Dàn ý Kể chuyện tưởng tượng lớp 6 Sơn tinh thủy Tinh chi tiết đầy đủ

Những câu chuyện dân gian không chỉ dừng lại trong quá khứ mà nó còn tiếp tục được sáng tạo qua trí tưởng tượng của con người. Những câu chuyện tượng tượng được tạo nên với rất nhiều ý nghĩa về tinh thần cho mọi người. Sơn Tinh Thuỷ Tinh là 1 câu chuyện tượng tượng rất hay và ý nghĩa với nhiều ẩn ý nhưng gắn liền với thiên nhiên với hiện tượng mưa lũ. Và sau đây là dàn ý kể chuyện tưởng tượng lớp 6 Sơn Tinh Thủy Tinh đầy đủ và chi tiết các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết về chủ đề sơn tinh thuỷ tinh được quan tâm :

 • Kể chuyện tưởng tượng lớp 6: Sơn tinh thủy Tinh
 • Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6
 • Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh ngắn gọn lớp 6

Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng, trong một bài viết về các Vua Hùng đã nêu một ý kiến khá xác đáng: “Truyền thuyết dân gian thường có một cái lõi là sự thực lịch sử, mà nhân dân qua nhiều thế hệ đã lý tưởng hóa gửi gắm vào đó tâm tình thiết tha của mình cùng với thơ và mộng …” (Báo Nhân dân ngày 29/4/1969).  Vì vậy, Sơn Tinh Thủy Tinh không chỉ là cuộc kén rể mà còn là khát khao chinh phục thiên nhiên của dân tộc ta. Sự sống của tác phẩm vẫn còn tiếp diễn nhờ sự sáng tạo của người đọc, qua những liên tưởng, tưởng tượng. Và trong chương trình ngữ văn lớp 6, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý kể chuyện tưởn tượng Sơn Tinh, Thủy Tinh. Khi làm bài, ngoài phần mở bài và kết bài thì ở phần thân bài, các bạn đặc biệt chú ý triển khai rõ ràng và mạch lạc cácý như hoàn cảnh và diễn biến về câu chuyện các bạn tưởng tượng. Sau đây là dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý KỂ CHUYỆN TƯỞNG TƯỢNG SƠN TINH, THỦY TINH LỚP 6 ĐẦY ĐỦ, CHI TIẾT

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu câu chuyện tưởng tượng dựa trên truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh.

Trong cuộc sống có biết bao điều kì diệu, bao điều lí thú và lạ kì mà ta có thể bắt gặp trong giấc mơ. Nó đến thật bất ngờ và chẳng thể lí giải. Và giấc mơ được ngược dòng thời gian, chứng kiến cuộc chiến thứ hai giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh khiến em nhớ mãi.

2. Thân bài

a) Hoàn cảnh

 • Mùa hè về với những cơn gí đồng quê thổi mát rượi, trăng rằm tròn trịa tỏa rạng nơi nơi. Trong vòng tay yêu quý của bà, em nằm lắng nghe câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh mà thiếp đi lúc nào chẳng hay.
 • Trong giấc ngủ say nồng, một cỗ máy thời gian đưa em trở về quá khứ và được chứng kiến cuộc chiến thứ hai giữa hai con người tài giỏi Sơn Tinh và Thủy Tinh.

b) Diễn biến

 • Vào đời Hùng Vương thứ 18, vua cha có một người con gái rất xinh đẹp là Mị Nương vừa hiền, vừa tài giỏi nên vua mở hội kén rể. Biết bao trai tráng từ khắp mọi miền đổ về nơi kinh thành song cuối cùng chỉ còn lại hai chàng trai tài giỏi là Sơn Tinh và Thủy Tinh mà vua băn khoăn không biết chọn ai.
 • Giữa hai người xảy ra một cuộc hỗn chiến rung chuyển đất trời, Thủy Tinh đánh mãi mà không thắng nổi Sơn Tinh nên đã chấp nhận thua nhưng năm nào cũng dâng nước lên đánh Sơn Tinh.
 • Sự việc cứ thế diễn ra cho đến một ngày kia, Thủy Tinh không thể chịu đựng nổi nỗi giằng xé này nên đã một phen liều chết với Sơn Tinh, để cướp Mị Nương về tay mình. Chàng ngày đêm luyện rèn binh đao, chuẩn bị binh kính để quyết chiến trận cuối.
 • Tháng bảy năm ấy, Thủy Tinh hùng hồm kéo đội quân của mình đến gặp Sơn Tinh, đòi trả mối thù năm xưa, phần cũng vì vua Hùng thiên vị nên ấm ức.
 • Trận chiến này ác liệt hơn rất nhiều sơ với năm xưa. Giờ đây có cả súng ống, máy ủi và bom nổ. Bầu trời rền rĩ trong tiếng đá đổ, tiếng reo hò không ngớt của các binh lính…
 • Thấy Thủy Tinh ngang ngược và vô lí, các vị thần tiên trên trời đã quyết định ra tay giúp sức cho Sơn Tinh. Họ tạo ra những tảng đá, những tảng núi khổng lồ đè bẹp Sơn Tinh và đội quân của hắn.
 • Thua cuộc, Sơn Tinh không còn cách nào khác phải van xin. Thủy Tinh chấp nhận nhưng với điều kiện là Thủy Tinh không được gây bão lũ làm thiệt hại đến đời sống nhân dân, hắn chỉ được tạo những cơn mưa vừa phải, giúp cây cối xanh tươi, vạn vật phong phú.
 • Kể từ đó đất trời hài hòa, mưa thuận gió hòa, bà con làm ăn gấp năm gấp mười lần ngày trước nên họ rất vui và lập đền thờ tỏ lòng tôn kính với cả hai vị thần.

3. Kết bài

 • Nêu suy nghĩ và cảm xúc.

Đang miên man trong giấc mơ, bà bỗng gọi em dậy. Ước gì giấc mơ thành hiện thực, hằng năm sẽ mưa thuận gió hòa.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *