được paraphrase sẽ được sử dụng khá phổ biến trong bài. Nhiệm vụ của các bạn là thật nhanh chóng tìm hiểu nghĩa tương đương để tìm câu trả lời chính xác.

Xem thêm bài viết sau:

2.9. Thực hành thường xuyên

Nhìn chung nếu như bạn luyện tập đủ nhiều và có đầy đủ kiến thức cho bản thân thì tất cả những thứ trên chỉ là phù du. Bí quyết làm bài listening IELTS là cần phải luyện tập nhiều và tự rút ra cho mình những tips làm bài hiệu quả. Chỉ có bạn mới là người hiểu rõ mình đang ở đâu và còn gặp vấn đề về phần nào.

Trên đây là bài viết phương pháp làm bài IELTS Listening. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những phương pháp làm bài thi hiệu quả nhất nhé!

Similar Posts

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *