Viết đoạn văn về ngày Tết cổ truyền / Tết nguyên đán quê em (có dịch)

Trong các bài kiểm tra trên lớp hay trong các kì thi quan trọng như THPT, IELTS, TOEIC thì một chủ đề thường được các giám khảo đưa ra để hỏi thí sinh là chủ đề về ngày tết Việt Nam, vì đây là một topic hay và có tính chất quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp đến bạn cách viết và các đoạn văn mẫu viết về Tết cổ truyền,Tết nguyên đán tiếng Anh để các bạn tham khảo.

Tiếng Anh chủ đề ngày Tết thường là những bài viết liên quan đến Tết nguyên đán quê em, ngày tết cổ truyền, nét đặc sắc trọng ngày Tết. Một đoạn văn viết bằng tiếng Anh cũng phải yêu cầu ba phần chính đó là câu chủ đề, triển khai ý và câu kết luận. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé. 

Viết đoạn văn về ngày Tết cổ truyền / Tết nguyên đán quê emViết đoạn văn về ngày Tết cổ truyền / Tết nguyên đán quê em
Viết đoạn văn về ngày Tết cổ truyền / Tết nguyên đán quê em

Các bài viết đang được độc giả quan tâm nhất:

1. Cách viết một bài văn tiếng Anh về ngày tết

Một đoạn văn chuẩn trong tiếng Anh phải có câu chủ đề gọi là topic sentence. Trong câu chủ đề này phải có hai phần chính đó là chủ đề gọi là topic và ý chính gọi là controlling idea.

 • Chủ đề: Thông thường câu chủ đề chính là câu mở đầu bài viết. Tùy theo mục đích mà câu chủ đề có thể nằm ở một số vị trí khác nhau trong bài viết, tuy nhiên để an toàn thì nên sử dụng các viết với câu chủ đề nằm ở câu đầu tiên trong đoạn văn.
 • Ý chính: Khi đã có câu chủ đề thì chúng ta phải tìm ý để có thể triển khai ý chính. Bạn có thể lên outline các ý có liên quan ra nháp bằng cách đặt các từ nghi vấn (question words) như What, When, Where, Why, How, sau đó chọn lọc và khi đã có câu chủ đề, ta phải tìm ý để có thể triển khai ý chính. 
 • Khi đã có các supporting sentences, bạn chỉ cần dùng linking verb (từ nối) như First, Second, Besides,… để liên kết các ý lại với nhau thì chúng ta sẽ có một đoạn văn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, điểm quan trọn ở công đoạn này đó chính là bạn phải biết sắp xếp các câu văn theo một trật tự nhất định và phải có chọn lọc những ý mạnh, hay nhất để viết.

Cách sắp xếp câu văn chứng minh hay supporting sentence trong một đoạn văn: Tùy theo đề bài, người viết có thể sắp xếp supporting sentences theo 1 trong các trật tự dưới đây:

Cách viết một bài văn tiếng Anh về ngày tếtCách viết một bài văn tiếng Anh về ngày tết
Cách viết một bài văn tiếng Anh về ngày tết
 • Từ các chi tiết quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.
 • Từ các chi tiết ít quan trọng nhất đến chi tiết quan trọng nhất (ngược với cách 1).
 • Theo trật tự thời gian (cái gì xảy ra trước kể trước, cái gì xảy ra sau kể sau).
 • Theo trình tự của công việc phải làm.
 • Theo trình tự không gian. Thường trật tự này chỉ được áp dụng trong một đoạn văn tả quang cảnh/nơi chốn.

Phần kết luận:

 • Cuối cùng, bạn có thể kết thúc bài viết bằng một câu kết (concluding sentence). Thông thường câu kết được thực hiện bằng cách viết lại câu chủ đề theo một dạng khác.
 • Tuy nhiên, câu kết không nhất thiết luôn phải có trong đoạn văn, nghĩa là nếu bạn tự tin mình viết tốt thì kết bài với câu kết, còn không thì không nên sử dụng câu này.

Xem ngay Nhận Tư vấn khóa học luyện thi IELTS: TẠI ĐÂY

2. Đoạn văn ngắn về ngày Tết

2.1. Bài viết số 1: Viết đoạn văn về ngày Tết quê em bằng tiếng Anh

All of the special holidays in my country, I like Tet the most. Tet is an occasion for everyone to get together in a warm atmosphere. Before the Tet holiday, Everyone prepares many things and decorates their house. I plant a lot of flowers in front of my house and buy many things such as clothes, food…

Besides, most of the streets also are decorated beautifully with colorful lights and flowers. During Tet, I spend more time visiting my relatives, friends, and colleagues. Especially, I give each other the best wishes for the new year. Tet is an opportunity for children to receive lucky money. There is a funny thing that people try to avoid arguing or saying any bad things at Tet. I love the Tet holiday!

Viết đoạn văn về ngày Tết quê em bằng tiếng AnhViết đoạn văn về ngày Tết quê em bằng tiếng Anh
Viết đoạn văn về ngày Tết quê em bằng tiếng Anh

Bài dịch về ngày Tết quê em bằng tiếng Anh

Tất cả các ngày lễ đặc biệt ở đất nước tôi, tôi thích nhất Tết. Tết là dịp để tất cả mọi người cùng nhau trong bầu không khí ấm áp. Trước kỳ nghỉ Tết, mọi người chuẩn bị nhiều thứ và trang trí nhà cửa. Tôi trồng nhiều hoa ở trước nhà tôi và mua nhiều thứ như quần áo, thực phẩm …

Bên cạnh đó, hầu hết các đường phố cũng được trang trí đẹp mắt với ánh sáng đầy màu sắc và hoa. Trong dịp Tết, tôi dành nhiều thời gian hơn để thăm viếng người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Đặc biệt, tôi trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới. Tết là cơ hội để trẻ em được may mắn. Có một điều buồn cười là mọi người cố gắng tránh tranh cãi hoặc nói bất cứ điều xấu nào vào dịp Tết. Tôi yêu Tết!

2.2. Bài viết số 2: Bài viết tiếng Anh về ngày tết nguyên đán

Tet is a national and family festival. It is an occasion for every Vietnamese to have a good time while thinking about the last year and the next year. At Tet, spring fairs are organized, streets and public buildings are brightly decorated and almost all shops are crowded with people shopping for Tet. At home, everything is tidied, special food is cooked, offerings of food, freshwater, flowers and betel are made on the family altar with burning joss- sticks scenting the air. First-footing is made when the lucky visitor comes and children are given lucky money wrapped in a red tiny envelope. Tet is also a time for peace and love. During Tet, children often behave well and friends, relatives and neighbors give each other best wishes for the new year.

Bài dịch Đoạn văn viết về ngày Tết bằng tiếng Anh ý nghĩa

Tết là một dịp quốc lễ. Đây là dịp để mọi người Việt Nam có một khoảng thời gian vui vẻ để suy nghĩ về năm cũ và năm tiếp theo. Vào dịp Tết, các hội chợ xuân được tổ chức, đường phố và các công trình công cộng được trang trí rực rỡ và hầu hết các cửa hàng đều đông đúc người mua sắm Tết. Tại nhà, mọi thứ đều được dọn dẹp sạch sẽ, các món ăn truyền thống, các món ăn khác, nước ngọt, hoa và trầu cau được đặt trên bàn thờ tổ tiên cùng với những nén hương đã được thắp. Xông đất được thực hiện khi có vị khách may mắn đến thăm và đám trẻ được nhận tiền mừng tuổi đựng trong những phong bao đỏ. Tết cũng là thời gian cho hòa bình và tình yêu. Trong dịp Tết, trẻ em thường cư xử tốt và bạn bè, người thân và hàng xóm trao cho nhau những lời chúc tốt nhất cho năm mới.

Xem bài viết hay khác đang được xem nhiều nhất:

2.3. Bài viết số 3: Đoạn văn ngắn nói về tết bằng tiếng Anh 

Hello, my name is Phuong. I am 13 years old. I live with my family in Vinh city, Nghe An province, Vietnam. In my country, spring is the best season of the year because it has Tet holiday. On Tet holiday, the streets are very beautiful with green trees, flowers, and funny noises. In every house, there is a big tree with many love flowers and plants. Any things else? Yes, there are a lot of delicious drinks, cakes and candies. During Tet holiday, children have money from adults. It’s so great. We enjoy a happy Tet holiday every year. Do you know about happy holidays in spring? It’s Tet holiday. What about you? Can you tell me about your country ‘s best holiday? Thank you so much.

Bài dịch đoạn văn nói về tết bằng tiếng Anh

Đoạn văn ngắn nói về tết bằng tiếng AnhĐoạn văn ngắn nói về tết bằng tiếng Anh
Đoạn văn ngắn nói về tết bằng tiếng Anh

Xin chào, tôi tên là Phương. Tôi 13 tuổi, và bây giờ tôi đang sống với gia đình ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ở nước tôi, mùa xuân là mùa tuyệt nhất trong năm vì có kỳ nghỉ Tết. Trong dịp Tết, đường phố rất đẹp với cây xanh, hoa, và âm thanh vui vẻ. Trong mỗi ngôi nhà, có một cái cây lớn với nhiều hoa và cây đáng yêu. Còn gì nữa không? Vâng, có rất nhiều đồ uống, bánh ngọt và kẹo ngon. Trong dịp Tết, trẻ em được nhận tiền mừng tuổi từ người lớn. Thật tuyệt! Chúng tôi tận hưởng một kỳ nghỉ Tết vui vẻ hàng năm. Bạn có biết dịp lễ vui vẻ vào mùa xuân? Đó là kỳ nghỉ Tết. Còn với bạn thì sao? Bạn có thể kể về kì nghỉ tuyệt nhất bên nước bạn được không. Cảm ơn bạn trước nhiều.

2.4. Bài viết số 4: Viết đoạn văn bằng tiếng Anh về tết cổ truyền

Vietnam is famous for its several holidays and festivals, especially the Tet holiday. It takes place from the first day of the first month of the lunar calendar until at least the third day. Although occurring in a short period, it is believed to be the most important and popular holiday in Vietnam. There is much special food that is made to prepare for Tet meal such as sticky square cake, Vietnamese sausage, sticky rice, and jam. The food is thought to reflect Vietnam’s habits and customs as well as Vietnamese’s lifestyle. Besides, the meal has other dishes like fish, vegetables to show the hope for a successful and prosperous new year. In terms of customs, children receiving red envelopes from the elder, visiting relative’s houses, and going to church are popular activities. Giving lucky money is thought to bring children hope and health. The church is the symbol of peace; therefore, individuals go there and pray for the successive year. Traditionally, the house is designed with peach flowers in the North and Ochna integerrima in the south part of Vietnam. Besides, the house, as well as the town, are clear, decorative, and beautiful as all are ready to start a new year. People have a cozy atmosphere and enjoy joyful times with their family members. It’s high time for people living in different parts of the country gathering and spending time together. Tet is a chance for one to come back home after much stress and pressure of studying and working environment. Tet is not simply a holiday, it is a culture and habit of Vietnamese since its deep meaning is sacred and important. All in all, Tet includes not only joy but also the long-standing events in people’s souls as it helps one grow up through experience.

Hi vọng đoạn văn về ngày Tết cổ truyền / Tết nguyên đán giúp bạn học tập tốt và ôn luyện IELTS Writing

Ngoài ra, Xem ngay khóa học luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM

Tặng ngay Voucher học phí khi NHẬN TƯ VẤN tại Tienganhduhoc.vn

Bài dịch đoạn văn bằng tiếng Anh về tết cổ truyền

Việt Nam nổi tiếng bởi những lễ hội và kì nghỉ, đặc biệt là lễ Tết. Nó thường diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3 tháng Một âm lịch. Mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn, nó lại là kì nghỉ quan trọng và nổi tiếng của Việt Nam. Có rất nhiều món ăn đặc biệt được chế biến để chuẩn bị cho mâm cơm Tết như: Bánh chưng, chả giò, xôi và mứt. Đồ ăn được xem như phản ánh phong tục và tập quán cũng như cách sống của người Việt Nam. Ngoài ra, bữa ăn cũng có những món ngon khác như cá, rau củ như để bày tỏ hy vọng về một năm mới thành công và thịnh vượng. Về tập quán, trẻ con nhận bao lì xì từ người lớn, chúc tết nhà họ hàng và đi lễ chùa là những hoạt động phổ biến. Tiền lì xì được cho là đem lại hy vọng và sức khỏe cho trẻ con. Chùa là biểu tượng của sự yên bình, bởi thế mọi người tới đây và cầu nguyện cho năm mới thành công. Theo truyền thống, mỗi nhà được trang trí với cây hoa đào ở miền Bắc và cây hoa mai ở miền Nam. Ngoài ra, nhà và đường luôn sạch sẽ, và đẹp đẽ bởi vì tất cả đều sẵn sàng cho một năm mới. mọi người có không gian ấm cúng và khoảng thời gian vui vẻ với các thành viên trong gia đình. Đây là thời điểm để mọi người sống ở mọi miền đất nước sum họp và dành thời gian cho nhau. Tết là cơ hội để mọi người quay trở về nhà sau những áp lực và căng thẳng từ môi trường học tập và làm việc. Tết không chỉ là một ngày lễ thông thường, nó là văn hoá và lối sống của người Việt bởi vì ý nghĩa sâu xa của nó rất thiêng liêng và quan trọng. Nhìn chung, Tết không chỉ mang đến niềm vui mà còn là ngày lễ lâu đời vì nó giúp con người trưởng thành qua những trải nghiệm.

2.5. Bài viết số 5: Đoạn văn ngắn miêu tả tết bằng tiếng Anh ở thành phố

I live in Ho Chi Minh City, and the Tet holiday in the city is a very bustling occasion. Within a month before the Lunar New Year, the streets are very crowded, many people go out to do the shopping and enjoy the holiday scenery. My parents are busy cleaning the house, and I am busy thinking about what to wear and where to go. Right after we have a break from school, my friends and I spend most of the time on Nguyen Hue Flower Street to take pictures. However, Nguyen Hue Street is not the only beautiful place, almost everywhere in the main streets are wonderful for people to have great pictures. They are beautifully decorated with bright lights, and the apricot blossom – the symbol of New Year’s Day can be found everywhere. On New Year’s Eve, my family and I watch fireworks from Saigon Bridge; we have to go there before nine o’clock to get a good spot. Early on the first morning of the year, we go to the pagoda to pray for peace and health, and then I accompany my parents to visit my grandparents and relatives. Tet is my favorite holiday because it is an occasion to enjoy the festive atmosphere, delicious food, and receive lucky money. I wish that Tet could last for a month.

Bài dịch đoạn văn ngắn miêu tả tết bằng tiếng Anh ở thành phố

Tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh, và ngày Tết ở thành phố là một dịp vô cùng nhộn nhịp. Trong một tháng trước ngày Tết, đường phố trở nên rất đông đúc, nhiều người ra ngoài để mua sắm và tận hưởng khung cảnh lễ hội. Bố mẹ tôi thì bận rộn với việc dọn dẹp nhà, còn tôi thì bận với việc suy nghĩ xem mình sẽ mặc gì và đi đâu chơi.Ngay sau khi được nghỉ lễ, tôi và các bạn dành hầu hết thời gian ra đường hoa Nguyễn Huệ để chụp hình.Tuy nhiên, Nguyễn Huệ không phải là nơi đẹp duy nhất, mà hầu như ở bất cứ đoạn đường chính nào cũng là nơi tuyệt vời để có những bức ảnh đẹp. Chúng được trang trí rất đẹp với những ánh đèn sáng rực, và hoa mai – biểu tượng của ngày Tết được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Vào đêm giao thừa, tôi và gia đình đi xem pháo hoa ở cầu Sài Gòn, chúng tôi phải đến đó trước 9 giờ để có thể có được một vị trí đẹp. Sáng sớm ngày đầu tiên trong năm, chúng tôi đi chùa để cầu bình an và sức khỏe, sau đó tôi sẽ theo bố mẹ đi thăm ông bà và họ hàng. Tết là ngày lễ yêu thích nhất của tôi, vì đó là dịp để tận hưởng không khí lễ hội, thức ăn ngon và nhận tiền lì xì. Tôi ước gì tết có thể kéo dài suốt một tháng.

Tết cổ truyền Việt Nam xuất hiện rất nhiều trong các đề thi tiếng AnhTết cổ truyền Việt Nam xuất hiện rất nhiều trong các đề thi tiếng Anh
Tết cổ truyền Việt Nam xuất hiện rất nhiều trong các đề thi tiếng Anh

2.6. Bài viết số 7: Thuyết trình về tết nguyên đán bằng tiếng Anh

Tet, also known as the Lunar new year festival, is the biggest traditional festival in Viet Nam. Tet is usually from the end of January to early February. Before Tet, the Vietnamese prepare many things for the three main days. They clean their house and decorate with flowers such as a kumquat tree or peach blossom. A huge amount of food will be bought before Tet for making traditional dishes. Banh Chung, Banh Tet, Gio cha, Xoi and Mut, …and candies are the foods that must be eaten on Tet holidays. During Tet, people visit their relatives’ homes and give wishes. However, the Vietnamese believe that the first visitor a family receives in the year determines their fortune for the entire year, people never enter any house on the first day without being invited first. Another custom is giving lucky money, which is put into a red envelope as a symbol of luck and wish for a new age. Traditionally, elders will give lucky money to children and the oldest people in the family. However, nowadays, people can give it to anyone including friends, parents, neighbors,… Besides, Vietnamese usually go to pagodas or temples to pray for health, wealth, success,… To Vietnamese, Tet is the happiest time of all year round, members in a family can gather together, which is a meaningful message of the Lunar New year festival. All in all, Tet is all about going back to origins, being good to others, enjoying the precious moment, and wishing for the best to come.

Bài dịch thuyết trình về tết nguyên đán bằng tiếng Anh

Tết, còn được gọi là lễ hội Tết Nguyên đán, là lễ hội truyền thống lớn nhất ở Việt Nam. Tết thường là từ cuối tháng Giêng đến đầu tháng Hai. Trước Tết, người Việt Nam chuẩn bị nhiều thứ cho ba ngày chính. Họ dọn dẹp nhà cửa và trang trí bằng hoa như cây quất hoặc hoa đào. Một lượng lớn thực phẩm sẽ được mua trước Tết để làm các món ăn truyền thống. Banh Chung, Bánh Tét, Giò chả, Xôi và Mứt, … và kẹo là những thức ăn cần phải có trong dịp Tết. Trong dịp Tết, người dân thăm nhà người thân và chúc tụng. Tuy nhiên, người Việt Nam tin rằng khách thăm nhà đầu tiên trong gia đình quyết định sự may mắn tài sản của họ cho cả năm, mọi người không bao giờ vào nhà bất kỳ ai vào ngày đầu tiên mà không được mời trước. Một phong tục khác là cho tiền lì xì, được đưa vào một phong bì màu đỏ như là một biểu tượng của may mắn và chúc cho một tuổi mới. Theo truyền thống, những người lớn tuổi sẽ cho trẻ em và những người già nhất trong gia đình tiền may mắn. Tuy nhiên, ngày nay mọi người có thể trao nó cho bất cứ ai bao gồm bạn bè, cha mẹ, hàng xóm, … Bên cạnh đó, người Việt Nam thường đi chùa, đền thờ để cầu nguyện cho sức khoẻ, sự giàu có, thành công, … Tết cho người Việt Nam là năm hạnh phúc nhất trong năm, các thành viên trong gia đình có thể tập hợp lại với nhau, đó là một thông điệp có ý nghĩa của lễ hội Tết Nguyên đán. Nhìn chung, Tết là về nguồn gốc, tốt cho người khác, tận hưởng khoảnh khắc quý báu, và mong muốn điều tốt nhất để đến.

Đối với bất kì người con đất Việt nào thì ngày Tết luôn là ngày mang ý nghĩa quan trọng nhất năm bởi nó không chỉ là thời khắc đánh dấu năm cũ qua đi, đón chào một năm mới với những hy vọng mới mà bên cạnh đó còn là dịp gia đình ngồi lại và quây quần bên nhau.

Bài viết về chủ đề ngày Tết là một chủ đề rất quen thuộc với chúng ta tuy nhiên lại được khai thác rất nhiều trong các kì thi quan trong, vì vậy việc chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng viết tiếng Anh về chủ đề ngày tết là rất quan trọng. Chúc các bạn học tốt.

Similar Posts

25 Comments

 1. Awesome webnsite you have here but I was wanting to know if you knew of any forums that cover thhe same topics talked about in this article?

  I’d really lke to be a part of community where I ccan get comments from other knowledgeable people that share
  the same interest. If you have any suggestions, please leet me know.

  Cheers!

  Stop byy my web page :: Fletcher

 2. I have been exploring for a bbit for anny high quality articles or
  weblog posts in this sort of space . Exploring in Yahoo I eventually stumbled upon this website.
  Reading this information So i am glad to show that I have an incredibly just right uncanny feeling I discovered just what I needed.
  I so muhch unquestionably will make certain to don?t fail to remember this site and
  give it a look regularly.

  my blog; https://casinobitstarz.webgarden.com/

 3. Nothing unites us quite like a catchy meme song. Do you have a funny story about how a parody meme made a
  moment unforgettable? I’d be delighted to learn your stories and how music brings you closer to
  others.

 4. Do you have a spam problem on this site; I also aam a blogger,
  and I was wwanting to knw your situation; many of us have developed
  some nie prctices and we are looking to exchange strategiees with other folks, why not shoot me an email if interested.

  Heree is my blog post: Sites.google.com

 5. I’d like to thank you for the efforts you’ve put in wrifing this
  website. I’m hoping too check out the same high-grade
  content by you later on as well. In truth, your creative writing abilities has encourafed me to
  get my very own website now 😉

  Check out my blog post https://telegra.ph/Kakie-sloty-v-onlajn-kazino-Vavada-mozhno-nazvat-naibolee-populyarnymi-12-23

 6. I have been exploring for a little bit for any high-quality articdles
  or weblog polsts in this kind of house . Exploring in Yahoo I ultimately stumbled upon this website.
  Reading this info So i am glad to sho that I have an incredibly excellent uncanny
  feeling I came upon exactpy what I needed.
  I so much indubitably will make certain to do not put out of
  your mind this web site and provides it a look regularly.

  Also visit my web site … Telegra.Ph

 7. Please llet me know if you’re looking for a article writer for your blog.
  You have some really good posts and I feel I would
  bee a good asset. If you ever want to take some of the
  load off, I’d really like tto write some articles for your blog iin exchange for a link back
  to mine. Please shoot me an e-mail if interested. Many thanks!

  My weeb page – http://dev-forum.vmssoftware.com/viewtopic.php?f=12&t=267692

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *