Tài liệu cách phát âm tiếng Anh với cách học quy tắc đặc biệt

Tài liệu học tiếng Anh là một phần quan trọng đối với người học, đặc biệt là tài liệu về giao tiếp bằng tiếng Anh như tài liệu cách phát âm tiếng Anh. Vì học trực tiếp đã khó, học qua tài liệu là một điều khiến nhiều bạn học băn khoăn. Do đó, bài viết hôm nay Hocsinhgioi sẽ gửi đến các bạn bài viết về tài liệu cách phát âm tiếng Anh với cách học quy tắc đặc biệt. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Tài liệu cách phát âm tiếng Anh với cách học quy tắc đặc biệtTài liệu cách phát âm tiếng Anh với cách học quy tắc đặc biệt
Tài liệu cách phát âm tiếng Anh với cách học quy tắc đặc biệt

1. Tại sao phải học phát âm tiếng Anh?

Ngày xưa khi học tiếng Anh, có thể bạn sẽ thấy việc đọc tiếng Anh rất khó. Kể cả những câu đơn giản như “Hello, how are you” cũng đã thấy cách đọc khác nhau rồi. Sau đó, bạn có thể vô tình nhận ra, nghe thoại tiếng Anh thì bạn cũng không hiểu gì cả, không nghe được vì nhận dạng âm thanh của bạn đang bị sai lệch.

Vì trong tiếng Anh có rất nhiều âm mà tiếng Việt không hề có, tiêu biểu như /∫/, /ð/, /θ/…, Kèm theo đó là vô số các hiện tượng biến âm, nuốt âm, ngậm âm,… Phát âm là phần giải nghĩa âm thanh, là bộ nhận dạng âm thanh của các bạn từ đây về sau. Phát âm tốt đồng nghĩa với việc khả năng nghe của bạn sẽ lên một bậc. Sự tự tin với tiếng Anh của các bạn cũng cao hơn vì nghe gì cũng hiểu, học từ vựng thì không chỉ nhớ cách viết mà còn nhớ được cách đọc tiếng Anh.

Tại sao phải học phát âm tiếng Anh?Tại sao phải học phát âm tiếng Anh?
Tại sao phải học phát âm tiếng Anh?

2. Thế nào là cách phát âm tiếng Anh chuẩn?

a. Pronunciation

Pronunciation là cách chúng ta phát âm các từ vựng. Pronunciation tập trung vào việc phát âm từng âm một: nguyên âm (vowels), phụ âm (consonants), nguyên âm đôi (diphthongs) hay stress (trọng âm)

b. Accent

Accent được hiểu là chất giọng của bạn của bạn khi phát âm. Có thể đó là Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc,…Giống ở Việt Nam có giọng miền Bắc, Trung, Nam, mỗi vùng miền là có giọng đặc trưng riêng: Hà Nội, Huế, Nghệ An,…Ví dụ điển hình về accent đó là: Ở đất nước chuột túi Australia, có 3 kiểu giọng trong xã hội:

 1. Cultivated – được dùng bởi 10% dân số và khá giống giọng Anh – Anh.
 2. Broad – dùng bởi tầng lớp công nhân, nhân viên, những người đi làm và số lượng cũng rơi vào khoảng 10%.
 3. General – được dùng phần đông người dân. 

Phát âm chuẩn được hiểu là phát âm đúng từng âm tiết và rõ ràng mà không phụ thuộc vào chất giọng của bạn như thế nào. Accent sẽ giúp việc phát âm của bạn một cách rõ ràng và chính xác.

3. Các lỗi phát âm người Việt thường hay mắc phải 

a. “Lược bớt” các âm cuối

Đây là lỗi gặp nhiều nhất trong cách phát âm tiếng Anh của người Việt. Điều này cũng khá dễ hiểu vì tiếng Việt chúng ta nói tự nhiên, không có hiện tượng “bật hơi” các âm cuối. Vì không phát âm âm cuối nên có thể xảy ra các tình huống gây hiểu lầm tai hại.

Ví dụ: wife, wine, white sẽ không thể có cùng một cách phát âm giống nhau.

b. Không biết cách đọc phiên âm tiếng Anh khi tra từ điển

Vì bạn chưa biết và chưa nhớ bảng ký hiệu phiên âm quốc tế IPA. Thực tế rằng, hầu hết khi chúng ta tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn tiểu học, ta thường đọc theo sách dạy và theo hướng dẫn thầy cô và thực tế không biết IPA là gì, không được hướng dẫn cụ thể. Điều này gây nên hậu quả đọc tiếng Anh sai mà cũng không biết mình đang sai và không biết phải sửa như thế nào?

c. Phát âm nhầm lẫn giữa các âm tiết

Hậu quả của việc không nắm rõ về bảng IPA dẫn đến việc cách học phát âm tiếng Anh bị sai lệch các âm tiết. Hoặc đó là bạn “không thể phát âm” chính xác các từ. Dưới đây là một số lỗi điển hình khi người Việt học và luyện phát âm:

 • Lẫn lộn khi phát âm /z/ và /s/. 
 • Lẫn lộn khi phát âm /s/ và /ʃ/. 
  Ví dụ: She sells seashells by the seashore
 • Phát âm sai âm /ð/ thành /z/ hay /d/. 
  Ví dụ: This /ðɪs/
 • Phát âm sai sai /θ/ phát âm thành /t/ hoặc /th/ trong tiếng Việt. 
  Ví dụ: Thank /θæŋk/
 • Phát âm các âm /ʒ/ và /dʒ/ nhầm lẫn với /z/. 
  Ví dụ: Television /‘telɪvɪʒn/

d. Không nhấn trọng âm/ Nhấn sai trọng âm trong từ hoặc trong câu.

Với trọng âm từ: Một từ nhấn sai trọng âm sẽ làm thay đổi nghĩa của từ. Bạn không thể phát âm từ bữa tráng miệng “dessert” sang thành sa mạc “desert”. Một ví dụ điển hình về việc nhấn trọng âm khiến bạn bấn loạn:

 • Photograph 
 • Photography 
 • Photographer 
 • Photographic

e. Nói lưu loát và chuẩn

Một số bạn khi học cách phát âm tiếng Anh thường mong muốn mình thật “ngầu” bằng việc bắt chước cách nói y hệt của người bản xứ, khi đó họ có các cách nuốt âm, nối âm,… bạn sẽ phải xử lý 2 việc cùng 1 lúc: Nói sao cho lưu loát và nói chuẩn. Nhưng để được vậy thì bạn phải theo từng bước mà rất khó để thực hiện cùng 1 lúc cả 2.

4. IPA – Công cụ để có phát âm tiếng Anh chuẩn

Bài hát ABC Song có thể thể bạn đã rất quen khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Ở đó giới thiệu 24 chữ cái tiếng Anh. Đây chỉ là mặt chữ, thực tế cách luyện phát âm tiếng Anh lại dựa vào bảng ký hiệu phiên âm quốc tế – IPA.

IPA là hệ thống là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt. Nó được phát triển bởi Hội Ngữ âm Quốc tế (ban đầu là Hội Giáo viên Ngữ âm – Dhi Fonètik Tîtcez’ Asóciécon) với mục đích trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên thế giới. – Theo WikiPedia.

a. Tại sao cần học bảng IPA?

Trong tiếng Anh, bảng phiên âm hoàn toàn khác với bảng chữ cái, do đó do đó nhìn vào chữ viết thôi thì chúng ta sẽ không thể phát âm chính xác từng âm tiết được. Để đọc chuẩn các từ tiếng Anh chúng ta phải học bảng ký tự phiên âm của nó, sau đó nhìn vào phiên âm tiếng Anh của nó trong từ điển để phát âm chuẩn xác, về sau trong quá trình giao tiếp nhiều chúng ta sẽ tự nhớ phát âm của chữ viết mà không cần tra từ điển nữa.

Với kỹ năng nghe: Khi bạn viết các âm đó được tạo ra như thế nào, bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra chúng khi nghe. Ví dụ nếu bạn biết về IPA, khi ai đó nói rằng /ɪˈstæblɪʃ/ thì bạn sẽ biết từ này là establish. Sau đó tra từ điển, bạn hoàn toàn hiểu nghĩa của từ.

Với kỹ năng nói: Khi đã nắm rõ các âm trong IPA thì bạn mới có thể nói chuẩn 1 từ, đồng thời người nghe cũng sẽ hiểu bạn nói gì.

b. Các thành phần trong bảng IPA

Bảng phiên âm IPA tiếng Anh có chứa 44 âm (sounds), trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Trong nguyên âm có 12 nguyên âm đôi (monophthongs) và 8 phụ âm (diphthongs). Các âm kết hợp với nhau hình thành cách phát âm của từ. Mỗi từ sẽ có trọng âm từ tương ứng:

IPA bao gồm 44 âmIPA bao gồm 44 âm
IPA bao gồm 44 âm

c. Intonation (Ngữ điệu) trong phát âm tiếng Anh

Intonation được mệnh danh là “the melody of language” – tức là giai điệu của ngôn từ. Bởi intonation giúp người ta khi nói có thể nâng lên hạ xuống tone giọng của mình, tạo sự uyển chuyển trong lời nói và hỗ trợ trong việc thể hiện cả ẩn ý hay cảm xúc của người nói. Nếu lời bạn nói có được ngữ điệu tốt thì chắc chắn ý tứ bạn muốn truyền đạt sẽ mạnh mẽ và thú vị hơn nhiều đấy. Có 4 ngữ điệu chính trong cách học phát âm tiếng Anh như sau:

Ngữ điệu trầm (Falling Intonation)

Đây là ngữ điệu bạn sẽ hạ giọng ở cuối câu. Một số trường hợp sau bạn sẽ dùng ngữ điệu trầm.

 • Kết thúc một câu trần thuật: Ví dụ: Have a nice day.
 • Cuối câu hỏi với các từ để hỏi như where, what, why, when, how, who: Ví dụ: What’s his name? Why did you leave? How are you doing?

Ngữ điệu bổng (Rising Intonation)

Bạn thường nâng giọng điệu lên ở những câu hỏi yes/no. So sánh với việc hỏi những câu “When did you leave?” thì cách hỏi “Did you leave?” không thể để đoạn cuối câu trầm xuống được.

Ví dụ

 • Does they know about it?
 • Can you call me tomorrow?
 • Is it good?
 • Really?

Ngữ điệu kéo dài (Non-final Intonation)

Với việc sử dụng ngữ điệu kéo dài như không có hồi kết cho câu, việc nâng hay hạ giọng diễn ra một cách tự nhiên ở đoạn giữa của câu, và đoạn cuối cùng thường được kéo dài ra hơn một chút…Một số trường hợp sử dụng ngữ điệu kéo dài:

 • Suy nghĩ chưa kết thúc: Ex: “When I saw him…” hay “If I were a doctor…”
 • Dùng với những từ mang tính chất giới thiệu ý mới: Ex: actually, by the way…
 • Khi có một loạt các từ được liệt kê: Ex: I like football, basketball, tennis, and golf.

Ngữ điệu dao động (Wavering Intonation)

Ngữ điệu kiểu này thường được dùng để biểu đạt những cảm xúc hay thái độ cụ thể trong các hoàn cảnh cụ thể, ví dụ: tức giận, ngạc nhiên, tiếc nuối,… Việc nâng hay hạ giọng vì thế cũng nhịp nhàng thay đổi giữa các từ của câu.

Thử nói câu “Thanks a lot” với những sắc thái khác nhau nhé:

 • Trong tình huống thông thường
 • Lúc bạn cực kỳ hạnh phúc vì được giúp đỡ
 • Khi bạn đang có ý mỉa mai

5. Nguồn tài liệu luyện tập cho từng cách phát âm tiếng Anh

Như đã giới thiệu ở trên, có 2 accent phát âm chính mà hầu hết người học tiếng Anh dùng đó là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Tương ứng với mỗi accent, sẽ có rất nhiều kênh và nguồn tài liệu để bạn luyện tập. Step Up giới thiệu với bạn các kênh Youtube – đi đầu trong việc là một công cụ vừa học vừa giải trí tiếng Anh tuyệt vời, thực sự đa dạng đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Hy vọng với các kênh dưới đây, bạn sẽ lựa chọn được nguồn hợp lý cho chính mình để có cách phát âm chuẩn tiếng 

a. Kênh Youtube giọng Anh – Anh

BBC Learning English: 

Đây là kênh tin tức chính thống bằng tiếng Anh – Anh, đa số nói chậm, rõ và có phụ đề. Là một kênh kinh điển để luyện nghe và hướng dẫn phát âm tiếng Anh với người học

English Like a Native

Đây là kênh của Anna – một cô giáo xinh đẹp, giọng hay và rất dễ nghe. Các bài giảng đều hài hước, hấp dẫn, độc đáo và đưa ra nhiều tips học tiếng Anh.

English Jade – Learn English: 

Kênh có cực kỳ cực kỳ nhiều những cách học tiếng Anh, chủ điểm ngữ pháp tới phong cách giao tiếp trong tiếng Anh…rất phù hợp nếu bạn đang muốn học tiếng Anh nhanh gọn và thực dụng.

Speak English With Mr Duncan: 

Ai đã từng tự học tiếng Anh thì hẳn không thể bỏ qua series các video hài hước và vô cùng hữu ích từ Mr Duncan, được chia thành nhiều bài học với cấp độ khó tăng dần, rất phù hợp với các bạn đang học tiếng Anh từ đầu.

b. Kênh Youtube giọng Anh – Mỹ

VOA Learning English

Kênh này tương đối giống với kênh BBC nhưng giọng chủ yếu là giọng Mỹ. Các bài nói hết sức dễ nghe, có phụ đề và nội dung hài hước, đa dạng, hữu ích cho người mới học tiếng Anh.

Rachel’s English

Anh – Mỹ chuẩn với cô giáo người Mỹ đây. Chủ đề theo các video đa dạng và thực dụng, đa số cũng rất chậm rãi và dễ nghe nữa. Rất nhiều video hướng dẫn phát âm tiếng Anh, bạn cách nói một câu tiếng Anh chuẩn, hướng dẫn từ cách nối âm, nối từ, ngữ điệu lên xuống trong câu,…

Actually Happened

Ở đây, mỗi video là một câu chuyện ngắn có ý nghĩa và xảy trong rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, được làm ở dạng hoạt hình nên rất sinh động và dễ hiểu. Giọng lồng tiếng cực kì hay và dễ nghe.

Vsauce

Thế giới đặc biệt dành cho những bạn đam mê khoa học với hàng nghìn video về khoa học được thiết kế chuyên nghiệp, khoa học về mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Animal Planet

Đây chính xác là kênh dành cho các bạn yêu thích thế giới động vật và các hoạt động môi trường, hãy ghim luôn các channel thú vị ở trên này nha.

Ngoài ra, các bạn nên bổ sung thêm vốn từ vựng ở các bài viết đang được quan tâm khác như:

6. Những nguyên tắc “vàng” khi học phát âm tiếng Anh

Khi đi trên lộ trình học và luyện tập phát âm tiếng Anh, bạn nên bỏ túi cho mình một số nguyên tắc đặc biệt. Những nguyên tắc này được chúng mình đúc rút kinh nghiệm dựa trên trải nghiệm thực tế của nhiều học viên, việc hiểu nguyên tắc ngay từ đầu giúp bạn rút ngắn thời gian và có thể nâng cao trình độ phát âm tiếng Anh nhanh chóng. 

a. Tránh “Việt hóa” khi phát âm tiếng Anh

Đây là sai lầm của rất nhiều người mới bắt đầu học phát âm tiếng Anh. Một số tài liệu học tiếng Anh cũ có từ thời gian trước thường có xu hướng phiên âm những từ tiếng Anh ra tiếng Việt. Từ đó, sẽ khiến bạn phát âm sai, hiểu sai nghĩa của từ.

Đến khi giao tiếp với người bản xứ, nếu bạn phát âm theo lối Việt hóa thì sẽ khiến họ không hiểu, hiểu nhầm ý và tạo ra những tình huống dở khóc dở cười. Ví dụ: Từ “download” phải đọc là /daʊnˈləʊd/ chứ không phải là “đao loát” hay “đao lốt”,…

b. Bắt chước chuyển động khẩu hình và thoải mái cơ miệng khi nói

Bắt chước chuyển động khẩu hình và thoải mái cơ miệng khi nóiBắt chước chuyển động khẩu hình và thoải mái cơ miệng khi nói
Bắt chước chuyển động khẩu hình và thoải mái cơ miệng khi nói

Khác với tiếng Việt, để nói tiếng Anh chuẩn và hay, bạn cần thoải mái cơ miệng khi phát âm. Nên quan sát những giáo viên làm mẫu từ lưỡi, cơ hàm và cố bắt chước sao cho chuẩn nhất. Đừng ngại ngần thể hiện những hành động như há miệng, phồng má hay lè lưỡi nếu đó là cách phát âm đúng âm đó.

Nên loại bỏ sự e ngại và học phát âm với tâm lý tự tin, thoải mái thể hiện vì mục tiêu bạn đang muốn chinh phục. Khi cơ miệng bạn linh hoạt, bạn sẽ dễ dàng phát âm từ chính xác hơn rất nhiều. 

c. Tạo thói nên quen tra phiên âm khi học từ mới

Nhiều bạn khi học từ vựng tiếng Anh chỉ tập trung tìm hiểu nghĩa của từ mà quên đi tìm hiểu cách phát âm chính xác. Vì vậy, trong quá trình học tiếng Anh, bạn có thể kết hợp kỹ năng vừa học từ vựng vừa học phát âm bằng cách tra từ điển nữa nhé.

Trên đây tài liệu cách phát âm tiếng Anh với cách học quy tắc đặc biệt. Các bạn nên tập tự đọc phiên âm và sau đó kiểm tra lại bằng giọng đọc của người bản xứ. Trên đây là kiến thức cơ bản về tài liệu cách phát âm tiếng Anh với cách học quy tắc đặc biệt đã chọn lọc và gửi đến các bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp tận tình cho các bạn sớm nhất có thể nhé! Hãy thực hành thật nhiều để nhận thấy hiệu quả rõ ràng nhé!

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *