Giải thích sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người lớp 7

Trong cuộc sống xung quanh ta, tồn tại rất nhiều điều mà con người không thể biết hết được. Với khao khát muốn chiếm lĩnh bầu trời của tri thức, trong hành trình sống và tồn tại, con người đã không ngừng học hỏi, nghiên cứ để mở rộng tầm hiểu biết của mình. Hướng dẫn làm bài văn giải thích sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người hay và chính xác nhất

Các bài viết liên quan tới chủ đề sách là ngọn đèn bất diệt đáng chú ý:

  • Dàn ý giải thích: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người lớp 7
  • Viết đoạn văn về một cuốn sách yêu thích bằng tiếng anh
  • Thuyết minh về sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9
  • Nghị luận về lợi ích của việc đọc sách từ bài “Bàn về đọc sách” của Chu Quang Tiềm

Sách chính là nơi cung cấp sự hiểu biết vô tận ấy, là kho tàng lưu giữ tri thức của nhân loại từ đời này sang đời khá. Và vì thế, sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều đó. Khi viết, các bạn cần đảm bảo bố cục của một bài văn nghị luận, đó là gồm phần giải thích, lý giải tại sao lại nói như thế, mở rộng, liên hệ với bản thân, từ ngữ dùng trong sáng, chuẩn mực theo đúng yêu cầu của bài văn nghị luận. Hoặc các bạn cũng có thể tham khảo để hiểu rõ về lợi ích của việc đọc sách và tìm kiếm những cuốn sách bổ ích cho mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1 GIẢI THÍCH SÁCH LÀ NGỌN ĐÈN SÁNG BẤT DIỆT CỦA TRÍ TUỆ CON NGƯỜI.

Từ cổ chí kim, sách đã có vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Vì vậy, người ta vẫn ví sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

Nói đến sách là ta nói đến nơi lưu trữ bao kiến thức của nhân loại từ xưa đến nay. Đó có thể là kiến thức về tự nhiên, về cuộc sống tồn tại xung quanh chúng ta, cũng có thể là bài học về cách sống, bồi đắp tư tưởng, tình cảm cho con người để ta sống đẹp hơn. Nói đến “ngọn đèn sáng” là nói đến sự lan tỏa, sự tỏa sáng. Nhưng đó lại không  phải là “ngọn đèn sáng” bình thường mà là “ngọn đèn sáng bất diệt”- chỉ sức mạnh có thể lan tỏa mãi mãi, không gì có thể ngăn cản và tiêu diệt được.

Đây là một ý kiến hoàn toàn đúng đắn, nó đã khẳng định vai trò của sách trong đời sống của con người.

Sách chính là nơi lưu giữ bao tri thức về cuộc sống. Tri thức của mỗi cá nhân dẫu rộng lớn thế nào cũng chỉ là một hạt cát giữa hoang mạc, là giọt nước giữa biển khơi mênh mông. Nhờ có sách, mà con người có thể đi ngược về những năm tháng xa xưa, sống lại với thời đại Phục Hưng- thời đại sản sinh ra những con người khổng lồ mặc dù ta không sống tại có. Nhờ có sách, mà con người có thể đặt chân đến những vùng đất mà có khi cả đời chúng ta ũng chưa thể có điều kiện để đến nơi đó: ta có thể du ngoạn đến với xứ sở của đất nước mặt trười mọc ngắm hoa anh đào, đến với nước Mỹ để thấy tượng nữ thần tự do. Nhờ có sách, mà mọi hiện tượng tự nhiên xung quanh như sông, núi, biển, núi lửa, sóng thần, động đất,.. chúng ta có thể biết đến và giải thích một cách khoa học. Quả thực, sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Sách còn là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người cũng là bởi nhờ có sách mà con người sống văn minh, cao thượng, sống nhân văn và biết yêu thương, chia sẻ nhiều hơn. Những cuốn sách cổ đại dạy cho con người cách sống khôn khéo, giỏi ứng xử, thông minh trong việc xử lý các tình huống, các vấn đề của đời sống giống như nhân vật Gia cát Lượng thời Tam Quốc. Những bài học đạo đức khiến con người suy nghĩ về bản thân nhiều hơn. Những cuốn sách như “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo còn dạy cho con người cách hoàn thiện chính con người mình hơn, cách biết hướng đến những mục tiêu, những ước mơ mà bản thân đã đề ra,…

Sachs có vai trò to lớn như vậy trong cuộc sống của mỗi cá nhân, cũng như trong cộng đồng, vì vậy, chúng ta cần biết nâng niu, bảo vệ những cuốn sách đó. Không nên vứt, bày sách lung tung dẫn đến việc sách nhanh hỏng, không được bền. Chúng ta có thể giữ gìn sách bằng việc sử dụng những chiếc bọc, khi đọc sách xong thì cần cất dúng chỗ. Đã có rất nhiều bạn có ý thức trong việc phải giữ gìn, bảo vệ sách, tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn không biết quý trọng những cuốn sách, đọc xong một lần là coi như chúng không còn giúp ích gì với bản thân nữa.

Những cuốn sách ví như người nghệ sĩ hát rong trên mọi cung đường. Chúng đã ngân vang lên mãi những giai đẹp làm cuộc sống của chúng ta phong phú, tốt đẹp hơn và làm laòng người sống trong sạch, thiện lương, biết hướng đến những giá trị cao đẹp hơn. Đó mãi mãi là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người!

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 GIẢI THÍCH SÁCH LÀ NGỌN ĐÈN SÁNG BẤT DIỆT CỦA TRÍ TUỆ CON NGƯỜI LỚP 7

 Xã hội chúng ta phát triển từ thời kì còn ăn hang ở hốc, đến bây giờ đã bước đến cuộc cách mạng 4.0. Nhờ đâu mà chúng ta đã có được bước phát triển đột biến ấy? Chính là sách, bởi vì sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người.

Ta thường hay nói đến đèn là ánh sáng soi đường chỉ lối, làm xua đi những vùng đen tối lạc hậu. Sách là ngọn đèn sáng, đó là ánh sáng của tri thức, khai toả cho trí tuệ con người. Sách bồi đắp cho con người ta trở nên sáng suốt, thông minh, gợi cho ta những điều ta chưa hề biết đến. Nói sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người, chính là khẳng định tầm quan trọng của sách. Dường như, chúng ta đã dùng cả lịch sử của xã hội để chứng minh cho tầm quan trọng ấy của sách.
Vậy vì sao sách lại là ngọn đèn soi sáng như vậy?

Trước hết, chúng ta phải hiểu, sách là sự kết tinh của những kinh nghiệm, hiểu biết của ông cha ta từ ngàn đời nay. Đến với sách, ta trở về bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, ta đến với nước Mĩ xa xôi hay nền văn minh Ai Cập cổ đại. Sách giúp chúng ta vượt thời gian và không gian, nó phá huỷ đi tính băng hoại của thời gian. Sách đáng quý chính vì điều ấy. Không có một nguồn tư liệu nào phong phú và đầy đủ hơn trong sách. Những nhà bác học vĩ đại của thế giới như Edison, Anhxtanh,… đều tiếp thu được những tinh hoa của thế hệ đi trước từ trong sách. Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của sách chưa?

Không chỉ giúp chúng ta mở mang về nhận thức, sách còn bồi đắp cả về mặt tâm hồn. Những bài thơ hay, những câu chuyện giàu ý nghĩa, sẽ là dòng nước mát làm những nảy nở những nụ hoa trong tâm hồn. Ta biết yêu những kiếp đời bất hạnh, ta biết xót xa cho những đời lầm than. Chính từ cuốn sách ấy, người ta hiểu được thế nào là chữ hiếu chữ nhân, và từ đó ta sống tốt hơn. Khoa học chỉ có thể đem đến cho ta những lí thuyết khô khan, những định nghĩa chính xác nhưng lại khó để tiếp thu. Chỉ có từ sách mới thực sự ngấm vào từng suy nghĩ hành động.

Có được sách là một điều quý giá, nhưng đọc được sách hay không lại là cả một vấn đề. Vì ngày nay, sách báo tràn lan lẫn lộn thật giả. Có những cuốn sách hấp dẫn giới trẻ như truyện tranh, tiểu thuyết ngôn tình,… nhưng lại không đem đến một giá trị nhận thức nào cả. Lại có những cuốn sách đồi trụy đi ngược lại nền văn minh của nhân loại, dẫn chúng ta đến những suy nghĩ tình cảm lệch lạc. Mỗi người cần phải biết chọn cho mình những loại sách phù hợp, để không rơi vào những văn hoá đồi truỵ, làm huỷ hoại tâm hồn. Đọc sách cần đọc lâu, đọc sâu, đọc nghiền ngẫm, để nhận ra giá trị đằng sau lớp câu từ ấy. Có như vậy, sách mới thực sự là ngọn đèn soi sáng trí tuệ con người.

Ở lứa tuổi học sinh, mỗi khi đến trường sách lại là người bạn đồng hành thân thiết. Mỗi chúng ta có thể tự học trong sách giáo khoa, sách tham khảo để tự nâng cao tầm hiểu biết của mình. Hãy trân trọng những cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay, bởi đó là văn minh ngàn đời của nhân loại. Không có sách, con người ta sẽ trở lại một thời tiền sử đen tối, sẽ mất đi những giá trị sống đích thực như chữ nhân, chữ tín.

Cho dù công nghệ có phát triển đến đâu, không có ngọn đèn nào toả sáng hơn sách. Tôi tin rằng, ngàn năm sau nữa, sách vẫn là báu vật mà người đời phải tôn thờ.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *