Dàn ý Tả cảnh đẹp quê hương em lớp 6 chi tiết đầy đủ

Chắc hẳn, trong trái tim mỗi người, quê hương luôn là nơi đẹp đẽ và bình yên nhất không chỉ bởi những người dân chất phác mà còn đẹp bởi cảnh sắc nơi đây. Sau đây là Dàn ý chi tiết, đầy đủ tả cảnh đẹp quê hương em lớp 6 các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết liên quan tới chủ đề dàn ý tả cảnh đẹp quê hương em đáng chú ý:

 • Dàn ý tả cảnh đẹp ở địa phương em lớp 5
 • Tả cảnh đẹp quê hương em lớp 6
 • Kể về những đổi mới ở quê em
 • Tả dòng sông quê hương em lớp 6

Tuổi thơ của em được lớn lên từ dòng sữa ngọt ngào của mẹ, từ lời ru tha thiết của bà và những câu chuyện cổ tích ý nghĩa của ông. Và khoảng thời gian tươi đẹp đó em còn lưu giữ trong mình những kỉ niệm khó phai, về sự gắn bó thân thiết, sâu nặng với quê hương- một vùng quê thanh bình, yên ả nhưng cũng đẹp đến lạ thường. Với em, khing cảnh quê hương với dòng sông, mái nước, con đò… là cảnh đẹp, là một phần trong tâm hồn mỗi người con của mảnh đất này. Và trong chương trình ngữ văn lớp 6, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý tả cảnh đẹp quê hương. Khi làm bài, ngoài phần mở bài và kết bài thì ở phần thân bài, các bạn đặc biệt chú ý triển khai rõ ràng và mạch lạc về cảnh đẹp quê hương mà mình hướng tới. Sau đây là dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ TẢ CẢNH ĐẸP QUÊ HƯƠNG LỚP 6 HAY NHẤT

1. Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng miêu tả.

Nhà thơ Tế Hanh đã có lần xúc động viết những câu thơ như sau:

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre

Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè

Tỏa bóng xuống lòng sông xanh mát”

Thật vậy, với mỗi người dân quê thì hình ảnh dòng sông đã trở thành một phần trong tâm trí, một miền kí ức, một kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp. Và với em, dòng sông quê hương cũng đẹp đẽ như vậy.

2. Thân bài

a) Tả cảnh đẹp của dòng sông

 • Dòng sông quê em quanh co, uốn lượn mềm mại như một dải lụa đào ôm ấp quanh xóm làng bình yên.
 • Hai bên sông là cảnh sắc trù phú của quê hương. Hàng tre xanh rì rào trong gió, ngả mái tóc xuống lòng sông. Bầu trời cao và xanh ngắt như chiếc gương khổng lồ chiếu xuống lòng sông, các nàng tre say sưa làm đẹp. Thỉnh thoảng, có làn gió thoảng qua, vài chiếc lá lị lìa cành, trao nhẹ trên không trung rồi đáp nhẹ nhàng xuống mặt nước.
 • Dòng sông quê đã đem phù sa bồi đắp cho đôi bờ, mỗi ngày thêm màu mỡ. Đất đai nơi đây rất tốt vì vậy mà cây cối canh tươi. Từng luống rau xanh mướt nhờ bàn tay chăm sóc khéo léo của các bạn nông dân, những nương ngô tươi tốt chờ ngày bẻ bắp.
 • Lòng sông khá rộng, nước sông mùa xuân trong và sâu như có thể nhìn xuống tận đáy nhưng mùa hè, với những cơn mưa như trút nước, những trận bãi lũ dữ dội khiến dòng sông lúc nài cũng cuồn cuộn đỏ ngàu một màu như gương mặt của một người bầm đi vì rượu bữa.
 • Trên sông thuyền bè đi lại tấp nập. Những chiếc thuyền to chở đá, chở vôi cùng tiếng lanh canh gõ mái chèo đuổi cá.

b) Lợi ích dòng sông

 • Dòng sông với nguồn nước trù phú đã đem đến nguồn nước tưới phong phú cho ruộng đồng quê hương. Bởi thế mà cây cối luôn được tưới đầy đủ, quanh năm xanh tốt.
 • Con sông quê như một người mẹ hiền từ và bao dung của một vùng văn hóa xứ sở. Quanh năm suốt tháng, con sông đem lại nguồn hải sản phong phú với cua, tôm, cá, ốc.. Đó là nguồn thu nhập cho các hộ dân trong thôn xóm.
 • Dòng sông nằm nghiêng nghiêng bên đất mẹ không biết tự bao giờ, như một chứng nhân cho lịch sử hào hùng của người dân quê, nhìn nhận mọi sự đổi thay.

c) Kỉ niệm của bản thân với dòng sông quê

 • Dòng sông gắn bó với em từ lâu lắm, như một người bạn tri kỉ, thân thiết của tuổi thơ.
 • Mỗi buổi trưa hè, em và các bạn cùng trang lứa lại cùng nhau xuống tắm sông. Dòng nước ngọt lành và mát mẻ khiến con người ta sảng khoái và dễ chịu, thoải mái hơn bao giờ hết.
 • Buổi chiều, bọn em lại ngồi trò chuyện dưới gốc tre mát, cùng nhau thả diều trên bãi đất rộng. Cánh diều bay lên cao cai mãi mang theo biết bao khát vọng tuổi hoa cất cánh cùng cơn gió quê.

3.Kết bài

 • Nêu suy nghĩ và tình cảm.

Yêu biết mấy con sông quê nhỏ bé mà thân thiết. Sau này lớn lên hay đi đâu xa, con sông vẫn luôn là một phần kí ức không thể phai mờ

Vân Anh

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *