Nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL? So sánh sự khác biệt khó hay dễ mỗi chứng chỉ

Nếu bạn là một người học tiếng Anh lâu năm, chắc hẳn đã quá quen thuộc với các loại chứng chỉ như IELTS, TOEIC hay TOEFL? Thậm chí bạn đang băn khoăn không biết nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL để đạt được mục đích cá nhân, phù hợp với điều kiện kinh tế chẳng hạn. Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay Hocsinhgioi sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến các chứng chỉ này, bạn cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Xem thêm các bài viết đang được quan tâm nhất nhé:

Nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL? So sánh sự khác biệt khó dễNên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL? So sánh sự khác biệt khó dễ
Nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL? So sánh sự khác biệt khó dễ

1. Điểm giống nhau giữa TOEIC, IELTS, TOEFL

Chứng chỉ IELTS, TOIEC hay TOEFL IBT đều là những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khách quan, được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của người thi theo mục đích và tiêu chí riêng để xem người dự thi có đáp ứng được các yêu cầu đề ra không. Các chứng chỉ này đều có hạn sử dụng là 2 năm. Được các tổ chức thi bởi các tổ chức uy tín trên thế giới nên luôn đảm bảo tính khách quan, chính xác.

Đối với việc thi IELTS, TOIEC hay TOEFL IBT, bạn sẽ không có áp lực đỗ hay trượt. Các chứng chỉ đều đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn thông qua thang điểm cụ thể, tất cả đều được thiết lập dựa trên kết quả bài làm của bạn.

Tùy theo mục đích làm việc, học tập hay định cư nước ngoài mà bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho mình.

Hiện nay tại Việt Nam, điểm thi của các chứng chỉ này đã được sử dụng trong thi tốt nghiệp và xét tuyển, ưu tiên hay thậm chí tuyển thẳng đại học.

2. Điểm khác nhau giữa TOEIC, IELTS, TOEFL

2.1. Thang điểm thi

Bảng quy đổi và so sánh thang điểm của 3 chứng chỉ IELTS, TOEFL IBT hay TOEIC. Lưu ý rằng so sánh này chỉ mang tính tương đối.

Bảng quy đổi và so sánh thang điểmBảng quy đổi và so sánh thang điểm
Bảng quy đổi và so sánh thang điểm

Trình độ theo thang điểm TOEIC

TOEIC là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh với tổng điểm tối đa là 990 điểm. Đây là bài kiểm tra trình độ dành riêng cho môi trường giao tiếp làm việc quốc tế. TOEIC xuất hiện tại Việt Nam lần đầu năm 2001, do Đại diện là IIG Việt Nam chịu trách nhiệm tổ chức. 

TOEIC có hai loại là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng. TOEIC 2 kỹ năng thì tập trung vào nghe và đọc, trong khi TOEIC 4 kỹ năng thì toàn diện hơn với 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết.

Thang điểm của TOEIC từ 100 – 990, được đánh giá cụ thể như sau: 
 • TOEIC 100 – 300 điểm: Khả năng tiếng Anh ở mức trung bình, nghe và giao tiếp hạn chế, vốn từ vựng hạn hẹp. 
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Khả năng tiếng Anh ở mức độ cơ bản. Đây thường là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình – khá. Biết giao tiếp cơ bản, nhưng vẫn chưa thành thạo do vốn từ vựng không nhiều. 
 • TOEIC 650 – 800 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh ở trình độ tốt. Có thể giao tiếp thành thạo tiếng anh với lượng từ vựng khá phong phú. Ở trình độ này có thể làm trong những doanh nghiệp quốc tế hoặc giáo viên dạy tiếng Anh phổ thông.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, có khả năng nói tiếng Anh lưu loát, linh hoạt như người bản ngữ.  

Trình độ theo thang điểm IELTS

IELTS là bài kiểm tra có tiêu chuẩn quốc tế về trình độ tiếng Anh cho đối tượng du học sinh và những người có nhu cầu định cư, làm việc tại nước ngoài. Chứng chỉ này ra đời vào năm 1989 và được quản lý bởi 3 tổ chức là Hội đồng Anh, Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge. Đây là một trong những bài kiểm tra được nhiều người trên thế giới tham gia dự thi.

Xem thêm ngay: Thang điểm IELTS 2020 và cách làm bài đạt điểm cao nhờ các mẹo này

Thang độ trình độ IELTS là từ 0 – 9.0, cụ thể như sau:  
 • Từ 8.0 đến 9.0 (Thông thạo): Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt, lưu loát.  
 • Từ 7.0 đến 8.0 (Rất tốt): Nắm vững ngôn ngữ, tuy nhiên có thể trong các chủ đề không quen hay chủ đề phức tạp sẽ vẫn mắc một số lỗi nhỏ. 
 • Từ 6.0 đến 7.0 (Tốt): Khả năng sử dụng ngôn ngữ nhanh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số lỗi như không hiểu tình huống giao tiếp. 
 • Từ 5.0 đến 6.0: Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong những chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên chưa thông thạo nhưng cũng đã hiểu và có thể biết sử dụng tiếng Anh chuyên môn.
 • Từ 4.0 đến 5.0: Khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản.
 • Từ 3.0 đến 4.0: Khá khó khăn trong giao tiếp và sử dụng từ ngữ.
 • Từ 2.0 đến 3.0: Chưa thể sử dụng được từ ngữ chuyên ngành, chưa giao tiếp được.
 • Từ 1.0 đến 2.0: Không thể giao tiếp. 
 • Từ 0 đến 1.0: Không có từ vựng và hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh, IELTS.

Trình độ theo thang điểm TOEFL 

TOEFL là bài kiểm tra tiêu chuẩn để đo lường khả năng tiếng Anh của đối tượng muốn theo ngành nghiên cứu học thuật, mang tính hàn lâm tại nước ngoài. Chứng chỉ này được quản lý bởi Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS). 

Thang trình độ TOEFL từ 0 – 120, chia đều cho 4 kỹ năng, cụ thể như sau:
 • Listening section (Nghe): 1 – 30 điểm
 • Reading section (Đọc): 1 – 30 điểm
 • Speaking section (Nói): 1 – 30 điểm
 • Writing section (Viết): 1 – 30 điểm

2.2. Hình thức thi

Hình thức thi của 3 loại chứng chỉ này có những điểm giống nhau nhưng cũng có sự khác biệt. Cùng là thi nghe, song phần nghe của IELTS là 40 phút còn TOEIC là 45 phút. Tuy nhiên đến chứng chỉ TOEFL thời gian tăng lên là 60 – 90 phút.  

Hình thức thi TOEIC

Dạng bài thi: TOEIC là bài thi trắc nghiệm được tiến hành trong 2 giờ, gồm 200 câu hỏi chia thành hai phần: phần nghe hiểu Listening (100 câu) và phần đọc hiểu Reading (100 câu).

Hiện đã có bài thi TOEIC 4 kỹ năng

 • Hình thức thi: Giấy

Hình thức thi IELTS 

Dạng bài thi: IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng Nghe và Nói. Tuy nhiên, thí sinh thi hình thức học thuật (Academic) và thí sinh thi loại hình không học thuật (General Training) sẽ thi khác nhau ở phần thi Đọc và Viết.

 • Hình thức thi: Thi trên giấy hoặc thi trên máy tính

Hình thức thi TOEFL

Dạng bài thi: Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kỹ năng. Nội dung của bài thi tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặc cao học. TOEFL có 2 dạng: TOEFL quốc tế và TOEFL nội bộ. 

TOEFL quốc tế (International TOEFL): Đây là chứng chỉ do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng, được quốc tế công nhận.

TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): Chứng chỉ này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. TOEFL nội bộ không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

Xem ngay: Bảng cách quy đổi điểm TOEIC, IELTS, TOEFL – Hướng dẫn chi tiết

2.3. Mức độ khó dễ

Nếu so sánh giữa IELTS 4 kỹ năng, TOEFL 4 kỹ năngTOEIC 2 kỹ năng như trên thì độ khó của IELTS và TOEFL là cao hơn. Nhưng nếu so sánh thêm với TOEIC Writing và Speaking thì khó đánh giá được.

IELTS và TOEFL nghiêng về học thuật nhiều hơn. Do đó thường được đánh giá khó hơn. Độ khó của TOEFL đứng đầu nhưng nếu xét về độ thông dụng và phổ biến hiện nay thì TOEIC và IELTS được đăng ký thi và sử dụng nhiều nhất.

Một số người đánh giá luyện thi TOEIC là không mất quá nhiều thời gian công sức, nhưng kiến thức đem lại rất nền tảng và quan trọng trong quá trình giao tiếp của người học. Còn với IELTS, đây là chứng chỉ đòi hỏi trình độ tiếng Anh toàn diện ở 4 kỹ năng.

2.4. Đối tượng sử dụng

Mỗi chứng chỉ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêngMỗi chứng chỉ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng
Mỗi chứng chỉ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng

Mỗi loại chứng chỉ tiếng Anh lại phù hợp với một nhóm đối tượng đặc thù, do đó bạn cần lựa chọn nên học TOEFL, IELTS hay TOEIC. Các chứng chỉ này có những ưu thế riêng, do đó cần xác định được mục đích học tiếng Anh để có thể lựa chọn chứng chỉ sao cho phù hợp. 

TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ…Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.

IELTS và TOEFL phù hợp cho các mục đích học thuật, như học tập tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức học tập và định cư tại nước ngoài. Nếu IELTS được công nhận rộng rãi tại các nước châu Âu và Anh thì TOEFL lại phổ biến tại Bắc Mỹ.

Nếu theo yêu cầu riêng của các trường học, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, TOEIC và IELTS có ứng dụng nhiều, đa dạng hơn.

2.5. Mục đích sử dụng và lợi thế của từng chứng chỉ?

Lợi thế của chứng chỉ TOEIC

Ở Việt Nam, TOEIC thường chỉ mang tính chất luyện thi do hầu hết mọi người mới tiếp cận 2 kỹ năng nền tảng của TOEIC là Reading và Listening.

Hai kỹ năng còn lại phục vụ trực tiếp cho giao tiếp là TOEIC Speaking & Writing. Với TOEIC 4 kỹ năng, bạn có thể tự tin giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế.

Chi phí thi TOEIC cũng rẻ hơn các chứng chỉ khác (890.000VND, thêm $80 nếu thi thêm 2 kỹ năng Writing và Speaking). Việc đăng ký và thủ tục thi cũng như thời gian thi không phức tạp. Còn IELTS thì chi phí khá cao, cụ thể là hơn 200$, còn chi phí phúc khảo bài thi và các dịch vụ khác cũng dao động khoảng 100$.

Lợi thế của chứng chỉ IELTS

lợi thế của bằng IELTSlợi thế của bằng IELTS
lợi thế của bằng IELTS

Nếu như bạn có mong muốn du học, làm việc ở nước ngoài hoặc oặc apply vào các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia, đa quốc gia hoặc thì IELTS là lựa chọn tối ưu.

Hiện nay, nếu sở hữu cho mình chứng chỉ IELTS, bạn sẽ có một số ưu thế sau: 

 • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT (IELTS 4.0 trở lên)
 • Miễn học phần tiếng Anh tại một số trường đại học
 • Là tiêu chí xét tuyển ưu tiên hoặc tuyển thẳng vào các trường đại học lớn
 • Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học
 • Là công cụ hữu hiệu trong quá trình ứng tuyển vào các công ty quốc tế
 • Là yêu cầu cần thiết nếu muốn săn học bổng và du học nước ngoài.

Lợi thế của chứng chỉ TOEFL

TOEFL hướng đến các đối tượng chuyên biệt như những người làm nghiên cứu hoặc làm trong các ngành khoa học như văn học, ngôn ngữ học, tâm lý học, xã hội học,…Đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng ở Bắc Mỹ, họ đều chấp nhận bằng TOEFL. Sở hữu một tấm bằng TOEFL, bạn sẽ được hưởng những lợi ích như sau: 

 • Nâng cao cơ hội học tập tại các trường quốc tế
 • Dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp, công ty nước ngoài
 • Miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia (45 TOEFL iBT)
 • Phục vụ làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp và định cư tại nước ngoài.

3. Nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL?

Đọc đến đây, có lẽ có bạn cũng đã có cho mình câu trả lời riêng, thích hợp với hoàn cảnh và mục tiêu của bản thân rồi phải không? Từ những lợi ích mà từng chứng chỉ mang lại, có thể nhận thấy mục đích riêng biệt cho sự lựa chọn của từng chứng chỉ bạn nhé. Vì không có loại chứng chỉ nào là hoàn hảo tuyệt đối cả. Chỉ cần bạn xác định được nhu cầu học tiếng Anh của mình và cố gắng phấn đấu theo lộ trình thông minh là được, không nhất thiết phải theo đuổi một chứng chỉ khó khăn.

Xem thêm ngay: Tổng hợp mẹo làm bài thi IELTS hiệu quả – Những lưu ý khi làm bài thi IELTS

Vậy nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL: Đa số thường nhiều người sẽ lựa chọn học IELTS vì bằng IELTS rất có giá trị trên quốc tế, từng quốc gia – cũng như chứng thực được khả năng, năng lực của bản thân. Nếu bạn có điều kiện hãy học ôn luyện thi IELTS nhé.

Xem nhanh: Kinh nghiệm luyện thi IELTS

Hy vọng qua bài viết nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL trên với những chia sẻ về các lợi ích từ việc học các loại chứng chỉ sẽ hữu ích với mọi người.Với tính phổ biến và mức độ của đề thi, bạn nên cân nhắc chọn học IELTS, TOEIC hay TOEFL làm hành trang cho mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp cho các bạn sớm nhất!

Similar Posts

140 Comments

 1. I have read your article carefully and I agree with you very much. This has provided a great help for my thesis writing, and I will seriously improve it. However, I don’t know much about a certain place. Can you help me?

 2. With havin so much written content do you ever run into any problems of plagorism or copyright violation? My website has a
  lot of exclusive content I’ve either authored myself or
  outsourced but it looks like a lot of it is popping it up all over the internet without my permission. Do you know any methods to
  help stop content from being ripped off? I’d certainly appreciate it.

 3. Hello, i believe that i noticed you visited my blog thus
  i came to go back the prefer?.I am trying to in finding issues to enhance my
  web site!I assume its good enough to make use of a few of your ideas!!

 4. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as
  though you relied on the video to make your point.
  You clearly know what youre talking about, why throw
  away your intelligence on just posting videos to your blog when you could
  be giving us something informative to read?

 5. My coder is trying to persuade me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the costs. But he’s
  tryiong none the less. I’ve been using Movable-type on a variety of websites for about a
  year and am anxious about switching to another platform.
  I have heard excellent things about blogengine.net.

  Is there a way I can import all my wordpress posts
  into it? Any kind of help would be greatly appreciated!

 6. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as
  though you relied on the video to make your point. You clearly know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting
  videos to your site when you could be giving us something informative to read?

 7. Howdy! I know this is somewhat off topic but I was wondering which blog
  platform are you using for this site? I’m getting fed up of WordPress because I’ve had problems with hackers and I’m looking at options
  for another platform. I would be awesome if you could point me in the direction of a good platform.

 8. Magnificent goods from you, man. I have understand your stuff
  previous to and you’re just too magnificent. I really like what you’ve acquired here, really
  like what you’re saying and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still take
  care of to keep it sensible. I can not wait to read far more from you.
  This is really a great website.

 9. With havin so much written content do you ever run into any issues of plagorism or copyright violation? My website has a
  lot of completely unique content I’ve either authored myself or outsourced
  but it looks like a lot of it is popping it up all over the internet without my authorization. Do you know any solutions to help reduce content from
  being ripped off? I’d certainly appreciate it.

 10. Aw, this was an incredibly good post. Taking a few
  minutes and actual effort to produce a good article… but what
  can I say… I procrastinate a lot and don’t seem to get nearly anything done.

 11. What i do not realize is in reality how you’re no longer really a lot more neatly-appreciated than you might be right now.
  You’re very intelligent. You recognize thus significantly with regards to this topic, produced me
  for my part consider it from so many numerous angles.
  Its like women and men aren’t involved until it is something to do with Lady gaga!
  Your personal stuffs outstanding. Always care for it
  up!

 12. I blog often and I genuinely thank you for your content.
  The article has truly peaked my interest. I’m going to take a
  note of your blog and keep checking for new information about once a week.
  I subscribed to your RSS feed too.

 13. I’m no longer positive the place you’re getting your info, but great
  topic. I needs to spend a while studying more or understanding more.
  Thank you for fantastic info I used to be in search of this information for my
  mission.

 14. I’m truly enjoying the design and layout of your blog.
  It’s a very easy on the eyes which makes it much more
  pleasant for me to come here and visit more often. Did you hire out a designer to create your theme?
  Exceptional work!

 15. Hi, I do think this is an excellent website. I stumbledupon it
  😉 I’m going to come back once again since I book-marked it.
  Money and freedom is the best way to change, may you be rich and continue to guide others.

 16. I do not even know how I ended up here, but I thought this post was great.
  I do not know who you are but certainly you’re going to a famous blogger
  if you are not already 😉 Cheers!

 17. Hi there would you mind sharing which blog platform you’re using?
  I’m looking to start my own blog in the near future but I’m having a tough time selecting between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and
  Drupal. The reason I ask is because your design and style seems different then most
  blogs and I’m looking for something completely unique.
  P.S Sorry for getting off-topic but I had to ask!

 18. Thanks for some other informative site. Where else may just I get that type of information written in such
  an ideal method? I’ve a challenge that I am just now
  operating on, and I have been at the glance out for
  such information.

 19. Someone essentially assist to make critically
  articles I might state. That is the very first time I frequented your website page and to this point?

  I surprised with the analysis you made to create this actual put up incredible.
  Magnificent activity!

 20. I am not sure where you are getting your info, but great topic.
  I needs to spend some time learning much more or understanding
  more. Thanks for great information I was looking for this info for my mission.

 21. Right here is the perfect blog for anyone who would like to understand this topic.

  You understand a whole lot its almost tough to argue with you (not that I personally will
  need to…HaHa). You definitely put a brand new spin on a topic that has been discussed
  for decades. Wonderful stuff, just great!

 22. Terrific article! That is the type of information that are meant to be shared across the internet.
  Shame on the search engines for now not positioning this publish higher!
  Come on over and talk over with my site . Thanks =)

 23. This is the perfect web site for anybody who really wants to find out about this topic.
  You realize so much its almost tough to argue with you (not that I personally will need to…HaHa).
  You definitely put a brand new spin on a topic that’s been written about
  for a long time. Wonderful stuff, just great!

 24. With havin so much content and articles do you ever run into any problems of plagorism or copyright violation? My site has
  a lot of completely unique content I’ve either created myself or outsourced but it looks like a lot of it
  is popping it up all over the internet without my permission. Do you know any solutions to help stop content from being ripped off?
  I’d truly appreciate it.

 25. Hey! Someone in my Facebook group shared this site with
  us so I came to give it a look. I’m definitely enjoying the information. I’m book-marking and will be
  tweeting this to my followers! Superb blog and
  wonderful design and style.

 26. I don’t know whether it’s just me or if everybody else encountering problems
  with your site. It looks like some of the text on your posts are running off the screen. Can someone else please comment and let me know
  if this is happening to them too? This might
  be a issue with my browser because I’ve had this happen previously.
  Appreciate it

 27. Heya! I understand this is sort of off-topic but I had to ask.
  Does operating a well-established website like yours take a massive amount work?
  I am brand new to operating a blog however I do write in my diary on a daily basis.
  I’d like to start a blog so I can easily share my experience and thoughts online.
  Please let me know if you have any ideas or tips for brand new aspiring bloggers.
  Appreciate it!

 28. Hmm is anyone else having problems with the pictures on this blog loading?
  I’m trying to figure out if its a problem on my end
  or if it’s the blog. Any feedback would be greatly appreciated.

 29. Howdy this is somewhat of off topic but I was wondering if blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.
  I’m starting a blog soon but have no coding skills so I wanted to get advice from someone
  with experience. Any help would be greatly appreciated!

 30. I am extremely inspired together with your writing
  abilities as neatly as with the layout in your blog.
  Is this a paid topic or did you modify it your self? Anyway stay
  up the excellent quality writing, it is uncommon to
  peer a nice blog like this one today..

 31. Thanks for any other informative website. Where else may I am getting
  that type of information written in such a perfect manner?
  I’ve a venture that I am just now working
  on, and I have been on the look out for such info.

 32. I don’t even know the way I ended up here, however I thought
  this put up was great. I do not recognize who you might be but certainly you are
  going to a famous blogger if you happen to are not already.
  Cheers!

 33. I’m now not certain the place you are getting your info, but great topic.
  I must spend some time finding out much more or
  understanding more. Thanks for fantastic information I used
  to be searching for this info for my mission.

 34. It is really a nice and useful piece of information. I’m satisfied
  that you simply shared this helpful information with us.
  Please stay us informed like this. Thanks for
  sharing.

 35. I like the helpful info you supply in your articles.
  I will bookmark your weblog and take a look
  at again right here frequently. I am reasonably certain I’ll be
  told a lot of new stuff proper right here! Best of luck for the next!

 36. Hi! I just wanted to ask if you ever have any problems with hackers?
  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up
  losing many months of hard work due to no backup. Do you have any methods to
  protect against hackers?

 37. Its such as you read my mind! You appear to understand a lot about this, like
  you wrote the guide in it or something. I believe that you could do with a few percent
  to pressure the message home a little bit,
  however other than that, this is excellent blog.
  A great read. I’ll certainly be back.

 38. Hi! This post couldn’t be written any better! Reading through this post reminds me of my old
  room mate! He always kept chatting about this. I will forward this write-up to him.
  Fairly certain he will have a good read. Thank you for sharing!

 39. You have made some good points there. I looked on the net to find
  out more about the issue and found most people will go along with your views
  on this web site.

 40. Pretty part of content. I simply stumbled upon your web site and in accession capital to claim
  that I acquire in fact loved account your weblog posts.
  Any way I’ll be subscribing for your augment or even I success you access consistently fast.

 41. Hmm is anyone else having problems with the pictures
  on this blog loading? I’m trying to find out if its a problem on my end or if it’s
  the blog. Any suggestions would be greatly appreciated.

 42. Hi, I do think this is a great web site. I stumbledupon it 😉 I
  am going to come back yet again since I book-marked it.
  Money and freedom is the greatest way to change, may you be rich and continue to guide others.

 43. I know this if off topic but I’m looking into starting my own blog and was wondering what all is
  required to get setup? I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty
  penny? I’m not very internet savvy so I’m not 100% positive.
  Any suggestions or advice would be greatly appreciated.
  Kudos

 44. I loved as much as you will receive carried out right
  here. The sketch is tasteful, your authored material stylish.

  nonetheless, you command get bought an shakiness over that you wish be
  delivering the following. unwell unquestionably come further
  formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case
  you shield this hike.

 45. Hey this is kinda of off topic but I was wondering if blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.
  I’m starting a blog soon but have no coding know-how so I wanted
  to get advice from someone with experience.
  Any help would be greatly appreciated!

 46. I know this if off topic but I’m looking into starting my own weblog and was wondering what all
  is needed to get setup? I’m assuming having a blog like
  yours would cost a pretty penny? I’m not very web savvy so I’m not 100% sure.
  Any tips or advice would be greatly appreciated.
  Kudos

 47. Thanks on your marvelous posting! I really
  enjoyed reading it, you may be a great author.I will be sure to bookmark your blog and may come back later
  in life. I want to encourage you continue your great posts,
  have a nice holiday weekend!

 48. What’s up to every body, it’s my first go to see of this webpage; this website includes awesome and genuinely fine information in favor of
  readers.

 49. Woah! I’m really enjoying the template/theme of this site.
  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s challenging to get that
  “perfect balance” between superb usability and
  visual appeal. I must say you’ve done a awesome job with
  this. Also, the blog loads very fast for me on Opera.
  Superb Blog!

 50. Hi! Someone in my Facebook group shared this site with us so I came to take a look.
  I’m definitely loving the information. I’m book-marking and will be tweeting this to my followers!

  Superb blog and great design and style.

 51. I’m impressed, I must say. Seldom do I encounter a blog
  that’s equally educative and amusing, and let me tell you, you have hit the nail on the head.

  The issue is something which not enough folks are speaking intelligently
  about. I’m very happy I found this in my
  hunt for something relating to this.

 52. I have been browsing online greater than 3 hours lately, but I never discovered any attention-grabbing article like yours.
  It is lovely price sufficient for me. In my view, if all web owners and bloggers made excellent content as
  you probably did, the net will likely be much more useful than ever before.

 53. I don’t even know how I ended up here, but I thought this post was great.
  I don’t know who you are but definitely you’re going to a famous blogger if you are not already ;
  ) Cheers!

 54. Just desire to say your article is as amazing. The clearness in your post is just excellent and i could assume you are an expert on this subject.
  Well with your permission allow me to grab your RSS feed to keep up to date with forthcoming post.
  Thanks a million and please carry on the gratifying work.

 55. It is perfect time to make some plans for the future
  and it is time to be happy. I’ve read this post and if I could I wish to suggest you some interesting things or advice.
  Perhaps you can write next articles referring to this article.
  I wish to read more things about it!

 56. First off I would like to say fantastic blog!

  I had a quick question in which I’d like to ask if you don’t mind.
  I was curious to find out how you center yourself and clear your mind before writing.
  I’ve had a tough time clearing my thoughts in getting
  my ideas out there. I truly do take pleasure in writing however it just seems like the first 10 to
  15 minutes are wasted just trying to figure out how to begin. Any recommendations or hints?
  Appreciate it!

 57. Howdy! I could have sworn I’ve been to this site before but after checking through some of the post I
  realized it’s new to me. Anyways, I’m definitely delighted I found it and
  I’ll be book-marking and checking back often!

 58. Have you ever thought about writing an e-book or guest authoring on other blogs?

  I have a blog based upon on the same subjects
  you discuss and would really like to have you share some stories/information. I know my subscribers
  would enjoy your work. If you’re even remotely interested, feel free to
  shoot me an e-mail.

 59. It’s really a cool and useful piece of info. I’m satisfied that you simply shared this useful info with us.
  Please keep us up to date like this. Thank you for sharing.

 60. I’m amazed, I must say. Rarely do I come across
  a blog that’s both equally educative and interesting, and let me tell you,
  you have hit the nail on the head. The issue
  is something not enough people are speaking intelligently about.

  I’m very happy I came across this during my hunt for something concerning this.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *