Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ

Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh MỹThi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ
Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ

Chào các bạn lại là mình Thùy Linh đây, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn những hiểu biết và kiến thức của mình về Thi IELTS nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ nhé, bài viết này sẽ so sánh giữa hai thứ tiếng giúp bạn có thể dễ dàng chọn lựa thứ tiếng nào là phù hợp với bản thân nhất.

Bài viết trọng tâm sẽ xoay quanh việc nên học Anh-Anh (British English) hay Anh-Mỹ (American English). Rất nhiều bạn đã hỏi mình câu này nên mình thống kê ra đây các kiến thức về hai ngôn ngữ này để các bạn tự lựa chọn.

Bài viết được quan nhất:

1. Thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế). Trong đó “International” (Quốc tế) nên bạn có thể hiểu đơn giản đây là kỳ thi chuẩn tiếng Anh quốc tế chứa không phải bất kỳ kiểu mẫu tiếng Anh nào– như Anh Anh hay Anh Mỹ mà các bạn vẫn suy nghĩ. Có nghĩa là nếu bạn dùng “color” trong Anh Mỹ hay “colour” trong Anh Anh hay honor (American) — honour (British) thì nó không ảnh hưởng gì đối với giám khảo vì họ vẫn có thể hiểu bạn đang nói gì.

Kỳ thi IELTS là gì?Kỳ thi IELTS là gì?
Kỳ thi IELTS là gì?

Nhiều bạn thí sinh ở Việt Nam sẽ hoang mang cho rằng nếu thi ở British Council (Hội đồng Anh) nên phải dùng tiếng Anh Anh cho chuẩn cho phù hợp bởi tiếng Anh Mỹ sẽ làm cho bạn ít điểm. Điều này không đúng: Bạn sẽ không mất một điểm nào khi dùng một trong những kiểu tiếng Anh, miễn là bạn thích là được, nhưng yêu cầu là bạn phải nói rõ ràng và lưu loát thì mới đạt điểm cao. 

Bên cạnh đó, có những thông tin sai cho rằng kỳ thi IELTS thích giọng Anh Anh hay Anh Mỹ là hoàn toàn sai nhé. Đây giống như việc chúng ta so sánh tiếng Việt và giọng nói của 3 miền Bắc-Trung-Nam xem giọng Việt vùng nào chuẩn hơn, rất vô lý phải không nào, vậy nên chỉ cần xác định là chúng khác biệt và lựa chọn cái nào bạn yêu thích và phù hợp là được.

2. Định nghĩa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Giọng Anh-Mỹ: được nói phổ biến và hiểu nôm na đây là giọng United States English or U.S. English ( Hoa Kỳ bằng tiếng Anh hay tiếng Anh Mỹ). Hiện nay, tiếng Anh Mỹ là hình thức tiếng Anh có ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới. Khi nhắc đến giọng Anh-Mỹ thì thường cái chúng ta nói tới chính là giọng Mỹ phổ thông (General American), chính là giọng mình thường hay nghe trên đài, TV, phim đó, giọng các khu trung tâm.

Lấy ví dụ cho dễ hiểu thì nó giống giọng Hà Nội so với Nghệ An, Thái Bình hay Quảng Trị vậy đó. Giọng phổ thông này được coi là quy chuẩn và nhiều người Mỹ cũng nói giọng đó. Tất nhiên mỗi vùng miền có âm địa phương khác nhau nhưng sự khác biệt không đáng kể.

Giọng Anh-Anh: đây được gọi là standard dialect nghĩa là phương ngữ tiêu chuẩn của ngôn ngữ tiếng Anh được nói và viết ở Vương quốc Anh. Theo mình được học thì khi nói đến giọng Anh-Anh có nghĩa là mình nói đến cái giọng chính thống và còn được gọi là “Queen’s English” là giọng Nữ Hoàng, bạn không khó để tìm và nghe được giọng Anh Anh trên các trang chính thống như BBC, CNN, những bài phát biểu của Nữ Hoàng Anh hay phổ biến hơn chính là giọng của các tầng lớp trên. 

Bạn có thể đã nghe nhiều người nói “Oh, they have a British accent!” or “they speak with a British accent (Ồ, họ có thể nói giọng Anh!” hoặc “họ nói chuyện bằng giọng Anh”) để khen ngợi khi bạn nói tốt giọng Anh Anh. Nhưng vấn đề là, giọng từ Vương quốc Anh rất khác nhau tùy thuộc vào người nói đến từ đâu. Đôi khi chúng thậm chí có thể khác nhau giữa các làng. Và, bạn đã đoán ra, giọng ở Vương quốc Anh có thể là tiếng Anh, tiếng Wales, miền bắc Ireland hoặc Scotland, nhưng không có cái gọi là giọng Anh, thật thú vị phải không. 

Bên cạnh đó có một “fun fact” là giọng này chỉ được nói bởi thiểu số người Anh nhưng lại là giọng chúng ta nghe nhiều nhất trên phim ảnh truyền hình, còn lại họ dùng giọng địa phương, khá khó nghe với nhiều người mới chỉ học tiếng Anh chính thống.

Chọn giọng Anh Anh hay Anh MỹChọn giọng Anh Anh hay Anh Mỹ
Chọn giọng Anh Anh hay Anh Mỹ
Xem ngay: Hướng dẫn Mẹo kinh nghiệm luyện nói Speaking tự học tại nhà

3. Sự khác biệt trong phát âm của giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Có thể bạn chưa biết hoặc đã viết, không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi giọng Anh Mỹ là giọng “lười”, vì khi phát âm xu hướng của giọng Anh Mỹ là đọc một từ, hay câu sao cho nhanh nhất mà người khác vẫn có thể hiểu. Chính vì vậy mới có sự xuất hiện của phương pháp gọi là nuốt âm mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng phải biết. Ví dụ cho bạn dễ hình dung là chữ chúng ta hay học là “restaurant”, “chocolate” hay “beautiful”, nếu người Anh cẩn thận phát âm từng chữ cho chuẩn chỉnh, thì người Mỹ lại nuốt mất âm giữa( là âm không quan trọng thì chữ còn lại có 2 âm)

Không phải tự nhiên mà người ta gọi dân Mỹ là dân “lười” khi mà trong phát âm, xu hướng của họ là đọc 1 từ sao cho thật nhanh. Chính vì vậy, họ thường ăn bớt âm tiết. Những chữ như “restaurant”, “chocolate” hay “beautiful”, nếu người Anh tỉ mẩn đọc từng chữ thì người Mỹ ăn bớt âm giữa, là âm không quan trọng thì chữ còn lại có 2 âm.

 • Restaurant noun [ C ]

UK /ˈres.trɒnt/  US  /ˈres.tə.rɑːnt/

 • Chocolate noun

UK  /ˈtʃɒk.lət/ US  /ˈtʃɑːk.lət/

 • Beautiful adjective

UK  /ˈbjuː.tɪ.fəl/ US  /ˈbjuː.t̬ə.fəl/

Hay như âm “t”, khi nó không nằm đầu câu thì trong phần lớn trường hợp người Mỹ biến nó thành âm “d” nên thay vì nghe là “water” thì mình nghe là “wader”, cách này nếu các bạn luyện được thì cũng sẽ làm đọc các từ nó nhanh hơn. 

Nhưng với giọng Anh Anh thì âm “t” được phát âm rõ ràng và rất chi tiết, không hề nuốt âm này đâu nhé.

 • Water noun

UK  /ˈwɔː.tər/ US  /ˈwɑː.dɚ/

Âm “r”: Đây là một âm đặc trưng của giọng Mỹ. Trong khi người Mỹ nhấn âm này hết sức bằng cách uốn lưỡi để tạo độ vồng như trong “car”. 

Thì người Anh lại để nó “silent”, không phát âm trừ trường hợp trọng âm rơi vào nó, hoặc phát âm rất nhẹ nhàng mà lại quan trọng các ending sound( âm cuối). Một lưu ý thêm cho bạn nào muốn học cách phát âm của âm “r” Mỹ là nó phát từ cuống họng. Đây là 1 khác biệt lớn trong Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Trọng âm: Những từ mượn của Pháp như “garage” thì người Mỹ nhấn âm cuối trong khi người Anh nhấn âm trước đó. 

Ví dụ khác: adult, ballet, baton, beret, bidet, blasé, brevet, brochure, buffet, café, canard, chagrin, chalet, chauffeur, chiffon, cliché, coupé, croissant, debris, debut, décor, detail, détente, flambé, frappé, garage, gateau, gourmet, lamé, montage, parquet, pastel, pastille, pâté, précis, sachet etc.

Đuôi “ile” và đuôi “ine”: Người Anh có xu hướng đọc thành âm “i” thành “aɪ” trong khi người Mỹ đọc âm “i” này thành /ɪl.

Các trường hợp từ kết thúc bằng các hậu tố -ary -ery -ory -bury, -berry, -mony: Trong khi người Mỹ vẫn nhấn vào các âm “a”, “e”, “o” của các hậu tố đó thì người Anh hầu như bỏ qua và chỉ giữ mỗi âm “ry” hay “ny” cuối.

4. Vậy nên chọn học cách phát âm nào?

Giọng Anh Anh và Anh MỹGiọng Anh Anh và Anh Mỹ
Giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Tới đây thì chắc hẳn bạn cũng đã phân biệt được giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ như thế nào rồi phải không? Việc còn lại chỉ là nên chọn học cách phát âm nào. 

Câu hỏi bây giờ không còn là chọn giọng nào sẽ được giám khảo ưu ái hơn, mà là bạn nên tự trả lời cho bản thân những câu hỏi sau đây: 

 • Bạn thích giọng nào hơn: giọng Anh Anh hay Anh Mỹ?
 • Giọng nào khiến bạn dễ tập theo và bắt chước hơn?
 • Giọng nào mà thầy cô hay các bạn bè của bạn nói?
 • Giọng nào mà giáo viên nước ngoài của bạn nói?
 • Giọng nào khiến bạn dễ hiểu những tài liệu mà công việc và học tập của bạn đòi hỏi hơn nữa?
Xem ngay: Kinh nghiệm học tiếng anh: 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

5. So sánh mức độ phổ biến giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Dưới đây sẽ là góc nhìn của mình về cả hai giọng qua quá trình tiếp xúc và học tập để các bạn có thêm tư liệu để tham khảo:

Với giọng Anh Mỹ

 • Nếu bạn nói giọng Anh Mỹ, mọi người nói tiếng Anh sẽ có xu hướng hiểu bạn đang nói gì dễ dàng hơn. 
 • Có thêm nhiều lựa chọn về phim ảnh, game show và các chương trình truyền hình thực tế hơn để học tiếng Anh. Lý do rất đơn giản là ngành truyền thông của Mỹ sản xuất ra nhiều chương trình đa dạng, hấp dẫn, vui nhộn, lý thú hơn.
 • Các tài liệu trên mạng sử dụng giọng Anh Mỹ nhiều hơn (youtube là một ví dụ cụ thể).
 • Có gấp 10 lần số người nói giọng Anh Mỹ hơn giọng Anh Anh. Khi bắt gặp 1 người học tiếng Anh, khả năng cao là người dó sẽ nói Anh Mỹ chứ không phải Anh Anh.

Với giọng Anh Anh

 • Nếu bạn nói Anh Anh, mọi người nói tiếng Anh cũng vẫn sẽ hiểu bạn, thêm vào đó giọng Anh Anh là giọng của Nữ Hoàng, rất “fancy” phải không nào, nhưng thực tế cho thấy để nói được giọng Anh Anh hay như người bản xứ không phải dễ dàng.
 • Các từ điển Anh-Anh luôn chính xác và mang tính học thuật hơn là các từ điển Anh-Mỹ.
 • Những người nói tiếng Anh Anh thường được cho là rất thông minh, có nền tảng giáo dục rất cao và nhiều đức tính khác nữa. 
 • Việc tìm kiếm các video có nói giọng Anh Anh cũng ít hơn và đa số là ít đa dạng hơn giọng Anh Mỹ.

Tóm lại nên học Anh Anh hay Anh Mỹ: Học cái nào dễ với mình là được phải không nào. Theo cảm quan cá nhân của mình, Anh-Mỹ dễ hơn, dễ bắt chước hơn thì đúng hơn và được nhiều người nói hơn.

Nếu có tầm nhìn xa, các bạn nên chọn cho mình 1 cái để theo cho nó có trật tự, không nên học tiếng Anh Anh một chút rồi lại học Anh Mỹ một chút, như vậy sẽ chẳng ra thức ngôn ngữ gì cả, và cuối cùng thì bạn vẫn không thể nói tiếng Anh như người bản xứ được. Hãy cố gắng tập trung cho một giọng và phát triển nó tối đa trong suốt kỳ thi IELTS bằng các có thể xem nhiều phim và cố gắng bắt chước nhiều hơn một chút. 

Xem ngay: Chia sẻ 7 Lý do khó khăn khi học tiếng Anh IELTS và cách khắc phục

6. Danh sách từ vựng Anh Anh và Anh Mỹ

Nếu bạn đang chuẩn bị thi IELTS và bạn đến từ một đất nước không nói tiếng Anh, việc học từ vựng Anh Anh và Anh Mỹ rất quan trọng. 

Danh sách từ vựng Anh Anh và Anh MỹDanh sách từ vựng Anh Anh và Anh Mỹ
Danh sách từ vựng Anh Anh và Anh Mỹ

Có rất nhiều trang web và blog có danh sách từ vựng có đôi chút khác nhau giữa Anh Mỹ và Anh Anh. Bạn có thể tham khảo chúng và cố gắng nhớ chúng để thực hiện ngay trong quá trình luyện tập cho bài thi IELTS. Sau đây là 2 gợi ý về trang web mà mình nghĩ có thể giúp bạn kiểm soát tốt những từ vựng thuộc loại này: 

 1. The concept of AmE and BrE spellings by Oxford Dictionary.
 2. The list of American and British English spellings i.e. the difference by Tysto.

Bạn có thể lướt qua danh sách chính tả cần dùng trong kì thi IELTS. Nhớ rằng, vốn từ vựng tốt sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn. Việc bạn chọn giọng Anh Anh hay Anh Mỹ cho kỳ thi IELTS không quan trọng bằng vốn từ vựng, tiếng Anh tốt sẽ luôn nâng cao điểm số của bạn.

https://tienganhduhoc.vn

Similar Posts

24 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *