Dàn ý kể về một chuyến về quê lớp 6 chi tiết đầy đủ

Đối với nhiều người thì mỗi lần được về quê sẽ là những lần rất thú vị và mang lại nhiều kỷ niệm cũng như tiếng cười. Về quê sẽ khác khá nhiều so với thành phố. Nó thường yên bình trong lành chứ không bon chen xô bồ như thành phố mặc dù hiện tại ở quê giờ cũng phát triển nhiều và cũng gần gần giống ở thành phố. Dưới đây là dàn ý kể về một chuyến về quê lớp 6 khá chi tiết do HSG.com biên soạn để các bạn tham khảo và tự viết cho mình 1 bài văn kể về chuyến về quê bạn thật hay nhé. Chắc hẳn với mọi người, quê hương không chỉ đẹp mà còn là miền nhớ, miền thương đong đầy kỉ niệm để mỗi khi xa quê ta lại nhớ da diết và mỗi lần về quê lại bâng khuâng khôn xiết. Và sau đây là dàn ý kể về một chuyến về quê lớp 6 chi tiết, đầy đủ các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết liên quan tới chủ đề dàn ý kể về chuyến về quê đáng chú ý:

 • Kể về một chuyến về quê của em
 • Kể về những đổi mới ở quê em
 • Kể về một chuyến ra thành phố lớp 6
 • Tả dòng sông quê hương em lớp 6

“Quê hương là gì hở mẹ?”. Quê hương là dòng sữa ngọt ngào, là tiếng ầu ơi, là con sông êm đềm nuôi dưỡng ta cùng theo năm tháng. Tôi yêu nơi tôi sinh ra, yêu con người ở đó, yêu mảnh đất nuôi dưỡng tôi, yêu tất cả những gì thuộc về nơi ấy. Nơi mà đã giúp tôi hoàn thiện bản thân mình hơn. Sống ấm áp, sống chan hòa, sống với tình thương yêu bao dung và sống với cuộc đời đáng sống vậy. Tất cả những hình ảnh ấy thật đẹp biết bao. Vậy nên khi xa quê, nỗi nhớ và tình yêu lại dâng lên da diết, mỗi chuyến về quê là một vé để trở về tuổi thơ. Trong chương trình ngữ văn lớp 6, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý kể về một chuyến về quê. Ở đề bài này, trước hết chúng ta cần đảm bảo đủ bố cục của một bài văn đặc biệt là ở phần thân bài, ta nên tập trung vào các ý như cảm xúc trước khi về quê, những kỉ niệm khi ở quê … Sau đây là một dàn bài các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý KỂ MỘT CHUYẾN VỀ QUÊ LỚP 6 CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu chuyến về quê.

Khi phương nở đỏ rực cả một khoảng trời, khi tiếng ve râm ran trong vòm lá và những tia nắng chang chang tỏa rạng muôn nơi cũng là lúc mùa hè đến. Chúng em lại xa lớp, xa trường và bắt đầu kì nghỉ hè vui vẻ và lí thú. Kì nghỉ hè năm nay, em được bố mẹ thưởng cho một chuyến về quê ngoại, một chuyến đi để lại trong rất nhiều kỉ niệm khó phai mờ.

2. Thân bài

a) Trước chuyến về quê

 • Năm học kết thúc, với danh hiệu học sinh giỏi và nỗ lực cả một năm học qua, kì nghỉ hè được biết mình sẽ về quê, em rất vui.
 • Em có một ngày để chuẩn bị đồ đạc và quà cho mọi người ở quê. Bên cạnh quà cáp cho ông bà, em mua một vài vật dụng hữu ích cho các em nhỏ ở quê. Mọi thứ đã được sắp xếp gọn gàng, chỉ chờ lúc lên đường.
 • Tối hôm đấy, em ngủ sớm hơn mọi ngày để mai sẽ đi một chặng đường dài về quê. Thế mà lòng em thao thức mãi không ngủ được, hồi hộp và mong chờ đến ngày mai 

b) Trên đường và khi về quê

 • Chuyến xe lăn bánh, cả nhà em cùng háo hức và vui vẻ về quê. Không ai nói với ai điều gì nhưng mọi người đều toát lên vẻ vui tươi, nói cười vui vẻ và nhắc lại những câu chuyện ngày còn ở quê.
 • Chuyến xe chẳng mấy chốc đã về tới đầu làng. Qua khung cửa kính oto, em ngắm nhìn cảnh sắc quê hương. Bình dị và thân thương đến lạ với dòng sông êm đềm, mái đình cong cong, bến nước con thuyền…
 • Vừa về đến nhà ông bà nội, em cất tiếng chào thật to. Từ trong nhà, ông bà vội vã đi ra, khuôn mặt ánh lên niềm vui và ôm trầm lấy các con, các cháu.
 • Ông bà đã phần nào già và yếu hơn những ai nấy cũng toát lên vẻ hiền từ, phúc hậu như những ông tiên bà bụt với mái tóc bạc phơ và nụ cười nhân hậu.
 • Vào trong nhà nghỉ ngơi, ông bà và các bác không ngớt hỏi về tình hình gia đình và kết quả học tập của em. Ông bà lại kể những chuyện ở quê, về tình cảm mọi người giành cho gia đình em kể từ khi chuyển lên phố. Em thấy hiện lên trên những khuôn mặt là niềm vui, niềm tự hào dành cho các cháu; là ánh mắt ánh lên niềm động viên, khích lệ.
 • Em và các anh chị ở quê cùng đi chơi. Đã lâu lắm rồi, em mới sống thanh thản và an nhiên đến vậy, hòa hợp cùng thiên nhiên. Tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng trở lại với những trò chơi dân gian, những câu chuyện cổ tích dưới ánh trăng…
 • Em ở lại chơi cùng ông bà một tuần và trở lại nhà. Biét bao bịn rịn và quyến luyến, ông bà dặn dò kĩ lưỡng và tặng cho em rất nhiều thức quà quê.

3. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ về chuyến về quê

Chuyến về quê thật ý nghũa và đáng nhớ. Đó là hành trang, là động lực khích lệ em học tập, rèn luyện thật tốt.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *