Nghị luận về câu nói: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại thêm hòn núi cao” lớp 8

Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam rất đa dạng và phong phú với những chủ đề rất khác nhau về thiên nhiên và đời sống con người. Hướng dẫn làm bài văn nghị luận về câu nói: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại thêm hòn núi cao” lớp 8 hay nhất mà các bạn có thể tham khảo mở thân bài kết bài

Các bài viết về chủ đề Một cây làm chẳng nên non được quan tâm :

  • Dàn ý nghị luận câu nói: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Những câu ca dao, tục ngữ chính là những kinh nghiệm, những bài học quý báu của nhân dân nêu lên những bài học nhân sinh để mọi người vận dụng, điểu đạt tư tưởng hành động của mình vào cuộc sóng hằng ngày. Tinh thần đoàn kết cũng đã thấm nhuần vào tư tưởng của nhân dân ta từ ngàn đời nay. Đoàn kết chính là sức mạnh vô cùng to lớn của nhân dân ta. Chính vì thế mà ông cha ta đã khuyên nhủ con cháu qua câu tục ngữ: “ Một cây là chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” Đây cũng là một đề bài với chủ đề quen thuộc ta bắt gặp chương trình Ngữ Văn lớp 8. Câu tục ngữ như một lời khuyên cho những người nhục chí và khuyến khích những người có ý chí mạnh mẽ. Dưới đây là những bài viết mẫu hay nhất mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU NÓI “ MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON/ BA CÂY CHỤM LẠI THÊM HÒN NÚI CAO”.

Như ta được biết tinh thần đoàn kết là nguồn sức mạnh vô cùng to lớn. Điều này được thể hiện rõ trong quá trình đấu tranh và lao động sản xuất của  người dân. Điều này đã được cha ông ta đúc kết qua câu tục ngữ:

  • “ Một cây làm chẳng nên non
  • Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Trước hết ta cần hiểu “ một cây” là chỉ số ít sự đơn lẻ yếu ớt không làm thành rừng cây ngọn núi. Còn ” ba cây” chỉ số nhiều tạo lên sức mạnh làm thành rừng cây, làm nên ngọn núi cao, sừng sững. “ Chụm lại” là tinh thần đồng lòng, quyết tâm làm mọi việc. “Cây” trong câu tục ngữ được nhân hóa, trở thành ẩn dụ, một biểu tượng rất sống động và thấm thía nói lên tình yêu thương, tinh thần đoàn kết của cộng đồng, của dân tộc. Như vậy, câu tục ngữ đã nêu lên sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta trong mọi hoàn cảnh, trong mọi vấn đề của cuộc sống.

Tại sao trong cuộc sống cần phải có tinh thần đoàn kết? Vì trong một công việc dù đơn giản hay khó khăn mà chỉ có một người tự lo, tự làm thì sẽ mất nhiều thời gian công sức mới hoàn thành, thậm chí không thể làm nổi vì không đủ sức lực và trí tuệ để vượt qua. Nhưng ngược lại nếu một công việc dù khó khăn đến mấy mà nhiều người đồng lòng đoàn kết quyết tâm thực hiện thì chắc chắn sẽ thành công bởi nó là sức mạnh trí tuệ của tập thể phát huy cao độ nhất. Một con đê núng thế cần rất nhiều bao đất, cần rất nhiều bàn tay, công sức của toàn thể nhân dân. Một con bệnh ngặt nghèo cần được tập thể bác sĩ hội chẩn, tìm phương cứu chữa. Nhiều bộ óc và tài năng tập hợp lại mới có những kết quả tốt đẹp và chính xác về công trình khoa học lớn lao… Một tập thể lớp thành công chắc chắn là nhờ vào cả những học sinh trong lớp chứ không phải riêng một cá nhân nào. Ngay từ trong gia đinh, nếu ta yêu thương, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, cả gia đình được thuận hòa, hạnh phúc, ở xóm làng, nếu biết một lòng đoàn kết tất cả sẽ yên vui, những tệ nạn xấu xa như ma túy, trộm cắp khó lòng xâm nhập. Nếu người dân cả nước biết phát huy tinh thần đoàn kết trong mọi lĩnh vực thì hoạn nạn nào không được khắc phục, khó khăn nào không thể vượt qua?

Ngày nay trên con đường phát triển nền nông nghiệp, công nghiệp hiện đại, văn hóa tiên tiến… phấn đấu cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, nhân dân ta đã và đang nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc khép lại quá khứ, hướng về tương lai. Hàng triệu con người đồng tâm, nhất trí, góp sức, góp tiền của… cùng nhau xây dựng Tổ quốc. Từ ngàn đời nhờ có tinh thần đoàn kết mà cha ông ta đã mở mang bờ cõi. Đoàn kết còn dẫn đến chiến thắng.Như chúng ta đều biết đó là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Và sinh thời Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “ Đoàn kết tạo nên sức mạnh vô địch”. Chúng ta có thể thể hiện tinh thần đoàn kết dù chỉ bằng những việc nhỏ nhặt như trong môi trường học đường thì giúp đỡ bạn bè học tập, tham gia các phong trào do trường lớp, địa phương tổ chức như chiến dịch “Mùa hè xanh”. Ngoài xã hội thì ta có thể chung tay giúp đỡ các cụ già neo đơn, những hoàn cảnh còn khó khăn, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy dù nhỏ nhoi, ít ỏi nhưng cũng một phần nào chia sẻ, giúp đỡ được cộng đồng. Cuộc sống ngày nay vẫn còn một số người sống lẻ loi, đơn độc, sống không biết gắn bó với tập thể cộng đồng và không biết quan tâm đến những người xung quanh.

Câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm tại nên hòn núi cao” hàm chứa bài học đoàn kết vô cùng sâu sắc.  Là học sinh chúng ta cần đoàn kết cùng nhau, tu dưỡng đạo đức để hoàn thiện mình, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp.

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU “MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON/ BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO”.

Tự cổ chí kim, từ những buổi hồng hoàng của lịch sử đến thời đại của xã hội văn minh, hiện đại, con người ta đã biết rằng: mỗi cá nhân luôn tồn tại trong một công đồng, và vì thế sức mạnh của tập thể có ý nghĩa vô cùng to lớn. Điều ấy cũng đã được ông cha ta đúc rút qua câu ca dao:

  • Một cây làm chẳng nên non
  • Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

“Một cây” là chỉ số lượng ít, sợ đơn lẻ, không thể tạo thành một rừng cây. “Ba cây” là hình ảnh ẩn dụ thể hiện số lượng nhiều và “chụm lại” tượng trưng cho sự đồng lòng, tinh thần đoàn kết. Với lối nói ẩn dụ, dân gian đã truyền dạy cho chúng ta bài học về tinh thần đoàn kết, đồng lòng của con người.

Đây là bài học rất triết lý và sâu sắc. Bởi lẽ, trong cuộc sống, mỗi cá nhân luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng tầm hiểu biết của cá nhân dẫu rộng lớn cũng chỉ như một giọt nước giữa đại dương mênh mông hay như một hạt cát giữa hoang mạc rộng lớn, cùng với đó, trước những thử thách đó, mấy đó có đủ dũng khí, lòng can đảm, ý chí, nghị lực để vượt qua? Và vì thế, “Một cây làm chẳng nên non”.

Và vì thế, chúng ta cần có tinh thần đoàn kết và cần có sức mạnh của tập thể. Bởi “Con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội”, không ai tồn tại như một thực thể cô đơn mà luôn gắn bản thân trong các mối quan hệ với gia đình, xã hội, với cộng đồng. Như vậy, mỗi tập thể sẽ hội tụ nhiều cá nhân khác nhau trong đó mỗi cá nhân lại có ưu điểm, nhược điểm khác nhau, sẽ hỗ trợ lẫn nhau, mỗi người đóng gióp một phần công sức của mình sẽ taọ thành nguồn sức mạnh vô biên chiến thắng mọi gian lao, thử thách của cuộc đời. Nếu không có sức mạnh của tập thể thì liệu dân tộc Việt Nam ta có thể chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh, hiếu chiến như quân Nguyên- Mông.

Nếu được sống, tồn tại trong một xã hội mà ai cũng là những người với lối sống không ích kỷ, không đặt cái “tôi” của bản thân lên trên, luôn hành động vì bản thân và vì cộng đồng mình đang làm việc thì lẽ dĩ nhiên, cộng đồng ấy sẽ phát triển mạnh mẽ, tạo thành non cao mà vững chắc. Khi tập thể thành công, mỗi cá nhân sẽ luôn được tôn vinh vì cố gắng làm tốt vai trò, nhiệm vụ, hoàn thành sứ mệnh của mình. Ngược lại nếu sống trong tập thể mà các cá nhân ấy không đòn kết, luôn xảy ra mâu thuẫn nội bộ thì tập thể ấy sẽ mãi chẳng thể tìm thấy một tiếng nói chung.

Như vậy, tinh thần đoàn kết có vai trò hết sức to lớn với mỗi cá nhân, cộng đồng. Tuy nhiên, sau khi thời chiến đã đi qua, thời mà cả dân tộc đồng lòng như một để vượt qua kẻ thù vì vận mệnh đất nước, con người lại phải đối mặt với những vấn đề mới, là vấn đề ô nhiễm môi trường, là sự phân biệt giàu- nghèo trong xã hội. Nhưng ngày nay, lối sống vị kỉ đã lấn át nhiều người, chúng ta quá đề cao cái “tôi” của bản thân mà nhiều khi không nghĩ đến cộng đồng, và vì thế sự đồng lòng giữa những người trong một cộng đồng đã không còn mạnh mẽ, lớn lao như trước nữa. Bởi thế, mỗi cá nhân dù sống trong thòi đại nào hay sống trong một cộng đồng nào, hãy liên kết với các thành viên, với những đồng chí, đồng đội của mình thì mới có thể tạo thành một chuỗi mắt xích bền chặt đánh đuổi và vượt qua mọi khó khăn tồn tại trong cuộc sống.

Lời khuyên của cha ông ta mãi mãi là một bài học quý báu dành cho muôn người ở muôn thời đại. Đoàn kết- đó chính là vẻ đẹp, là sức mạnh ngoại lực giúp con người có thể vượt qua hết thẩy mọi khó khăn. Hãy dũng cảm thắp lên niềm tin và hi vọng để được bay cao, bay xa, để kiếm tìm cho bản thân một tầm vóc lớn lao hơn vì xung quanh ta luôn có những ngọn lửa giúp ta tỏa sáng, mãi mãi là thế!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *