Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7 đầy đủ hay nhất

Hướng dẫn soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê lớp 7 hay và đầy đủ nhất để các bạn tham khảo cho việc soạn bài ở nhà

Các bài soạn trước đó:

 • Soạn bài Từ ghép lớp 7
 • Soạn bài Liên kết trong văn bản lớp 7

Gia đình luôn là nền tảng, là mái ấm cho những tâm hồn trẻ thơ được yêu thương, được gửi gắm những giấc mơ và niềm tin của những trái tim bé bỏng. Cha mẹ không chỉ là những người nuôi dưỡng những giấc mơ cho con cái mà còn là những thần hộ mệnh che chở, tiếp bước cho những bước chân non nớt buổi ban đầu. Chính vì thế, những cuộc chia li của cha mẹ, sự đổ vỡ của gia đình luôn tạo ra những ảnh hưởng tâm lý không nhỏ cho các bé. Trong câu chuyện Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài, một lần nữa cho chúng ta thấy được những diễn biến tâm lý sâu sắc của hai nhân vật là Thành và Thủy khi phải chứng kiến chia li của cha mẹ mình. Và để tìm hiểu rõ hơn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê để tìm hiểu rõ hơn về tác phẩm.

SOẠN BÀI CUỘC CHIA LI CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ LỚP 7 

I. Tìm hiểu chung về bài Cuộc chia tay của những con búp bê

1. Tác phẩm

Truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài được trao giải nhì trong cuộc thi thơ – văn viết về quyền trẻ em do Viện Khoa học Giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Rát đa Bác – nen – Thụy Điển tổ chức năm 1992

2. Tóm tắt tác phẩm

Cuộc hôn nhân của bố mẹ hai anh em Thành và Thủy đổ vỡ, mỗi người một ngả. Thủy theo mẹ về quê cùng với bà ngoại, Thành ở lại với bố, Trước khi chia tay, mẹ bắt hai anh em chia đồ chơi, hai anh em buồn bã nhường nhau. Thành đưa em tới trường gặp thầy cô và bạn bè lần cuối, cuộc chia tay quyến luyến mãi không rời.

II. Hướng dẫn soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê đọc hiểu văn bản

1. Câu 1 trang 26 SGK Ngữ văn 7 tập 1

 • Truyện Cuộc chia tay của những con búp bê viết về cuộc chia lìa đầy cảm động của hai anh em Thành và Thủy.
 • Gia đình tan vỡ, bố mẹ ly hôn mà hai anh em mỗi người một nơi. Thành ở với bố, mẹ và em về quê với ngoại.
 • Nhân vật chính trong câu chuyện trên là: Thành và Thủy.

2. Câu 2 trang 27 SGK Ngữ văn 7 tập 1

a) Câu chuyện được kể theo ngôi thứ 1. Việc lựa chọn ngôi kể cho nhân vật “tôi” là Thành cũng là nhân vật chính trong câu chuyện, là người chứng kiến toàn bộ câu chuyện, trực tiếp tham gia và diễn biến câu chuyện, cùng chịu nỗi đau và mất mát về tình cảm, sự chia ly không muốn của gia đình mình. Việc lựa chọn ngôi kể khiến cho tác giả dễ dàng thể hiện sâu sắc diễn biến tâm lý của nhân vật, trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển của câu truyện, khiến cho người đọc hình dung ra môt cuộc chia ly đầy nước mắt của hai anh em Thành và Thủy

b) Tiêu đề truyện Cuộc chia tay của những con búp bê, tác giả đã sử dụng hình ảnh chia  búp bê của hai anh em Thành và Thủy để nói về của chia li của hai anh em. Những con búp bê ấy ngỗ nghĩnh, đáng yêu cũng như hai anh em Thành và Thủy trong sáng, ngây thơ. Nhưng do lỗi của người lớn mà chúng bắt buộc phải chia xa. “Cuộc chia tay của những con búp bê” hay chính là cuộc chia tay của hai anh em trong câu truyện.

3. Câu 3 trang 27 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Các chi tiết trong truyện cho thấy hai anh em Thành và Thủy rất mực yêu thương và quan tâm tới nhau.

 • Thành đi chơi bị rách áo, Thủy mang kim ra tận sân vận động khâu áo cho anh
 • Thành chiều nào cũng đón em đi học về, hai anh em vừa đi vừa nói chuyện
 • Khi bắt buộc phải chia đồ chơi, Thành nhường hết cho em.
 • Thủy thương không có ai gác đêm cho anh nên để lại con Vệ Sĩ
 • Thủy dặn anh khi nào áo anh rách mang về cho em vá lại

4. Câu 4 trang 27 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Lời nói và hành động của Thủy mâu thuẫn ở điểm.

 • Thủy giận giữ khi thấy Thành tách hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên nhưng sau đó Thủy lại rất thương anh khi nghĩ không có ai gác đêm cho Thành ngủ nên rất bối rối sau khi “tru tréo lên”.

Để có thể giải quyết được những mâu thuẫn ấy, chỉ có một cách duy nhất đó là bố mẹ Thành và Thủy không li hôn.

Kết thúc truyện, Thủy để lại con Vệ Sĩ cho Thành. Tuy chi tiết nhỏ nhưng có thể cho ta thấy, Thủy rất thương anh trai mình, có tấm lòng vị tha, không muốn hai con búp bê cũng rơi vào hoàn cảnh như mình và đó cũng là mong ước của hai anh em Thành và Thủy.

5. Câu 5 trang 27 SGK Ngữ văn 7 tập 1

 • Chi tiết khiến cho cô giáo bàng hoàng đó là: Việc Thủy không còn được đi học nữa mà thay vào đó là em phải ra chợ bán hoa quả cùng mẹ, vì nhà bà ngoại xa trường học.
 • Chi tiết khiến cho em cảm động nhất đó là: Khi cô giáo nghe Thủy nói mình phải theo mẹ ra chợ kiếm tiền thay cho việc đi học, cô đã khóc, thốt lên “Trời ơi”. Vì nó thể hiến sâu sắc tình yêu thương, biết cảm thông của cô và bạn bè dành cho Thủy.

6. Câu 6 trang 27 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Thành cảm thấy “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên vạn vật” vì:

 • Tâm trạng của Thành vô cùng đau khổ, trong thế giới và suy nghĩ của em mọi thứ đã dần như sụp đổ, cảnh vật bên ngoài vẫn bình thường càng làm tăng thêm sự bơ vơ, lạc lõng trong em. Không có một ai chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu cho hoàn cảnh của em lúc này.

7. Câu 7 trang 27 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Qua câu chuyện này, tác giả muốn gửi gắm tới độc giả thông điệp:

 • Tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá, cha mẹ nên hiểu và yêu thương, bảo vệ tổ ấm nhỏ của mình. Đừng vì những mâu thuẫn nhỏ mà làm tổn hại tới tình cảm gia đình, khiến cho những đứa trẻ hồn nhiên, trong sáng phải gánh chịu những tổn thấy nặng nề trong tâm hồn.

Các bài soạn tiếp theo:

 • Soạn bài Bố cục trong văn bản lớp 7
 • Soạn bài Mạch lạc trong văn bản lớp 7

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *