Soạn bài Phương pháp thuyết minh đầy đủ hay nhất

Hướng dẫn soạn bài Phương pháp thuyết minh lớp 8 tại wiki.hoc hay đầy đủ nhất để các bạn tham khảo cho việc soạn bài ở nhà và làm bài trên lớp

Các bài soạn trước đó:

  • Soạn bài Ôn dịch thuốc lá lớp 8
  • Soạn bài Câu ghép (tiếp theo) lớp 8

Một văn bản hay là sự hay cả về hình thức và nội dung. Chính vì thế không thể phủ nhận vai trò của hình thức trong việc hỗ trợ để giúp biểu đạt nội dung được hoàn thành trọn vẹn, thuyết phục và gây ấn tượng trong lòng bạn đọc. Vậy thì mỗi loại phương pháp sẽ có những chức năng riêng, có những cách thức áp dụng khác nhau, các bạn có đồng ý không nào. Vậy thì hẳn một số phương pháp như lập luận, phân tích, lí giải các bạn đều đã nghe qua rồi đúng không nào. Vậy thì hôm nay mình sẽ giúp các bạn một phương pháp mới, đó là phương pháp thuyết minh. Mời các bạn tham khảo bài soạn “phương pháp thuyết minh” lớp 8 nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã tham khảo bài viết này.

SOẠN BÀI PHƯƠNG PHÁP THUYẾT MINH LỚP 8

I, Luyện tập bài Phương pháp thuyết minh

Câu 1 (trang 51 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2)

Nhận xét các phương pháp thuyết minh được sử dụng trong đoạn văn đã cho : Vận dụng đa dạng các phương pháp thuyết minh phù hợp :

  • Chú thích: Hoa lan …là “Loài hoa vương giả”. …là “nữ hoàng của các loài hoa”.
  • Phân tích, giải thích: Họ lan thường được chia thành hai nhóm:…
  • Nêu số liệu: Chỉ riêng 10 loài của chi lan Hài Vệ nữ đã….

Ngoài sự vận dụng các phương pháp thuyết minh trên tác giả còn sử dụng các yếu tố miêu tả hấp dẫn để qua đó giúp bài văn vừa giàu sức gợi, háp dẫn không bị quá khô khan: Với cánh môi cong lượn như gót hài, cánh hoa trong mãnh và mang hoà sắc tuyệt diệu của trắng, vàng, phớt tím, nâu, khi có làn gió….

-> Trong đoạn thuyết minh này, tác giả đã phối hợp nhiều phương pháp thuyết minh: chú thích, phân loại, liệt kê, nêu ví dụ, … nhờ đó mà bài thuyết minh vừa mang tính chính xác, khách quan vừa sinh động và hấp dẫn. Một bài thuyết minh hay là một bài thuyết minh đạt được những yêu cầu đó, phối hợp nhuần nhuyễn các yếu tố ấy.

Câu 2 (trang 52 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2)

“Việt Nam đất nước ta ơi, mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”. Những câu thơ bay bổng ấy đã ăn sâu vào huyết quản của người dân Việt Nam. Bởi chăng Nghề lúc nước chính là một trong những nghề truyền thống của dân tộc. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về nó nhé. Nghề trồng lúa nước xuất hiện từ lâu đời với hai vựa lúa chính là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi năm hai vụ chính, với nhiều giống lúa, đặc biệt là cây lúa được trồng ở vùng đất được bơm ngập nước. Quy trình trồng cấy để được hạt gạo rất công phu: Hạt lúc đem ngâm -> gieo hạt lên mạ -> cấy mạ -> dần dần cây lúa sinh trưởng phát triển -> thu hoạch. Bởi vậy có câu “mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”. Nhưng vai trò của lúa là không thể phủ nhận, hạt lúa làm lương thực, có thể đem xuất khẩu mang giá trị kinh tế, thân lúa phơi thành rơm rạ làm mái nhà, cho bò ăn, đốt làm tro bón ruộng…Như thế cây lúa đã trở thành biểu tượng của dân tộc ta.

Các bài soạn tiếp theo:

  • Soạn bài Bài toán dân số lớp 8
  • Soạn bài Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm lớp 8

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *