Giới thiệu về đồ dùng học tập hoặc trong sinh hoạt – Bài viết số 5 lớp 8 đề 1 thuyết minh cây bút bi, máy tính

Cuộc sống ngày càng phát triển và con người ngày càng phát minh ra những vật dụng hữu ích để phục vụ cho đời sống xã hội. Tất cả các hoạt động thường ngày của con người từ sinh hoạt, học tập cho đến làm việc đều cần tới rất nhiều sự hỗ trợ của những đồ dùng không thể thiếu. Hướng dẫn làm bài văn giới thiệu về đồ dùng học tập hoặc trong sinh hoạt lớp 8 các bạn có thể tham khảo cho bài viết giới thiệu về cây bút bi, giới thiệu về máy tính.

Các bài viết về chủ đề đồ dùng học tập được quan tâm :

  • Dàn ý “Giới thiệu về đồ dùng học tập hoặc sinh hoạt”
  • Tả đồ dùng học tập của em lớp 5
  • Dàn ý tả đồ dùng học tập của em lớp 5
  • Tả đồ dùng học tập lớp 3

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 8, chúng ta sẽ được tiếp cận với dạng bài thuyết minh về món đồ vật dùng trong học tập hoặc sinh hoạt. Để làm được bài viết này, trước tiên chúng ta cần có những hiểu biết xác đáng về đối tượng được thuyết minh. Kết hợp các phương pháp thuyết minh đã học một cách lonh hoạt và sáng tạo để bài văn hấp dẫn nhất. Song cần có một số điểm lưu ý là phải nêu được nguồn gốc, xuất xứ, cấu tạo, công dụng của đồ vật được thuyết minh. Dưới đây là hai bài làm mẫu hi vọng có thể giúp đỡ các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tập thật tốt!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 BÀI TẬP LÀM VĂN SỐ 5 LỚP 8 ĐỀ 1 GIỚI THIỆU VỀ ĐỒ DÙNG HỌC TẬP HOẶC TRONG SINH HOẠT – THUYẾT MINH VỀ DỤNG CỤ BÚT BI

Cây bút bi là một dụng cụ vô cùng quan trọng trong giới tri thức, nhất là đối với học sinh, sinh viên.

Vào năm 1888, một người Mĩ xin cấp bằng sáng chế bút bi nhưng không được vì mục đích thương mại. Đến năm 1938, có một nhà báo người Hung-ga-ri làm việc tại Anh tên là Laszho Biro đã sáng chế ra bút bi do không hài lòng với sự bất tiện của bút máy. Kể từ đó, bút bi ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Bút bi có một ống chứa mực đặc, đầu ống được gắn với một viên bi nhỏ có đường kính khoảng 0,7 đến 1 mi-li-mét. Loại mực bút bi cũng là loại mực dùng đẻ in báo nên sau khi viết, mực sẽ khô rất nhanh. Để bảo vệ ruột bút cũng như cho việc viết trở nên dễ dàng hơn, người ta đã chế tạo ra cái vỏ bút. Vỏ bút hình trụ rỗng, có màu sắc và hình dáng bên ngoài khá là đa dạng và phong phú nhưng tính chất chung phải là cứng cáp thì bút mới hoạt động tốt và tạo cho người sử dụng cảm giác thoải mái, dễ dàng. Vỏ bút cũng có thêm bộ phận để gài ở đuôi bút, giúp cho người viết mang theo dễ dàng, đồng thời cũng giúp người viết có thể điều khiển cho ngòi búi trồi ra hoặc thụt vùi.

Trên thị trường có rất nhiều laoji bút bi nhưng ở đây chỉ phân ra hai loại chính: Bút dùng một lần và bút có thể nạp lại mực. Bút dùng một lần chủ yếu làm bằng nhực, sau khi hết mực thì bỏ đi. Thứ hai là loại có thể nạp lại mực , thường được làm bằng kim loại và giá thành cao hơn. Ruột bút gồm ống mực và đầu bi gắn liền với nhau, hết mực có thể nạp vào, sử dụng như bút bi dùng một lần.

Bút bi có thể được dùng để tặng miễn phí như một loại quảng cáo tên công ti, sản phẩm được khắc trên thân bút. Những năm gần đây, nguuwofi ta sử dụng bút bi để vẽ hình lên người, còn gọi là hình xăm bằng bút bi. Vì lý do trên cùng với sự phổ biến đối với trẻ nhỏ, nên mực bút bi phải không độc và việc sản xuất bút bi với các thành phần đúng quy địng đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia.

Khi sử dụng bút bi, dùng xong phải đậy nắp hoặc kéo ngòi bút vào trong. Để dduwaddaafu bút vào trong cần có lò xo để kéo vào. Việc điều khiển ngòi bút có thể dùng nhiều cách: bấm vào đầu, xoay thân bút, trượt,…

Bút bi là một hành trang không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày của hầu hết mọi người. Sự ra đời của nó đã khiến cho cuộc sống trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 BÀI VIẾT SỐ 5 LỚP 8 ĐỀ 1 GIỚI THIỆU VỀ ĐỒ DÙNG HỌC TẬP HOẶC TRONG SINH HOẠT – THUYẾT MINH VỀ CHIẾC MÁY TÍNH

Thế giới ngày nay đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều những cải tiến về công nghệ thông tin. Điều này đồng nghĩa với tầm quan trọng của máy vi tính ngày càng được đề cao. Chiếc máy vi tính đã trở thành người bạn thân thiết với mọi nhà và là người bạn đồng hành không thể thiếu với mỗi học sinh chúng ta.

Chắc hẳn các bạn cũng biết rằng chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới không nhỏ gọn như bây giờ mà chiếm diện tích bằng cả một căn phòng với rất nhiều linh kiện phức tạp. Tuy có kích thước to lớn như vậy nhưng nó chỉ thực hiện được một số phép tính đơn giản. Khoa học công nghệ phát triển đã cải tiến máy vi tính ngày càng đẹp hơn về hình thức và đa dạng hóa thêm nhiều chức năng hữu ích.

Hiện nay, máy vi tính có hai loại phổ biến là máy tính để bàn và máy tính xách tay. Nhìn chung, một chiếc máy tính sẽ có những bộ phận chủ yếu như màn hình, bàn phím, chuột và thân máy hay còn gọi là “cây” đối với máy tính để bàn. Màn hình máy tính là một mặt phẳng với nhiều biểu tượng biểu thị những ứng dụng mà người dùng có thể sử dụng như Words, Excel, Vietkey… Bàn phím là những con chữ được đặt nổi lên trên nhiều con chip cảm ứng phía dưới. Mỗi ô hình vuông nhỏ trên bàn phím đại diện cho một chữ cái, chữ số hay nút lệnh cần thiết. Chuột máy tính với nút ấn trái và phải dùng để di chuyển dấu mũi tên trên màn hình giúp người sử dụng điều khiến máy tính dễ dàng hơn. Ở máy tính xách tay bàn phím và chuột không được tách rời như máy tính để bàn mà được gắn liền vào máy rất gọn nhẹ. Thân máy gồm ram, ổ đĩa, nơi cắm loa, tai nghe hoặc USB. Đây là bộ phận tối quan trọng của máy vi tính vì nó là nơi xử lý thông tin dữ liệu rất tinh vi. Máy tính có bộ nhớ lớn phục vụ cho nhu cầu lưu trữ thông tin nên người dùng có thể tải ảnh, video hay phần mềm trực tiếp về máy. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần để ý đến những phần mềm lỗi chứa virut sẽ gây hại cho máy tính. Máy tính hiện đại không còn cồng kềnh nữa mà ngày càng được thiết kế nhỏ gọn giúp chúng ta có thể gấp lại và đem theo rất thuận tiện. Máy tính để bàn, máy tính xách tay rồi đến máy tính bảng là những sản phẩm khẳng định sự phát triển vượt bậc của công nghệ và trí óc, tính sáng tạo của con người.

Máy tính chiếm được cảm tình của người sử dụng vì những lợi ích to lớn của nó. Máy tính giúp ta tạo lập văn bản một cách khoa học. Máy tính có mạng internet là phương tiện giúp người người nhà nhà kết nối với thông tin và kết nối với nhau. Báo chí, mạng xã hội được đăng tải và cập nhật nhanh chóng sẽ giúp mọi người có thêm thông tin về các sự kiện diễn ra một cách sớm nhất. Đối với học sinh thì máy tính được coi là một công cụ hỗ trợ học tập đắc lực. Học sinh có thể tìm kiếm tài liệu hay tham gia những kì thi trực tuyến trên mạng để nâng cao kiến thức. Máy tính cũng góp phần nâng cao tính chủ động sáng tạo của học sinh với nhiều phần mềm làm thuyết trình, chỉnh sửa video,… Không chỉ có vai trò trong học tập, máy tính còn giúp học sinh giải trí sau giờ học căng thẳng với những trò chơi thú vị. Tuy vậy, các bạn trẻ không nên sa đà quá mức vào trò chơi điện tử vì nó có thể gây nghiện và tác động tiêu cực đến học tập lẫn nhân cách của các bạn.

Như vậy, chiếc máy vi tính là một đồ vật đóng vai trò vô cùng quan trọng với cuộc sống của chúng ta. Vì vậy chúng ta cần học cách sử dụng máy tính một cách hợp lý và phải bảo quản nó trong điều kiện tốt nhất để tránh hỏng hóc. Nhờ có máy tính cuộc sống của con người đang và sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *