Suy nghĩ về câu nói của Maxim Gorki Hãy yêu sách nó là nguồn kiến thức – Bài viết số 6 lớp 8 đề 3

Mỗi khoảnh khắc ngắn ngủi trôi qua thì xã hội lại bước lên một tầm cao mới, phát triển hơn những phút giây đã trôi qua. Hướng dẫn làm bài văn nghị luận với chủ đề Hãy yêu sách nó là nguồn kiến thức hay và sâu sắc nhất để các bạn có thể tham khảo.trong bài tập làm văn số 6 lớp 8 đề 3 với 2 bài văn mẫu hướng dẫn mở bài thân bài kết luận

Các bài viết liên quan tới chủ đề Bài viết số 6 lớp 8 đề 3 đáng chú ý:

  • Bài viết số 6 lớp 8 đề 1: Dựa vào các văn bản “Chiếu dời đô” và “Hịch tướng sĩ”, suy nghĩ về vai trò của người lãnh đạo
  • Bài viết số 6 lớp 9 đề 1: Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ
  • Dàn ý Suy nghĩ về câu nói của Maxim Gorki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức”
  • Bài viết số 7 lớp 8 đề 2: Văn học và tình thương lớp 8

Và công cụ duy nhất được coi như là bí quyết, chùa khóa để thành công không gì khác đó chính là kho tàng kiến thức nhân loại được tích lũy qua hàng nghìn năm. Tất cả được cô đọng trong những trang sách- những trang sách đầy bổ ích không chỉ là những kiến thức khoa học bổ ích mà còn là những kiến thức xã hội lí thú, là cuộc sống, là hiện thực, là tương lai. Bàn về sách, M. Goroki cho rằng: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”. Đây cũng là đề văn chúng ta bắt gặp trong bài viết số 6 lớp 8 đề 3. Khi làm đề bài này, các bạn cần đảm bảo các luận điểm sách là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống và hãy yêu sách, biết cách sử dụng có hiệu quả. Sau đây là hai bài văn mẫu như những gợi ý để các bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 SUY NGHĨ VỀ CÂU NÓI CỦA MAXIM GOROKI “HÃY YÊU SÁCH NÓ LÀ NGUỒN KIẾN THỨC”

Sách là kho tàng kiến thức quý giá của loài người. Về giá trị của sách, văn hào Nga M.Goroki cho rằng:”Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

Trước hết, sách chính là nguồm kiến thức phong phú và bổ ích. Sách là sản phẩm trí tuệ của con người, là phương tiện lưu trữ kiến thức con người tích lũy được từ đời này sang đời khác. Sách là nguồn kiến thức vô tận của con người. Sách là ngọn đuốc dẫn đường giúp ta mở mang những kiến thức khoa học. Nếu môn Toán rèn cho ta khả năng tính toán, tư duy logic thì môn vật lí lại giúp giải thích các hiện tượng tự nhiên, sử dụng những phát minh để đỡ hao tổn về kinh tế. Môn hóa học giúp ta hiểu được cấu tạo của vật chất, điều chế ra các chất hóa học giúp ích cho con người. Đến với môn địa lí, ta được du lịch vòng quanh thế giới, từ đó mà hiểu về thời tiết, địa hình, kinh tế… của các nước trên thế giới. Môn lịch sử lại cho ta tri thức về hành trình tiến hóa của loài người, những cuộc chiến tranh trên thế giới; học lịch sử không chỉ hiểu về quá khứ mà còn để sống tốt trong hiện tại và hướng đến tương lai. Bên cạnh đó, sách còn mở rộng hiểu biết xã hội cho người tiếp nhận. Nhờ sách mà có thể khám phá nền văn minh của nhân loại, biết đến những kì quan của con người như kim tự tháp, vườn treo Babylon, hay những phát minh kì diệu như bóng đèn điện, máy bơm nước… Nhờ sách mà ta biết đến nền văn hóa của những đất nước xa xôi, phong tục tập quán, các mối quan hệ xã hội đa dạng, phức tạp. Đó là dân tộc Viêtn Nam thật giàu ý chí, nghị lực; dân tộc Trung Hoa thâm thúy, sâu sắc; đất nước Nga với con người hiếu khách và thân thiện. Đó là đạo Phật từ bi hỉ xả, là đạo Thiên Chúa bác ái, nhân văn. Sách giúp ta khám phá những điều kì thú của thế giới tự nhiên. Đó là cuộc sống của loài gấu, loài hải cẩu ở Bắc cực xa xôi, băng giá; là sự sinh tồn của các loài động vật quý hiếm như sếu đầu đỏ, tê giác một sừng… Sách giúp con người biết trọng chân lí, cái đẹp, cái thiện, bồi dưỡng tâm hồn con người phong phú, biết sống đẹp, sống có văn hóa. Những cuốn sách văn học của Ohenri, Môpaxang, Nam Cao là triết lí về lòng yêu thương và sự hi sinh cao đẹp giữa người với người. Sách là người khuyên bảo hữu ích, người đồng chí vui vẻ, người an ủi chân tình. Chỉ có kiến thức mà sách mang lại mới là con đường sống. Cuộc sống của con người có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều nguy cơ, thách thức vì vậy phải có kiến thức mới giải quyết được. Người không có kiến thức hoặc kiến thức hạn hẹp sẽ không theo kịp sự phát triển của xã hội. Người thành đạt không ai khác chính là người có kiến thức. Sách và kiến thức có quan hệ khăng khít với nhau: sách được làm ra từ kiến thức và quay trở lại giúp con người tiếp thu kiến thức.

Vì vậy, hãy yêu sách và biết cách sử dụng có hiệu quả. Trước tiên, chúng ta cần phải giữ gìn, bảo quản, nâng niu, trân trọng và biết ơn sách. Không chỉ biết bảo vệ, giữ gìn sách mà chúng ta còn phải biết chọn sách mà đọc mà học. Cần lựa chọn những cuốn sách hay và có ích. Đó là những cuốn sách phản ánh đúng các quy luật của tự nhiên và đời sống xã hội. Chúng giúp con người hiểu rõ giá trị của mình từ đó có ý thức về nghĩa vụ của bản thân đối với cộng đồng. Nó tiếp thêm sinh lực, làm cho con người thêm tự tin, tự hào, có lí tưởng, mục đích sống tốt đẹp hơn. Sau khi đọc một cuốn sách hay, tâm hồn ta trở nên phong phú và trong sáng hơn, biết sống nhân ái và vươn tới cái chân thiện mĩ. Bên cạnh đó cũng cần bài trừ những cuốn sách có nội dung tiêu cực , đầu độc tâm hồn tuổi trẻ hay những cuốn sách xuyên tạc hiện thực đời sống, đưa đến cho người đọc những kiến thức chưa đúng về thế giới xung quanh, đề cao dân tộc này, hạ thấp dân tộc khác mà nó có thể không thắp sáng trí tuệ loài người mà ngược lại làm cho nhận thức con người lệch lạc, tình cảm khô cằn, nhân loại suy thoái. Những tấm gương yêu sách và biết sử dụng sách một cách hợp lí như Talet, Pytago… đã giúp họ trở thành những người lỗi lạc, nổi tiếng. Khi đọc xong một cuốn sách chúng ta phải biết chắt lọc lấy những gì tinh túy nhất để biến nó trở thành của mình, để “học đi đôi với hành”.

Như vậy, câu nói của M. Goroki thật đúng đắn và chính xác. Câu nói ngắn gọn nhưng ý nghĩa đã đem đến cho ta nhiều bài học về cách đọc và thu nhận kiến thức từ sách.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2: BÀI VIẾT SỐ 6 LỚP 8 ĐỀ 3: CÂU NÓI CỦA M. GORKI “HÃY YÊU SÁCH, NÓ LÀ NGUỒN KIẾN THỨC, CHỈ CÓ KIẾN THỨC MỚI LÀ CON ĐƯỜNG SỐNG”

Từng bước đi lên vững chắc của xã hội chính là nhờ vào kho tàng kiến thức nhân loại đã đúc kết từ bao đời nay, mà sách chính là chiếc cầu tri thức đã nối giữa không gian này với không gian khác, giữa thời đại trước với thời đại sau. Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách, cho nên khi nhận định về sách , M.Go-rơ-ki đã nói :”Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

Sách là một kho tàng huyền bí làm kích thích sự tò mò của biết bao người . Vậy chính xác thì sách là gì? Sách là những trang giấy ghi lại các sự kiện đời sống, các phát minh khoa học, những diễn biến lịch sử, các kiến thức tự nhiên, các tác phẩm văn học,… của nhân loại. Sách còn là di sản văn hóa của mỗi dân tộc trên đất nước được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sách cũng là công cụ giao tiếp, trau dồi kiến thức, sự hiểu biết lên tầm cao hơn của các thế hệ sau này. Có kiến thức sẽ giúp chúng ta hiểu biết nhiều, muốn giải quyết bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống chúng ta đều cần phải có kĩ năng, có “bộ não” hiểu biết để có thể xử lí mọi tình huống cuộc sống một cách tốt nhất. Như vậy lời nói của M.Gorki như lời khuyên bảo chân thành đến chúng ta: cần biết trân trọng sách bởi nó là nguồn tri thức vô bờ bến, là sức mạnh của con người tạo ra và còn là con đường sống giúp phát triển trí tuệ.

Tại sao sách là con đường sống? Vì sách là nguồn kiến thức vô tận của loài người. Tất cả mọi thứ từ xa xưa, con người đều ghi lại trên thẻ tre, hòn đá hay nền đất sét. Thời nay, con người đã biết chế tạo ra giấy rồi ghi lại những thông tin mà người cổ xưa để lại và đúc kết thành một cuốn sách. Nhiều tác giả tài năng với những cuốn sách tuyệt vời phục vụ cho lợi ích của cộng đồng. Mỗi cuốn sách lại đưa chúng ta đến với những chân trời khác nhau. Sách văn học đưa ta vào một thế giới của những tâm hồn con người đủ các thời đại để ta thông cảm với những cuộc đời, chia sẻ những niềm vui, nỗi đau dân tộc và nhân loại. Sách lịch sử giúp con người biế được quá trình hình hành của loài người. Sách không chỉ giúp mở mang kiến thức mà con đem đến nguồn hạnh phúc,sự thanh thản cho tâm hồn. Chính nhờ có sách mà đôi khi, con người ta khám phá ra sức mạnh của bản thân, tìm ra chân lí thiết thực cho con đường đời của chinh mình, mở rộng thêm tầm hiểu biết về thế giới xung quanh,… Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ đưa ta tới gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất.

Không những vậy, sách còn là một công cụ để gắn kết nhiều dân tộc trên thế giới, giúp dân tộc này hay công dân nước này hiểu thêm về dân tộc kia hay công dân nước kia về mặt xã hội, kinh tế, du lịch,… Những kiến thức ấy luôn cần trong bất cứ hoàn cảnh nào để ta có thể giải quyết mọi khó khăn, vấn đề trong cuộc sống, đủ tự tin, vững vàng trước mọi phong ba bão táp của cuộc đời. Thế mới thấy, kiến thức chính là “con đường sống”, mà mọi tri thức thì đều được tích trữ trong sách từ đời này sang đời khác. Sách không chỉ là một người thầy mà còn là một người bạn. Những khi buồn bã, khổ đau hay bế tắc, tìm đến sách, những người bạn đáng tin cậy ấy sẽ cho chúng ta những lời khuyên quý giá, cổ vũ, động viên để ta tiếp tục tiến lên phía trước.

Sách có vai trò to lớn như thế, tại sao lại có những người không biết trân trọng sách. Họ không biết rằng sách chứa đựng kiến thức, kiến thức lại bao bọc thành công. Không một ai bước đi trên con đường thành đạt mà không song hành cùng kiến thức. Bên cạnh đó, giống như chọn bạn mà chơi, ta phải biết chọn sách mà đọc. Không phải cuốn sách nào cũng đáng để ta học hỏi và quý trọng. Đó là những cuốn sách chứa nội dung không lành mạnh, làm suy thoái đạo đức, héo mòn tâm hồn, khiến ta có nhận thức lệch lạc, bị tiêm nhiễm những thói xấu xa và lòng đố kị.

Hãy coi sách là người bạn đồng hành cùng ta trên bước đường thành công bởi: “Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời”. Sách đúng là kho tàng trí tuệ của nhân loại là giá trị vô giá của loài người.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *