Tổng hợp tài liệu học từ vựng tiếng Anh hiệu quả 2021

Học từ vựng chính là một trong những thử thách khó nhằn với người học tiếng Anh. Thấu hiểu điều đó, hocsinhgioi xin gợi ý những tài liệu học từ vựng tiếng Anh hay nhất mà bạn không thể bỏ qua. Hãy xem ngay bài viết dưới đây nếu bạn muốn vượt qua “nỗi sợ từ vựng” tiếng Anh nhé! 

1. Tổng hợp tài liệu học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1.1. English Vocabulary In Use

Giới thiệu sách

Đây là bộ sách nổi tiếng giúp nâng cao khả năng từ vựng của bạn. Bộ sách của nhà xuất bản Cambridge University Press, rất phù hợp dùng để ôn luyện trong các kì thi Anh ngữ quốc tế, nhất là IELTS. Cuốn sách gồm nhiều cuốn có nhiều cấp độ khác nhau phù hợp với mọi đối tượng học. 

Hiện tại VOCA sẽ giới thiệu 3 cuốn sách tương đương với các trình độ: Elementary, Pre-intermidiate & Intermidiate, Upper- Intermediate và Advanced.

Ưu điểm

 • Cách trình bày của sách khá logic và khoa học, trang bên trái là phần từ mới, trang phải dành cho thực hành bài tập.
 • Nguồn từ vựng của sách được minh họa theo ngữ cảnh cụ thể giúp bạn đọc dể hiểu nghĩa từ cũng như cách dùng.
 • Cuốn sách phù hợp với cả những ai muốn luyện thi IELTS hay TOEFL.
 • Dễ đọc bởi vì quyển tài liệu tiếng Anh này được in  scan rất chuẩn.

Nhược điểm

Bộ sách được biên soạn từ đại học Cambidge nên gần như không có nhược điểm gì, tuy nhiên vẫn còn thiếu phiên âm, vậy nên kết hợp với một cuốn từ điển để tiện luyện phát âm kèm theo, sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Tải English Vocabulary In Use

Link tải sách: Tại đây

1.2. Collins Vocabulary for IELTS

Nội dung của sách

Từ bài 1 – 9 sẽ là những từ vựng thuộc chủ đề gần gũi với đời sống thường nhật như sức khỏe, giáo dục,…

Từ bài 11 – 19 là tổng hợp thành nhóm từ diễn tả chức năng như vấn đề, giải pháp khắc phục…

Bài 10 sẽ xuất hiện lại những từ đã học ở những bài 1  – 9 và những  từ ở bài 11 – 19 sẽ được bắt gặp lại ở bài 20 của sách. Tạo cơ hội cho bạn ghi nhớ vững chắc kiến thức đã học và củng cố thêm kĩ năng về cụm từ hay nghĩa của những từ ít thấy trong các ngữ cảnh khác nhau.

Đối tượng sử dụng sách

Vocabulary for IELTS giúp cải thiện vốn từ vựng cho những ai đang chuẩn bị bước vào kì thi IELTS.

Dựa vào độ khó của từ vựng được sử dụng trong sách, bạn nào đang ở trình độ khoảng 5.0 hoặc 5.5 muốn tăng band điểm lên từ 6.0 IELTS nên sử dụng cuốn sách này. Bạn sẽ thấy vốn từ vựng của bản thân được cải thiện rõ rệt sau khi hoàn thành cuốn sách.

Tải Collins Vocabulary for IELTS

Link tải sách: Tại đây

Xem thêm: Download trọn bộ sách 4000 Essential English Words

1.3. Check your English Vocabulary for IELTS

Check your English Vocabulary for IELTS phù hợp với rất nhiều trình độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với tất các mọi người. Đặc biệt, cuốn sách thích hợp cho những bạn đang có kế hoạch du học ở một trường cao đẳng hoặc đại học nói tiếng Anh. Cuốn sách thích hợp cho cả việc tư học IELTS lẫn tham khảo trên lớp.

Trong cuốn sách này, bạn có thể tìm thấy một loạt activities giúp học sinh xây dựng, nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng tiếng Anh của mình.

Ưu điểm

 • Kiểm tra và cải thiện vốn từ vựng bằng nhiều bài tập hữu ích, thú vị
 • Cấu trúc dễ dùng với hướng dẫn rõ ràng
 • Phần đáp án / chữa bài dễ hiểu và cung cấp nhiều thông tin bổ sung
 • Bao gồm các ví dụ có phong cách giống bài thi IELTS Speaking và Writing để giúp bạn luyện tập đúng mục tiêu cho kỳ thi IELTS

Điểm nổi bật nữa là cuốn sách chia từng chuyên đề rất rõ ràng và lượng từ vựng ứng dụng được rất dồi dào: chia theo mục đích sử dụng (từ nối, miêu tả, so sánh), chia theo chủ đề (education, sports …) và có khá nhiều phần bài tập luyện tập cụ thể.

Tải Check your English Vocabulary for IELTS

Link tải sách: Tại đây

1.4. Cambridge Vocabulary For IELTS

Nội dung sách

Cambridge Vocabulary For IELTS là cuốn sách không thể thiếu cho những bạn đang luyện thi IELTS bởi đây là tài liệu có rất nhiều từ vựng được lấy từ các đề thi IELTS trong thực tế. Ngoài ra, cuốn sách này cũng hướng dẫn bạn sử dụng từ ngữ đúng văn cảnh, tổng hợp một số lỗi dùng từ thường thấy trong các bài thi và đưa ra những lời khuyên hữu ích về cách tiếp cận các bài thi.

Bìa sách Collins Vocabulary for IELTS
Bìa sách Collins Vocabulary for IELTS

Có thể nói phần từ vựng là phần đòi hỏi sự chăm chỉ và tập trung nhất khi học tiếng Anh, đối với một số người thì đây cũng là phần khó học nhất. Bởi vì để ghi nhớ và sử dụng chính xác từ ngữ phù hợp với từng văn cảnh thì chúng ta phải hiểu rất sâu về hàm nghĩa của từ đó. Đừng lo, Cambridge Vocabulary For IELTS là giáo trình được thiết kế để giúp bạn làm tốt việc này.

Sách Vocabulary for IELTS dành cho band IELTS nào?

Theo giới thiệu từ Nhà sản xuất thì cuốn sách này dành cho người có nền tảng cơ bản nhưng mới bắt đầu học IELTS hoặc band 4-5+. Sách cung cấp nguồn từ vựng cơ bản dễ hiểu, rõ ràng cho từng phần thi, đặc biệt là ở phần thi IELTS Speaking.

Cuốn sách được viết nhằm mục đích giúp người học cải thiện vốn từ vựng và chuẩn bị tốt hơn cho kì thi IELTS. Sách gồm cái bài nghe và đọc liên quan đến kì thi IELTS, thông qua đó, người học có thể học được các từ vựng và bối cảnh sử dụng từ được sử dụng nhiều trong kì thi này.

Tải Cambridge Vocabulary For IELTS

Link tải sách: Tại đây

1.5. 22000 từ vựng luyện thi IELTS của Harold Levine

Giới thiệu sách

22000 từ vựng là cuốn sách học thuật ngoại ngữ nổi tiếng được biên soạn bởi tác giả Harold Levine. Đây là tài liệu vô cùng bổ ích cho bất cứ ai đang ôn luyện IELTS và TOEFL.

Kết cấu của cuốn sách về 22000 từ vựng luyện thi IELTS chia làm 8 phần được sắp xếp hợp lý. Phần đầu cuốn sách giới thiệu hệ thống các từ vựng phong phú qua các văn cảnh cụ thể. Sáu phần tiếp theo là sự mở rộng từ ngữ thông qua các ý tưởng, tiền tố, hậu tố hay các từ phái sinh. Phần cuối cùng tác giả đem đến việc học từ vựng trong mối liên hệ giữa chúng và các từ tương tự.

Cuốn sách này được biên tập có hệ thống, khoa học và cụ thể giúp người đọc có thể tiếp cận và hiểu một cách dễ dàng. Bên cạnh đó lối viết đặt từ vựng trong văn cảnh để phân tích trong sách càng làm người học tăng khả năng ghi nhớ và vận dụng linh hoạt từ vựng. Nhờ vậy mà cuốn sách sẽ hữu hiệu trong việc trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh.

Ưu điểm

 • Nội dung từ vựng chất lượng, phong phú, thường hay xuất hiện trong bài thi IELTS.
 • Từ vựng được xây dựng thêm các từ đồng nghĩa, collocations, định nghĩa được giải thích một cách dễ hiểu.
 • Có thể sử dụng như một cuốn từ điển từ vựng IELTS.
 • Cuốn sách được phát triển trên cơ sở lý thuyết vững chắc, trình bày theo cách tiếp cận có hệ thống để tăng tính tiếp thu và ghi nhớ cho người học.
 • Bản song ngữ có tại Việt Nam là tài liệu học từ vựng hiệu quả cho người học ở mọi trình độ.

Nhược điểm

 • Cấu trúc của cuốn sách này khá khô khan dễ gây nhàm chán đối với các bạn trong việc xác định phương pháp học hiệu quả.
 • Không có hình thức ôn tập, bài thực hành, và bài test để luyện tập và kiểm tra.

Tải 22000 từ vựng luyện thi IELTS của Harold Levine

1.6. 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng

Giới thiệu sách

Bí quyết trước tiên là học các từ thông dụng nhất, nếu bắt đầu từ những cái cơ bản trước tiên bạn sẽ có nền tảng từ vựng tiếng Anh cơ bản, sau đó bạn chỉ cần nắm được khoảng 1000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng nhất, bạn sẽ hiểu được ít nhất 70% Tiếng Anh dưới hầu hết mọi hoàn cảnh thông thường.

So với 100.000 từ thì 1000 từ chỉ là một con số quá nhỏ bé, nhưng chúng lại có thể giúp chúng ta có thể hiểu giao tiếp cơ bản với người bạn xứ mà không lúng túng.

1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng
1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng

Hãy bắt đầu học ngay từ bây giờ với hơn 1000 từ vựng tiếng Anh từ oxford bên dưới. Mỗi ngày chỉ vài từ theo khả năng của bản thân, thì dưới 6 tháng bạn sẽ rất giỏi Tiếng Anh rồi, nếu mỗi ngày bạn chịu khó học thì sẽ càng nhanh hơn.

Tải 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng

Link tải sách: DOWNLOAD

Xem thêm: 30 Topic Related Vocabulary for IELTS

1.7. 5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất – The Windy

Giới thiệu sách

Không chỉ cung cấp hệ thống 5000 từ vựng phổ biến nhất, cuốn sách còn cung cấp và tiết lộ những bí quyết của người Do Thái giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả mà không mất nhiều thời gian. Bạn sẽ biết một số mẹo học từ vựng như chọn từ vựng gây sốc, từ vựng có tính hài hước hay học từ vựng kết hợp với âm nhạc,… để ghi nhớ từ dễ dàng.

Tải 5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

Link tải sách: DOWNLOAD

1.8. Từ Vựng Tiếng Anh Thực Hành – English Collocation In Use (Cambridge)

Giới thiệu sách

Việc ghi nhớ thật nhiều từ vựng là một lợi thế, nhưng sử dụng đúng cách và kết hợp từ chính xác lại là một thử thách cho các bạn ở trình độ trung cấp. Nếu bạn đã qua mức cơ bản, đang ở tầm trung và muốn đến trình độ nâng cao. Để tránh những sai sót đó và dùng từ tự nhiên hơn, quyển sách này sẽ là một trợ thủ đắc lực.

English Collocation In Use được chia thành nhiều chủ đề khác nhau mang tính ứng dụng cao. Hệ thống bài tập đi kèm sẽ hỗ trợ bạn ghi nhớ chúng tốt hơn, tránh những sự kết hợp không chính xác. Nhờ đó, bạn sẽ sử dụng từ chính xác hơn khi viết luận và trong giao tiếp hàng ngày.

Tải English Collocation In Use (Cambridge)

Link tải sách: Tại đây

1.9. Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh

Giới thiệu sách

Cuốn sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh” do tác giả Anh Đức biên soạn sẽ giúp bạn bằng cách trả lời xuất sắc cho tất cả những câu hỏi nêu trên thông qua phương pháp học ngoại ngữ của người Do Thái, đó là kỹ thuật học tiếng Anh hiệu quả dựa trên Cụm Từ và Mẫu Câu trong từng bối cảnh, bằng âm thanh và vét cạn nội dung và từ vựng mới của 9 chủ đề nội dung toàn diện mà bài thi Đại học thường đề cập tới.

Cuốn sách Luyện Siêu Trí Nhớ Từ Vựng được viết với mục tiêu giới thiệu phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho những người muốn tăng cường khả năng ghi nhớ để vừa thuộc nhanh, thuộc sâu, nhớ được nhiều và nhớ lâu, sau đó có thể sử dụng đúng và nhạy bén những gì mình nhớ trong giao tiếp thực tế, và vận dụng hiệu quả trong bài thi.

Ưu điểm

Thứ nhất, cuốn sách hữu ích cho những người có trình độ tiếng Anh từ sơ cấp (elementary) trở lên vì nội dung bài học được trình bày trong sách này hướng tới 9 chuyên đề nội dung của bài thi đại học và các chứng chỉ B1, B2, C1, vốn là những bài thi đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao

Thứ hai là cuốn sách sẽ hữu ích cho những giáo viên tiếng Anh và những người nghiên cứu phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Thứ ba, cuốn sách này đặc biệt hiệu quả cho những người luyện thi đại học môn tiếng Anh. Vì cuốn Luyện siêu trí nhớ từ vựng này sẽ trình bày toàn diện các nội dung thiết yếu là 9 chuyên đề nội dung toàn diện mà bài thi đại học kiểm tra.

Thứ 4, Các từ vựng khi được trình bày theo cụm từ và mẫu câu thiết yếu, lại được hỗ trợ bằng các phương tiện hiện đại gồm online learning (học trực tuyến) và mobile learning (học trên điện thoại di động) thì người học sẽ dễ học hơn rất nhiều nhờ có thêm âm thanh, minh họa cùng với bối cảnh của từ vựng.

Tải Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh

Link tải sách: DOWNLOAD

1.10. 600 từ vựng TOEIC bằng hình ảnh

Vì sao lại chọn học 600 từ vựng TOEIC bằng hình ảnh ??

 • Có khi một hình ảnh, chụp lại một khoảnh khắc nhưng nói lên cả một cuộc đời.
 • Điều đó cho thấy, việc nhớ một hình ảnh đồng nghĩa với việc bạn nhớ được nhiều thông tin hơn một dòng chữ phải không?
 • Các nhà khoa học cũng chứng minh, bộ não con người tiếp thu dữ liệu qua hình ảnh nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều so với bằng chữ. 
 • Vì vậy, việc học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ tác động đến não bộ hiệu quả hơn rất nhiều so với học tiếng Anh bằng chữ thông thường.
 • Lí do khác là vì, học qua ảnh sẽ rất thú vị, đỡ nhàm chán và rất dễ hiểu, dễ áp dụng

Xem thêm: Tải sách Action Plan for IELTS [PDF] Mới nhất miễn phí

Ai nên học từ vựng TOEIC bằng hình ảnh?

Bạn từng thử bao nhiêu phương pháp học từ vựng rồi nhỉ? Chắc là khá nhiều rồi đấy, vì các bạn vẫn còn đang thử để tìm phương pháp học tốt nhất cho bản thân.

Tài liệu học từ vựng qua hình ảnh
Tài liệu học từ vựng qua hình ảnh

Phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh được khuyến cáo áp dụng với tất cả các bạn đang theo đuổi việc học tiếng Anh. Nếu vốn từ vựng của bạn khá ít và đơn giản thì bạn có thể học những từ đơn giản. Nếu vốn từ vựng của mình nhiều hơn, bạn có thể lựa chọn những loại hình ảnh, màu sắc phù hợp hơn.

Tải 600 từ vựng TOEIC bằng hình ảnh

Link tải sách: Tại đây

2. Tips tăng vốn từ vựng tiếng Anh

Tips vốn từ vựng tiếng Anh

Kết nối

Ghi nhớ từ vựng sẽ dễ dàng hơn trong một chủ đề cụ thể. Giả sử bạn rất thích đọc những bài viết về lĩnh vực dinh dưỡng, những từ mới xuất hiện trong bài báo, bài nghiên cứu đó đều liên quan đến chủ đề dinh dưỡng này.

Kết nối những từ vựng này với nhau, bạn sẽ có lượng từ vựng lớn về cùng một chủ đề. Đọc nhiều, biết nhiều, nhớ nhiều chính là cách giúp chúng ta tăng vốn từ vựng nhanh hơn.

Viết

Một trong những cách để ghi nhớ từ vựng tốt hơn đó là viết. Viết các câu có sử dụng từ mới, cụm từ mới giúp bạn vừa hiểu nghĩa từ đó, vừa biết cách dùng trong trường hợp nào.

Vẽ

Nghe có vẻ không liên quan lắm, nhưng có một sự thật là việc ghi nhớ từ vựng thông qua hình ảnh sẽ dễ “ghim” vào trí nhớ lâu hơn, sâu hơn. Khi học một từ vựng nào đó, bạn hãy thử vẽ chúng theo cách hiểu của bạn.

Không cần thiết phải đẹp như những nhà hoạ sỹ, miễn là bạn biết từ đó hình dung như nào là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể gõ từ mới đó và tìm kiếm trên Google dạng hình ảnh. Đây cũng là một cách ghi nhớ từ vựng qua hình ảnh hiệu quả.

Diễn kịch

Không nhất thiết phải tham gia một đội kịch nào đó, diễn kịch ở đây có thể hiểu rộng hơn. Đó là bạn sử dụng từ mới đó vào cuộc nói chuyện, đối thoại với mọi người. Sử dụng nhiều từ đó, khả năng bạn nhớ sẽ cao hơn.

Sáng tạo

Sáng tạo cách ghi nhớ từ vựng theo cách của riêng bạn, miễn sao bạn nhớ và biết cách dùng chúng là được. Sử dụng flash card hoặc ứng dụng học tiếng Anh có hỗ trợ ghi nhớ từ vựng cũng là một cách.

Liên kết

Liên kết các từ, cụm từ liên quan với nhau theo một quy tắc nhất định nào. Chẳng hạn, với chủ đề phỏng vấn bằng tiếng Anh, bạn sẽ có một loạt các tính từ, động từ, cụm từ trong chủ đề này.

Nghe

Nghe tiếng Anh càng nhiều, bạn càng có nhiều “đầu vào” hơn, từ đó sẽ biết đến nhiều từ vựng hơn. Không chỉ nghe được cách từ đó phát âm như nào, bạn sẽ hiểu được cách dùng từ đó trong hoàn cảnh nào, kết hợp với từ nào để được một câu chính xác.

Lựa chọn

Chọn từ để học cũng là một tip cần luư ý. Nhiều bạn hay đọc các tips học tiếng Anh ở nhiều nguồn, được khuyên là đọc nhiều những trang website về tin tức, hoặc làm bài tập ở những quyển sách chuyên về từ vựng tiếng Anh.

Nhưng nếu bạn không thích đọc báo, tin tức khô khan đó thì sao?

Không sao cả, hãy chọn những chủ đề bạn thích đọc. Bạn thích đi du lịch, hãy đọc những bài viết, xem những video hay nghe chương trình về chủ đề du lịch này. Đừng ép bản thân phải đọc những cái mình không muốn. Hãy tạo động lực và niềm vui học tiếng Anh cho bản thân, bạn nhé.

Giới hạn từ vựng

Học tiếng Anh là cả một quá trình, học từ vựng tiếng Anh cũng vậy. Đừng tham một ngày học 50, 60 từ. Rồi cả tuần chúng ta chỉ học đúng một ngày đó. Bạn hãy chia số từ cần học mỗi ngày cho thật hợp lý. Đảm bảo ngày nào bạn cũng học đều đặn, nắm vững từ đó. Giới hạn từ vựng mỗi ngày cần học từ 10-15 từ. Quan trọng là chất lượng, không phải số lượng bạn ạ.

Quan sát

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không phải cắm cúi ghi nhớ mặt chữ và nghĩa của nó một cách máy móc khó nhớ. Thay vào đó, bất cứ khi nào bạn đọc hay nghe tiếng Anh, hãy quan sát từ vựng mới đó.

Quan sát và để ý từ vựng để ghi nhớ chủ động hơn. Quan sát xem từ đó được phát âm như nào, hãy phát âm cho thật chuẩn từ đó. Quan sát xem từ đó sử dụng trong hoàn cảnh nào, có đi cùng giới từ nào không, có sử dụng trong trường hợp đặc biệt nào không.

Học tiếng Anh một cách chủ động sẽ giúp bạn hiểu hơn, nhớ lâu hơn và có động lực học tập hơn.

Trên đây là toàn bộ tài liệu học từ vựng tiếng Anhhocsinhgioi muốn gửi đến bạn. Hi vọng qua bài viết ngày hôm nay bạn sẽ tìm cho mình tài liệu học tốt nhất và nâng cao vốn từ vựng của bản thân. Chúc các bạn học tập tốt.

Để bắt đầu học tiếng Anh hãy bắt đầu từ 12 thì cơ bản. Hãy chia ra những thì thuộc Quá khứ, Hiện tại và Tương lai để dễ tổng hợp kiến thức. Để có thể tiếp cận những kiến
Thì Quá khứ tiếp diễn (Past continuous) là một thì quen thuộc đối với những bạn đã học tiếng Anh. Nhưng nếu không nắm vững kiến thức về thì Quá khứ tiếp diễn các bạn rất dễ nhầm lẫn khi
Thì hiện tại hoàn thành là 1 trong các thì cơ bản trong ngữ pháp tiếng Anh nhưng cũng dễ ra rất nhiều khó khăn đối với bất cứ ai học tiếng Anh. Bạn có thể dễ dàng mắc sai lầm
Học từ vựng chính là một trong những thử thách khó nhằn với người học tiếng Anh. Thấu hiểu điều đó, hocsinhgioi xin gợi ý những tài liệu học từ vựng tiếng Anh hay nhất mà bạn không thể bỏ
Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh có rất nhiều cặp từ khác nhau nhưng cùng có một nghĩa, chỉ về một sự vật, sự việc, tính chất hoặc hành động. Học tiếng Anh theo các từ đồng nghĩa
Nhiều bạn có ý định tự học IELTS tại nhà, nhưng không biết được đâu mới là nguồn tài liệu thực sự cần thiết cho lộ trình luyện thi của mình. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay, ieltscaptoc.com.vn

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *