Soạn bài Cách làm bài văn lập luận giải thích ngắn gọn lớp 7 hay nhất

Văn lập luận giải thích là một trong những kiểu văn vô cùng quan trọng trong chương trình trung học cơ sở. Sau này khi lên lớp 8, lớp 9, chúng ta sẽ còn phải làm rất nhiều những đề lập luận giải thích theo mức độ khó và phức tạp dần lên. Nhưng dù muốn đi cao đến đâu thì điều quan trọng vẫn là nắm sao cho thật chắc kiến thức cơ bản mới có thể làm được bất cứ dạng đề lắt léo nào. Vì là văn lập luận giải thích nên nó cũng khá giống với văn lập luận nói chung đều là về phương pháp lập luận và đặc biệt, cách đây không lâu chúng ta có học bài Tìm hiểu chung về phương pháp lập luận giải thích để làm nền kiến thức cho bài này. Sau đây là bài Soạn Cách làm bài văn lập luận giải thích ngắn gọn lớp 7. Hướng dẫn Soạn Cách làm bài văn lập luận giải thích ngắn gọn lớp 7 hay nhất tại wikihoc.com để các bạn tham khảo

Các bài soạn trước đó:

  • Soạn bài Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích ngắn gọn lớp 7
  • Soạn bài Sống chết mặc bay ngắn gọn lớp 7

Soạn bài Cách làm bài văn lập luận giải thích ngắn gọn lớp 7

I. Hướng dẫn Soạn bài Cách làm bài văn lập luận giải thích ngắn gọn lớp 7

Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Câu 1- SGK/84 văn 7 tập 1

Tìm hiểu đề và tìm ý:

Đề yêu cầu làm sáng tỏ một câu tục ngữ, cần sáng tỏ:

  • Nghĩa đen
  • Nghĩa bóng

=> Làm theo phương pháp lập luận giải thích

Câu 2- SGK/84 văn 7 tập 1

Xem dàn ý có trong SGK/84 văn 7 tập 1

II. Luyện tập bài Cách làm bài văn lập luận giải thích

Những kết bài khác cho đề bài trên:

  • Cách 1: Cuộc sống rộng lớn này ngày càng phát triển, xã hội cũng đi lên và biến đổi không ngừng, con người vì thế cũng cần vận động theo, phải đi thực tế nhiều, trải nghiệm nhiều mới có thể học hỏi, mở mang được tầm hiểu biết cùng vốn sống.
  • Cách 2: Con người không thể mở rộng hiểu biết của mình khi chỉ quanh quẩn một chỗ nhỏ hẹp, phải đi nhiều, trải nghiệm nhiều thì vốn kiến thức mới phong phú, mới hiểu đời, hiểu người, hiểu cuộc sống này hơn.
  • Cách 3: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, câu nói chắt ra từ túi khôn của cha ông cho đến ngày hôm nay vẫn giữ nguyên giá trị. Đặc biệt trong thế giới không ngừng biến đổi như ngày hôm nay nếu chỉ loanh quanh ở một không gian nhỏ hẹp thì chẳng mấy chốc sẽ tụt hậu so với thế giới.

Các bài soạn tiếp theo:

  • Soạn bài Luyện tập lập luận giải thích ngắn gọn lớp 7
  • Soạn bài Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu ngắn gọn lớp 7

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *