Trình độ kinh nghiệm học tiếng anh để đi du học như thế nào

1. Trình độ tiếng Anh để đi du học

Trình độ tiếng anh như thế nào để được đi du học và những câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc đi du học trả lời dưới đây. Để có được cơ hội học tập trong môi trường quốc tế và trở thành một du học sinh thành công, trước hết, bạn phải đạt được trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn, được chứng nhận qua một số loại chứng chỉ uy tín toàn cầu.

Nên xem các bài viết sau:
Bằng B1, B2, C1, A2 tiếng Anh tương đương IELTS bao nhiêuCác chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge13 trang web học tiếng anh tốt nhất hiện nayXin học bổng du học ở nước nào dễ nhất và chia sẻ kinh nghiệm

1.1. IELTS

Trình độ kinh nghiệm học tiếng anh để đi du họcTrình độ kinh nghiệm học tiếng anh để đi du học
Trình độ kinh nghiệm học tiếng anh để đi du học

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh cho người phi bản ngữ, bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi 3 tổ chức: ĐH Cambridge, Hội đồng Anh (British Council), và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam ngày càng nhiều các học viện ở Mỹ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

Người thi IELTS có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung). Điểm khác biệt của 2 dạng này nằm ở phần Đọc cùng với Task 1 ở phần Viết và ở mục đích của dạng bài thi:

Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học. Do vậy, phần Đọc sẽ thiên nhiều về các loại báo cáo, bài viết khoa học ở sách báo; và ở task 1 của Viết sẽ là phân tích, xử lý các số liệu hoặc giảng giải 1 quy trình.

Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư. Vì thế, phần Đọc sẽ đơn giản hơn, nội dung hướng đến các tình huống hàng ngày: các loại hướng dẫn sử dụng, bài báo, mẫu quảng cáo…

Chứng chỉ IELTS được sử dụng rộng rãi khi đi du học Chứng chỉ IELTS được sử dụng rộng rãi khi đi du học
Chứng chỉ IELTS được sử dụng rộng rãi khi đi du học

Thang điểm mỗi kỹ năng là từ 0 – 9. Và trung bình cộng 4 kỹ năng sẽ là điểm chung của chứng chỉ.

Lệ phí cho kỳ thi IELTS là 4.750.000 VNĐ. Tuy nhiên nếu đăng ký tại các đơn vị đối tác có nhu cầu tổ chức thi riêng, bạn có thể sẽ phải trả thêm một khoản phí tổ chức thi tại địa phương cho các đối tác.

Thời gian hiệu lực của chứng chỉ này là 2 năm.

Bên cạnh đó tùy theo từng trường mà có yêu cầu về điểm số IELTS khác nhau, nhưng theo kinh nghiệm du học thì hiện nay, điểm IELTS du học được khuyến khích nên dao động trong khoảng IELTS 6.0 đến 6.5. Đây là ngưỡng điểm đánh giá bạn có nền tảng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết khá. 

1.2. TOEFL

TOEFL (Test of English as a foreign language) do Viện ETS thiết kế nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh của những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. Bà Shannon Maguire, tư vấn viên giáo dục của Viện Giáo dục quốc tế Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho biết: “Mức điểm tối thiểu để vào học bậc ĐH là 500 (TOEFL trên giấy – PBT) hoặc 173 (TOEFL trên máy tính – CBT) tùy từng trường”.

Lượng học sinh du học ngày càng tăng cao Lượng học sinh du học ngày càng tăng cao
Lượng học sinh du học ngày càng tăng cao

Cũng trải qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy vậy, điểm khác biệt và cũng là điểm bất lợi của bằng TOEFL chính là loại ngôn ngữ được kiểm tra hoàn toàn chỉ gồm tiếng Anh chuẩn Mỹ. Bởi vì lí do này TOEFL chỉ được chấp nhận ở hầu hết các trường ĐH tại Mỹ, Canada và các trường ở một vài nước mà sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy.

TOEFL được chia thành hai loại: TOEFL quốc tế: đây là chứng chỉ được công nhận toàn cầu và TOEFL nội bộ: do một số trường tự tổ chức thi để lấy chuẩn đầu vào.

Lệ phí thi TOEFL iBT (thi qua internet) là 3,980,000 VND. Phí in biểu điểm là 430,000 VND. Thang điểm từ 0 – 120 tổng cộng 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng sẽ được đánh giá từ 0 – 30. Thời hạn của bằng TOEFL là 2 năm.

Tùy từng trường mà sẽ có mức yêu cầu số điểm TOEFL khác nhau, nhưng thường giao động từ 70-95 cho bậc cao đẳng và đại học.

1.3. SAT

SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những bài thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ. Bên cạnh việc đánh giá các kĩ năng tiếng Anh, SAT còn đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề của học sinh. Tổng quan bài thi thường có 3 phần với tổng thời gian làm bài là 3 tiếng và thêm 50 phút cho phần bài viết (không bắt buộc):

SAT là kỳ thi rất phổ biến tại MỹSAT là kỳ thi rất phổ biến tại Mỹ
SAT là kỳ thi rất phổ biến tại Mỹ
 • Phần 1: (100 phút) Đọc hiểu (65 phút) và Viết (35 phút) dựa trên dữ liệu cho sẵn.
 • Phần 2: (80 phút): Toán
 • Phần 3: (50 phút): Viết luận – đây là phần thi không bắt buộc. Bài thi này sẽ được tính điểm riêng, không gộp chung với 2 phần thi đầu.

Mức điểm cho bài thi SAT là từ 400 đến 1600 điểm với phần Đọc hiểu bao gồm 96 câu với thang điểm từ 200 đến 800 và phần Toán gồm 58 câu với thang điểm từ 200 đến 800. Chi phí: Chi phí cho một bài thi SAT là $54.50 (viết luận) và $43 (không viết luận). Bạn có thể thi SAT 7 lần trong 1 năm.

Điều này thực sự phụ thuộc vào trường đại học bạn muốn theo học. Nói chung trường càng được xếp hạng cao đồng nghĩa với điểm SAT đầu vào càng cao. Nhưng điểm SAT tốt khác với phạm vi điểm SAT tốt. Điểm SAT yêu cầu ở các trường yêu cầu thường giao động từ 1200-1500 điểm.

1.4. TOEIC

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication (một bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi giúp đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh đối với những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Tuy nhiên vì nội dung và chất lượng của bài thi không cao do đó thường chỉ được chấp nhận bởi các quốc gia châu Á như Trung Quốc. Nội dung bài thi bao gồm đọc hiểu và nghe là chính.

TOEIC thường được sử dụng ở các nước Châu ÁTOEIC thường được sử dụng ở các nước Châu Á
TOEIC thường được sử dụng ở các nước Châu Á

Hiện nay, TOEIC đã có thêm phần kiểm tra kỹ năng viết và nói. Thang điểm dành cho 2 phần thấp nhất là 10 điểm cao nhất la 990 điểm.

Ưu điểm của TOEIC là lệ phí thi TOEIC thấp, các bạn hoàn toàn có thể lấy được chứng chỉ quốc tế với chi phí bỏ ra không quá cao. Lệ phí thi TOEIC là: 990 000 VNĐ đối với học sinh, sinh viên thấp hơn nhiều so với các chứng chỉ quốc tế khác, như IELTS, TOEFL… Bằng TOEIC cũng như các chứng chỉ ngoại ngữ khác, có thời hạn là 2 năm.

2. Kinh nghiệm học tiếng Anh của du học sinh

Trau dồi nhiều từ vựng là yếu tố cần thiết trong quá trình học ngoại ngữTrau dồi nhiều từ vựng là yếu tố cần thiết trong quá trình học ngoại ngữ
Trau dồi nhiều từ vựng là yếu tố cần thiết trong quá trình học ngoại ngữ
 • Khi học một ngôn ngữ luôn có 4 kỹ năng quan trọng mà bạn cần nắm vững đó là nghe, nói, đọc và viết. Các bạn thường mắc sai lầm khi học đó là quá để tâm vào văn phạm, ngữ pháp và đọc hiểu. Trước tiên các bạn nên tập nghe, cố gắng nghe người bản xứ càng nhiều càng tốt, ko cần hiểu ngay, mỗi ngày các bạn có thể nghe tin tức hoặc nghe nhạc bằng tiếng Anh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nói chuyện với người bản xứ lẫn nghe giáo viên giảng dạy. Bạn nên ghi âm lại tất cả những gì giáo viên nói ở trên lớp và về nhà dành thời gian để nghe lại nhiều lần thì các bạn sẽ có khả năng nghe hiểu tốt. 
 • Khi bạn nghe bạn nên chú ý cách phát âm của người bản xứ và tập phát âm lại. Quan trọng khi phát âm không chỉ là độ trầm bổng mà còn phải xem chữ đó phát âm như thế nào và nhịp điệu của câu ra sao. Đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi trò chuyện bằng tiếng Anh nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể nói chuyện một cách tự nhiên và thoải mái được. Mắc lỗi và tự sửa lỗi chính là cách tốt nhất để học tiếng Anh.
 • Làm sao để nhớ nghĩa của từ? Lúc bạn học một từ mới bạn nên đọc lớn 10 lần. Chắc chắn bạn khó có thể quên. Khi bạn hiểu được nghĩa của từ trong ví dụ cụ thể, bạn sẽ không lúng túng khi nghe người bản xứ nói. Bạn có thể giao tiếp một cách tự tin và dễ dàng.
 • Cố gắng học đều đặn, ngày nào cũng học dù đó là ngày lễ hay nghỉ hè. Học mỗi ngày một ít, thực tập những điều đã biết và học thêm những điều mới. Khi đạt được một tiến bộ mới cũng nên tưởng thưởng cho mình.
 • Tìm một người đã rất thành công trong việc học ngoại ngữ để học hỏi kinh nghiệm. Bạn phải tận dụng tất cả mọi cơ hội để học tập tiếng Anh. Bạn nên cố gắng làm quen với nhiều người, cố gắng kết bạn với bạn bè quốc tế, tham gia các hoạt động xã hội để tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, trau dồi khả năng giao tiếp để tiến bộ lên từng ngày.  
 • Du học để khám phá, mở mang tầm mắt và có thêm nhiều kinh nghiệm về mọi thứ. Vì vậy, bạn nên thay đổi những thói quen, người bạn gặp để tích lũy trải nghiệm, cân bằng cuộc sống thay vì cố gắng có một cuộc sống như Việt Nam ở nước ngoài.
 • Cố gắng đọc dù đọc một cuốn sách hay một đoạn trong bài báo. Mỗi 1 tin hoặc truyện bạn đọc sẽ cho bạn sự đa dạng về vốn từ, ngữ pháp, ngữ cảnh của những từ đó. Hoặc bạn cũng có thể viết một blog hoặc một cuốn nhật kí hằng ngày bằng tiếng Anh. Sau đó bạn có thể nhờ thầy cô giáo hoặc bạn bè người bản xứ đọc và chỉnh sửa lại giúp bạn. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện kĩ năng viết. 

Tóm lại, cách tốt nhất để học ngôn ngữ mới là hoàn toàn đắm mình trong ngôn ngữ ấy. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là chỉ đi đến quốc gia đó. 

Xem thêm:
20 ứng dụng & website học tiếng Anh với người nước ngoài miễn phí
#7 lợi ích của việc học tiếng Anh ở trung tâm mà ít người biếtMẫu câu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn

3. Điều kiện tiếng Anh để đi du học

Điều kiện tiếng Anh để đi du họcĐiều kiện tiếng Anh để đi du học
Điều kiện tiếng Anh để đi du học

Trong mục trên của bài viết, tienganhduhoc.vn đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về các chứng chỉ tiếng Anh du học thông dụng nhất. Có thể thấy mỗi chứng chỉ sẽ đáp ứng được những yêu cầu, nguyện vọng khác nhau của du học sinh. 

Nếu bạn muốn du học Mỹ thì chỉ nên thi chứng chỉ TOEFL hoặc SAT. Còn nếu bạn muốn du học Châu Âu, Úc, Canada, … thì bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS. IELTS không dễ dàng để đạt được quyền năng và lợi thế mà nó mang lại hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn bỏ ra đấy.

3.1. Những câu hỏi thắc mắc về học tiếng anh du học

Những thắc mắc về học tiếng Anh để đi du họcNhững thắc mắc về học tiếng Anh để đi du học
Những thắc mắc về học tiếng Anh để đi du học

3.2. Tiếng Anh kém có đi du học được không?

Tiếng Anh – điều kiện tiên quyết nhập học và xin visa du học. 

Điều kiện nhập học: Các trường ở Mỹ đều đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn để có thể tiếp thu tốt chương trình học. Tuy nhiên, phần lớn các trường không bắt buộc bạn phải có bằng tiếng Anh mới được qua Mỹ du học. 

Thay vào đó, khi đã qua Mỹ, bạn sẽ phải tham gia các chương trình dự bị đại học hoặc học tiếng Anh kéo dài từ 3 tháng, 6 tháng đến một năm. Đến khi bạn đã đạt chuẩn về tiếng Anh thi tại trường thì sẽ được vào học chuyên ngành chính khóa, không phải thi chứng chỉ gì cả. Đến đây thì tiếng Anh kém có đi du học được không? Dĩ nhiên là có nhưng sẽ rất mất thời gian, công sức và tiền bạc không đáng có.

3.3. Học tiếng Anh để đi du học khác biệt thế nào với tiếng Anh thông thường?

Việc bạn đi học tiếng Anh để đi du học phải tập trung chủ yếu vào chứng chỉ. Nếu như các bạn học sinh thông thường theo học các khóa tiếng Anh khác nhau như: tiếng Anh giao tiếp, luyện phát âm, luyện từ vựng… thì bạn lại cần học khóa học bao gồm đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để có thể thi được chứng chỉ TA quốc tế. 

So sánh Học tiếng Anh thông thường Học tiếng Anh để đi du học
Các khóa học Riêng lẻ hoặc kết hợp tùy mục đích- Khóa giao tiếp- Khóa phát âm- Khóa viết luận…. Thường là khóa học cam kết đầu ra IELTS, TOEFL, TOEIC,…
Thời gian học Thường kéo dài và theo các cấp độ từ thấp đến cao Thường cấp tốc để có chứng chỉ nhanh nhất, phục vụ mục đích làm hồ sơ visa
Giáo trình Có giáo trình chung cho các khóa Có thể có giáo trình riêng cho từng bạn

3.4 Học tiếng Anh du học thì nên học ở trung tâm hay gia sư?

Thực tế học tiếng Anh nhằm phục vụ mục đích du học sẽ có đặc thù khác hơn so với học tiếng Anh thông thường. Nếu có ý định đi du học, bạn cần phải học một số khóa học cam kết đầu ra và có ít học viên (từ 1-4 bạn/ lớp). Như vậy, nhu cầu của bạn sẽ được để ý nghiêm ngặt hơn để bạn có thể đạt chứng chỉ tiếng Anh sớm nhất. Bạn có thể chọn lựa trung tâm Anh ngữ uy tín với lớp học ít học viên để học hoặc có thể học riêng gia sư để đạt trình độ như mong muốn.

3.5 Học tiếng Anh du học thì nên học với giáo viên nước ngoài hay giáo viên Việt Nam?

Học tiếng Anh với giáo viên Việt Nam hay nước ngoài sẽ đều có ưu điểm và hạn chế, em có thể cân nhắc về nhu cầu của bản thân để đưa ra lựa chọn đúng đắn:

So sánh Học với giáo viên Việt Nam Học với giáo viên nước ngoài
Thuận lợi – Hiểu rõ học sinh của mình- Lợi thế trong việc luyện ngữ pháp – Có lợi thế lớn trong việc luyện kỹ năng nghe và nói- Luyện khả năng phản xạ tiếng Anh tốt
Hạn chế – Kỹ năng nghe – nói không tốt bằng giáo viên nước ngoài – Không hiểu học sinh như giáo viên Việt Nam

3.6 Trường đại học bên Úc, Canada và Mỹ có khóa tiếng Anh trước khi vào khóa chính, tại sao vẫn phải học chứng chỉ IELTS trước khi sang?

Tiếng Anh là chiếc chìa khóa giúp đi du học thành côngTiếng Anh là chiếc chìa khóa giúp đi du học thành công
Tiếng Anh là chiếc chìa khóa giúp đi du học thành công

Các bạn phải phân biệt rõ điều kiện đầu vào tiếng Anh của trường với điều kiện để xét duyệt visa du học với lãnh sự.

Có một số trường đại học trên Thế giới có khóa học tiếng Anh trước khi vào khóa chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn du học sinh đủ điều kiện được cấp visa du học nhưng CHƯA ĐỦ điều kiện vào học thẳng khóa chính của trường. Điều này có nghĩ là chẳng hạn như để học được khóa chính của đại học A tại Úc, bạn cần có IELTS 6.0 nhưng bạn chỉ có chứng chỉ IELTS 5.0. Với chứng chỉ này bạn vẫn đủ điều kiện được cấp thư mời vào trường nhưng phải học thêm 1 khóa tiếng trước khi vào khóa chính. Và với IELTS 5.0 bạn vẫn có thể xin visa du học với tỷ lệ cao hơn hẳn so với những bạn không có chứng chỉ tiếng Anh.

Thêm vào đó, việc học khóa tiếng Anh trước khi vào khóa chính của trường sẽ có lợi thế trong việc giúp các bạn hòa nhập trước khi học, nhưng mức giá lại cao hơn khá nhiều so với học tiếng Anh tại Việt Nam hoặc các nước Châu Á như Philippines, Singapore.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhưng rất quan trọng nếu bạn có ý định đi du học nước ngoài. Trình độ tiếng anh sẽ là điều kiện tiên quyết và cơ bản nhất bên cạnh những yêu cầu khác như học lực, visa, chứng minh tài chính,… Hãy theo dõi Hocsinhgioi để đón đọc các bài viết khác nhé. 

Similar Posts

4 Comments

 1. Hmm is anyone else having problems with the pictures on this blog loading?
  I’m trying to find out if its a problem on my end or if it’s the blog.
  Any suggestions would be greatly appreciated.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *