Thang điểm IELTS 2021 và cách làm bài đạt điểm cao nhờ các mẹo này

Việc tìm hiểu thang điểm IELTS là điều cần thiết bởi vì bạn cần biết cách đặt mục tiêu và chuẩn bị cho quá trình học của bản thân. Vì vậy, bài viết này hocsinhgioi cập nhật cách tính điểm IELTS 2021 và đưa ra những mẹo làm bài để đạt điểm cao.

1. Giới thiệu về thang điểm IELTS

Thang điểm IELTS 2021 được quy định như thế nào?
Thang điểm IELTS 2021 được quy định như thế nào?

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng Anh ngữ phổ biến nhất hiện nay. Thí sinh sẽ dự thi với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và được đánh giá theo thang điểm từ 0 – 9 (tính lẻ đến 0.5).

IELTS có 2 hình thức: Hình thức Học thuật (IELTS Academic) và hình thức Tổng quát (IELTS General Training). 

Xem thêm:Chứng chỉ IELTS là gì?

1.1. Quy ước làm tròn

Thang điểm IELTS là từ 0 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Cách tính điểm IELTS như sau:

Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là IELTS 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)

1.2. Thang điểm IELTS Listening và Reading

Bài thi Listening và Reading bao gồm 40 câu hỏi. Số câu hỏi thí sinh trả lời đúng sẽ được quy đổi sang band điểm IELTS theo bảng dưới đây.

Các bạn cùng theo dõi bảng cách tính điểm IELTS dưới đây nhé:

Thang điểm IELTS Listening và Reading.
Thang điểm IELTS Listening và Reading.

1.3. Thang điểm IELTS Writing và Speaking

Phần thi của thí sinh sẽ được đánh giá dựa vào những tiêu chí sau đây:

1.3.1. Thang điểm IELTS Writing

Bài thi IELTS Writing diễn ra trong vòng 60 phút, được đánh giá theo 4 tiêu chí sau:

  • Task Achievement/Response: Khả năng trả lời, đáp ứng được yêu cầu của đề thi;
  • Coherence and Cohesion: Độ mạch lạc và tính liên kết giữa các câu, các đoạn trong bài viết;
  • Lexical Resource: Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
  • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
Thang điểm IELTS Wring từ 0-5.
Thang điểm IELTS Wring từ 0-5.
Thang điểm IELTS Wring từ 5-9.
Thang điểm IELTS Wring từ 5-9.

1.3.2. Thang điểm IELTS Speaking

Bài thi nói cho cả 2 dạng thi IELTS Academic và IELTS General Training là giống nhau với thời gian thi 11 – 14 phút, thí sinh sẽ thi Speaking trực tiếp với giám khảo trả lời các câu hỏi.

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, dựa vào 4 tiêu chí tính điểm sẽ có điểm tổng quát cho bài thi Speaking của bạn: 

  • Fluency and Coherence: Sự lưu loát và mạch lạc khi nói
  • Lexical Resource:  Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
  • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
  • Pronunciation: Khả năng phát âm.

Dựa vào 4 tiêu chí, các bạn sẽ có kế hoạch luyện Speaking cụ thể và chuẩn bị tốt để đạt điểm cao nhé.

Thang điểm IELTS Speaking từ 0-5.
Thang điểm IELTS Speaking từ 0-5.
Thang điểm IELTS Speaking từ 5-9.
Thang điểm IELTS Speaking từ 5-9.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tính điểm IELTS một cách chính xác và nhanh nhất, hocsinhgioi xin đề xuất công cụ giúp bạn tính điểm IELTS là IELTS Band Score Calculator 

1.4. Thang điểm IELTS đánh giá năng lực của bạn như thế nào?

Qua thang điểm IELTS, bạn có thể nhận thấy trình độ thông thạo tiếng Anh của bạn tới đâu. Vậy thang điểm IELTS sẽ cho có bạn cái nhìn cụ thể hơn:

Band 0 Không đi thi.
Band 1 Không có khả năng sử dụng tiếng Anh, chỉ có thể nói vài từ đơn lẻ.
Band 2 Chỉ có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản nhất. Từ ngữ rời rạc, dùng câu ngắn trong tình huống cực kỳ quen thuộc. Khó thể hiểu tiếng Anh viết và tiếng Anh giao tiếp.
Band 3 Dùng ngôn ngữ vô cùng hạn chế. Chỉ có thể hiểu đại ý trong tình huống vô cùng quen thuộc. Mắc nhiều lỗi trong giao tiếp.

Band 4
Dùng tiếng Anh khá hạn chế, chỉ có thể xử lý tiếng Anh thường gặp. Gặp vấn đề thường xuyên trong việc hiểu và diễn đạt không có khả năng sử dụng ngôn ngữ phức tạp.
Band 5 Sử dụng ngôn ngữ ở mức trung bình và thành thạo một phần. Có thể xử lý tình huống giao tiếp cơ bản.
Band 6 Sử dụng tiếng Anh khá, tương đối thành thạo. Hiểu tương đối ngôn ngữ phức tạp, thường là trong những tình huống quen thuộc.
Band 7 Sử dụng tiếng Anh tốt và thành thạo, thi thoảng vẫn mắc lỗi ít. Giải quyết tốt các tình huống phức tạp.
Band 8 Sử dụng tiếng Anh rất tốt và thành thạo. Giải quyết tình huống tranh luận tốt.

Band 9
Sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp. Có sự hợp lý, sự chính xác, trôi chảy và dễ hiểu. 

2. Các mẹo cần biết để làm bài IELTS đạt điểm cao

Những mẹo giúp 4 kỹ năng IELTS thành công.
Những mẹo giúp 4 kỹ năng IELTS thành công.

Luyện thi IELTS là cả một quá trình, sự cố gắng, chăm chỉ và kiên nhẫn. Nhưng đôi khi bạn có thể chưa đạt được số điểm mà bạn mong muốn, hocsinhgioi sẽ chia sẻ cho bạn về các mẹo để làm bài IELTS tốt và điểm cao.

2.1. Mẹo làm bài IELTS Listening

Những mẹo cho IELTS Listening.
Những mẹo cho IELTS Listening.

2.1.1. Khoanh tròn những từ khóa chính (key words)

Khoanh tròn những từ khóa chính sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, cũng như tập trung nghe băng để nắm bắt được ý trong đoạn.

2.1.2. Chia thời gian hợp lý

Chia thời gian luôn là điều ưu tiên các bạn cần nắm. Đối với Listening, sau mỗi section, băng sẽ cho bạn 1 phút để kiểm tra câu trả lời và đọc section tiếp theo. Chuyển ngay sang section tiếp theo và điều chỉnh câu trả lời cho kịp thời gian quy định.

2.1.3. Chú ý chính tả và ngữ pháp

Khi làm bài phần Nghe, bạn cần chắc chắn rằng trên phiếu trả lời bạn đã điền đúng chính xác về mặt chính tả và ngữ pháp như từ đó là thuộc số nhiều hay số ít, ở quá khứ hay hiện tại. Vì thế, bạn sẽ có điểm tối đa nếu bạn cẩn thận trong việc kiểm tra lỗi này trong bài nhé.

2.2. Mẹo thi IELTS Speaking

2.2.1. Mở rộng và phát triển bài nói của bạn

Đối với mỗi câu trả lời phần Speaking, bạn cần mở rộng ý hoặc đưa ra luận điểm để thảo luận những luận điểm bạn vừa đưa ra. Dùng những câu dài và đa dạng các thì trong ngữ pháp sẽ giúp bạn có điểm hơn.

2.2.2. Trả lời đúng trọng tâm

Đôi khi bạn mở rộng ý trong bài nói sẽ dẫn đến lạc đề. Vì thế, bạn nên mở rộng câu trả lời một cách thông minh, tập trung vào chủ đề chính.

2.2.3. Rõ ràng và mạch lạc

Mỗi từ bạn nói, bạn cần phát âm từ đó đúng và chuẩn. Nói rõ ràng, mạch lạc với tốc độ vừa phải. Khi bạn nói quá nhanh, có thể bạn sẽ phát âm không đúng hoặc nói vấp, mắc các lỗi phát âm thiếu âm cuối.

2.3. Mẹo làm bài IELTS Reading

2.3.1. Gạch chân những từ khóa chính (key words)

Kỹ năng gạch chân key words là kỹ năng cần thiết cho tất cả phần thi Reading. Luôn gạch chân key words trong cả câu hỏi và đoạn văn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tìm đáp án.

2.3.2. Luyện kỹ năng Skimming và Scanning

Skimming là kỹ năng đọc lướt, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng lọc và xác định nội dung chính các bài, các đoạn trong đề thi. 

Scanning cũng là kỹ năng đọc lướt nhưng phương pháp này đọc kỹ hơn chút và tìm câu trả lời theo các từ khóa trong bài, giúp bạn tìm nhanh thông tin để trả lời chính xác.

2.3.3. Đọc kỹ hướng dẫn của đề bài

Thường thí sinh với tâm thế chủ quan không chú ý đến số lượng từ cần điền đã được yêu cầu trong đề bài sẽ dễ bị mất điểm. Vì vậy, trước khi làm bài bạn cần đọc kỹ số từ trong đề yêu cầu nhé.

2.4. Mẹo làm bài IELTS Writing

Những mẹo trong IELTS Writing cần biết.
Những mẹo trong IELTS Writing cần biết.

2.4.1. Viết đủ số từ, đừng viết quá ít

Trong mỗi task sẽ yêu cầu số từ cho bài viết, bạn cần lưu ý để tránh viết quá ít và dưới số từ quy định. Điều này sẽ làm bạn mất điểm không đáng có. Bên cạnh đó, bạn nhớ thường xuyên kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp trong khi viết nhé.

Trong quá trình làm bài Writing, bạn hãy ước lượng bao nhiêu từ một dòng và viết khoảng bao nhiêu thì sẽ đạt được đủ số từ quy định. 

2.4.2. Sử dụng đa dạng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp

Khi viết, bạn nên sử dụng đa dạng từ vựng nâng cao và các cấu trúc ngữ pháp khác nhau để làm đoạn văn trở nên cuốn hút và gây ấn tượng. Các bạn có thể sử dụng cấu trúc bị động, cấu trúc đơn, phức và ghép.

Ví dụ:  In 2010, forty-three percent of US teenage respondents claim that they got a cellular phone primarily for browning webs.

2.4.3. Đọc kỹ câu hỏi và xác định rõ đề bài

Trong mọi đề thi nào bạn cũng cần lưu ý đến việc cẩn trọng trong xác định rõ câu hỏi và đề bài. Điều này tránh làm bạn theo hướng lạc đề và lan man sẽ tránh mất điểm một cách đáng tiếc nhé.

2.4.4. Lập kế hoạch và chia thời gian hợp lý

Đây là kỹ năng rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có 20 phút để viết task 1 và 40 phút cho task 2. Tuy nhiên, rất nhiều thí sinh dành quá nhiều thời gian cho task 1 nên khi chuyển sang viết task 2 sẽ không kịp viết. 

Để tránh rơi vào trường hợp này, bạn nên chú ý thời gian để hoàn thành câu đang viết dở rồi soát lại bài lần nữa. Như vậy, bạn sẽ không bị trừ điểm do bài viết dang dở. Nếu còn dư thời gian bạn kiểm tra lại kỹ để chỉnh sửa, bổ sung. 

Hy vọng bài viết cách tính thang điểm IELTS 2021 và mẹo làm bài thi IELTS trên đây sẽ giúp bạn có lộ trình phù hợp với bạn dựa theo thang điểm IELTS. Bên cạnh đó, hocsinhgioi đã chia sẻ một số mẹo trong từng kỹ năng giúp bạn có thể chinh phục IELTS dễ dàng hơn.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc, hãy để lại comment bên dưới hocsinhgioi sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Một trong những lý do để các bạn học viên ôn luyện IELTS là để thức hiện ước mơ du học. Để lên kế hoạch học tập tốt hơn, trước tiên cần đặt mục tiêu band điểm IELTS chính xác.
IELTS Speaking luôn là một trong những phần thi khó khăn với tất cả các bạn thí sinh khi tham gia kỳ thi IELTS. Để lên cho mình một lộ trình tốt cũng như dắt túi cho mình một số
Mặc dù yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ trong các công việc hiện nay có thể là chứng chỉ TOEIC, TOEFL. Tuy nhiên chứng chỉ IELTS vẫn được ưa chuộng và ưu tiên hơn bởi sự đánh giá toàn
Có bao giờ bạn tự hỏi IELTS General và IELTS Academic giống và khác nhau như thế nào? Hình thức nào là phù hợp cho bạn? Hãy cùng hocsinhgioi tìm hiểu ở bài viết so sánh IELTS và Academic dưới
Để đạt điểm IELTS cao, bạn cần nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS 2021 để có phương pháp ôn luyện theo đúng hướng. Trong bài viết, hocsinhgioi cập nhật thêm cấu trúc đề thi IELTS 2021 và thông tin
Tìm kiếm một trung tâm uy tín với khóa học IELTS cấp tốc phù hợp luôn là mối quan tâm của rất nhiều bạn học viên đang muốn lấy bằng sớm với số điểm mơ ước. Hiểu rõ mối lo
Chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên phổ biến và nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ có định hướng du học cũng như tìm kiếm một công việc trong các tập đoàn đa quốc gia.
Bạn muốn học IELTS cấp tốc trong thời gian ngắn với số điểm mơ ước mà không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào? Trong bài viết này, hocsinhgioi sẽ chia sẻ ngay cho bạn kinh nghiệm

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *