Dàn ý Chứng minh đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn lớp 7 chi tiết đầy đủ

Sự trải nghiệm, khám phá luôn đem đến cho con người những kiến thức và kinh nghiệm quý báu. Các bạn không chỉ học các kiến thức qua sách vở, mà cần phải học những kiến thức thực tế trong cuộc sống để có thể tích lũy thêm các kiến thức quý báu. Và sau đây là dàn ý chứng minh đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn lớp 7 đầy đủ chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết liên quan tới chủ đề đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn đáng chú ý:

 • Dàn ý Nghị luận về câu nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” lớp 9
 • Dàn ý giải thích câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” lớp 7
 • Nghị luận về câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” lớp 9
 • Giải thích câu Đi một ngày đàng học một sàng khôn lớp 7

Tục ngữ phản ảnh mọi mặt cuộc sống của người dân Việt Nam, qua quá trình lịch sử. Đó là một bức tranh sinh động, phong phú, đầy màu sắc Việt Nam. Tục ngữ đã thể hiện được một cách sâu sắc rực rỡ thế giới quan, nhân sinh quan của nhân dân Việt Nam từ thượng cổ cho đến sau này.“Tục ngữ ca dao đã diễn đạt được rất hoàn hảo toàn bộ kinh nghiệm sống, kinh nghiệm xã hội lịch sử của nhân dân lao động”. Và trong chương trình ngữ văn lớp 7, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý chứng minh đi một ngày đàng học một sàng khôn. Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo đủ bố cục ba phần: mở bài, thân bài và kết bài; bên cạnh đó các bạn cũng cần tập trung triển khai kĩ các ý như giải thích, bàn luận, mở rộng, bài học…. Sau đây là dàn ý đầy đủ chi tiết mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHỨNG MINH ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN LỚP 7 ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu vấn đề nghị luận.

Nếu cuộc sống chỉ dậm chân tại chỗ, đứng yên một nơi mà không chịu đi khám phá, trải nghiệm thì có lẽ ta cũng chỉ như chú ếch ngồi đáy giếng kia, coi trời bằng vung, tự bản thân chúng ta biến mình trở thành kẻ hiểu biết nông cạn, kiêu căng và cái giá phải trả lại không hề nhỏ. Ý thức được điều này, từ xa xưa, ông cha ta đã khuyên răn: “đi một ngày đàng học một sành khôn”. Cho đến ngày nay và mãi mãi về sau, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị, là bài học sống bổ ích cho mỗi người.

2. Thân bài

a) Giải thích

 • “Đàng” là ngôn ngữ của miền Trung và miền Nam, có nghĩa là đường.
 • “Đi một ngày đàng”  với sự kết hợp của các từ đã tạo nên ý nghĩa về cả mặt không gian và thời gian. Cả vế thưa nhất toát lên ý sự ra đi trong khoảng thời gian ngắn hay chính là hành trình đi để khám phá, trải nghiệm.
 • Đó là tiền đề để “học một sàng khôn”  tức là có được những kiến thức, kinh nghiệm, những bài học đã qua chọn lọc.
 • Như vậy câu tục ngữ khuyên mọi người hãy bước lên con đường, hành trình khám phá cuộc sống, dấn thân vài đường đời, tiếp xúc với nhiều người để học được nhiều điều.

b) Bàn luận

 • Kiến thức không chỉ có trong sách vở mà còn có ở ngoài đời sống, nằm ở những sự vật, hiện tượng, toát ra từ những con người. Vì thế, “đi một ngày đàng” tức là ta sống sâu sắc và trọn vẹn với cuộc đời, ta sẽ thu nhận lại những bài học còn ý nghũa hơn cả những kiến thức hàn lâm.
 • Việc đi nhiều sẽ giúp ta tiếp xúc với nhiều người, hiểu được phẩm chất, tính cách  của mỗi người để từ đó ứng xử cho đúng mực, để phù hợp với hoàn cảnh. Đó là sự ứng xử khéo léo mà chỉ có trường đời mới dạy được ta.
 • Cuộc sống không bao giờ là bằng phẳng, đó là chặng đường ghập ghềnh sỏi đá và chông gai, với những bước thăng trầm. Chọn dấn thân vào con đường ấy đồng nghĩa với việc tôi sẽ vấp ngã, thất bại. Sau mỗi lần như thế, tôi học được cách đứng lên trên đôi chân của chính mình, gạt đi giọt nước mắt, ý chí và nghị lực để bước tiếp. Khi ấy, con người được trưởng thành sau nhiều lần tranh đấu. Đó là bài học quý giá mà việc “đi một ngày đàng” đem lại cho ta.
 • “Đi một ngày đàng” đồng nghĩa với việc đi ra khỏi không gian chật hẹp, với lũy tre làng đã gắn bó muôn đời, vạn kiếp. Vì vậy mà cuộc sống hiện diện trước mắt ta phong phú và đa dạng hơn, bộn bề và phức tạp như chính bản chất của nó. Cuộc đời thì đa sự, con người thì đa đoan. “Đi một ngày đàng” lại giúp ta học nhiều hơn về cuộc sống và con người.

c) Mở rộng

 • “Đi một ngày đàng” không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng bước đi, cũng cần giành cho mình những trạm nghỉ chân, để lắng lại nghĩ suy về những gì đã qua và những điều sắp đến.
 • Để học được nhiều ” sàng khôn” nhất thì con người cũng cần tự trang bị cho mình những hành trang vững chắc nhất.

3. Kết bài

 • Liên hệ thực tế và bản thân.

Ngày nay, khi những nền tảnh công nghệ số phát triển như Facebook, Zalo… người ta quan niệm có thể có cả thế giới trong lòng bàn tay. Song, đó chỉ là nột thế giới ảo, hãy bước ra và hết mình với cuộc đời

Vananhwiki.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *