Soạn bài Phò giá về kinh lớp 7 đầy đủ hay nhất

Hướng dẫn soạn bài Phò giá về kinh lớp 7 đầy đủ hay nhất để các bạn tham khảo cho việc soạn bài ở nhà của mình và làm tốt bài tập trên lớp

Các bài soạn trước đó:

  • Soạn bài Luyện tập tạo lập văn bản lớp 7
  • Soạn bài Sông núi nước Nam lớp 7

Đất nước ta đã trải qua hàng ngàn năm văn hiến, đi xuyên suốt cả chiều dài lịch sử chúng ta không khỏi tự hảo bởi những trang lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm giữ nước của ông cha ta. Những chiến thắng vẻ vang ấy vẫn còn vang vọng tới tận ngày nay, đó là chiến thắng Bạch Đằng lịch sử, ba lần chống quân Nguyên Mông,… Dù giặc ngoại bang có mạnh, có hiếu chiến, có được trang bị nhiều vũ khí thì bằng ý chí quyết tâm và lòng yêu nước nồng nàn quân thù vẫn phải lui bước trước những trái tim rừng rực ý chí chống quân thù của quân và dân ta. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng được tìm hiểu tác phẩm “Phò giá về kinh” của tác giả Trần Quang Khải để hiểu rõ hơn lòng quyết tâm và khái vọng thái bình của dân ta ở thời đại nhà Trần.

SOẠN BÀI PHÒ GIÁ VỀ KINH LỚP 7 TẬP 1

I. Tìm hiểu chung về bài Phò giá về kinh

1. Tác giả  

Trần Quang Khải (1241 -1294) là con trai thứ ba của vua Trần Thái Tông, được phong thượng tướng, là người có công rất lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên. Ông không chỉ là một võ tướng kiệt suất mà còn là một nhà thơ với nhiều bài thơ “sâu xa lý thú”.

2. Tác phẩm

Bài thơ Phò giá về kinh được làm lúc ông đi đón Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về Thăng Long, ngay sau chiến thắng Chương Dương, Hàm Tử và giải phóng kinh đô năm 1285.

Bài thơ được viết theo thể ngũ ngôn tứ tuyệt  Đường luật.

II. Hướng dẫn soạn bài Phò giá về kinh

1. Câu 1 trang 68 SGK Ngữ văn 7 tập 1

  • Bài thơ Tụng giá hoàn kinh sư (bản phiên âm chữ Hán) được viết theo thể ngũ ngôn tứ tuyệt Đường luật
  • Có bốn câu, mỗi câu có năm chữ, hiệp vần : chữ cuối cùng của các dòng 2, 4 luôn là vần bằng.

2. Câu 2 trang 68 SGK Ngữ văn 7 tập 1

  • Nội dung được thể hiện trong hai câu thơ đầu nói về hào khí chiến thắng của quân ta
  • Hai câu thơ sau là lời động viên quân dân gắng sức xây dựng đất nước hòa bình, thịnh trị và cũng là khát vọng hòa bình ngàn thu của dân tộc.

Bài thơ Phò giá về kinh đã thể hiện trọn vẹn hào khí Đông A của quân và dân nhà Trần đó là quyết tâm chiến thắng quân xâm lược, khát vọng thái bình, gây dựng non sông vững bền. Bài thơ tràn ngập niềm tự hào, hào sảng với hình thức diễn đạt cô đúc, dồn nén cảm xúc vào bên trong ý tưởng.

3. Câu 3 trang 68 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Cách biểu ý và biểu cảm của bài Phò giá hoàn kinh sư và bài Sông núi nước Nam có những điểm giống nhau:

  • Đều thể hiện ý chí, khát vọng chiến thắng, tinh thần độc lập bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chống giặc ngoại xâm của dân tộc
  • Lời thơ súc tích, không cầu kỳ hoa mĩ, cảm xúc và ý tưởng đều thể hiện được hết ý chí của người viết.

III. Luyện tập bài Phò giá về kinh lớp 7 

Cách nói giản dị, cô đúc của bài thơ đã dồn nén cảm xúc vào bên trong ý tưởng, đã nêu bật những vấn đề của đất nước lúc bấy giờ đó là chiến thắng Chương Dương, Hàm Tử một cách oai phong, và nêu lên khát vọng xây dựng đất nước mãi vững bền độc lập.

Các bài soạn tiếp theo:

  • Soạn bài Từ Hán việt lớp 7
  • Soạn bài Tìm hiểu chung về văn biểu cảm lớp 7

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *