Tổng hợp những lời khuyên và phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả

Bạn đã bao giờ vật vã ôn thi mà không có hiệu quả không? Bạn đã giành hàng giờ ngồi vào bàn học cùng tập tài liệu dài ngoằn nhưng không cách nào nhớ được? Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến bạn bài viết tổng hợp những lời khuyên và phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tổng hợp những lời khuyên và phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả
Tổng hợp những lời khuyên và phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả

1. Học nhóm

Ôn thi – ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, các bạn nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi vì thông qua nhóm học tập, mọi người trong nhóm dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Xem thêm:   Bài mẫu Describe a book you have read recently – IELTS Speaking Part 2

Hơn nữa học nhóm với những người giỏi hơn mình ở một mảng kiến thức hay một môn nào đó cũng như là học kèm với thầy cô giáo vậy. Hoặc bạn giỏi ở một mảng nào đó, cũng đừng ngần ngại học nhóm, vì giảng giải cho các bạn khác cũng chính là cách ôn luyện – giúp bạn củng cổ thêm kiến thức rất nhiều!

2. Tránh thức quá khuya trước kì thi. Khuyến khích học buổi sáng

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Từ 4:30 sáng tới 7:00 sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, thời điểm buổi chiều từ 4:00 tới 6:00 là thời điểm tốt nhất cho các kiến thức dài hạn.

Xem thêm:   Học viên Review trung tâm luyện thi IELTS Vietop ra sao?

Điều này chỉ ra rằng, nếu bạn đang ôn thi cấp tốc thì buổi sáng là thời điểm học hoàn hảo, nếu bạn học những kiến thức quan trọng, cần nhớ lâu thì nên học buổi chiều/ tối.

Thời điểm tồi tệ nhất để ghi nhớ là sau 10 tối, vì lúc đó gần như sau 1 ngày não bô làm việc căng thẳng và khả năng tiếp nhận thêm một khối lượng kiến thức khổng lồ rất hạn chế.

Tốt nhất vào tầm giờ này, bạn nên đọc lại các phần kiến thức quan trọng hoặc phần kiến thức tổng quan hay phần mà bạn đã ghi chú vào buổi sáng trong khoảng 15 phút, não của bạn sẽ gói ghém lượng kiến thức nhỏ đó dễ dàng vào bộ nhớ trước khi bạn đi ngủ!

Xem thêm bài viết sau:

Xem thêm:   Những yêu cầu của kì thi IELTS Speaking có thể bạn chưa biết (phần 1 + 2)

3. Ngủ đủ giấc, đủ giờ

Bạn có thể thức xuyên đêm, nhưng khả năng rất cao là bạn sẽ lờ đờ và khó tập trung vào cả ngày hôm sau (nếu không đi ngủ). Nếu các bạn không có thói quen thức đêm thì nên thiết lập thời gian để đi ngủ đúng giờ. Sáng hôm sau bạn có thể dậy sớm hơn 1 chút để tiếp tục ôn luyện.

Trung bình con người cần khoảng 7-8 tiếng ngủ trong ngày, tuy nhiên, não vẫn hoạt động rất tốt khi thời gian ngủ của bạn là 5 – 6 tiếng, thậm trí còn minh mẫn hơn vì với nhiều người, ngủ nhiều mang đến cảm giác uể oải, trì trệ.

Ngủ đủ giấc, đủ giờ
Ngủ đủ giấc, đủ giờ

4. Tập trung cao độ trong khoảng 45 phút rồi giải lao, tránh ngồi liền trong khoảng 3 – 4 tiếng liên tục.

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả.

Xem thêm:   Tải trọn bộ English Collocations In Use Intermediate – Advanced (PDF)

Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng. Thật là một phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả đúng không nào!

5. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind-map

Sử dụng sơ đồ tư duy Mind-map
Sử dụng sơ đồ tư duy Mind-map

Mind-map là công cụ ghi nhớ theo hộ thống các thông tin mối liên quan tới nhau và là một trong những phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả nhất.

Công cụ này có thể bạn được học ở trường đại học, tuy nhiên, có thể bạn bỏ quên nó. Thực tế Mind-map là môt công cụ tuyệt vời để nhớ các thông tin. Đặc biệt khi bạn học tiếng Anh, Mind-map giúp bạn liên kết các từ vưng có liên quan tới nhau, hệ thống lại kiến thức về ngữ pháp, thì trong tiếng Anh cũng như các mẫu câu đặc biệt…

Xem thêm:   5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

Vậy làm sao để dùng Mind-map:

Trước tiên, có hai cách để phân chia các thông tin: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt.

– Phân chia theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực…

– Phân chia theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, kiến thức khác nhau nhưng có liên quan đến nhau… Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).

6. Tận dụng cả 2 bán cầu não

Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.

Xem thêm:   Quy đổi điểm TOEIC sang IELTS – IELTS tương đương TOEIC bao nhiêu?

Từ trước đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả. Vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp ôn thi cấp tốc đơn giản giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào.

7. Hạn chế nghe nhạc. Trừ nhạc Baroque

Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Bạn có nghe thử 1 bản nhạc Baroque dưới đây được trích trong bản giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi. Tất nhiên nếu bạn là một người “nhạy cảm” với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào hết.

Xem thêm:   Tải sách Objective IELTS Intermediate [PDF] miễn phí

Xem thêm bài viết sau:

8. Không học khi vừa ăn xong

Không học khi vừa ăn xong
Không học khi vừa ăn xong

“Căng da bụng, chùng da mắt”, điều này khỏi phải bàn cãi nữa nhỉ. 

9. Giải lao vận động nhẹ nhàng 

Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

10. Mục tiêu học tập cụ thể

Một mục tiêu học tập cụ thể và một quá trình rèn luyện nghiêm túc sẽ đem đến hiệu quả cho bạn rất nhiều. Dành nhiều thời gian để giải bài tập (cả bài tập lý thuyết) làm càng nhiều càng tốt, lấy thú vui trong việc làm bài tập bằng cách bấm thời gian càng nhanh càng tốt (luôn nhớ có đồng hồ vì đi thi là chạy đua với thời gian). Khi vào phòng thi thì những kỹ năng rèn sẽ phát huy tác dụng ngay lập tức và cho ra kết quả tốt nhất có thể.

Xem thêm:   Thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous) – Cách dùng, Công Thức và Bài Tập ứng dụng

Chúc bạn áp dụng tốt các phương pháp ôn thi cấp tốc một cách hiệu quả nhất để mang lại điểm cao trong các kì thi tới nhé!

Đối với một số các bạn học và ôn luyện IELTS thì phần thi Listening luôn là phần thi khó khăn và gây sợ hãi nhất. Đôi lúc các bạn thấy kỳ lạ tại sao mình đã ôn kỹ rồi
IELTS Writing là một phần thi khó nhằn và khó lấy điểm nhất trong bốn phần thi IELTS. Nó bao hàm rất nhiều chủ đề đa dạng. Trong đó dạng chủ đề Advantages & Disadvantages là thể loại essay thường
Từ vựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn. Và để học được, nhớ lâu thì chúng ta có vô số phương pháp học. Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ
Tự học TOEIC ở nhà là một chuyện không hề dễ dàng nếu bạn không lên kế hoạch rõ ràng và có được sự quyết tâm nhất định. Tuy nhiên, việc đó sẽ không còn quá khó khăn nếu bạn
Hiện nay, để có được một công việc tốt thì chứng chỉ tiếng Anh chính là một trong những yếu tố quan trọng đòi hỏi phải có. Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến các bạn bài viết tổng hợp
Mất gốc tiếng Anh là một trong những căn bệnh khó chữa cho bất kỳ người học nào. Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến các bạn bài viết phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc.

Viết một bình luận

Call Now Button