Dàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 1: Tuổi trẻ là tương lai đất nước chi tiết đầy đủ

Thế hệ trẻ với sức trẻ và đam mê hoài bão được cống hiến dựng xây chính là tương lai của đất nước, là hình ảnh mai sau của dân tộc. Sau đây, wikihoc xin giới thiệu với các bạn dàn ý chi tiết cho bài viết số 7 lớp 8 đề 1: Tuổi trẻ là tương lai đất nước.

Các bài viết về chủ đề bài viết số 7 lớp 8 được quan tâm :

 • Dàn ý bài viết số 7 lớp 8 đề 2: Văn học và tình thương
 • Bài viết số 7 lớp 8 đề 3: Hãy nói không với các tệ nạn xã hội
 • Bài viết số 7 lớp 8 đề 2: Văn học và tình thương lớp 8
 • Bài viết số 7 lớp 8 đề 1: Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Lịch sử đất nước đã trải qua bao thăng trầm. Từ những ngày đầu dựng đất nước cho đến tháng năm chống ngoại xâm, lại đến thời bình phát triển, bao người con trai con gái đã ngã xuống. Tổ quốc ta đã thấm nhuần máu và nước mắt của bao thế hệ cha anh để được ngôi nhà, con phố như hôm nay. Và cứ một thế hệ gục ngã là lớp thế hệ sau lại đứng lên, kiên cường và mạnh mẽ. Đó là người trẻ, đó là tuổi trẻ. Tương lai đất nước có rạng rỡ hay không chính là nhờ lớp thế hệ người trẻ ấy. Họ là tấm gương phản ánh và nắm giữ vận mệnh của mảnh đất tổ quốc. Trong chương trình ngữ văn lớp 8, bạn sẽ gặp đề bài với chủ đề tuổi trẻ là tương lai đất nước. Để làm được đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo bố cục ba phần gồm mở bài, thân bài và kết bài. Khi triển khai chi tiết thân bài, các bạn cần đi từ giải thích, lý giải vì sao, nêu dẫn chứng thực tế và đừng quên phần mở rộng nâng cao và rút ra bài học cho bản thân. Dưới đây là dàn ý chi tiết nhất cho đề bài này. Chúc các bạn thành công !

DÀN Ý BÀI VIẾT SỐ 7 LỚP 8 ĐỀ 1: TUỔI TRẺ LÀ TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC

I.Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề.

 “… Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu…”. Lời của Bác đã nằm lòng trong tâm trí biết bao nhiêu con người. “Các cháu” không chỉ là học sinh mà còn là tất cả những người trẻ của đất nước, là lớp thế hệ tương lai của dân tộc. Có trở nên vẻ vang hay không, là nhờ lớp thế hệ trẻ ấy. Nói cách khác, tuổi trẻ chính là tương lai đất nước, tương lai của dân tộc.

II.Thân bài

1. Giải thích

 • Tuổi trẻ là lứa tuổi thanh-thiếu niên.
 • Tuổi trẻ còn là sức trẻ, là những người trẻ – tương lai của đất nước, dân tộc, là những chủ nhân tương lai của thế giới.

2. Vì sao tuổi trẻ là tương lai của đất nước ?

 • Tuổi trẻ là lứa tuổi được học tập, được giáo dục những kiến thức và đạo đức làm hành tranh bước vào cuộc sống mới và xây dựng tương lai mới.
 • Những người trẻ là thế hệ tiếp theo của thế hệ cha anh hôm nay, sẽ tiếp nối công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc mà cha anh còn đang dang dở.
 • Tuổi trẻ là tuổi được tiếp thu và hấp thụ những thành tựu của thời đại mới, của những phát mình khoa học công nghệ vĩ đại của nhân loại. Vì thế, luồng gió của tuổi trẻ sẽ mang lại một hình ảnh mới cho bức tranh cuộc sống tương lai của đất nước.
 • Người trẻ là những con người của nhiệt huyết, của những đam mê, khát vọng và hoài bão lớn lao. Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, tâm trí của tuổi trẻ bao giờ cũng tràn ngập ước mơ về tương lai tươi sáng, bao giờ cũng tràn trề khát khao được cống hiến và đóng góp, được tỏa rạng trí tuệ và không ngừng sáng tạo. Điều đó giúp cho tuổi trẻ không ngại khó ngại khổ, là nguồn động lực cho sức trẻ được bay cao.

3. Thực tế cho thấy tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước

 • Đất nước, từ cổ chí kim, đều cần người hiền tài. Nhưng những trí tuệ ấy không mãi ở cùng chúng ta mà cần có người tiếp nối với đủ tài năng và trí tuệ để chèo lái con thuyền đất nước.
 • Những Trần Quốc Toản, Nguyễn Trãi,…- bậc hiền tài vang danh sử sách đều rèn luyện tài đức từ thuở thanh thiếu niên, lập nhiều chiến công cho đất nước.
 • Một tấm gương sáng cho mọi thế hệ Việt Nam noi theo-chủ tich Hồ Chí Minh cũng từng là một người trẻ, là tương lai của đất nước như thế. Với ý chí kiên cường, không ngại khó ngại khổ, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước từ khi mới hai mốt, tự mình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và đã tìm ra con đường cứu nước, cũng là tìm ra con đường mới cho suốt những năm tháng bị đô hộ của nước nhà.
 • Những năm tháng chiến tranh là khoảng thời gian ghi dấu bao bước chân tòng quân của những người trẻ, là cánh đồng in dấu bước chân Lượm thoăn thoát đi liên lạc, là lời chàng trai mười bảy tuổi Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác.”, là khí thế hiên ngang trước họng súng kẻ thù của chị Võ Thị Sáu: “ Đả đảo thực dân Pháp. Việt Nam muôn năm. Hồ Chí Minh muôn năm! ”.

4. Mở rộng

 • Những người trẻ ngày hôm nay cần nỗ lực học tập, không ngừng rèn luyện tài-đức để có đủ phẩm chất, đủ năng lực làm rạng danh đất nước.
 • Ngay từ hôm nay, mỗi người cần xây dựng ý thức tự giác, biết tích lũy kinh nghiệm từ trải nghiệm thực tế và tiếp thu từ lớp thế hệ đi trước để chính mình tự trưởng thành, để sau này xây dựng và bảo vệ gia đình, quê hương, tổ quốc.
 • Nhà trường luôn đẩy mạnh công tác giáo dục, tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho học sinh và có những hoạt động để các em phát triển toàn diện và thắp sáng ước mơ.
 • Nhà nước cần quan tâm và đặt vấn đề giáo dục lên hàng đầu.

III.Kết bài

 • Khẳng định lại vấn đề, rút ra bài học cho bản thân.

Tuổi trẻ là tương lai của đất nước. Thế hệ trẻ chính là tấm gương phản ánh tương lai của một dân tộc. Vì thế, là một người trẻ chính là mang trên vai trách nhiệm xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Hãy luôn học tập, rèn luyện chính mình đã không phụ lòng ông cha và để xây dựng một tương lai tươi sáng cho những thế hệ mai sau.

QP-Wikihpc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *