8 lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3 ít ai biết

Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, thông dụng mà bất cứ ai cũng nên trang bị cho bản thân. Vậy nên, thế hệ các bạn cấp 2, cấp 3 đã được phụ huynh cho làm quen, học IELTS từ năm lớp 7,8. Đây là độ tuổi thích hợp cho các bạn chưa có định hướng học tập rõ ràng, có nhiều thời gian để chuẩn bị nhất.

Xem thêm: Có nên học tiếng Trung không?

Được xét tuyển riêng khi thi đại họcĐược xét tuyển riêng khi thi đại học
Được xét tuyển riêng khi thi đại học

Nhưng thực tế, nhiều phụ huynh còn đắn đo không biết nên cho con mình đi học IELTS hay không. Do đó, bài viết hôm nay Hocsinhgioi sẽ tổng hợp 8 lý do mà các bạn học sinh và bậc phụ huynh cho con học IELTS ngay dưới đây.

1. Mở rộng con đường săn học bổng, đi du học

Với nhiều bạn trẻ, du học tại những đất nước phát triển là ước mơ được ấp ủ từ rất lâu. Và IELTS chính là điều kiện bắt buộc giúp mở rộng cánh cửa du học. Bởi nhiều quốc gia, nhiều trường học TOP đầu trên thế giới đều chấp nhận điểm thi IELTS.

Tuy mức điểm IELTS có sự khác nhau đối với từng nước, từng ngành học. Thế nhưng, nếu không có chứng chỉ IELTS thì chắc chắn bạn sẽ rất khó để hoàn thành hồ sơ. Đặc biệt, nếu bài thi có kết quả tốt thì các bạn còn có cơ hội để săn được những suất học bổ vô cùng hấp dẫn. Chính vì thế, nếu phụ huynh nào muốn tạo điều kiện cho con em mình du học thì chắc chắn nên lựa chọn cho con mình học tiếng Anh từ cấp 2, cấp 3.

Tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3Tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3
Tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3

Thậm chí ngay từ cấp 2, các em cũng có thể du học để tiếp nhận kiến thức từ các nền giáo dục tiên tiến khác trên thế giới, tự lập trong cuộc sống. Vì thế, nếu cha mẹ muốn tạo điều kiện cho các con du học thì cần chuẩn bị ngay từ bây giờ. Càng giỏi tiếng Anh, sang nước ngoài, việc học tập sẽ tốt hơn.

Xem thêm các bài viết đang được quan tâm:

2. Miễn học tiếng Anh ở cấp Đại học và có ưu thế đầu ra

Hiện nay một số trường ĐH tại nước ta cho phép sinh viên được miễn học tiếng Anh 1-2 năm đầu nếu có chứng chỉ IELTS đủ điểm theo yêu cầu. Tất nhiên, bạn vẫn phải học tiếng Anh chuyên ngành (nếu có). Khi có trong tay chứng chỉ IELTS các bạn cũng sẽ đảm bảo được khả năng tốt nghiệp Đại học của mình bởi hiện nay có rất nhiều trường yêu cầu đầu ra là chứng chỉ IELTS từ 5.5 – 6.5.

Miễn học tiếng Anh ở cấp Đại học và có ưu thế đầu raMiễn học tiếng Anh ở cấp Đại học và có ưu thế đầu ra
Miễn học tiếng Anh ở cấp Đại học và có ưu thế đầu ra

Cho dù bạn đã học xong chương trình Đại học nhưng lại không đủ điểm IELTS thì bạn cũng không thể tốt nghiệp. Việc học và thi IELTS từ sớm sẽ giúp bạn bớt đi nỗi lo sợ không tốt nghiệp đúng hạn của mình.

3. Miễn thi tiếng Anh khi thi tốt nghiệp THPT

Học IELTS có khó khôngHọc IELTS có khó không
Học IELTS có khó không

Một lợi ích thực tế mà IELTS mang lại cho các bạn học sinh cấp 3 chính là miễn thi tiếng Anh khi thi tốt nghiệp THPT. Mặt khác, nếu các bạn có sự chuẩn bị từ trước cho IELTS thì rất nhiều bạn đạt điểm đủ tiêu chuẩn, thậm chí là rất cao. Từ năm 2015, bộ GD&ĐT đã quyết định miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ với học sinh có chứng chỉ IELTS 4.0. Như vậy, chỉ cần có chứng chỉ IELTS 4.0 từ sớm các con sẽ giảm được áp lực to lớn trong kỳ thi THPT.

4. Cơ hội vào trường chuyên cao hơn

Theo thông báo mới nhất của bộ GD&ĐT, từ năm 2015, Bộ Giáo dục quyết định miễn thi ngoại ngữ đối với học sinh THCS khi thi THPT khi có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên. Chính vì lẽ đó, Học và thi IELTS cho các con ngay khi còn là học sinh cấp 2 sẽ mang đến lớn thể đặc biệt so với các bạn đồng trang lứa khác.

Cơ hội vào trường chuyên cao hơnCơ hội vào trường chuyên cao hơn
Cơ hội vào trường chuyên cao hơn

Đối với học sinh cấp 2, bảng điểm tiếng Anh cao, kiến thức tốt nhờ học IELTS sẽ giúp các em dễ dàng đạt được điểm cao môn thi này khi muốn đăng ký trường chuyên hơn. Sự tự tin các em có được cũng sẽ trang bị cho bản thân các em một nền tảng vững chắc cho dù phải thi vào trường chuyên chứ không được ưu tiên đi chăng nữa.

5. Miễn thi môn tiếng Anh THPT

Có một lợi ích thực tế mà IELTS đem lại cho các em nếu học sớm và thi bằng điểm cao đó chính là được miễn thi môn tiếng Anh. Theo thông tin từ Bộ Giáo dục từ năm 2015, nếu học sinh có bằng IELTS 4.0 thì được miễn thi môn tiếng Anh.

Miễn thi môn tiếng Anh THPTMiễn thi môn tiếng Anh THPT
Miễn thi môn tiếng Anh THPT

Vì thế, chỉ cần có bằng IELTS cao, các em chỉ cần ôn thi 5/6 môn học theo kỳ thi của mình nữa mà thôi. Như vậy, các em sẽ bớt được một gánh nặng khi bước vào kỳ thi cuối cấp này. Vừa có kiến thức, rèn luyện tư duy vừa đỡ phải thi tốt nghiệp thì rất tốt phải không?

6. Cơ hội chọn trường đại học yêu thích cao hơn

Cơ hội chọn trường đại học yêu thích cao hơnCơ hội chọn trường đại học yêu thích cao hơn
Cơ hội chọn trường đại học yêu thích cao hơn

Không chỉ miễn thi, việc học sớm, có bằng IELTS từ cấp 3 đem lại cho các bạn cơ hội được xét tuyển thẳng vào trường đại học. Với các chương trình học tại những trường trên đều có kiến thức đa dạng và đặc biệt là cơ hội nhận học bổng cao. Do đó, tiếng Anh càng giỏi sẽ càng dễ bắt kịp kiến thức, học tập hiệu quả, nhận học bổng du học. Bên cạnh đó, công việc làm thêm, trải nghiệm từ sinh viên sẽ rất nhiều với các bạn có chứng chỉ IELTS.

Xem thêm:

7. Nâng cao trình độ tiếng Anh, tự tin giao tiếp giao tiếp với người bản xứ

Trong xu hướng hội nhập quốc tế, tiếng Anh từ lâu đã trở thành một môn học bắt buộc trong hệ thống giáo dục tại Việt nam. Việc được tiếp xúc với IELTS từ sớm sẽ khiến những bài học của con ở trường không còn là trở ngại đối với học sinh.

Nâng cao trình độ tiếng Anh, tự tin giao tiếp giao tiếp với người bản xứNâng cao trình độ tiếng Anh, tự tin giao tiếp giao tiếp với người bản xứ
Nâng cao trình độ tiếng Anh, tự tin giao tiếp giao tiếp với người bản xứ

Bởi bài thi IELTS được thiết kế mang đến kiến thức đầy đủ và toàn diện với 4 kỹ năng toàn diện Nghe – Nói – Đọc – Viết. Từ đó, các em sẽ được rèn luyện và phát triển kỹ năng tiếng Anh toàn diện hơn. Điểm tiếng Anh ở trường cũng sẽ cao hơn và đem lại kết quả học tập tốt hơn cho các bạn.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm tự học IELTS 8.0

8. Rèn luyện tư duy trẻ giúp phát triển toàn diện

Tuy nhiên, giống như học tiếng Anh, lên cấp 2, các em bước vào giai đoạn học chuyên sâu, nâng cao và đủ khả năng để học tập nhiều kiến thức hơn. Vì thế, thời điểm này chính là lúc bắt đầu học IELTS tốt nhất. Các chuyên gia khuyên rằng, nên cho học sinh làm quen, học IELTS từ năm lớp 7,8 hoặc lớp 6 nhằm giúp con rèn luyện tư duy và phát triển các kỹ năng tiếng Anh toàn diện về sau.

Rèn luyện tư duy trẻ giúp phát triển toàn diệnRèn luyện tư duy trẻ giúp phát triển toàn diện
Rèn luyện tư duy trẻ giúp phát triển toàn diện

Một lợi thế cực lớn nữa của việc học IELTS từ cấp 2, cấp 3 là giúp trẻ rèn luyện tư duy, phát triển kỹ năng phản biện. Giúp các bạn được phát triển vượt bậc về khả năng tư duy logic và trí tuệ. Trong quá trình học IELTS, các bạn sẽ được tiếp xúc với các chủ đề thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, học hỏi thêm kiến thức văn hoá từ các quốc gia khác. Điều này giúp các em có sự hiểu biết nhiều hơn, trưởng thành hơn các bạn đồng trang lứa.

Không những thế, các em học sinh còn tự tin, mạnh dạn và học giỏi những môn học khác. Bởi IELTS đòi hỏi học viên phải biết:

  • Nghe, phân tích logic để lựa chọn và nhanh nhạy trong việc tìm đáp án chính xác nhất. 
  • Ở phần thi nói, các em phải thi trực tiếp với giáo viên bản xứ. Từ đó giúp luyện được kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và hùng biện tiếng Anh chuyên nghiệp. Hơn nữa, để đạt điểm cao, các em phải nói chuẩn, mạch lạc với ý tưởng, giúp rèn luyện sự chủ động, biết sắp xếp câu chữ. 
  • Đọc kĩ càng, biết chọn lọc và phân tích thông tin rèn luyện cho các bạn tính cẩn thận. Luyện các bài thi IELTS giúp học sinh rèn kỹ năng phân tích cũng như tăng thêm kiến thức từ những bài đọc chuyên đề. 
  • Với phần viết, các bạn phải lên ý tưởng, phân tích thông tin và liên kết các ý sẽ hình thành cho các bạn cách suy nghĩ một cách logic, mạch lạc. Thế nên, để viết tốt và ấn tượng, bài thi IELTS giúp trau dồi thêm các kỹ năng khác và tạo tiền đề cho con đường học tập và phát triển sự nghiệp sau này.

Xem thêm:
– #7 lợi ích của việc học tiếng Anh ở trung tâm mà ít người biết
Chia sẻ 7 Lý do khó khăn khi học tiếng Anh IELTS và cách khắc phục

Trên đây là bài viết tổng hợp 8 lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3Hocsinhgioi gửi đến các bạn. Rõ ràng, IELTS là đích đến không thể sai lầm, vì nếu không đi du học thì nó cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong học tập hàng ngày, thậm chí sự nghiệp của bạn sau này. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp nhanh nhất có thể.

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *