Soạn bài Mẹ hiền dạy con lớp 6 đầy đủ hay nhất

Hướng dẫn Soạn bài “Mẹ hiền dạy con” lớp 6 đầy đủ hay nhất các phần trả lời câu hỏi tóm tắt truyện và luyện tập

Các bài soạn trước đó:

  • Soạn bài Động từ lớp 6
  • Soạn bài Cụm động từ lớp 6
  • Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
  • Đưa tấm lưng gầy cha che chở đời con

Chúng ta lớn lên trong vòng tay tảo tần yêu thương của mẹ cha nên nhân cách của ta cũng là sản phẩm của sự dày công dạy dỗ của mẹ cha. Có lẽ thiên tài và kẻ bất lương chỉ khác nhau ở môi trường học tập và phương pháp giáo dục của mẹ cha mà thôi. Ai cũng biết đến Mạnh Tử là nhà triết học Trung Quốc và là người tiếp nối Khổng Tử. Mạnh Tử, tên là Mạnh Kha, tự là Tử Dư, sinh vào đời vua Liệt Vương. Ông là một nhân vật đã vang danh khắp nơi về tài năng và nhân cách. Tài năng và nhân cách ấy của Mạnh Tử không phải là yếu tố bẩm sinh mà do ông có một người mẹ hiền biết cách dạy mà nên. Trong chương trình ngữ văn lớp 6, chúng ta sẽ được học văn bản “Mẹ hiền dạy con” là câu chuyện có thật về cách dạy của mẹ Mạnh Tử đã lưu danh sử sách. Dưới đây là bài soạn “Mẹ hiền dạy con” để các bạn tham khảo.

Soạn bài Mẹ hiền dạy con lớp 6

I. Tìm hiểu chung về “Mẹ hiền dạy con”

1. Xuất xứ

Truyện được tuyển dịch từ sách “Liệt nữ truyện” của Trung Quốc.

Về Mạnh Tử: một bậc hiền triết nổi tiếng của Trung Hoa thời Chiến Quốc, được suy tôn là Á Thánh(vị thánh thứ hai sau Khổng Tử). Truyện “Mẹ hiền dạy con” là câu chuyện về cách dạy con có thật của mẹ Mạnh Tử.

2. Tóm tắt truyện

Mẹ Mạnh Tử là một người rất biết dạy con. Khi nhà ở gần nghĩa địa, thấy con học theo những người đi an tang mà hành động, bà không yên tâm liền chuyển nhà ra gần chợ. Đến đấy ại thấy con học theo thói ăn nói, hành động chợ búa, liền chuyển nhà tới gần trường học, bấy giờ bà mới yên tâm vì thấy con học theo bạn bè cắp sách đến trường. Một lần bà lỡ nói đùa với con xong nghĩ lại sợ con học thói không thành thực nên hành động để lời nói đùa thành thực. Khi con bỏ học về nhà chơi, bà không tiếc cắt đứt tấm vải đang dệt để dạy con trách nhiệm hoàn thành việc mình đang dang dở.

II. Hướng dẫn soạn Mẹ hiền dạy con

Câu 1 trang 152 SGK văn 6 tập 1

Lập bảng tóm tắt năm sự kiện đã diễn ra giữa mẹ con thầy Mạnh Tử(thủa nhỏ)

Sự việc

Con

Mẹ

1

Thấy người ta đào, chôn, lăn khóc, về nhà cũng bắt trước đào, chôn, lăn khóc

Thấy thế nói: “Chỗ này không phải chỗ con ta ở được”. Rồi dọn nhà ra gần chợ.

2

Thấy người buôn bán điên đảo, về nhà cũng bắt chước nô nghịch cách buôn bán điên đảo

Thấy thế lại nói: “Chỗ này cũng không phải là chỗ con ta ở được”. Bèn dọn nhà đến ở cạnh trường học.

3

Thấy trẻ đua nhau học tập lễ phép, cắp sách vở, về nhà cũng bắt chước học tập lễ phép, cắp sách vở

Bấy giờ bà mẹ mới vui lòng nói: “Chỗ này là chỗ con ta ở được đây”.

4

Mạnh Tử thấy nhà hàng xóm giết lợn, về hỏi mẹ: “Người ta giết lợn làm gì thế?”.

Nói đùa: “Để cho con ăn đấy”. Nói xong, bà nghĩ lại hối rằng: “Ta nói lỡ mồm rồi”. Con ta thơ ấu, trí thức mới mở mang mà ta nói dối nó, thì chẳng ra ta dạy nó nói dối hay sao? Rồi bà đi mua thịt lợn về cho con ăn thật.

5

đang đi học, bỏ học về nhà chơi.

đang ngồi dệt cửi, trông thấy, liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung, mà nói rằng: “Con đi học mà bỏ học thì cũng như ta đang dệt tấm vải này mà cắt đứt đi vậy”.

Câu 2 trang 152 SGK văn 6 tập 1

Ý nghĩa của việc dạy con trong ba sự việc đầu là bà muốn con hiểu “gần mực thì đen gần đèn thì rạng”. Bà không tiếc chuyển nhà để con được sống trong môi trường trong lành.

Ở hai sự việc sau, ý nghĩa khác với hai sự việc đầu: Sự việc bà nói lỡ lời sau đó đi mua thịt cho con ăn cốt là để con học cái tính trung thực cũng thể hiện cái lẽ chớ nên nói dối trẻ. Sự việc thấy con bỏ học mà cầm dao cắt đứt tấm vải đang vất vả để dệt là thí dụ để con hiểu học hành cốt phải chuyên cần, không thể bỏ giữa chừng, nếu không cũng vô ích.

Cách dạy con của bà mẹ Mạnh Tử đã khiến cho Mạnh Tử học được những điều hay lẽ phải ở trong những môi trường tốt, học được tính trung thực và hiểu được sự kiên nhẫn, cần cù cũng như quyết tâm làm một việc đến cùng.

Câu 3 trang 152 SGK văn 6 tập 1

Em hình dung bà mẹ của thầy Mạnh Tử là một người hiền từ, tâm lí, nhưng rất nghiêm khắc và suy nghĩ vô cùng thấu đáo, chu toàn.

Câu 4 trang 152 SGK văn 6 tập 1

Nhận xét về cách viết truyện Mẹ hiền dạy con: Cốt truyện đơn giản. Nhân vật thường được miêu tả chủ yếu qua ngôn ngữ trực tiếp của người kể chuyện, qua hành động và ngôn ngữ đối thoại của nhân vật trong truyện. Nội dung truyện mang tính giáo huấn.

III. Luyện tập bài Mẹ hiền dạy con

Câu 1 trang 153 SGK văn 6 tập 1

Phát biểu cảm nghĩ về sự việc: Bà mẹ Manh Tử đang ngồi dệt cửi, trông thấy, liền cầm dao cắt đứt tấm vải đang dệt trên khung: Hành độngc của bà mẹ vô cùng cương quyết và nghiêm nghị. Bà không mắng, không nặng lời. không đánh con mà dùng một cách giáo dục còn sâu thấm hơn tất cả những hành động ấy. Việc làm của bà cho thấy bà đang vô cùng tức giận nhưng cũng không vì vậy mà mất đi sáng suốt và đặc biệt là bà không tiếc bất cứ một điều gì để dạy con một bài học.

Câu 2 trang 153 SGK văn 6 tập 1

Từ truyện Mẹ hiền dạy con, suy nghĩ về đạo làm con đó là cần biết nghe lời cha mẹ, cha mẹ luôn là những người muốn dành những điều tốt đẹp cho con cái đồng thời cũng là người đi trước sáng suốt chỉ bảo cho con những điều hay lẽ phải mà ta cần lắng nghe.

Câu 3 trang 153 SGK văn 6 tập 1

Nghĩa của từ:

  • Chữ “tử” trong những từ có nghĩa là “chết”: tử trận, bất tử, cảm tử
  • Chữ “tử” trong những từ có nghĩa là “con”: công tử, hoàng tử, đệ tử

Các bài soạn tiếp theo:

  • Soạn bài Tính từ và cụm tính từ lớp 6
  • Soạn bài Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng lớp 6

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *