Soạn bài Qua đèo Ngang lớp 7 đầy đủ hay nhất

Hướng dẫn soạn bài Qua đèo ngang lớp 7 tại wikihoc.com đầy đủ và hay nhất để các bạn tham khảo nhé.

Các bài soạn trước đó:

  • Soạn bài Quan hệ từ lớp 7
  • Soạn bài Luyện tập cách làm văn biểu cảm lớp 7

Nếu như Xuân Hương được biết đến là một hiện tượng nổi loạn trong thơ ca văn học trung đại với chất quỷ, với sự ngông, với sự lạnh lùng, mạnh dạn rất đàn chị thì Bà huyện Thanh Quan lại dường như là vẻ đẹp đối lập lại. Thơ của Xuân Hương mộc mạc, giản dị cháy lên từ cuộc đời, từ máu, nước mắt và những tủi cực của Xuân Hương. Thơ Bà Huyện Thanh Quan lại trang trọng, ước lệ, cổ kính như có con hầu theo sau. Mỗi một thân phận, một cá tính lại mang đến cho văn chương những màu sắc riêng, độc đáo, mới mẻ và đầy cuốn hút. Với Qua đèo ngang người đọc có dịp thấy rất rõ điều đó. Vậy thì hôm nay mình sẽ giúp các bạn soạn bài Qua đèo ngang nhé. Mời các bạn tham khảo bài làm dưới đây.

SOẠN BÀI QUA ĐÈO NGANG LỚP 7

I, Tìm hiểu chung bài Qua đèo ngang

1.Tác giả

Bà huyện thanh quan là một nữ sĩ nổi tiếng của văn học Việt Nam thời trung đại.

Văn của bà cổ kính, trang trọng, giàu tính chất ước lệ.

2.Tác phẩm

a, Xuất xứ.

Trên đường vào Phú Xuân…, bước tới đèo ngang lúc chiều tà, cảm xúc dâng trào lòng người, Bà huyện Thanh Quan sáng tác bài “Qua đèo Ngang”.

b, Bố cục.

   Bố cục : đề – thực – luận – kết

  • 2 câu đề : cái nhìn chung về cảnh vật
  • 2 câu thực : miêu tả cuộc sống con người
  • 2 câu luận : tâm trạng tác giả
  • 2 câu kết : nỗi cô đơn lên cao

II, Đọc hiểu bài Qua đèo ngang

Câu 1 (trang 103 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

Bài thơ viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật: gồm 8 câu, mỗi câu 7 tiếng. Vần gieo cuối câu 1,2,4,6,8; phép đối câu 3-4 (lom khom dưới núi – lác đác bên sông; tiều vài chú – chợ mấy nhà), câu 5-6 (nhớ nước đau lòng – thương nhà mỏi miệng, con quốc quốc – cái gia gia).

Câu 2 (trang 103 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

Cảnh tượng được miêu tả lúc chiều tà – thời điểm dễ gợi lên nỗi buồn, cô đơn. Đó là thời gian quen thuộc gợi những cảm xúc suy tư sâu lắng trong lòng người, là môi sinh cho những cảm xúc buồn đã từng đổ bóng rất nhiều trong văn học muôn thuở.

Câu 3 (trang 103 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

Cảnh Đèo Ngang được miêu tả với không gian “xế tà”, cây cỏ, hoa lá, nhà cửa, con người vắng vẻ, tiếng kêu các loài chim gợi ra sự khắc khoải. Các từ láy, tượng thanh càng gợi lên cảm giác hoang vắng, quạnh hiu. Có thể nói, không gian ở đây vô cùng haong vu, thê lương, tiêu điều, xơ xác, gợi nhiều khắc khoải trong lòng người đọc mỗi khi đến với nhà thơ và cảm nhận bài thơ.

Câu 4 (trang 103 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

Cảnh Đèo Ngang um tùm cây cỏ, trong khi đó lại rất hoang vắng thưa thớt con người, vậy nên rất dễ gợi buồn, gợi cảm giác tiêu điều, ít ỏi, ảm đạm, nhạt nhẽo.

Câu 5 (trang 103 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

Tâm trạng Bà Huyện Thanh Quan :

  • Mượn cảnh nói tình : mượn hình ảnh hoang vắng, thưa thớt con người nói lên nỗi quạnh hiu, cô đơn trong lòng mình, mượn tiếng kêu mang âm vọng đất nước, gia đình để thể hiện nỗi nhớ nhà, nhớ nước.
  • Trực tiếp tả tình : “Một mảnh tình riêng, ta với ta” – cô đơn, buồn, chính mình đối diện và ở trong khoản cô đơn của chính mình càng cô quạnh và đáng thương.

Câu 6 (trang 104 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

Không gian càng rộng, sự cô đơn, trống trải càng đậm nét, hình ảnh con người càng nhỏ bé, nỗi cô đơn càng nhân lên.

III, Luyện tập bài Qua đèo ngang

Câu 1 (trang 104 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

Cụm từ ta với ta : Hai chữ “ta” trong cụm từ đều chỉ chính nhà thơ, nỗi cô đơn tìm người chia sẻ giữa trời đất mênh mông lại gặp chính nỗi cô đơn của mình, không ai cùng chia sẻ.

Các bài soạn tiếp theo:

  • Soạn bài Bạn đến chơi nhà lớp 7
  • Soạn bài Chữa lỗi về quan hệ từ lớp 7

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *