Chứng minh bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta hay nhất

Hướng dẫn làm bài văn chứng minh bảo về môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta lớp 7 hay nhất các bạn có thể tham khảo

Các bài viết về chủ đề bảo vệ môi trường thiên nhiên được quan tâm :

  • Dàn ý chứng minh bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta lớp 7

Từ thuở xa xưa, khi con người xuất hiện trên Trái Đất thì môi trường sống là điều kiện không thể thiết. Nó không chỉ giúp duy trì cuộc sống của con người mà còn đảm bảo cho tồn tại và phát triển xã hội. Mọi hoạt động sẽ không thể diễn ra nếu không có môi trường để phát triển. Thế mới thấy, môi trường đóng vai trò to lớn đến nhường nào. Nhưng ngày nay, do đời sống vật chất tăng cao, kinh tế phát triển mà vấn đề môi trường dường như bị phớt lờ. Môi trường ngày càng bị phá hoại và ô nhiễm một cách nặng nề. Một cách để khắc phục là chúng ta phải nhận thực được vai trò của môi trường trong cuộc sống. Và trong chương trình ngữ văn lớp 7, chúng ta bắt gặp đề bài chứng minh bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Ở đề bài này các bạn cần đảm bảo các ý như vai trò, ý nghĩa của môi trường; thực trạng môi trường hiện nay và nêu biện pháp. Sau đây là bài văn mẫu như những gợi ý để các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!

CHỨNG MINH  BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG THIÊN NHIÊN CHÍNH LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA.

Từ thuở xa xưa, khi loài người được tiến hóa từ loài vượn cổ thì họ đã duy trì cuộc sống của mình trong mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết với môi trường tồn tại xung quanh. Sự phụ thuộc lẫn nhau ấy đến ngày nay vẫn tiếp tục duy trì song cuộc sống ngày càng phát triển dẫn đến môi trường ngày càng bị ô nhiễm. Một tiếng kêu cứu đang khẩn thiết được vang lên bởi lẽ “Bảo vệ môi trường thiên nhiên chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Môi trường thiên nhiên là tất cả những gì thuộc về tự nhiên mà tồn tại quanh ta, được chia làm ba nhóm chính: đất, nước và không khí. Thực tế đã chứng minh những nhân tố chính trong môi trường tự nhiên có vai trò quan trọng, thiết yếu trong cuộc sống không chỉ của con người mà của cả hành tinh. Đất là tài nguyên vô giá không thể sinh ra thêm và cũng khônh thể tái tạo được. Trong đất chứa nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ- điều kiện thuận lợi để các loài thực vật sinh tồn và phát triển. Hạt mầm được gieo xuống đất, theo thời gian sẽ lớn lên, không chỉ cho ta thu hoạch, là nguồn thực phẩm dồi dào, tỏa bóng mát mà ở những vùng trung du, miền núi cây cối còn hạn chế được sói mòn và sạt lở đất. Một lợi ích rất quan trọng của cây là lá cây ban ngày thải khí oxi để duy trì sự sống của con người, ban đêm thu vào khi độc cacbonic. Bên cạnh đó, đất đai còn là điều kiện vật chất cơ bản duy trì sự tồn tại của loài người. Trên mặt đất, con người sinh sống, tổ chức các hoạt động sống như xây dựng nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện… Có vai trò to lớn là thế nhưng một thực tế đáng buồn là đất ngày càng bị ô nhiễm bởi chất thải độc, chưa qua xử lí của các hoạt động sinh hoạt và sản xuất; diện tích đất ngày càng bị thu hẹp do bị cát xâm thực, bị ngập mặn…

Không chỉ đất mà nước cũng là nhân tố rất quan trọng. Con người có thể nhịn ăn một tháng nhưng họ không thể không uống nước trong vòng một tuần. Cả trái đất rộng lớn này nhưng 3/4 là nước với vô vàn ao, hồ, sông, biển… Nước dùng để uống, dùng trong sinh hoạt, tưới tiêu cho nông nghiệp và sản xuất công nghiệp… Thế nhưng một thực tế đang buồn là nguồn nước sạch đang ngày một cạn kiệt và khan hiếm dần. Nước thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt hay những vụ tràn dầu trên biển đã và đang làm cho nguồn nước bị nhiễm bẩn. Nguồn nước bẩn dẫn đến hàng loạt hệ lụy: đã từng có cả một làng ở Quảng Trị bị ung thư; đã từng có sự việc cá chết hàng loạt trên biển miền Trung chỉ vì nguồn nước bẩn. Và còm biết bao hậu quả khôn lường trước mắt nếu chúng ta không bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Con người sẽ không thể tồn tại nếu không có không khí. Tuy chỉ là thứ vô hình tồn tại giữa không trung song nó lại giúp ta duy trì sự sống. Thế nhưng, khí thải công nghiệp, các phương tiện giao thông… đã làm cho không khí không còn trong lành như trước, chứa nhiều bụi và các loại vi khuẩn nguy hiểm gây ra các bệnh về đường hô hấp. Lượng khí cacbonic trong không khí tăng dẫn đến hiệu ứng nhà kính và hiện tượng nóng lên toàn cầu. Chưa bao giờ trong lịch sử của loài ngoài, ta chứng kiến mùa hè ám ảnh như năm 2017- một mùa hè có thể làm chín trứng và thịt bò trên đường nhựa, một mùa hè khiến người ta không dám ra đường, một mùa hè đã khiến bao người tử vong chỉ vì nóng. Kéo theo đó là tầng ozon bị thủng khiến những tia tử ngoại và tia cực tím của mặt trời len lỏi vào trái đất. Như vậy, vai trò của môi trường thiên nhiên quanh ta là không thể phủ nhận song nó ngày càng bị ô nhiễm. Cho nên bảo vệ môi trường thiên nhiên là nhiệm vụ của cả cá nhân và cộng động.

Bảo vệ môi trường thiên nhiên chính là bảo tồm không gian sống trong lành để con người luôn mạnh khỏe và các hoạt động sản xuất của cải vật chất phát triển. Đã đến lúc chúng ta cùng chung tay bảo vệ!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *