Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng lớp 6 đầy đủ hay nhát

Hướng dẫn soạn bài Chân tay tai mắt miệng lớp 6 đầy đủ và hay nhất do Wikihoc biên soạn văn. Trong chương trình ngữ văn lớp 6, các bạn học sinh không chỉ học những văn bản về thể loại truyện, kí mà còn học những tác phẩm có sự truyền tải cao như truyện ngụ ngôn của ông cha ta ngày xưa đã từng thế hệ mà đúc kết nên.

Các bài soạn trước đó:

 • Soạn Danh từ (tiếp theo) lớp 6
 • Soạn bài Luyện nói kể chuyện(tiếp theo) lớp 6

Dung lượng của truyện ngụ ngôn không phải là quá dài nhưng nó mang tính hàm súc và biểu đạt rất tốt qua những tình huống gây cười nhằm mục đích lên án phê phán và châm biếm những thói hư tật xấu của người đời mà mỗi chúng ta cần hiểu và tránh phạm phải những sai lầm như vậy. Tiếng cười vang lên làm giảm bớt sự hà khắc trong từng câu chữ nhưng không có nghĩa là nó không làm tròn chức năng truyền đạt của truyện ngụ ngôn. Dưới đây là hướng dẫn tìm hiểu về truyện ngụ ngôn thông qua bài soạn văn bản Chân, tay, tai mắt miệng lớp 6 hay nhất do HSG biên soạn.

SOẠN BÀI CHÂN, TAY, TAI, MẮT MIỆNG LỚP 6 VÀ HƯỚNG DẪN ĐỌC HIỂU.

I Tìm hiểu chung:
1. Thể loại:
Truyện ngụ ngôn là thể loại truyện truyền miệng trong dân gian nhưng mang tính chất thế sự. Dựa vào đặc điểm của các loài vật mà đưa vào trong những mẩu chuyện nhằm lên án phê phán , đả kích giai cấp ( đặc biệt là giai cấp thống trị) tạo nên tiếng cười, xong nó cũng để lại một kinh nghiệm, một triết lí sâu sa.

 2. Tóm tắt   
Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay và bác Tai nổi lòng ghen tị với lão Miệng chỉ có ăn mà chẳng làm nổi việc gì, các cô cậu thảo luận với nhau bèn để mặc lão miệng và không cho lão ăn gì cả. Lão miệng biết tin trong sự sửng sốt và ngạc nhiên, lão miệng không ăn gì nữa. Hai ba ngày sau, Mắt , chân , tay, tai mệt lả chẳng làm nổi việc gì. Đến ngày kế tiếp, cả bọn không chịu nổi. Tai nhận ra sai lầm của mọi người, rủ nhau đến xin lỗi lão Miệng. Từ đó mọi người sống hòa thuận không còn ai nổi lòng ghen tị.
 
II Soạn bài Chân tay tai mắt miệng lớp 6
Câu 1 trang 116 sgk ngữ văn tập 1
Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai ghen tị với lão Miệng vì:

 • Họ nhận thấy họ phải nhọc nhằn miệt mài làm việc để lão miệng được hưởng thụ còn lão Miệng thì chẳng làm gì, chỉ ngồi ăn.
 • Suy nghĩ này xuất phát từ cái nhìn thiếu toàn diện: Mắt, Chân, Tay làm việc để phục vụ cho lão Miệng ngồi không

Câu 2 trang 116 sgk ngữ văn 6 tập 1
Cách nhân hóa  mượn các bộ phận của cơ thể con người để nói chuyện con người:

 •  Một cơ thể con người hoàn chỉnh được gắn kết bởi nhiều bộ phận khác nhau, nếu thiếu một bộ phận thì cơ thể đó không còn tốt như ban đầu thậm chí không thể hoạt động bình thường
 • Mỗi cá nhân không thể tồn tại tách biệt khỏi quần thể xã hội.
 • Mỗi cá thể trong cộng đồng đều có một vai trò nhất định, quan hệ chặt chẽ với nhau để giữ cho cộng đồng tồn tại

III. Luyện tập
Câu hỏi  trang 116 sgk ngữ văn 6 tập 1
Định nghĩa truyện ngụ ngôn: (sgk)
Các truyện ngụ ngôn đã học:

 • Treo biển
 • Lợn cưới áo mới
 • Ếch ngồi đáy giếng

Các bài soạn tiếp theo:

 • Soạn bài Cụm danh từ lớp 6
 • Soạn bài Luyện tập xây dựng bài tự sự kể chuyện đời thường lớp 6

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *