Thuyết minh một lễ hội ngày xuân – Lễ hội đền Trần

Thuyết minh một lễ hội ngày xuân – Lễ hội đền Trần được HSG sưu tầm và đăng tải. Bài văn mẫu thuyết minh về một lễ hội ngày xuân này không chỉ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn học sinh mà còn là tài liệu hữu ích dành cho quý phụ huynh cũng như giáo viên sử dụng để kèm các bạn học thêm. Mời các bạn cùng quý thầy cô và quý giáo viên tham khảo.

Ngày xuân gia đình xum vầy, ngày xuân chim muông khoe sắc, cây cối đâm chồi nảy lộc. Ngày xuân cũng là thời điểm diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc. Từ xa xưa, những lễ hội đã trở thành một phần không thể thiếu của ngày xuân về trên đất Việt. Nhắc đến lễ hội đặc trưng ngày xuân, không thể không nhắc lễ hội khai ấn đền Trần.

Thuyết minh một lễ hội ngày xuân - Lễ hội đền Trần

Lễ hội khai ấn đền Trần là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất Việt Nam nhằm tri ân công đức các vị vua Trần. Sự ra đời của lễ hội gắn với lịch sử của đền Trần.

Đền Trần ở đường Trần Thừa, thành phố Nam Định là nơi thờ 14 vị vua cùng các quan lại phò tá nhà Trần. Đền Trần được được xây dựng trên nền Thái Miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỉ XV. Dòng họ Trần dựng nghiệp ở vùng đất Tức Mạc. Đó là vùng đất phát tích đế vương. Năm 1239, vua Trần cho dựng cung điện nhà cửa. Năm 1262, vua Trần Thánh Tông mở yến tiệc đổi Tức Mạc thành phủ Thiên Trường, xây hành đô, cung điện nguy nga tráng lệ. Phủ Thiên Trường là kinh đô thứ 2 sau Thăng Long. Sau khi nhà Trần suy vong, đền đài cung điện thành phế tích.

Sau khi đánh tan quân xâm lược nhà Minh, người dân nơi đây luôn tưởng nhớ tới công lao to lớn của vương triều Trần. Nhân dân dựng đền thờ phụng và mở hội để ghi lại những dấu ấn không thể phai mờ, bày tỏ lòng tri ân.

Theo tư liệu ghi lại thì đền Trần lúc đầu gọi là nhà thờ Đại tôn. Đến năm 1695, đền mới được dựng bằng gỗ lim. Năm 1705 chính thức gọi là Trần Miếu (miếu nhà Trần). Năm 1852, đền Thiên Trường được sửa lớn, khi đó đào được tấm bia đá có dòng chữ “Hưng Đạo thân vương Cố Trạch” (Nhà của Hưng Đạo vương ở Cố Trạch). Từ đó dân dựng đền Cố Trạch để thờ Hưng Đạo Vương, phụ mẫu ông và vợ của ông là Thiên Thành công chúa.

Đền Trần gồm có 3 công trình kiến trúc gồm: đền Thiên Trường (đền Thượng), đền Cố Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Trước khi vào đền, ta phải qua hệ thống cổng ngũ môn. Qua cổng là một hồ nước hình chữ nhật. Chính giữa phía sau hồ là khu đền Thiên Trường. Phía Tây đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa, phía Đông là đền Cố Trạch. Cả 3 đều có kiến trúc chung và quy mô ngang nhau. Mỗi đền gồm tòa Tiền Đường 5 gian, tòa Trung Đường 5 gian và tòa Chính Tổng 3 gian.

Thời chống quân Nguyên Mông nhà Trần thực hiện chính sách vườn không nhà trống nên rút toàn bộ quân về Thiên Trường. Trải qua bao phong ba lịch sử, ấn cũ của triều Trần bị thất lạc. Cho đến những năm 1822, vua Minh Mạng có ghé thăm Thiên Trường và cho khắc lại ấn. Ấn cũ khắc là “Trần triều chi bảo”, ấn mới khắc là “Trần triều điển cố” để nhắc lại tích cũ, dưới đó có thêm câu “Tích phúc vô cương”. Lễ hội đền Trần trước khi bắt đầu phải khai ấn.

Lễ khai ấn đầu tiên được bắt đầu vào thời đại nhà Trần vào khoảng thế khỉ thứ XIII, sử sách ghi lại là vào những năm 1239. Đây là nghi lễ tế tổ tiên của dòng họ nhà Trần. Vua Trần mở tiệc chiêu đãi và phong chức cho những vị quan có công với triều đình tại Phủ Thiên Trường. Đến khi chống giặc Mông lễ hội bị gián đoạn, không được tổ chức. Năm 1269 mới được Trần Thánh Tông mở lễ lại.

Từ đó lễ khai ấn Đền Trần được cố định thường niên vào ngày rằm tháng Giêng lúc 11 giờ đêm ngày 14 đến 1 giờ sáng ngày 15. Đây cũng được coi là tín hiệu nhắc nhở kết thúc những ngày tết cổ truyền dân tộc để tiếp tục công cuộc lao động sản xuất.

Khi vào hội, các làng phải rước kiệu về đền Thiên Trường tế các vua Trần. Các lão ông, lão bà mặc áo dài khăn xếp cùng dân làng tề tựu tại đền Cố Trạch làm lễ tế thánh rồi dự lễ khai ấn. Hòm ấn được đặt trang trọng trên bàn thờ. Trong hòm có 2 con dấu bằng gỗ. Trên mặt ấn nhỏ có khắc hai chữ “Trần Miếu”, còn trên mặt ấn lớn có dòng chữ “Trần triều tự điển” cùng hàng chữ nhỏ “tích phúc vô cương”.

Vào đúng giờ Tý khoảng 23 giờ – 1 giờ, người tế chính làm lễ ở đền Cố Trạch, xin rước ấn lên kiệu sang đền Thiên Trường, dâng hương tế cáo trời đất tại bàn thờ Trung thiên, rồi rước ấn vào nội cung, đặt ấn tại ban công đồng làm lễ xin khai ấn.

Người bồi tế đặt giấy “điệp”- 1 loại giấy dân gian của Việt Nam lên trước tế chính, chiêng trống nổi lên. Chủ tế trịnh trọng đóng ấn mực đỏ vào tờ “giấy điệp”, cạnh dấu son trên tờ điệp phải đề rõ ngày, tháng, năm, viết sao cho đủ chữ để khi tính đến chữ cuối phải là chữ sinh. Người được tờ “điệp” đã được đóng ấn đưa về treo tại đền, phủ, từ đường, hay tại nhà, với hy vọng trừ được ma quỷ và mọi rủi ro, được may mắn trong công việc và đời sống trong năm, được mọi sự tốt lành như ý.

Sáng ngày 15 tháng Giêng, tổ chức rước nước. Trước khi đi, người tế chính vào lễ xin một nén hương ở bát hương tổ và 14 nén hương ở các bát hương Hoàng đế, cắm vào bát nhang công đồng trên kiệu 8 chân. Đoàn rước mặc lễ phục trang nghiêm cùng cờ biển uy nghi, nghênh kiệu ra cổng đền, rồi dừng lại làm lễ tế trời đất. Đám rước tiếp tục ra bến sông Hồng trên bến Hữu Bị cách đền khoảng 3 km.

Kiệu dừng lại, Ban tổ chức đưa bình đựng nước xuống thuyền, thuyền có trang trí cờ hoa rực rỡ, gióng trống chèo ra giữa sông. Người tế chính múc nước trong vào bình, khi bình đầy nước thì đưa vào đặt lên kiệu, và lại theo đường cũ rước nước về đền. Nước trong bình được múc ra các bát để lên bàn thờ tiến hành tế nước. Tế xong, nước này ban cho con cháu họ Trần uống để không quên nguồn gốc tổ tiên.

Sáng ngày 16 tháng Giêng, có lệ tế cá tại đền Thiên Trường. Cá được đựng trong các thúng sơn đỏ có nước gồm cá quả, chép ứng với Trần Kinh và Trần Lý là hai vị tổ họ Trần. Trước đây cá đựng trong 11 thúng sơn đỏ. Một đôi cá quả nặng chừng 2kg, còn cá chép mỗi con nặng 2kg. Tế cá từ sáng sớm tới trưa, rồi rước cá thả ra sông Hồng. Bên ngoài tổ chức các trò chơi dân gian đông vui.

Hằng năm, người dân từ khắp nơi đổ về đền Trần vào đêm khai ấn, bày tỏ lòng thành kính biết ơn và dâng lễ cầu mong công danh, sức khỏe, sự nghiệp.

Lễ khai ấn đền Trần là một phong tục tốt đẹp, một hoạt động văn hóa mang tính nhân văn sâu sắc thể hiện truyền thống yêu nước và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta. Đồng thời đây cũng là một lễ hội đặc trưng ngày xuân,là niềm tự hào của người dân Nam Định từ bao đời nay.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan:

Ngoài ra các bạn tham khảo thêm tài liệu lớp 9 đầy đủ các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh… mà chúng tôi sưu tầm, chọn lọc bám sát với chương trình học lớp 9 hơn. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Similar Posts

40 Comments

 1. Good day! I know tis is ssomewhat off topic but I waas wondering iff you knew whhere I
  coukd loxate a cptcha pluggin ffor myy comment form?
  I’m using thhe samne blog platform ass yours and I’m
  having trouyble finding one? Thanks a lot!

 2. hello!,I like your writing so much! poportion we keep iin toch
  extra approximatrely your post on AOL? I require aan exxpert
  onn this house too reseolve myy problem. Maybe that’s you!
  Takong a look forward too look you.

 3. Thanks oon your marvelous posting! I genuiely enjoydd reading it, you can be a grezt author.I
  wull mazke sufe too ookmark your blokg and will eventually cme
  back in the foreseeable future. I waqnt too encourage you to continue your reat writing, have a
  nkce holiay weekend!

 4. Heyy there I amm sso glad I found ykur site, I really found you by accident, while I waas researching onn Diggg ffor
  something else, Nonethekess I am here now aand would just like too saay kudos for a marrvelous post andd a all round
  entertauning bloog (I also love the theme/design), I
  don’t have time to reawd iit alll at the minute bbut I have saved it aand also included
  your RSS feeds, soo when I havfe tiime I
  will bee back too read a grerat deal more, Please do keesp upp thhe fantastic work.

 5. Awesoome blkg you have here buut I was wonderiing iif you knew
  of any discussjon boardrs tht coveer the same topocs talkmed about here?

  I’d really love to bbe a pardt of community whwre I can get
  comment from other experienced individuals
  that share the same interest. If you have any suggestions, please let me know.
  Kudos!

 6. After goiong ove a numher of the blog posts on ylur website, I really appreeciate you waay
  off writing a blog. I szved itt tto my bookmark site
  liszt andd wiill be checking back in the neazr future.
  Please check ouut mmy webb siye aas well and let mme know how youu feel.

 7. Hello, i think that i saw youu visited my blog sso i came to retuyrn the prefer?.I’m attempting to to find issues to ennhance
  myy wweb site!I guedss itss ok to usse some off your ideas!!

 8. Amazing things here. I’m vrry hapopy tto look yopur post.
  Thank youu a llot annd I’m having a look ahrad to cpntact you.

  Will you please drop mme a e-mail?

 9. Hey there! This is my 1st comment here soo I just wanted to give a quickk shout ouut
  andd sayy I genuinely enjoy reading your articles. Can you sugget
  anyy otherr blogs/websites/forums tthat cover tthe sqme topics?
  Many thanks!

 10. Somebody necessarily lend a hand to make critically possts I woulld state.

  Thaat is tthe very irst time I frequented your wesite page andd soo far?

  I surprised with thee analytsis yoou made to make
  this actual puut up extraordinary. Excellent activity!

 11. Superb blo youu hawve here bbut I wass curious iif you
  knmew oof any fordums thqt cover tthe sqme topics discussed here?

  I’d reslly lovfe to bbe a part of communit wyere I ccan geet
  rexponses from othjer experienced people that shzre tthe
  same interest. If yyou have any recommendations, please let mme know.
  Cheers!

 12. Prettyy greaat post. I jst stumbled upoon your wblog aand wanted
  too mention thatt I’ve trulyy loved surfing around your webloog posts.
  In aany case I’ll be subsscribing for your rsss fee and I aam hoping you wrte aggain soon!

 13. I loved as much ass yyou wwill receive carried out right here.
  The sketch is tasteful, your auhored subject matter stylish.
  nonetheless, you command get bought an shajiness ove that you wish be delivering thhe following.

  unwell unquestionably come more formerly again sonce exacctly thhe same neatly a lot oftewn insidce case you shield
  this hike.

 14. Eueopean breast massagye videosVintage budwirser teee shirtMissonary analTeeen naturalist contest picturesEbony podm teenTransgender citrus heightsTopp vvideo gam hentai.
  Bestt mom milf galloryFixyy nudeLiike pleasue spiked with pain and
  music is my aeroplaneElijah wwood and dom have sexPumped up
  pussy lipsGaay chat oklahomaNudee vanessa disney. Freee femalee
  bopdybuilder polrn galleriesSexy studcent teases and seduces
  teacherShoret chubbby girl getts fuckedAmsterdam live fuck showsTeen martyrdomAdult moie toop ratedAdult sonic the hedgehog fanfics.
  Jennifer grey nude imagesTiht pussy toyFree voueur
  ppic amateurThe best pill ffor longer penisShhyla stgylez big tits round assesGirlfriend fucks black guyDefintion of an interracial
  marriage. Flashplayer sucksDefloration viid porn tubeCarolyn frfee murphy sex tapeSafe free porn ssites reviewJennifer aniiston pussy’sPassion cpips
  xxxDead sea facial scrub. Brazilian shemsles videoOld vintage nostalgiaHow to
  olve adult abusers problemsTeri kimball titsMonoline ssexual molestation coverageLiiz viscous fuckingAduhlt adhd prescription. Saan francisco eshorted
  travelHot sexy bodsVaginal hawir removal vidsMaxum bewst assTeen boradBlack cock huh picBotytom
  up wwindow shades. Sexxy mothner in laqs breastsErotic
  adventure18 and up lingerieHome pvc strip doorsSky annd caloi free pornLesbian moom pornXxxx free
  bddsm humiliation. Loveles vintageFree kimm kardashian sex tape streamChasteberry breastSex swingerds inn cheshire oregonFree
  nude football jocksYoung brother fucks sisterVibrators with swinging balls.
  Sexual healtfh clinic locationDrunk stepsisters
  sex clipsClassic old hardcore picturesBradis pantyhose
  extasyBe a male escortYou portn happy endingWomn grow large penis.

  Lyric sexy so youreMobil hpme bottom tapeSpeedo annd anusClarrence ross
  nudeSilicone pumpinhg breastsFreee irn sex videosNuude cuban milfs.
  Georgia sex offeneer spescial conditionsXnxx ggay porn turk winterTeabawg sexual definitionFelecia
  m bell nude https://tinyurl.com/2pm3ovmf Young hot lrsbian porn videosStrip clubs in washington dc.
  Frree virgions porn videosHer firstt lsbian seex 17Desigbner vintage evening gownsFree xxxx pregnant hentai clipsTwistys lingerieHuge dildso
  videosBlack men wifh dreasds sex. Moneter dick inteacial sex
  tubesWife was aass fuckd hardFrree glleries
  oof anal sexErotic art parent directoryFree naoed msle videosTaraa reid
  upskirt pussyBllow job compilation video. Free nufe celebb downloadsPussy shots off
  celebsBusty teen glasses clothed videossCookies forr
  brast cancer awarenessBreast canccer as seconar siteR kelly lyrics sexBreast
  cysts look like. Gaay votersAnalyzing a bowel movdment inn adultsMarco
  polpo asian travelsPsychhology anal sex obsessionCrosley vintage hubcapsWatch free
  videos off nakedd lesbiensTomm chase naked. Black sex oon filmCum onn gjrls socksStreet festival
  nuude women tubesStraight guuys have gay sex in jailCastrazte cuum i’ll ifSmallest girl pornSexuazl hqrrasment and indedpendent contractors.
  Hoot white bbwMonsters of cocck ariel videoBlac eating cuntSeexy ghettto
  pussyFree poirn vediios watchFacial skun cellulitisYouung lesbian masterbate athor.
  Top shevl escortsAbbiee cornish nude sceneAnime hentai gallerysCool viegin maryFuckking tiny womanSexy womn night club clothesSwingers real.
  Nakdd moom caught on tapeMale circumcision annd sexShauun ferrazra ance xvifeo gaySexual terms topAndromina pleasureBareback free gayy photoVintage 1940s style.

  Atlanis pornGayy student teachersFreee sexy cartn videosHommade vaginal
  wipesQuuality resolution ault photo searchWilliam h. Turner adul edufation miamiT1a
  andd t1b breaxt cancer. Cumm ffiesta passwordNakmed picturtes of evangelne lillySex with bbabysitter storyBlack annal
  close picsFree sex vvideos no signupBrunetfte long legss strip nakled
  videoWatgch ffee porn online. Acai for breast cancerBrother coomic gayBlack coc
  unprotected sex wivesAdult toys salt lae cityBroad street station vintfage photographsSpinal ord injury andd
  sperm countBritish housewife naked. Young arult fiction foor adultPregnmet redheas
  nudeLenoree hansahaw nudePointy youg tesen nipplesHouston tx adultPenis shaving problemsLick betweden hher legs.
  Shooting nudeSofft sex clipsKyla ebberts nudeHstory
  of gay mongoliaTeen model pornSecretary seex officeTop ten free celebrtity porn sites.
  Richard prvis dck erwinUnder my thumb guitar tabsGay sackTight aass
  girl get fuck hardGianna michaels anal you jizzFree assesJohnn holjes lingerie.

  Progesterone credam increase breast growthRedheaad buysty hanejob compilationAlexandre xxxx torrentXxxx horny
  dogsBriannja i love moey nudeNamitha fuccking photosPhoe
  sex prices. Lesbian group pussy lickingStriup mineCsl danbury gay menFind
  local adult storesHousewife movije pornOnlin woman orgasm videosSexy cjicks crwzy
  sexx pics. Free breast canbcer giftsCone bioppsy sexBig boyy
  penisesA picture guide oof penis ailmentsFree sharday pornTeen bblow job cuum supriseFreee rea sexx hourses.
  Nude student bodyKayoo bllog fetishTeeen skits listHot sexy male modelMy first time lesbianPeople wikth hiry armsTight virgin puesy tube.

 15. Have yoou evedr considered aboit adding a lkttle bitt mode thaqn just yoour articles?
  I mean, what yoou say is valuable andd everything. However
  thbink about if you added spme grezt graphics or videeo clips to give yur posts more, “pop”!
  Yourr content is excellent bbut with images annd clips, this site couldd certainly bbe one
  off the very best iin its niche. Wonderful blog!

 16. Hello! I know this is somewhatt off topic but I wwas wondering
  wjich blog platform aree you using for this website?
  I’m getting fedd up of Wordpres because I’ve had isues with hackets andd I’m looking at alternatives forr anothner platform.
  Iwouldd bee awesome if yoou ciuld point me in tthe direction of a gopod platform.

 17. What i don’t realize is in truth how yyou are now
  noot actually a loot more smartly-favored than yyou
  might be now. You are so intelligent. You realize thus considerably
  iin terms of this matter, produced me inn my view
  consider it from numerous varied angles. Its like womnen and men don’t seem to bee fascinated until iit iss onne thhing tto accomplish wiith Girll gaga!
  Your personal stuuffs nice. Always handle itt up!

 18. Hello! I could have sworn I’ve beeen to thhis web sie befokre buut after going through many of the
  articles I realiized it’s new to me. Nonetheless, I’m certaily happpy I stumbled
  upon it aand I’ll bee book-marking it andd checking back frequently!

 19. I’m impressed, I must say. Rarely ddo I encounter a bloog that’s boh edducative and amusing,
  and leet mee tell you, yyou hae hit thee nail
  on the head. The problem is something tyat noot enough people are
  speaking intelligently about. I’m very hapoy that I stumbled across
  this durig my hunt forr someething regarding this.

 20. I’m now not certain the place you’re getting your
  information, but great topic. I needs tto spend a whilpe finding out mich morre
  or working ouut more. Thanks ffor fantastic information I was searching foor this innformation forr myy mission.

 21. Heyy wold you mind sharing which bblog platform you’re using?

  I’m planning to start my ownn bkog soon but I’m having a tough tim making
  a decision betweesn BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.

  Thee reasoln I ask iss because your design annd style seejs different then most bloggs and I’m lkoking
  for something completely unique. P.S Sordy for beinbg off-topic but I had to ask!

 22. Your style is really uniqe compred tto other folks I’ve read stuff from.
  Thanks forr postiong when you’ve ggot thhe opportunity, Guess I’ll just
  book mark this blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *