Học từ vựng tiếng Anh dễ dàng bằng Sơ đồ tư duy

Từ vựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn. Và để học được, nhớ lâu thì chúng ta có vô số phương pháp học. Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến các bạn bài viết học từ vựng tiếng Anh dễ dàng bằng Sơ đồ tư duy. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Học từ vựng tiếng Anh dễ dàng bằng Sơ đồ tư duy
Học từ vựng tiếng Anh dễ dàng bằng Sơ đồ tư duy

Nội dung bài viết

Xem thêm:   Những câu nói mở đầu bài thuyết trình tiếng Anh hay – Cách kết thúc và giới thiệu

1. Tầm quan trọng của từ vựng

Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã từng nói rằng ““Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary, nothing can be conveyed.” (Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt; Không có từ vựng, không một thông tin nào có thể được truyền đạt).

Thật vậy, từ vựng được coi là sự bắt đầu của tất cả việc học ngoại ngữ và quyết định sự thành công của người học. Do vậy, để việc học tiếng Anh của mình thật sự hiệu quả và có tính ứng dụng cao, thì bản thân người học phải nắm rõ được tầm quan trọng của từ vựng.

Xem thêm:   Topic Fashion and Clothes: Câu hỏi và câu trả lời mẫu IELTS Speaking

Theo các nhà nghiên cứu, bộ não của con người thường chỉ còn lưu giữ khoảng 20% thông tin đã tiếp nhận sau 1 tháng. Trong khi đó, để đáp ứng nhu cầu và mở rộng hiểu biết thì việc tiếp nhận thêm kiến thức chưa bao giờ dừng lại.

Với tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh cũng vậy, xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập hóa hiện nay khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu thì việc đẩy mạnh học từ vựng tiếng Anh là nhu cầu vô cùng thiết yếu.

Xem thêm bài viết sau:
Từ vựng tiếng Anh chủ đề Hợp đồng
Tải sách Cambridge IELTS 9 Student’s Book with Answers miễn phí
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Du lịch khách sạn

2. Học từ vựng tiếng Anh theo Sơ đồ tư duy

2.1. Hạn chế của học từ vựng theo phương pháp truyền thống

Lý do không nên học từ vựng theo phương pháp truyền thống vì một lý do duy nhất là rất nhanh sẽ dẫn đến việc chán nản.

Xem thêm:   Tổng hợp các tình huống giao tiếp tiếng anh công sở văn phòng

Học từ vựng theo phương pháp truyền thống không tạo cảm giác vui vẻ trong khi học tập.

Sự chán nản, kém tập trung khiến hiệu quả học tập không cao. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn khiến bạn chán nản, thậm chí GHÉT BỎ tiếng Anh.

Hơn nữa, học từ vựng theo danh sách truyền thống không giúp bạn nhớ từ vựng lâu. Bạn thường có cảm giác nhớ được rất nhiều từ trong một thời gian ngắn học, nhất là trước khi kiểm tra. Nhưng những từ bạn vừa học cũng chỉ “tạm trú” trong não bạn thời gian ngắn. Ví dụ như sau khi kiểm tra xong.

2.2. Học từ tựng tiếng Anh theo Sơ đồ tư duy

Học từ tựng tiếng Anh theo Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn học nhanh, nhớ lâu.

Xem thêm:   6 sai lầm mắc phải khi luyện nghe tiếng Anh – Khắc phục ra sao

Học theo Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy được biết đến là phương pháp học thông minh được đề cập trong cuốn “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”. Đó là cách học thú vị, học nhanh mà nhớ lâu áp dụng được cho tất cả các môn học. Ở đây mình chỉ hướng dẫn áp dụng sơ đồ tư duy vào việc học từ vựng tiếng Anh thôi nhé!

Sơ đồ tư duy hoạt động như thế nào?

Sơ đồ tư duy là cách học bằng hình ảnh. Não bộ tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh tốt hơn nhiều so với chữ viết. Sơ đồ tư duy sinh ra chính để tận dụng khả năng đó.

Xem thêm:   So sánh và phân biệt thì tương lai đơn và tương lai gần trong tiếng Anh

Với sơ đồ tư duy, tất cả thông tin được lưu trữ dưới dạng hình ảnh. Thông tin được biểu diễn bằng sơ đồ. Các thông tin được móc nối với nhau giống như cách các nơ ron thần kinh liên kết thông tin trong não bộ tạo cảm giác “thân quen”

Xem thêm bài viết sau:
Tải Ebook 850 từ vựng tiếng Anh cơ bản – PDF miễn phí
Tổng hợp những câu khen ngợi thông dụng trong tiếng Anh
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành May mặc

Cách tạo sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chọn một chủ đề làm trung tâm của tất cả từ vựng. Trong ví dụ này, mình sẽ chọn chủ đề “Y tế”.

Xem thêm:   The Effect of task type on Accuracy and Complexity in IELTS Academic Writing

Bước 2: Bạn hãy rẽ nhánh chủ đề chính này. Vì chúng ta làm sơ đồ tư duy để học từ vựng tiếng Anh nên hãy rẽ nhánh theo loại từ. Cụ thể, bạn hãy rẽ 3 nhánh: Danh từ, Động từ, Tính từ.

Cách tạo sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh
Cách tạo sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh

Bước 3: Điền những từ cần phải học thuộc chủ đề chính vào các nhánh. Mình điền các từ thuộc chủ đề “Y tế” như sau

Cách tạo sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh
Cách tạo sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh

Bước 4: Với sơ đồ tư duy, ngoài việc phiên nghĩa tiếng Việt thì bạn ghi nên nhớ bằng hình ảnh. Và bạn cũng nên ghi nhớ từ bằng hình ảnh sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn. 

Cách tạo sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh
Cách tạo sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh

Bước 5: Nếu bạn chỉ học từng từ riêng lẻ mà không học cách sử dụng của chúng thì việc luyện nghe, luyện nói sau này sẽ gặp khó khăn. Vậy nên bước cuối cùng bạn hãy thêm một vài ví dụ về cách sử dụng các từ đó.

Cách tạo sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh
Cách tạo sơ đồ tư duy học từ vựng tiếng Anh

Trên đây là bài viết Học từ vựng tiếng Anh dễ dàng bằng Sơ đồ tư duy. tailieuielts.com hy vọng các bạn sẽ có thời gian học từ vựng hiệu quả với phương pháp trên.

Xem thêm:   Tải trọn bộ Ebook VOCABULARY FOR IELTS ADVANCED [PDF + Audio]
Trong tiếng Anh có vô số từ đồng nghĩa và trái nghĩa cùng được sử dụng. Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến các bạn bài viết List of 100 Popular Synonyms for Improving Your English – Download miễn phí.
Tiếng Anh đối với chuyên ngành Du lịch khách sạn luôn đóng một vai trò quan trọng và mật thiết. Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Du lịch
Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ gửi đến các bạn bài viết từ vựng tiếng Anh chủ đề đường phố giúp bạn đi du lịch nước ngoài kết hợp luyện giao tiếp cực kỳ hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ ý nghĩa nhất trong năm. Nó đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và sự khởi đầu cho năm mới. Ngày hôm nay, tailieuielts.com sẽ giới thiệu đến các bạn
Báo chí là một trong những ngành nghề không còn mấy xa lạ trong việc đòi hỏi biết và tinh thông tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn biết được bao nhiêu từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Báo chí? Ngày hôm
Đối với những người yêu thích nấu ăn thì khu bếp chính là thánh địa. Tuy nhiên, ngoài việc nấu ăn ra thì xem các chương trình truyền hình nấu ăn cũng là một trong những sở thích của hội

Viết một bình luận

Call Now Button