Du học Mỹ cần những gì? Mọi điều cần biết và chuẩn bị

Điều kiện du học Mỹ rất đa dạng tùy từng trường, từng ngành. Do đó, nếu bạn vẫn đang còn những câu hỏi thắc mắc như “du học Mỹ có khó không?”,du học Mỹ cần những gì?”,Hocsinhgioi chắc rằng bài viết này là dành cho bạn. Hãy đọc bài viết dưới đây để có được những thông tin cần thiết cho việc đi du học Mỹ nhé!

Mỹ là một quốc gia nổi tiếng với nền học thuật tiên tiến nhưng cũng rất nhiều thách thức. Bạn muốn thử sức mình với việc đi du học quốc gia này… cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết điều kiện du học mỹ nhé

1. Điều kiện đi du học Mỹ

Điều kiện để du học MỹĐiều kiện để du học Mỹ
Điều kiện để du học Mỹ

Để được một trường tại Mỹ chấp nhận, du học sinh cần đảm bảo rằng mình có điểm GPA ở mức trung bình, đáp ứng được tiêu chuẩn tiếng Anh do nhà trường đặt ra và đủ điểm thi một số chứng chỉ như SAT, ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học).

Mỗi trường, bậc học, chương trình học lại đòi hỏi mức điểm khác nhau nên du học sinh du học Mỹ cần tham khảo kỹ yêu cầu đầu vào của nhà trường (thường được đăng trên website) để biết số điểm mình cần đạt.

Dưới đây là điều kiện học tập trung bình để nhập học một số trường đại học Mỹ (mang tính chất tham khảo):

 • GPA: Từ 7.0 trở lên
 • SAT: 1000 điểm trở lên
 • GRE: Trung bình 300 điểm
 • GMAT: 700 điểm trở lên

Tiếng Anh tốt là điều kiện du học Mỹ bắt buộc để bạn có thể theo kịp chương trình học và hoà nhập với cuộc sống ở nước này. Cũng giống như học lực, mỗi trường tại Mỹ lại có yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau, trong đó hầu hết những trường lớn và danh giá đều ra điều kiện sinh viên phải có IELTS từ 6.5, TOEFL iBT từ 90 trở lên.

Điều kiện tiếng Anh yêu cầu khi du học Mỹ (tham khảo):

 • IELTS: Cao đẳng: 5.5 trở lên; Đại học, sau Đại học: 6.0 – 6.5 trở lên
 • TOEFL iBT: Cao đẳng: 61 điểm trở lên; Đại học: 79 – 90 điểm trở lên
 • Lưu ý: Học sinh bậc THPT có thể không cần hai chứng chỉ trên mà chỉ cần làm bài thi SLEP (Secondary Level English Proficiency) vượt qua mức điểm tối thiểu là 45.

Điều kiện tài chính:

Hiện nay chưa có một quy định nào về con số cụ thể rằng bạn phải có bao nhiêu tiền để đủ điều kiện xin visa du học Mỹ nhưng bạn sẽ cần phải nộp xác nhận số dư ngân hàng tối thiểu bằng chi phí cần chi trả trong năm học đầu tiên. Con số này nên ở mức từ $30,000 đến $45,000 USD. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở đây thì khả năng được cấp visa cũng không cao vì sau khi sang Mỹ bạn chắc chắn sẽ còn phải chi trả cho nhiều thứ khác. Kinh nghiệm là số tiền bạn cần chuẩn bị để ghi trong Form I-20 nên là tiền học của bạn x 1.5 lần.

Ví dụ: nếu chi phí năm học đầu là $20,000 (USD) thì số dư ngân hàng từ $30,000 – $35,000 sẽ giúp tăng tối đa khả năng được nhận visa du học Mỹ của bạn.

Mỹ là đất nước yêu cầu chứng minh tài chính du học vô cùng nghiêm ngặt. Dù phía Mỹ không nêu một con số cụ thể rằng bạn phải có bao nhiêu tiền để đủ điều kiện xin visa du học Mỹ thành công nhưng Form I-20 do nhà trường cung cấp tới du học sinh nhập học thành công sẽ yêu cầu bạn nộp xác nhận số dư ngân hàng, trong đó thể hiện chi phí du học sinh phải chi trả trong năm học đầu tiên.

Đây chính là bằng chứng để chứng minh tài chính, rằng gia đình bạn có đủ điều kiện để trang trải cho việc học của bạn trong năm đầu ở Mỹ. Con số này nên ở mức từ $30,000 đến $45,000 USD.

Tuy nhiên, chỉ cung cấp số tiền đủ để chi trả chi phí ở Mỹ là chưa đủ để chứng minh tài chính du học Mỹ. Nhiều du học sinh Mỹ cho thấy số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn càng cao thì tỉ lệ chứng minh tài chính thành công càng lớn, chứng tỏ rằng gia đình đủ sức trang trải cho việc du học Mỹ của bạn. Kinh nghiệm là số tiền được ghi trong Form I-20 nên là tiền học của bạn x 1.5 lần.

Ví dụ: nếu chi phí năm đầu của bạn là $20,000 (USD) thì khi chứng minh tài chính, bạn cần trình ra là mình có từ $30,000 – $35,000 (USD) để tăng cơ hội nhận visa du học Mỹ thành công.

2. Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì

Việc xin được visa là một trong những điều kiện tiên quyết để du học MỹViệc xin được visa là một trong những điều kiện tiên quyết để du học Mỹ
Việc xin được visa là một trong những điều kiện tiên quyết để du học Mỹ

Hồ sơ du học Mỹ sẽ bao gồm hồ sơ xin nhập học vào một cơ sở giáo dục tại Mỹ và hồ sơ xin visa du học Mỹ.

2.1 Điều kiện làm hồ sơ nhập học

 • Đơn xin học theo mẫu đơn của trường
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh.
 • Chứng chỉ tiếng Anh.
 • Chứng chỉ SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL… (nếu có).
 • Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.
 • Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học.
 • Thư giới thiệu (bắt buộc đối với bậc học Cao đẳng, Đại học): được viết bởi người giáo viên, người từng làm việc với bạn nhằm chứng minh bạn có đủ điều kiện và khả năng du học Mỹ.
 • Bài luận thể hiện quan điểm về một vấn đề nào đó nhằm bộc lộ cá tính bản thân và thể hiện khả năng ngoại ngữ.
 • Lệ phí: từ $35 – $100 (USD)
 • Nếu đơn xin nhập học của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận Form I-20 dùng trong việc chi trả các lệ phí, làm thủ tục xin visa du học Mỹ và nhập cảnh vào nước Mỹ.

2.2 Điều kiện làm visa du học Mỹ

Để nhập cảnh vào Mỹ, du học sinh cần xin visa F-1. Các bước để làm visa du học gồm:

Chuẩn bị giấy tờ

 • Tài liệu học tập: bằng cấp, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL…)
 • Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5x5cm chụp trong vòng 6 tháng, giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên và bằng chứng tài chính cho các năm còn lại, các giấy tờ chứng minh tài chính được yêu cầu khác.

Các bước xin visa du học Mỹ

Bước 1: Hoàn thành Form I-20 mà nhà trường gửi cho bạn sau khi đã chấp thuận đơn xin nhập học. Sau đó đóng lệ phí SEVIS $350 và điền thêm đơn xin thị thực không định cư Mỹ (Form DS – 160).

Bước 2: Đóng phí xin visa du học Mỹ bằng cách tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Giữ lại phiếu biên nhận sau khi đóng tiền rồi lên lịch phỏng vấn online qua trang website link tại đây: https://cgifederal.secure.force.com/

Bạn cần điền các thông tin như:

 • Số hộ chiếu
 • Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa
 • Mã số 10 số từ trang xác nhận Form DS-160
 • Bước 3: Phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Vào ngày hẹn, bạn tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn, khi đến mang theo giấy hẹn, đơn DS-160, bộ hồ sơ đầy đủ như trên và biên nhận thanh toán visa. Vào phỏng vấn, đương đơn sẽ được hỏi về chương trình học bên Mỹ, mục tiêu học tập và dự định sau khi tốt nghiệp. Bạn cần thuyết phục họ rằng mình có lộ mục tiêu rõ ràng và chắc chắn sẽ về nước sau khi kết thúc chương trình học.

Thủ tục xử lý visa du học Mỹ kéo dài trong 60 ngày hoặc có thể lâu hơn, từ khi đặt lịch phỏng vấn đến ngày phỏng vấn mất 9 ngày (nếu nộp đơn ở Hà Nội) và 4 ngày (nếu nộp đơn ở TPHCM). Do đó, bạn cần thu xếp nộp hồ sơ sớm để tránh ảnh hưởng dự định của mình.

3. Chi phí du học Mỹ bao nhiêu

Chi phí để du học MỹChi phí để du học Mỹ
Chi phí để du học Mỹ

3.1 Học phí

Cao đẳng cộng đồng: 9.000 – 10.000 USD/năm

Cao đẳng, đại học 4 năm: 10.000 – 60.000 USD/năm

Thạc sĩ: 20.000 – 35.000 USD/năm

Ngoài ra, học sinh cũng cần chuẩn bị ngân sách cho một số khoản chi phí khác như tài liệu, sách vở, dụng cụ học tập, bảo hiểm sức khỏe.

Xem chi tiết cụ thể: Chi phí du học mỹ

3.2 Sinh hoạt phí

Tùy theo tiểu bang, thành phố, khu vực cư trú, cách tiêu xài của mỗi người mà chi phí sinh hoạt tại Mỹ có thể từ 9.000 – 15.000 USD/năm.

Sinh viên bậc cao đẳng, đại học và sau đại học tại Mỹ được phép làm thêm trong trường 20 giờ tuần trong khi học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Mỹ làm việc 1 năm theo chương trình đào tạo thực hành tùy chọn OPT đối với chương trình học thông thường và đến 3 năm theo OPT mở rộng đối với các ngành học được thiết kế STEM. Liên hệ INEC – hotline 093 409 3223 – 093 409 2080 nếu bạn muốn biết thêm thông tin và tìm ngành học STEM tại Mỹ.

Những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, GPA từ 8.5-9.0 trở lên, IELTS 7.0, SAT 1.400 có nhiều cơ hội cạnh tranh học bổng du học Mỹ, giá trị từ 10-100% giúp tài trợ chi phí học tập và tạo động lực phấn đấu nhiều hơn.

4. Độ tuổi đi du học Mỹ

Độ tuổi đi du học Mỹ là bao nhiêu?Độ tuổi đi du học Mỹ là bao nhiêu?
Độ tuổi đi du học Mỹ là bao nhiêu?

Nước Mỹ không giới hạn độ tuổi cho người có nhu cầu lấy visa du học Mỹ. Một khi đã được nhận vào một cơ sở giáo dục được chứng nhận ở nước này, bạn hoàn toàn có thể xin visa và nhập học, áp dụng từ bậc Tiểu học cho đến sau Đại học.

5. Một số câu hỏi liên quan về du học Mỹ mà nhiều bạn thắc mắc

Một số câu hỏi liên quan đến việc đi du học Mỹ mà nhiều bạn thắc mắcMột số câu hỏi liên quan đến việc đi du học Mỹ mà nhiều bạn thắc mắc
Một số câu hỏi liên quan đến việc đi du học Mỹ mà nhiều bạn thắc mắc

5.1 Người thân ở Mỹ có thể bảo lãnh du học mỹ được không?

Bảo lãnh du học là trường hợp học sinh có người thân tại nước ngoài đồng ý bảo lãnh và chứng minh được họ có đủ điều kiện tài chính để lo cho học sinh ăn, học, chỗ ở trong suốt thời gian du học. Người thân có thể là cha, mẹ, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác… hiện đang định cư hợp pháp, có công việc ổn định tại Mỹ và chưa từng vi phạm pháp luật.

Công dân Mỹ có thể tài trợ cho cha mẹ của cháu mình nếu cha hoặc mẹ của người cháu là anh chị em ruột của người bảo lãnh, đồng thời bảo lãnh cháu kèm theo trong danh mục ưu tiên gia đình. Sau khi bố mẹ của người cháu đó di cư sang Mỹ, cha hoặc mẹ có thể nộp đơn yêu cầu nhập cư cho con mình. Lưu ý rằng con đường bảo lãnh này khá dài vì chính phủ Mỹ có thể chờ đến hơn 15 năm để mở hồ sơ bảo lãnh du học Mỹ cho anh chị em.

5.2 Thủ tục chứng minh tài chính từ người bảo lãnh ở Mỹ như thế nào?

Về Bảo lãnh tài chính (I-134)

Luật Mỹ đòi hỏi các trường đại học phải duyệt xét để xác định khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn để tài trợ cho việc học hành và sinh sống của bạn ở Mỹ trước khi bạn được cấp Mẫu I-20 hay Mẫu IAP-66 (cho J 1 Visitor Exchange). Bạn cần Mẫu nhập học I20 này để được cấp chiếu kháng với tư cách du học sinh (F-1 Student Visa) và được nhập vào nước Mỹ để du học. Nếu bạn không nộp đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (Mẫu I-134), bạn có thể bị từ chối không được cấp Mẫu I-20 hay IAP-66 mặc dù bạn hội đủ tiêu chuẩn học vấn và có thể đã được chấp thuận cho học.

Bạn có thể sẽ phải trình giấy chứng minh khả năng tài chính 2 hoặc 3 lần.

Lần đầu với trường bạn chọn, những trường tư và nhiều trường công đòi hỏi bạn phải đủ khả năng trả học phí như là một tiêu chuẩn để chấp thuận vào học. Hơn nữa bạn còn có thể phải chứng minh là không những bạn có đủ tiền để học mà còn phải có khả năng trả tiền ăn, ở, di chuyển, bảo hiểm và tiêu xài cá nhân. Không những thế, bạn còn phải trình giấy tờ chứng minh này để được chấp thuận bởi Toà Lãnh sự Mỹ, và cuối cùng bạn có thể phải trình một lần nữa cho nhân viên sở di trú, người sẽ quyết định cho bạn vào nước Mỹ.

Mẫu I-134

Mẫu I-134 là một tờ cam kết của người thân nhân đứng đơn cam đoan sẽ bảo trợ tài chính cho người du học sinh trong suốt khoảng thời gian học ở Mỹ. Nếu người thân nhân này ở Mỹ, thì tờ cam kết này phải được thị thực chữ ký (notarized) ở Mỹ. Nếu người thân nhân đó ở ngoài nước Mỹ, mẫu I-134 phải được thị thực bởi Tòa Ðại sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ.

Cung cấp dữ kiện

Người đứng đơn phải nộp 2 bản cung cấp đầy đủ những dữ kiện về lương bổng và nguồn tài trợ, bằng cách cung cấp những giấy tờ sau đây:

 Chứng nhận của ngân hàng hay cơ quan tài chính của thân nhân đang ký gửi ngân khoảng với những chi tiết như tài khoản và thời gian ký gửi

 Chứng nhận của công ty hoặc cơ quan bạn đang làm việc về tình trạng việc làm và lương bổng của bạn

Hoặc nếu người thân nhân làm nghề tự do (chẳng hạn như là tiểu thương) và ở Mỹ, họ phải nộp giấy thuế của 2 năm trước. Nếu người thân nhân có công trái phiếu, phải liệt kê số danh mục, loại và tên của người thừa hưởng.

Xem ngay: Công ty tư vấn du học uy tín: vietdinh.vn

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về du học Mỹ cần những gì và một số câu hỏi liên quan để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi du học mà Hocsinhgioi đã cung cấp đến các bạn. Chúc bạn thành công! Xem ngay

Similar Posts

29 Comments

 1. Wow! This can be one particular of the most beneficial blogs We have ever arrive across on this subject. Basically Magnificent. I’m also an expert in this topic so I can understand your effort.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *