Soạn bài Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản biểu cảm ngắn gọn hay nhất lớp 7

Mỗi văn bản như tự sự hay thuyết minh…đều không thể chỉ có mỗi một yếu tố để cấu thành nên văn bản đúng không nào. Trong tự sự cũng có miêu tả, trong biểu cảm cũng có tự sự. Các yếu tố này hòa quyện, xuyên thấm, đan xen vào nhau đẻ giúp văn bản có thể được trọn vẹn, diễn đạt và truyền đạt được tốt nhất các thông điệp mà người viết gửi gắm. Vậy thì hôm nay mình sẽ giúp các bạn soạn ngắn gọn bài Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản biểu cảm nhé. Hãy xem xem chúng có tác dụng gì cho việc diễn đạt không nhé. Mời các bạn tham khảo bài soạn ngắn gọn dưới đây và tìm cho mình những gì hay ho nhé. Hướng dẫn soạn bài Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản biểu cảm lớp 7 ngắn gọn tại wikihoc.com để các bạn tham khảo

Các bài soạn trước đó:

  • Soạn bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá ngắn gọn lớp 7
  • Soạn bài Từ đồng âm ngắn gọn lớp 7

SOẠN BÀI CÁC YẾU TỐ TỰ SỰ, MIÊU TẢ TRONG VĂN BẢN BIỂU CẢM NGĂN GỌN LỚP 7

I, Tự sự và miêu tả trong văn biểu cảm

Câu 1 /138 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1:

Các yếu tố tự sự và miêu tả trong bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá được sử dụng kết hợp :

  • Khổ 1 : 2 câu đầu tự sự, 3 câu tiếp miêu tả.
  • Khổ 2 : tự sự (kể chuyện lũ trẻ cướp tranh) + biểu cảm
  • Khổ 3 : tự sự (kể về cảnh nhà trong đêm mưa) + miêu tả (tả gió, mưa, trời,…)+ biểu cảm (2 câu cuối)
  • Khổ 4 : biểu cảm

   ⇒ Ý nghĩa với bài thơ : khắc họa đậm nét tình cảnh khốn cùng của nhà thơ, bộc lộ ước vọng cao cả với dân chúng.

Câu 2 /138 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1:

a.Yếu tố tự sự : kể việc bố ngâm chân, rên mình đau nhức, bố đi sớm về khuya.

Yếu tố miêu tả : tả bàn chân bố bị bệnh, tả đồ vật đánh bắt cá và nghề cắt tóc.

 Nếu không có yếu tố tự sự, miêu tả thì yếu tố biểu cảm không thể bộc lộ vì không có đối tượng để gửi gắm.

 b. Yếu tố biểu cảm khiến cho hình ảnh bàn chân dầm sương dãi nắng của bố không chỉ là hình ảnh đơn thuần mà còn chất chứa tình cảm yêu thương vô hạn, giúp cho việc diễn đạt ý tình của người viết thêm sâu sắc, dễ truyền cảm xúc đến người đọc. Tự sự không nhằm kể lại sự việc, miêu tả không chỉ là tả mà chúng nhằm mục đích khêu gợi.

II, Luyện tập Các yếu tố tự sự, miêu tả trong văn bản biểu cảm

Câu 1/138 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1:

 Đoạn văn tham khảo :

Mỗi mùa đều đã từng là cảm hứng của thi nhân. Nhưng trong cái tiết troief mù thu với sương móc trắng xóa ấy, tôi bỗng nhớ đến mùa thu năm ấy, gió lốc cuốn phăng ba lớp tranh nhà Đỗ Phủ, trận cuồng phong dữ dội đến mức làm mỗi mảnh tranh bay một nơi khác nhau. Lũ trẻ thôn nam còn thơ dại chưa hiểu chuyện, thấy ông già yếu mà nỡ lòng cướp tranh đi mất. Nhà thơ bất lực trước cảnh cướp giật, gào thét đành ấm ức quay về. Đêm đến, mây, mưa kéo đến, trời mù mịt, căn nhà mất tranh nên dột đủ đường, có mền vải lâu năm bị con đạp rách, mưa vẫn cứ tiếp diễn. Nhưng vượt lên trên thực tại khắc nghiệt, phũ phàng ấy, nhà thơ với lòng nhân đạo, vị tha cao cả luôn nghĩ đến “kẻ sĩ nghèo” khắp thiên hạ, mong ước nhà ngàn gian che chở dân chúng. Đó quả là tấm lòng của một nhà nhân đạo từ trong cốt tủy.

Câu 2 /138 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1:

Đoạn văn tham khảo :

Mỗi người đều có một uổi thơ, đôi khi nó đẹp, hạnh phúc, có khi dữ dội và dại khờ. Tôi cũng không biết, bởi chăng đó là hai dòng của cuộc sống. Tôi chỉ nhớ, uổi thơ tôi có một món quà vô cùng quý giá đó là chiếc kẹo mầm. Tôi vẫn nhớ những buổi sáng mẹ tôi gỡ tóc bằng cái lược thưa gỗ vàng vàng, rồi cũng có ít tóc rối, vo vo giắt lên mái hiên, rồi chị tôi cũng bắt chước như vậy. Ngoài đường bà cụ rao đổi tóc rối lấy kẹo. Những chiếc kẹo khéo léo quấn vào đầu que trông thật nhiều mà cho vào miệng lại xẹp lại. Đó là những chiếc kẹo mầm. Que kẹo mầm tuổi thơ mà mỗi khi nghe tiếng rao, tôi lại nhớ về mẹ. Nó là chất xúc tác cho những cảm xúc của tôi, chiếc kẹo mầm ấy đã gọi lại một phần tươi đẹp và thiêng liêng trong tâm hồn tôi.

Các bài soạn tiếp theo:

  • Soạn bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng ngắn gọn lớp 7
  • Soạn bài Thành ngữ ngắn gọn lớp 7

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *