Tóm tắt “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn lớp 8 ngắn gọn hay nhất

Nếu Ohenry là người đặt nền tảng cho truyện ngắn tại Mỹ thì ở Việt Nam, sự xuất hiện và phát triển của truyện ngắn một phần là sự đóng góp và công sức của Phạm Duy Tốn. Phạm Duy Tốn khong chỉ là một nhà báo nổi tiếng mà còn là người đặt nền móng cho sự thành công của truyện ngắn hiện đại sau hàng thế kỉ của tiểu thuyết và sử kí, là một nhà chính trị có tư tưởng rất tiến bộ. Hướng dẫn làm bài văn tóm tắt truyện ngắn “Sống chết mặc ai” của Phạm Duy Tốn lớp 7 ngắn gọn hay nhất

Các bài viết về chủ đề Sống chết mặc bay được quan tâm :

  • Giải thích nhan đề: “Sống chết mặc bay” lớp 7
  • Soạn bài Sống chết mặc bay ngắn gọn lớp 7
  • Soạn bài Sống chết mặc bay lớp 7

Các tác phẩm của ông hầu hết được đăng trên báo, đặc biệt là ở tờ Nam Phong với nhiều tư tưởng đổi mới. Tác phẩm được biết đến nhiều nhất cùng với sự ảnh hưởng to lớn của Phạm Duy Tốn là truyện ngắn “Sống chết mặc bay”. Trước khi đi vào tìm hiểu và phân tích tác phẩm, chúng ta cần nắm bắt nội dung của truyện. Khi tóm tắt một tác phẩm, cần đạt yêu cầu về sự ngắn gọn và chính xác, đầy đủ với những sự kiện cốt yếu nhất. Các bạn có thể tham khảo bài tóm tắt sau đây về một bài tóm tắt ngắn gọn mà đầy đủ. Chúc các bạn học tập tốt!

BÀI VĂN MẪU TÓM TẮT TRUYỆN NGẮN “SỐNG CHẾT MẶC BAY”

Trời đã về đêm, khúc đê yếu với hai ba đoạn đã bị thẩm lâu đã không còn trụ được mà nước vẫn cứ dâng cao, mưa vẫn cứ tầm tã. Nhân dân trong hoàn cảnh nguy khốn đã dùng hết mọi sức lực, khẩn trương, vất vả để cứu lấy làng mạc, nhà cửa. Trong khi đó, “phụ mẫu” của dân- những con người chốn cửa quan đang tấp nập, vui vẻ chơi tổ tôm với những đồ ăn và thứ đồ chơi xa xỉ. Nguy cơ vỡ đê càng gần, lính canh rồi con dân càng đến thông báo, van xin thì lúc ấy, ván bài của quan lại càng lớn, càng giục giã và không quan tâm. Đến khi quan ù ván bài lớn cùng là khi nhân dân rơi vào tình cảnh thảm sầu không kể xiết trong cảnh đê vỡ: “khắp mọi nơi miền đó, nước tràn lênh láng, xoáy thành vực sâu, nhà cửa trôi băng, lúa má ngập hết, kẻ sống không chỗ ở, kẻ chết không nơi chôn”.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *