Soạn Thạch Sanh lớp 6 đầy đủ hay nhất

Hướng dẫn Soạn Thạch Sanh ngữ văn lớp 6 hay nhất đày đủ. Chúng ta, hầu như ai cũng có một tuổi thơ với biết bao kỉ niệm ấu thơ. Đó là quãng thời gian ta được vui chơi cùng bè bạn, được cùng lũ trẻ trong làng chơi đuổi bắt ngoài đồng, là nhưng củ khoai củ lạc tự tay đem từ đồng vườn về…

Các bài soạn trước đó:

 • Soạn bài Từ nhiều nghĩa và hiện tượng chuyển nghĩa của từ lớp 6
 • Soạn bài Lời văn, đoạn văn tự sự lớp 6

Và ta còn lớn lên bởi những câu chuyện bà kể mẹ kể, những câu truyện cổ tích, dân gian thấm đẫm những bài học triết lí nhân sinh, làm người ở đời. Qua lời kể ấu yếm ấy, ta thấy cả bầu trời đạo lí: uống nước nhớ nguồn, ở hiền gặp lành…. Mỗi một câu truyện đều mang một ý nghĩa bài học khác nhau, đều có mỗi cốt truyện khác, tình tiết khác nhưng đều rút ra bài học bổ ích cho ta, làm tuổi thơ ta thêm phong phú. Và trong thế giới truyện ấy ta không thể không nhắc đến “Thạch Sanh”. Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài “Thạch Sanh”. Việc soạn bào ở nhà là một việc cần thiết để chúng ta nắm bắt bài trước khi lên lớp.

Soạn bài Thạch Sanh

I. Tìm hiểu chung về bài “Thạch Sanh”

1. Khái niệm

· Truyện cổ tích là những truyện truyền miệng dân gian kể lại những câu chuyện tưởng tượng xoay quanh một số nhân vật quen thuộc như nhân vật tài giỏi , nhân vật dũng sĩ, người mồ côi, người em út, người con riêng, người nghèo khổ, người có hình dạng xấu xí, người thông minh, người ngốc nghếch và cả những câu chuyện kể về các con vật nói năng và hoạt động như con người.

· Truyện Thạch Sanh thuộc loại truyện cổ tích về nhân vật tài giỏi, mồ côi

2. Tóm tắt truyện “Thạch Sanh”

Thạch Sanh mồ côi cha mẹ, sống lủi thủi dưới gốc đa với gia tài duy nhất cha để lại là lưỡi búa. Tuy vậy nhưng rất chăm chỉ, thông minh nên Lý Thông thấy thế liền kết nghĩa anh em về ở chúng với mẹ con hắn. Trong vùng có con chăn tinh hung dữ, hằng năm lần lượt từng nhà đem người cúng nộp cho chăn ăn. Năm nay tới phiên Lý Thông, hắn lừa Thạch Sanh đi thay mình. Thạch Sanh lấy đầu được chăn tinh nên Lý Thông lừa gạt để đem đầu chăn trình vua lấy công. Vào ngày vua kén rể cho công chúa, con đại bang quắp công chúa đi. Thấy thế Thạch Sanh liền giương cung bắn và lần theo dấu vết máu cùng Lý Thông đi cứu công chúa. Một lần nữa Lý Thông lấp hang đá lừa Thạch Sanh để lấy công cứu công chúa. Chàng đã giết đại bang và cứu con vua Thủy Tề. Được thiết đãi long trọng, mời ở lại nhưng chàng vẫn muốn về gốc đa chốn cũ, con vua Thủy tề tặng chàng cây đàn và niêu cơm. Hồn chằn tinh và đại bang vu oan cho Thạch sanh nên bị bắt vào ngục. trong ngục chàng gảy đàn kêu oan. Lý Thông bị trừng trị còn Thạch Sanh làm phò mã. Khi giặc ngoại xâm kéo đến, Thạch Sanh đem đàn gảy khiến 18 nước chào thua. Chàng lấy niêu cơm mời họ ăn, họ khinh thường niêu cơm bé nhưng ăn mãi không hết nên rất cảm phục.

II. Hướng dẫn soạn bài Thạch Sanh đọc hiểu văn bản

1. Câu 1 trang 66 Sgk văn 6 tập 1

Sự khác thường:

 • Bố mẹ già mới sinh ra
 • Là thái tử. con trai của Ngọc Hoàng
 • Mẹ mang thai trong nhiều năm
 • Được thiên thần dạy võ nghệ, mọi phép thần thông

Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh: có hai vợ chồng già sống lương thiện nhưng không có con nên Ngọc Hoàng thương xót phái thái tử xuống đầu thai. Người vợ mang thai nhiều năm nhưng không đẻ nên người chồng già chết. không bao lâu vợ đẻ được cậu con trai thì cũng chết. Thạch Sanh mồ côi sống lủi thủi dưới gốc đa. Khi biết dùng búa, cậu được thần tiên dạy đủ mọi võ nghệ, phép thần thồn.

=> Thần thánh hóa Thạch Sanh lên đẹp một cách kì lạ. Nhân dân muốn thể hiện sức mạnh, phẩm chất đẹp đẽ của con người trước bao chiến công.

Câu 2 trang 66 SGK văn 6 tập 1:

Những thử thách trải qua:

 • Sống mồ côi, lủi thủi nghèo khó từ nhỏ
 • Đi canh miếu và giết chằn tinh
 • Giết đại bang cứu công chúa, cứu con vua Thủy tề
 • Bị bắt vào tù
 • Minh oan và báo thù được Lý Thông

=> qua đó Thạch Sanh bộc lộ những phẩm chất: chăm chỉ, dũng cảm, thông minh, thật thà, chất phác, khoan dung.

Câu 3 trang 66 SGK văn 6 tập 1:

 

Thạch Sanhh

Lý Thông

Tính cách

-Chăm chỉ, vô tư

-Dũng cảm

-Thật thà, chất phác

-Toan tính, vụ lợi

-Độc ác, tham lam

-dối trá, xảo quyệt

Hành động

-Giết chằn tinh

-Giết đại bang cứu công chúa, cứu con vua Thủy tề

-thu phục giặc hàng và hòa bình

-Cướp ông giết chằn tinh của Thạch Sanh

-Lừa Thạch Sanh, lấp miệng hang, cướp công trạng

 

Câu 4 trang 67 SGK văn 6 tập 1:

Ý nghĩa của những chi tiết thần kì:

– Chi tiết tiếng đàn:

 • Thạch Sanh giải oan, vạch mặt Lý Thông
 • Biểu tượng cho công lý, công bằng ở xã hội

– Chi tiết niêu cơm:

 • Giúp Thạch Sanh thu phục 18 nước chư hầu
 • Biểu tượng, ước mong cho sự no đủ thái bình của nhân dân

Câu 5 trang 67 SGK văn 6 tập 1:

Nhân dân muốn thể hiện đạo lí: ở hiền gặp lành, ở ác gặp báo

Đây là kết thúc phổ biến trong truyện cổ tích. VD: truyện cây khế, truyện tấm cám…

III. Luyện tập

Câu 1 trang 67 SGK văn 6 tập 1:

Chọn chi tiết: Thạch Sanh mời tướng giặc ăn niêu cơm mãi không hết. vì chi tiết ấy nói nên ý nghĩa về mong muốn cuộc sống no đủ hòa bình. Đặt tên: Niêu cơm hạnh phúc…

Các bài soạn tiếp theo:

 • Soạn bài Chữa lỗi dùng từ lớp 6
 • Soạn bài Em bé thông minh lớp 6

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *