Soạn bài Liên kết trong văn bản ngắn gọn hay nhất lớp 7

Học văn, văn học là một trong những bộ ôn có tính giá trị nghệ thuật, giá trị giáo dục, giá trị thẩm mĩ rất cao. Có thể bạn chiêm nghiệm được những bài học, triết lí nhân sinh rất ý nghĩa sau từng tác phẩm có giá trị, những văn bản có sức sống bất hủ từ trước đến nay và thầm thán phục tài năng các nghệ sĩ chân chính. Tuy nhiên để có thể phôi thai ra những tác phẩm chân chính đó, thì đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và phải khổ luyện rất nhiều.Trong đó kĩ năng liến kết, xâu chuỗi các sự kiện trong một văn bản là rất quan trọng và cốt yếu. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Liên kết trong văn bản lớp 7 ngắn gọn. Hướng dẫn Soạn bài Liên kết trong văn bản ngắn gọn lớp 7 do HSG biên soạn để các bạn tham khảo tốt hơn

Các bài soạn trước đó:

  • Soạn bài Mẹ tôi ngắn gọn lớp 7
  • Soạn bài Từ ghép ngắn gọn lớp 7

SOẠN BÀI LIÊN KẾT TRONG VĂN BẢN LỚP 7 NGẮN GỌN

I. Liên kết và phương tiện liên kết trong văn bản.

1. Tính liên lết của văn bản.

a) Nếu bố En-ri-cô viết vậy thì En-ri-cô sẽ không thể hiểu được điều bố muốn nói

b) Lí do: giữa các câu còn chưa có sự liên kết.

c) Muốn ddaonj văn có thể hiểu thì phải có sự liên kết.

2. Phương tiện liên kết trong văn bản.

a) Sửa lại: thêm ý “hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim bố vậy” sau hành vi En-ri-cô thiếu lễ độ với mẹ và “nhớ lại những điều ấy, bố không thể nén được cơn tức giận đối với con”

b) Sự thiếu liên kết: câu đầu tiên nói về “không ngủ được” mà câu sau nói lại về tính “dễ ngủ” mà không có liên kết, nên thêm cụm từ “còn bây giờ” đầu câu 2. Cả đoạn là lời tâm sự của người mẹ về con mà câu cuối sử dụng “đứa trẻ” gây sự xa lạ, thiếu thân thiết, càn thay bằng từ “con”

c) Để văn bản có tính liên kết, người viết phải làm cho nội dung của các câu, các ddaonj thống nhất và gắn bó chặt chẽ với nhau; đồng thời phải biết kết nối các câu, các đoạn đó bằng những phương tiện ngôn ngữ (từ,câu…) thích hợp.

II. Luyện tập bài Liên kết trong văn bản.

Câu 1 trang 18 SGK văn 7 tập 1:

Sắp xếp: 1-4-2-5-3

Câu 2 trang 19 SGK văn 7 tập 1:

Các câu văn trong đoạn chỉ có liên kết về hình thức mà thiếu sự liên kết nội dung. Nhân vật đang nhớ về mẹ khi mười tuổi, nhưng các câu sau lại kể “sáng nay”, “chiều nay”

Câu 3 trang 19 SGK văn 7 tập 1:

Điền từ:

(1) bà, (2) bà, (3) cháu, (4) bà, (5) bà, (6) cháu, (7) thế là

Câu 4 trang 19 SGK văn 7 tập 1:

Hai câu văn khi đặt riêng sẽ rời rạc, không có sự liên kết. Tuy nhiên khi dặt chúng trong văn cảnh của bài, hay chỉ cần đọc câu tiếp theo “mẹ sẽ đưa con đến trường,…” thì sự liên kết đã trở nên chặt chẽ thống nhất.

Câu 5 trang 19 SGK văn 7 tập 1:

Truyện “cây tre trăm đốt” giúp ta hiểu thêm về vai trò của liên kết: liên kết giúp các câu văn nối kết chặt chẽ, giúp đoạn văn có nghĩa, dễ hiểu

Các bài soạn tiếp theo:

  • Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê ngắn gọn lớp 7
  • Soạn bài Bố cục trong văn bản ngắn gọn lớp 7

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *