Dàn ý Tả con mèo lớp 6 chi tiết đầy đủ

Từ những ngày thơ bé, ta đã quen thuộc với hình ảnh chú mèo trong những bài hát, những câu thơ. và trong cuộc sống, những chú mèo tuy nhỏ bé nhưng lại rất có ích. dưới đây là dàn ý chi tiết hướng dẫn tả con mèo lớp 6 hay nhất các bạn có thể tham khảo

Các bài viết liên quan tới chủ đề Dàn ý Tả con mèo đáng chú ý:

 • Thuyết minh về con mèo lớp 9
 • Tả con mèo nhà em lớp 6
 • Dàn ý thuyết minh về con mèo
 • Kể chuyện tưởng tượng biến thành con vật lớp 6

Từ ngày mới chập chững biết đọc, biết viết chắc hẳn ai cũng rất quen thuộc với bài đồng dao:” Con mèo mà trèo cây cau… giỗ cha con mèo”. Có lẽ kể từ đó ta quan tâm và chú ý đến những chú mèo nhiều hơn- loài vật hết sức quen thuộc trong đời sống người Việt. Là con vật nuôi lành tính, những chú mèo mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ là bạn với con người mà còn là dũng sĩ diệt chuột tài ba.Và trong chương trình ngữ văn lớp 6, ta bắt gặp đề bài lập dàn ý tả con mèo. Trước hết ở đề bài này các bạn cần đảm bảo cấu trúc 3 phần gồm mở bài, thân bài và kết bài. Đặc biệt là phần thân bài, chúng ta nên chia thành các ý nhỏ như tả nguồn gốc, hình dáng,lợi ích và sở thích của chú mèo đó Sau đây là dàn ý như gợi ý để các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT HƯỚNG DẪN TẢ CON MÈO LỚP 6 HAY NHẤT

1. Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng cần miêu tả

Trong cuộc sống của con người, các loài vật đã trở thành một phần không thể thiếu, không chỉ mang lại nhiều lợi ích mà còn là người bạn thân thiết trong gia đình. Và đối với em, em rất yêu quý chú mèo nhà mình, coi đó như một người bạn thân thiết theo suốt những bước đi trong đời.

2. Thân bài

a,  Nguồn gốc

 •  Chú mèo này là món quà tặng em nhân dịp bố đi công tác xa. Biết em rất thích có một con mèo để nô đùa như các bạn nhỏ khác nên bố đã mua tặng em.
 •  Mới ngày nào còn bé xíu, giờ đây chú méo đã lớn lên trông thấy, thoắt cái đã 5 tuổi.

b, Hình dáng

 • Đây là chú mèo tam thể nên bộ lông rất đẹp. Gam màu chính là màu vàng ấm nóng hòa cùng màu đen kiêu sa và màu trắng thanh khiết một cách rất hài hòa. Bộ lộng mềm và mượt như tấm nhung lụa khiến em luôn say mê vuốt ve chú mèo. thỉnh thoảng, bộ lông ấy lại xù lên như một tấm thảm nhỏ trông mới đáng yêu làm sao.
 •  Cái đầu tròn tròn xinh xinh chỉ bé bằng quả bưởi con. Trên đầu hai hai chiếc tai hình tam giác, mỏng và nhỏ nhưng lúc nào cũng dựng đứng để nghe động tĩnh của lũ chuột phá hoại. chiếc tai nhỏ mà lại rất thính, đôi lúc lại động đậy khi nghe những âm thanh lạ.
 • Đôi mắt tròn xoa như hai hòn bi ve, long lanh và trong sáng. Vào ban đêm, đôi mắt ấy sáng lên như hai chiếc đèn pha, soi tỏ mọi ngóc ngách. Cũng nhờ chính đôi mắt này mà nhiều bọn chuột đã bị mèo phát hiện.
 •  Nổi bật trên khuôn mặt là chiếc mũi hồng nhưng lúc nào cũng ươn ướt như đứa trẻ bị cảm cúm. Hai bên mép là bộ ria rất thính, như chiếc ăng ten để bắt tín hiệu kẻ thù.
 • Chiếc đuôi cong và dài. Mỗi bước đi cái đuôi ấy lại ve vẩy hai bên trông mới đáng yêu làm sao.

c, Lợi ích

 • Từ ngày có chú mèo, nhà em không còn một bóng chuột. Hằng ngày, chú đều chăm chỉ và cần mẫn bắt chuột. Đó là một thợ săn mồi đầy tàu ba và thông minh. Có lần em được chứng kiến chú mèo  rình chuột. Đứng từ xa với những bước nhón chân rất nhẹ và khẽ, ánh mắt chú mèo chăm chú ở con chuột đang ăn thóc. Bỗng nhiên chú nhún chân, đẩy người về phía sau và phi như bay đến chỗ con chuột kia. Khi ấy, chú chuột đã nằm gọn trong nanh vuốt của mèo ta, ngoan ngoãn như một kẻ đang cận kề cái chết.
 •  Chú mèo còn làm vui cho cả gia đình với những trò rất trẻ con.  Chú hay vờn bố mẹ em rồi nũng nịu em đòi vuốt ve.                                                                                          d, Sở thích:
 •  Món ăn yêu thích nhất của chú mèo là cá nướng. Em thường đi câu vào những khi rảnh rỗi, về nướng cá thật thơm thưởng cho chú mèo.
 •  Sáng nào cũng vậy, khi những tia nắng trải vàng sân nhà, chú lại ra nằm ngửa bụng và sưởi nắng. Một hình ảnh thật là thú vị, chú mèo như thả lỏng mọi giác quan để tận hưởng.

3. Kết bài

– Cách chăm sóc

– Tình cảm dành cho chú mèo.

Không chỉ em mà mọi thành viên trong  nhà đều yêu quý chú mèo. Em tự nhủ sẽ chăm sóc thật tốt cho chú mèo để chú luôn khỏe mạnh và sống vui vẻ cùng mọi người.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *