Dàn ý bài viết số 5 lớp 8 đề 4: Thuyết minh về hoa mai chi tiết đầy đủ

Mỗi người chúng ta đều dành tình cảm đặc biệt cho một loài hoa nào đó. Ta yêu thích loài hoa đó một phần bởi hương sắc của nó, và một phần cũng bởi những ý nghĩa sâu sắc mà mình chiêm nghiệm được khi ngắm nhìn nó. Sau đây là dàn ý chi tiết đầy đủ thuyết minh về hoa mai chúng mình muốn chia sẻ với các bạn. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ Wikihoc nhé!

Các bài viết liên quan tới chủ đề dàn ý thuyết minh về hoa mai đáng chú ý:

 • Bài viết số 5 lớp 8 đề 4: Thuyết minh về hoa mai ngày tết
 • Tả hoa mai vàng ngày tết
 • Thuyết minh về hoa mai lớp 9
 • Bài viết số 5 lớp 8 đề 1: Giới thiệu về đồ dùng học tập hoặc trong sinh hoạt

Mỗi khi cái rét buốt mùa đông bớt dữ dội, thay vào đó ta thấy ánh nắng vàng tươi khẽ khàng đậu trên chồi non lộc biếc, chim ca ríu rít, mây trời tươi xanh, ấy là khi nàng xuân đã ghé thăm trần gian, mang đến những sức sống mới, những niềm hạnh phúc mới. Xuân đến, tiết trời cũng ấm áp hơn, hoa thơm cũng thi nhau bung nở khoe sắc. Người ta nói mùa xuân là mùa của trăm hoa đua nở, của sức sống tràn đầy quả thực rất đúng. Người ta say mê ngắm nhìn những nụ tầm xuân chúm chím, rực rỡ. Người thì hạnh phúc ngắm nhìn những khóm hoa tràng tiền đang bung cánh dưới cái nắng xuân ấm áp… Có biết bao nhiêu loài hoa thơm hương đượm sắc làm lòng người mê say. Không chỉ đẹp, ở mỗi loài hoa ấy đều mang những ý nghĩa, biểu tượng sâu xa riêng. Và hoa mai cũng vậy. Người ta yêu cái nét đẹp hoa mai và người ta trầm ngâm khi nghĩ về những ý nghĩa biểu tượng sâu sắc của nó. Dưới đây là dàn ý chi thuyết minh về hoa mai các bạn có thể tham khảo. Với đề bài này, các bạn nên lần lượt nói về nguồn gốc, phân loại, cấu tạo, phân bố và cách chăm sóc hoa mai. Phần cuối cùng các bạn nên nói về ý nghĩa của hoa mai và chia sẻ một chút tình cảm mình dành cho loài hoa này. Chúc các bạn thành công!

hoa maiHoa mai là 1 loài hoa rất đẹp thường được trưng vào các dịp tết với mong ước 1 năm mới thành công tốt đẹp

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ BÀI VIẾT SỐ 5 LỚP 8 ĐỀ 4: THUYẾT MINH VỀ HOA MAI

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về hoa mai:

Nếu có ai đó yêu cầu bạn giới thiệu về loài hoa yêu thích, bạn sẽ chọn hoa nào? Những cành hồng thắm kiêu sa, những bông hoa ly thơm nồng nàn hay những bông cúc họa mi tinh khôi? Với tôi, tôi sẽ chọn hoa mai – một loài hoa tuy không có hương thơm mãnh liệt, quyến rũ nhưng lại có sắc màu rực rỡ, tràn đầy sức sống.

II. Thân bài:

a. Nguồn gốc:

 • Cây hoa mai vốn là một loài cây hoa dại trong rừng, vì vẻ đẹp của nó mà con người đã mang nó về trồng và chăm sóc, ngắm nhìn vẻ đẹp của nó.

b. Phân loại và cấu tạo:

 • Hoa mai gốc vốn chỉ có một màu vàng nhưng vì yêu nó, con người với tài năng và nhu cầu của mình đã học hỏi để tạo ra những giống mai khác nhau đặc sắc không kém gì loài cây gốc.
 • Mai vàng( hoàng mai/ lạp mai): hoa thường có màu vàng như màu sáp ong. Loài hoa này chỉ nở một lần trong năm vào tháng Chạp.
 • Mai tứ quý: là loại mai có 5 cánh màu vàng tươi. Hoa không nhiều nhưng tự trổ, trảy lá trước, nở quanh năm.
 • Mai chiếu thủy: là cây đa niên, gốc to, cành có nhiều nhánh. Lá dài, nhỏ, mọc thành đôi, hoa nhỏ năm cánh, mọc thành chùm nhỏ li ti, màu trắng tuyền, có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Cuống hoa dưới luôn luôn hướng xuống đất nên được gọi là mai chiếu thủy.
 • Song mai: hoa màu trắng muốt, ra hoa và kết thành từng đôi nên được gọi là song mai.
 • Mai mơ (Hạnh mai): hoa nở vào đầu xuân, sau đó mới nảy lá, đài hoa đỏ tía hoặc xanh thẫm đỡ 5 cánh hoa trắng hoặc hồng.

c. Phân bố:

 • Ở Việt Nam, ta thường bắt gặp hoa mai được trồng và bán phổ biến ở các tỉnh thành từ miền Trung trở vào. Nhiều nhất là tại các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn.

d. Cách chăm sóc:

 • Hoa mai là một loài hoa ưa sáng nên nó cần được trồng và chăm sóc ở những nơi có ánh nắng trực tiếp. Những nơi có ít ánh sáng hay ánh sáng yếu, hoa mai thường nở ít hoa và sắc mai kém rực rỡ.
 • Loài hoa này thích hợp với khí hậu nóng ẩm hoặc tiết trời nóng hơn, thời tiết mưa nhiều hoặc giá lạnh sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây, khiến hoa nở không đúng thời điểm mong muốn.
 • Nếu bạn là người yêu hoa mà thích ngắm nhìn sắc vàng rực rỡ của loài hoa này và có mong muốn trồng, chăm sóc cho cây thì bạn nên chú ý tìm hiểu kĩ về cách gieo hạt, tỉa cành, bón phân… để cây phát triển tốt, hoa ra đẹp và đúng thời điểm.

e. Ý nghĩa:

 • Hoa mai là một loài hoa quen thuộc đối với người dân Việt, theo thời gian, nó đã trở thành biểu tượng mang rất nhiều ý nghĩa đối với đời sống người Việt Nam.
 • Từ xưa, hoa mai đã được chọn là biểu tượng cho sức sống của mùa xuân.
 • Đây cũng là một nguồn thi liệu dồi dào gợi nhiều thi hứng cho các văn nhân thi sĩ sáng tạo văn chương.
 • Mang dáng hình mảnh dẻ nhưng đầy cứng cáp, thuần khiết, thanh tao, kín đáo, người xưa lấy hình ảnh hoa mai để nói khí phách người quân tử. Khi tìm hiểu các tác phẩm văn học cổ, ta có thể thấy các nhà Nho gặp thời loạn lạc thường ví mình như cành mai nở trong gió đông để giữ mình thanh sạch…
 • Màu vàng của hoa mai biểu tượng cho niềm hi vọng, của ánh sáng và phú quý. Có lẽ vì lí do này mà nhiều gia đình đã chọn những cành mai vàng rực rỡ để trang trí nhà cửa ngày đầu năm mới.

III. Kết bài:

 • Nêu nhận xét chung của bản thân:

Hoa mai là một loài hoa đẹp, gần gũi với đời sống tinh thần, văn hóa, truyền thống của người dân Việt Nam. Ngày nay, với sự sáng tạo và nhu cầu của mình, con người đã vun trồng nên những cây mai với những màu sắc, đặc điểm ấn tượng. Tuy mỗi người một sở thích, một gu thẩm mĩ riêng, họ sẽ dành tình cảm cho một loại mai khác nhau nhưng hoa mai nói chung đã và đang được mọi người rất ưa thích và trân trọng vẻ đẹp, sức sống mà nó mang lại.

Nem – Wikihoc.com

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *